Cảnh ngộ của những “danh gia vọng tộc” chứng khoán

“Họ” Sông Đà, “họ” Vinaconex hay Dầu khí từng một thời “làm mưa làm gió” trên thị trường chứng khoán “bây giờ tan tác về đâu”? Trở lại giao dịch sau kỳ nghỉ lễ dài, thị trường tăng điểm nhẹ nhưng không khỏi bùi ngùi đón nhận tin buồn về những “gia tộc” từng một thời tỏa sáng trên sàn.

“Họ” Sông Đà, “họ” Vinaconex hay Dầu khí từng một thời “làm mưa làm gió” trên thị trường chứng khoán “bây giờ tan tác về đâu”?

Trở lại giao dịch sau kỳ nghỉ lễ dài, thị trường tăng điểm nhẹ nhưng không khỏi bùi ngùi đón nhận tin buồn về những “gia tộc” từng một thời tỏa sáng trên sàn.

Đó là việc Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo hủy niêm yết bắt buộc đối với 6 cổ phiếu S27, TLC, SHC, SDJ, VCH và SCC do lỗ 3 năm liên tiếp hoặc có lỗ lũy kế vượt vốn điều lệ.

Trong đó, Cty CP Sông Đà 27 (mã S27) sẽ bị hủy niêm yết gần 1,56 triệu cổ phiếu kể từ ngày 17/5/2013 do có lỗ lũy kế tính đến 31/12/2012 là 21,65 tỷ đồng, vượt quá số vốn điều lệ thực góp là 15,73 tỷ đồng. Ngày giao dịch cuối cùng là ngày 16/5.

Cty CP Sông Đà 25 (mã SDJ) sẽ bị hủy niêm yết hơn 4,3 triệu cổ phiếu của kể từ ngày 21/5/2013 do có số lỗ lũy kế tính đến ngày 31/12/2012 đạt 57,9 tỷ đồng, vượt quá số vốn điều lệ thực góp là 43,4 tỷ đồng. Ngày giao dịch cuối cùng là ngày 20/5.

Cty CP Xi măng Sông Đà (mã SCC) bị hủy niêm yết 1,98 triệu cổ phiếu từ 23/5/2013 vì lỗ ba năm liên tiếp (năm 2010 lỗ 898 triệu đồng, năm 2011 lỗ 3,49 tỷ đồng và năm 2012 lỗ 3,3 tỷ đồng). Ngày giao dịch cuối cùng tại HNX là ngày 22/5/2013.

Bên cạnh 3 người mang họ Sông Đà, một thành viên họ Vinaconex là Cty CP Đầu tư và phát triển hạ tầng Vinaconex (mã VCH) cũng bị hủy niêm yết 3,97 triệu cổ phiếu từ ngày 21/5 do có lỗ lũy kế đến 31/12/2012 đạt 71,7 tỷ đồng vượt quá vốn điều lệ thực góp là 40 tỷ đồng, đồng thời kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến với Báo cáo Tài chính 2012.

Như vậy, đối với riêng nhà Sông Đà, năm nay quả là một năm bị “sao búa tạ” chiếu mệnh trên thị trường chứng khoán. SD8 vừa bị loại khỏi sàn trước đó.  Đến như nhân vật chủ chốt trong họ là Cty CP Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (mã SJS) cũng mới  lĩnh thẻ đỏ, nay dù đã được trở lại sân song cũng bị giám sát đặc biệt. Kết thúc năm tài chính 2012, “người hùng” bất động sản một  thời lỗ tới hơn 300 tỷ đồng, báo cáo kiểm toán độc lập của Ernst&Young nói rằng tổng số dư nợ ngắn hạn của Sudico và các công ty con đã vượt tổng số dư tài sản ngắn hạn có tính thanh khoản  cao (không bao gồm hàng tồn kho) và điều này, “có thể gây ra sự nghi ngờ đáng kể về khả năng tiếp tục hoạt động liên tục  của công ty và các công ty con”.

Cty mẹ Vinaconex vừa hoàn tất đại hội cổ đông thường niên trong một tâm trạng nặng nề của nhiều cổ đông. VCG báo lỗ “khủng”  sau thuế với  gần 650 tỷ đồng trong năm tài chính 2012. Mã chứng khoán từng là trụ cột của sàn Hà Nội  từ năm ngoái đến nay liên tục lặn ngụp trong vùng dưới mệnh giá, thậm chí có lúc giảm xuống còn khoảng một nửa mệnh giá (5.9 nghìn/cổ phiếu thời điểm 6/11/2012). Trong khi đó, thân phận của những công ty còn lại trong họ cũng không khá khẩm gì. Như trường hợp của VCR (Cty CP Đầu tư và phát triển du lịch Vinaconex), đến phiên hôm qua giá chứng khoán chỉ còn 1,8 nghìn đồng.

