Căng thẳng thương mại: Ngành gỗ đang ở đầu chiến tuyến

(PLVN) - Khẳng định kim ngạch xuất khẩu (XK) gỗ năm nay thăng hoa khi cán mốc gần 12,5 tỷ USD, song ông Đỗ Xuân Lập - Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) -  tỏ ra lo ngại khi ngành gỗ đang ở đầu chiến tuyến trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa các cường quốc quốc đang tiếp tục diễn ra.
Căng thẳng thương mại: Ngành gỗ đang ở đầu chiến tuyến

Năm "đặc biệt" của ngành gỗ

Phát biểu hội thảo  “Tăng cường kiểm soát rủi ro trong các hoạt động xuất nhập khẩu mặt hàng gỗ” do Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) tổ chức ngày hôm nay - 21/12,  Chủ tịch Viforest Đỗ Xuân Lập không dấu được cảm xúc khi cho rằng Hội nghị năm nay tổ chức trong bối cảnh hết sức đặc biệt đối với ngành gỗ.

Khía cạnh đặc biệt thứ nhất là về sự thăng hoa trong XK của ngành. Theo Chủ tịch Viforest, kim ngạch XK gỗ đã tăng mạnh trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành, đặc biệt trong Quý 2 và 3 của năm nay. Tính hết 11 tháng 2020, kim ngạch XK của ngành đạt trên 11 tỷ USD, tăng 15,6% so với cùng kỳ 2019. 

“Theo đà hiện nay, chắc chắn giá trị XK của cả năm 2020 sẽ cán mốc gần 12,5 tỷ USD…” - ông Lập quả quyết và cho biết, theo đánh giá của Chính phủ, ngành gỗ là một trong những ngành dẫn đầu trong việc kéo kim ngạch XK của các mặt hàng nông – lâm sản trong cả nước lên trong thời gian vừa qua. 

Khía cạnh đặc biệt thứ 2, theo Chủ tịch Viforest có liên quan đến rủi ro từ các quốc điều tra từ các thị trường XK nhắm vào các mặt hàng XK của Việt Nam. 

“Có thể nói ngành gỗ đang ở đầu chiến tuyến trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa các cường quốc đang tiếp tục diễn ra. Từ đầu năm đến nay, ngành liên tiếp phải đối mặt với các vụ kiện chống bán phá giá từ Hoa Kỳ, từ Hàn Quốc, cụ thể đối với mặt hàng gỗ dán có liên quan đến các hành vi gian lận thương mại, lẩn tránh thuế…” - Chủ tịch Đỗ Xuân Lập cho hay. Ông cũng lo ngại khi cho biết, gỗ dán không phải là mặt hàng duy nhất. Hiện còn một số mặt hàng XK của Việt Nam có nguy cơ lớn trong tương lai. 

“Gần đây nhất, Cơ quan Đại diện Thương mại của Hoa Kỳ cáo buộc ngành gỗ Việt Nam sử dụng gỗ bất hợp pháp tại thị trường nội địa và trong sản phẩm XK vào Hoa Kỳ. Nguy cơ Chính phủ Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp hạn chế thương mại đối với các mặt này gỗ của Việt Nam vào các thị trường này là rất lớn…” - ông Lập cho hay.

Gỗ dán không phải là mặt hàng duy nhất bị kiện.

Khía cạnh đặc biệt thứ ba, Chủ tịch Viforest cho biết có liên quan đến thay đổi về cơ chế, chính sách của Việt Nam trong việc kiểm soát tính hợp pháp của nguồn gỗ nguyên liệu nhập khẩu (NK). 

Đó là Nghị định 102 được Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 1/9/2020 Quy định Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp thiết lập các cơ chế kiểm soát gỗ NK. Nghị định quy định Gỗ NK được quản lý rủi ro theo các tiêu chí xác định quốc gia thuộc vùng địa lý tích cực hoặc không tích cực, loại gỗ thuộc loại rủi ro hoặc không thuộc loại rủi ro. 

