Cảnh ngộ của những “danh gia vọng tộc” chứng khoán

“Họ” Sông Đà, “họ” Vinaconex hay Dầu khí từng một thời “làm mưa làm gió” trên thị trường chứng khoán “bây giờ tan tác về đâu”? Trở lại giao dịch sau kỳ nghỉ lễ dài, thị trường tăng điểm nhẹ nhưng không khỏi bùi ngùi đón nhận tin buồn về những “gia tộc” từng một thời tỏa sáng trên sàn.

“Họ” Sông Đà, “họ” Vinaconex hay Dầu khí từng một thời “làm mưa làm gió” trên thị trường chứng khoán “bây giờ tan tác về đâu”?

Trở lại giao dịch sau kỳ nghỉ lễ dài, thị trường tăng điểm nhẹ nhưng không khỏi bùi ngùi đón nhận tin buồn về những “gia tộc” từng một thời tỏa sáng trên sàn.

Đó là việc Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo hủy niêm yết bắt buộc đối với 6 cổ phiếu S27, TLC, SHC, SDJ, VCH và SCC do lỗ 3 năm liên tiếp hoặc có lỗ lũy kế vượt vốn điều lệ.

Trong đó, Cty CP Sông Đà 27 (mã S27) sẽ bị hủy niêm yết gần 1,56 triệu cổ phiếu kể từ ngày 17/5/2013 do có lỗ lũy kế tính đến 31/12/2012 là 21,65 tỷ đồng, vượt quá số vốn điều lệ thực góp là 15,73 tỷ đồng. Ngày giao dịch cuối cùng là ngày 16/5.

Cty CP Sông Đà 25 (mã SDJ) sẽ bị hủy niêm yết hơn 4,3 triệu cổ phiếu của kể từ ngày 21/5/2013 do có số lỗ lũy kế tính đến ngày 31/12/2012 đạt 57,9 tỷ đồng, vượt quá số vốn điều lệ thực góp là 43,4 tỷ đồng. Ngày giao dịch cuối cùng là ngày 20/5.

Cty CP Xi măng Sông Đà (mã SCC) bị hủy niêm yết 1,98 triệu cổ phiếu từ 23/5/2013 vì lỗ ba năm liên tiếp (năm 2010 lỗ 898 triệu đồng, năm 2011 lỗ 3,49 tỷ đồng và năm 2012 lỗ 3,3 tỷ đồng). Ngày giao dịch cuối cùng tại HNX là ngày 22/5/2013.

Bên cạnh 3 người mang họ Sông Đà, một thành viên họ Vinaconex là Cty CP Đầu tư và phát triển hạ tầng Vinaconex (mã VCH) cũng bị hủy niêm yết 3,97 triệu cổ phiếu từ ngày 21/5 do có lỗ lũy kế đến 31/12/2012 đạt 71,7 tỷ đồng vượt quá vốn điều lệ thực góp là 40 tỷ đồng, đồng thời kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến với Báo cáo Tài chính 2012.

Như vậy, đối với riêng nhà Sông Đà, năm nay quả là một năm bị “sao búa tạ” chiếu mệnh trên thị trường chứng khoán. SD8 vừa bị loại khỏi sàn trước đó.  Đến như nhân vật chủ chốt trong họ là Cty CP Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (mã SJS) cũng mới  lĩnh thẻ đỏ, nay dù đã được trở lại sân song cũng bị giám sát đặc biệt. Kết thúc năm tài chính 2012, “người hùng” bất động sản một  thời lỗ tới hơn 300 tỷ đồng, báo cáo kiểm toán độc lập của Ernst&Young nói rằng tổng số dư nợ ngắn hạn của Sudico và các công ty con đã vượt tổng số dư tài sản ngắn hạn có tính thanh khoản  cao (không bao gồm hàng tồn kho) và điều này, “có thể gây ra sự nghi ngờ đáng kể về khả năng tiếp tục hoạt động liên tục  của công ty và các công ty con”.

Cty mẹ Vinaconex vừa hoàn tất đại hội cổ đông thường niên trong một tâm trạng nặng nề của nhiều cổ đông. VCG báo lỗ “khủng”  sau thuế với  gần 650 tỷ đồng trong năm tài chính 2012. Mã chứng khoán từng là trụ cột của sàn Hà Nội  từ năm ngoái đến nay liên tục lặn ngụp trong vùng dưới mệnh giá, thậm chí có lúc giảm xuống còn khoảng một nửa mệnh giá (5.9 nghìn/cổ phiếu thời điểm 6/11/2012). Trong khi đó, thân phận của những công ty còn lại trong họ cũng không khá khẩm gì. Như trường hợp của VCR (Cty CP Đầu tư và phát triển du lịch Vinaconex), đến phiên hôm qua giá chứng khoán chỉ còn 1,8 nghìn đồng.