Không chỉ hai  họ lớn trong ngành xây dựng, họ Dầu khí trên hai sàn chứng khoán cũng không cưỡng được cảnh phú quý giật lùi theo xu thế chung của thị trường. Dù hiện tại chưa dính án huỷ niêm yết nhưng đa phần các  mã PV trên sàn Hà Nội cũng đang giao dịch dưới mệnh giá. Trong đó, những tên tuổi như Cty CP Xây lắp Dầu khí Viêt Nam (mã PVX) nay chỉ còn 4,9 nghìn đồng/cổ phiếu, trong khi những mã khác như PXA của Cty CP Đầu tư và thương mại dầu khí Nghệ An chỉ còn 1,5 nghìn đồng/cổ, quá “bèo” không bằng ly trà đá vỉa hè.

“Danh gia vọng tộc” còn thế, cho nên những doanh nghiêp nhỏ hay những người làm công ăn lương dẫu có khó khăn thì âu cũng đừng lấy làm quá bi quan, còn mà vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng thì quả là kỳ tích.

Đức Huy

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thí điểm mua bán trực tiếp nguồn điện năng lượng tái tạo: Không còn hiện tượng “đồng giá điện”

Thí điểm mua bán trực tiếp nguồn điện năng lượng tái tạo: Không còn hiện tượng “đồng giá điện”

(PLVN) - Theo Dự thảo Thông tư Quy định thực hiện thí điểm mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện từ năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện, bên mua điện và bên bán điện sẽ được trực tiếp đàm phán, thỏa thuận giá cả mua điện mà không phụ thuộc vào cơ chế giá Chính phủ đã quy định. 

Đọc thêm

CSGT dũng cảm truy bắt đối tượng cướp giật tài sản

CSGT dũng cảm truy bắt đối tượng cướp giật tài sản
(PLVN) - Sáng 15/4, Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa bàn giao đối tượng Trần Quốc Đạt (SN 1996, trú tại Trường Đá, phường Thủy Biều, TP. Huế) cho Công an TP Huế để điều tra làm rõ hành vi cướp giật tài sản.
Bàn giao công tác Tổng Thanh tra Chính phủ

Bàn giao công tác Tổng Thanh tra Chính phủ

(PLVN) - Sáng nay (15/4), tại trụ sở Thanh tra Chính phủ đã diễn ra lễ bàn giao nhiệm vụ của Tổng Thanh tra Chính phủ giữa ông Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ và ông Đoàn Hồng Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ.
Huawei đầu tư 1 tỷ USD nghiên cứu ôtô tự lái

Huawei đầu tư 1 tỷ USD nghiên cứu ôtô tự lái

(PLVN) - Chủ tịch luân phiên của Huawei Eric Xu tuyên bố, Huawei Technologies sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào nghiên cứu công nghệ ôtô điện và xe ôtô tự lái nhằm đẩy nhanh kế hoạch cạnh tranh với Tesla, Apple và Xiaomi.

Hải đoàn tự vệ Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn - 20 năm xây dựng và phát triển

Hải đoàn tự vệ Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn -  20 năm xây dựng và phát triển
(PLVN) - Thực hiện pháp lệnh số 45 ngày 9/1/1996 về dân quân tự vệ, ngày 16/4/2001 Tiểu đoàn Tự vệ công ty Tân Cảng Sài Gòn được thành lập theo quyết định số 3104 Tư lệnh Hải quân với nhiệm vụ quán triệt thực hiện tốt quan điểm kết hợp quốc phòng với kinh tế, vừa tham gia tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh vừa duy trì hoạt động quân sự đạt hiệu quả cao. 

Văn bản phục vụ công tác bầu cử nhiều nhưng thiếu cụ thể

Văn bản phục vụ công tác bầu cử nhiều nhưng thiếu cụ thể
(PLVN) - Đây là vấn đề được đặt ra tại Hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm sau kiểm tra, giám sát (đợt 1) bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (bầu cử), do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức sáng 15/4.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376