Thực hiện tinh thần này, Bộ NN&PTNT ban hành Quyết định 8432 ngày 27/11/2020 vừa qua, công bố Danh sách vùng địa lý tích cực và Danh mục các loài gỗ NK vào Việt Nam.

Với những điểm đặc biệt  đó, theo Chủ tịch Viforest, ngành gỗ đang đứng trước một loạt câu hỏi lớn: Làm thế nào để ngành có thể duy trì động lực tăng trưởng của ngành như hiện nay? Làm thế nào để ngành có thể giảm thiểu được các rủi ro từ các cuộc điều tra hiện tại, và trong tương lai? Làm thế nào để các DN có thể tuân thủ chặt chẽ các quy định về kiểm soát gỗ NK? Làm thế nào để các cơ quan quản lý có thể tạo sự thông thoáng cho các DN, bao gồm cả DN NK gỗ nguyên liệu, làm ăn chân chính, lành mạnh?

"Hội nghị Diên Hồng” ngành gỗ…

Có quá nhiều vấn đề đặt ra cho ngành gỗ trong một Hội thảo khi mà chỉ còn mấy ngày nữa là kết thúc năm 2020.

Ngoài nội dung trang bị kiến thức cho các DN về phòng vệ thương mại (PVTM), cung cấp thông tin chi tiết cho DN về các yêu cầu trong kiểm soát gỗ nguyên liệu NK theo tinh thần Nghị định 102, tìm hiểu các khó khăn của DN trong việc tuân thủ nghị định này, đặc biệt về khía cạnh trách nhiệm giải trình, Hội thảo dành nhiều lời gian thảo luận về các biện pháp nhằm giảm rủi ro cho các DN trong hoạt động xuất NK.

Để tránh các vụ việc bị điều tra chống bán phá giá, chống lẩn tránh thuế, ông Phùng Gia Đức - Phó trưởng phòng Xử lý PVTM nước ngoài (Cục PVTM, Bộ Công Thương) lưu ý các DN phải tìm hiểu kỹ chính sách của nước NK đặc biệt là các chính sách liên quan đến PVTM, chống phá giá, tránh thuế đồng thời cần tìm hiểu và chuẩn bị sẵn sàng để tránh bị điều tra.

Ông Đức lưu ý, đây là cuộc chơi ta buộc phải tham gia. Do vậy DN cần chuẩn bị tốt, cần có kiến thức về PVTM, và hiểu rõ bản chất công cụ này để ứng phó. 

“Tránh để hàng đã xuất đi, sau 2-3 tháng lênh đênh trên biển đến khi cập cảng nơi NK mới té ra bị đánh thuế gấp một hai trăm lần” - ông Đức nhấn mạnh. 

Còn theo bà Phan Mai Quỳnh (Cục PVTM), các DN XK phải quan tâm nhiều hơn đến nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm bởi để giữ được thị trường, mở được thị trường thì ngoài hàng tốt, chất lượng, đáp ứng yêu cầu và thị hiếu khách hàng thì còn phải chứng minh được tính minh bạch. 

Bà Quỳnh cũng khuyên DN một khi đã có hoạt động XK, DN cần sớm xây dựng đội ngũ về lĩnh vực PVTM trong nội bộ DN, không nên đến lúc bị điều tra mới lo ứng phó. 

Bà Quỳnh cũng thông tin thêm 95% các vụ kiện của Mỹ sẽ thành hiện thực và áp mức thuế cao. Vì vậy DN hết sức tránh để không để bị kiện. 

“Tựu chung lại là DN phải có kiến thức và phải chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống sản phẩm của Việt Nam bị điều tra. Và có thông tin bị điều tra cần thông báo ngay với các hiệp hội và Bộ Công Thương…” - đại diện Cục PVTM đưa ra lời khuyên. 