Không chỉ hai  họ lớn trong ngành xây dựng, họ Dầu khí trên hai sàn chứng khoán cũng không cưỡng được cảnh phú quý giật lùi theo xu thế chung của thị trường. Dù hiện tại chưa dính án huỷ niêm yết nhưng đa phần các  mã PV trên sàn Hà Nội cũng đang giao dịch dưới mệnh giá. Trong đó, những tên tuổi như Cty CP Xây lắp Dầu khí Viêt Nam (mã PVX) nay chỉ còn 4,9 nghìn đồng/cổ phiếu, trong khi những mã khác như PXA của Cty CP Đầu tư và thương mại dầu khí Nghệ An chỉ còn 1,5 nghìn đồng/cổ, quá “bèo” không bằng ly trà đá vỉa hè.

“Danh gia vọng tộc” còn thế, cho nên những doanh nghiêp nhỏ hay những người làm công ăn lương dẫu có khó khăn thì âu cũng đừng lấy làm quá bi quan, còn mà vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng thì quả là kỳ tích.

Đức Huy

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết

(PLVN) - Ngôi sao sáng nhất của CLB Hà Nội và bóng đá Việt Nam đang vướng vào nhiều “vận hạn” về sức khỏe. Sau khi bị chấn thương, anh bị sốt và đang làm thủ tục xét nghiệm máu để có kết quả chính thức. 

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro
(PLVN) - Sáng 8/7, Chi cục chăn nuôi thú y tổ chức Hội thảo khoa học “Đặc điểm dịch tễ học và các giải pháp kiểm soát, giảm thiểu thiệt hại do bệnh Dịch tả heo Châu Phi tại TP Cần Thơ". Đây là chuyên đề mang tính ý nghĩa và cấp thiết trong tình hình dịch bệnh hoành hành hiện nay.

 

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”
(PLVN) - Chia sẻ những kỷ niệm về Báo PLVN trong giai đoạn trước và sau khi Bộ Tư pháp ban hành Đề án Đổi mới hoạt động của Báo PLVN, PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết: “Qua quá trình theo dõi sự phát triển của báo chí nói chung và báo chí nội chính, báo chí ngành, địa phương nói riêng, Báo PLVN có thời kỳ phát triển nhanh nhưng đến năm 2007 có “điểm chững lại” nên Bộ Tư pháp đã quyết định đổi mới Báo PLVN.

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần
(PLVN) - Từ năm 2015 đến 2019, các nhà đầu tư quốc tế đã mua trái phiếu trị giá 1 tỷ euro, được bảo đảm bằng thu nhập của Ndrangheta - một trong những tập đoàn mafia có ảnh hưởng nhất ở Ý, tờ Financial Times đưa tin.

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”
(PLVN) - Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology, việc nuôi dưỡng tế bào mầm tóc phát triển là xu hướng đột phá vì tác động trúng đích, mang lại hiệu quả vượt trội trong điều trị rụng tóc, giúp tóc mọc nhanh, khỏe, dày mượt và đầy sức sống. 

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn
(PLVN) -Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã gửi lời nhắn nhủ từng cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ về vị trí, vai trò của công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn hằng năm.

Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân

Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân
(PLVN) - 35 năm xây dựng và trưởng thành, tuổi đời PLVN chưa nhiều so với nền báo chí cách mạng nước nhà, nhưng mang đầy sức trẻ, sức sáng tạo, đã có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp báo chí và công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước những năm vừa qua.

Báo Pháp luật Việt Nam: Tập thể “bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết, nghĩa tình”

Báo Pháp luật Việt Nam: Tập thể “bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết, nghĩa tình”
(PLVN) - Là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, những năm qua Báo PLVN luôn nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ truyền thông về Bộ, ngành Tư pháp cũng như các vấn đề kinh tế - xã hội của đất nước. Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày ra số báo đầu tiên (10/7/1985 – 10/7/2020), Báo PLVN trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh.
Vĩnh Phúc bầu bổ sung Phó Bí thư Tỉnh ủy

Vĩnh Phúc bầu bổ sung Phó Bí thư Tỉnh ủy

(PLVN) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức hội nghị lần thứ 33 về công tác cán bộ dưới sự chủ trì của bà Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Trần Văn Vinh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