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giảm 50% giá vé tàu dịp Tết một số tuyến cho trẻ em

Giảm 50% giá vé tàu dịp Tết một số tuyến cho trẻ em
(PLVN) - Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn đang thực hiện chương trình giảm 50% giá vé cho trẻ em từ 6 -10 tuổi đi các đoàn tàu Thống nhất, khu đoạn trên tuyến Bắc-Nam. Thời gian áp dụng từ 12/2 đến 28/2/2021 (tức từ ngày 1 đến 17 tháng Giêng âm lịch).

Chưa phát sinh khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử

Chưa phát sinh khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử
(PLVN) - Đó là thông tin được nêu ra tại Phiên họp thứ 2 của Hội đồng Bầu cử quốc gia diễn ra hôm qua (ngày 18/1) dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

Xử lý nghiêm vi phạm gây ô nhiễm không khí

Xử lý nghiêm vi phạm gây ô nhiễm không khí
(PLVN) - Nhằm tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, giảm thiểu tác động bất lợi đến sức khỏe người dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí.

Báo động tình trạng tự chế pháo nổ

Báo động tình trạng tự chế pháo nổ
(PLVN) - Mới đây, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) đưa ra cảnh báo về các trường hợp chấn thương nặng do pháo tự chế phát nổ. Để giảm thiểu nguy cơ tai nạn do pháo, ngoài chế tài đủ tính răn đe, trách nhiệm quản lý của lực lượng chức năng thì ý thức của người dân cũng cần được nâng cao. 

Tiếp tục nâng cao hiệu quả hợp tác Việt Nam - Trung Quốc

Tiếp tục nâng cao hiệu quả hợp tác Việt Nam - Trung Quốc
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18/01/1950 - 18/01/2021), bằng hình thức ghi hình, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thông qua Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam gửi đến nhân dân Trung Quốc bài phát biểu chúc mừng.

Người dân tin tưởng vào thế hệ lãnh đạo mới do Đại hội Đảng XIII lựa chọn

Người dân tin tưởng vào thế hệ lãnh đạo mới do Đại hội Đảng XIII lựa chọn
(PLVN) - Trước thềm Đại hội Đảng XIII, Đảng viên, người dân trên cả nước đều mong mỏi Đảng ta đoàn kết một lòng, thực hiện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ghi trong di chúc “giữ gìn sự đoàn kết nhất trí trong Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình” để tiếp tục lãnh đạo đất nước giành những thắng lợi trên con đường phát triển.

Đón xuân thịnh vượng, VPBank tặng hơn 140.000 phần quà cho khách hàng

Đón xuân thịnh vượng, VPBank tặng hơn 140.000 phần quà cho khách hàng
(PLVN) - Với mong muốn gửi đến khách hàng lời chúc năm mới nhiều tài lộc, từ nay đến hết ngày 14/3/2021, VPBank triển khai chương trình“Khai xuân thịnh vượng, đón lộc lì xì” với hơn 140.000 phần quà giá trị dành tặng khách hàng khi tham gia và thỏa mãn các điều kiện đối với từng loại sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng. Tổng giá trị chương trình lên tới hơn 3 tỷ đồng.

Địa phương xác định nguồn gốc xuất xứ đào rừng nhưng không được tạo thêm thủ tục hành chính

Địa phương xác định nguồn gốc xuất xứ đào rừng nhưng không được tạo thêm thủ tục hành chính
(PLVN) -Theo dự thảo văn bản của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) gửi các địa phương, tùy theo điều kiện cụ thể địa phương, trong thời gian trước mắt có thể áp dụng biện pháp xác nhận nguồn gốc, xuất xứ phù hợp, nhưng không tạo thêm thủ tục hành chính, ách tắc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hợp pháp.

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô (Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an, Thường trực Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng) cho biết, lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ an ninh, an toàn phục vụ Đại hội lần thứ XIII của Đảng -sự kiện chính trị quan trọng nhất của đất nước - sẽ diễn ra từ ngày 25/1.
Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

(PLVN) - Từ ngày 18-24/1, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2, phố Hoa Lư, Hà Nội), diễn ra triển lãm mang tên "Đảng ta thật là vĩ đại" để Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