Cần Thơ: Yêu cầu ngân hàng hỗ trợ vốn cho việc thu mua lúa

(PLVN) - Hiện tại, lúa vụ Đông Xuân ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã vào mùa thu hoạch nhưng giá lúa lại đang ở mức thấp, giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, các doanh nghiệp (DN) ngành lúa gạo cũng đang gặp khó khăn tài chính, không có tiền thu mua lúa cho nông dân khi chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là thu hoạch rộ. 
Cần Thơ: Yêu cầu ngân hàng hỗ trợ vốn cho việc thu mua lúa Giá thu mua lúa Đông Xuân ở ĐBSCL năm nay vẫn ở mức thấp

Ngày 13/2, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chủ trì cuộc họp bàn kế hoạch hỗ trợ nông dân và DN kinh doanh xuất khẩu (XK) gạo, thu mua lúa vụ Đông Xuân phục vụ XK 2019. 

Nhờ ngân hàng giải quyết vấn đề “đau đầu” của DN

Tại cuộc họp, ông Nam đặt vấn đề, tìm ra giải pháp hỗ trợ nông dân trước tình hình giá lúa đang giảm rõ rệt như hiện nay. Theo đó, các DN cho rằng khó khăn chủ yếu gây cản trở việc thu mua lúa là vấn đề tín dụng. Ngay cả những “ông lớn” như Vinacam hay Trung An cũng thừa nhận đang “đau đầu” vì không còn khả năng thực hiện theo mô hình bao tiêu như trước.

Bên cạnh đó, những DN này cũng cho biết năm nay cơ cấu lúa Jasmine giảm 50%, do 6 tháng năm 2018 người dân đổ xô trồng Đài Thơm 08 làm khủng hoảng giống lúa. Đài Thơm 08 có lúc lên 7.400 đồng nhưng bây giờ chỉ còn 5.700 đồng. Tình trạng này là do chưa tính toán kỹ đã kéo nhau trồng theo quán tính.

Nếu giải quyết được vấn đề tín dụng cho DN, sẽ có lúa gạo XK ra thị trường thế giới. Philippines sẽ cho nhập khẩu tự do, DN chỉ chịu khoảng 35% thuế, thấp hơn so với các nước khác. Đây là điều kiện thuận lợi cho nước ta XK lúa gạo. Ngoài ra, hiện nay tại Úc, Ai Cập do thiếu nguồn nước nên không thể trồng lúa và Mexico cũng bắt đầu nhập khẩu một số gạo từ Việt Nam. 

Chính từ đó, các DN mạnh dạn đề nghị các ngân hàng hỗ trợ mức vay ngoài hạn mức. Nếu các ngân hàng có thể sát cánh với DN để DN có nguồn tài chính bao tiêu lúa cho nông dân thì XK của chúng ta có khả năng thắng “đậm” khi sắp tới chúng ta có 2 hợp đồng lớn với Philippines và Trung Quốc.

Người dân sẽ “không phải khóc trên đồng ruộng”

Ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ nhận định, sau hơn 20 ngày tiến hành theo dõi thị trường lúa gạo ĐBSCL thì giá lúa gạo đang tiếp tục giảm mỗi ngày. “Chúng tôi thấy rằng đây là tín hiệu không tốt đầu năm.

Đầu ra của các Tổng Công ty lương thực 1 và 2 chưa có hợp đồng lớn, khi đấu thầu cũng chưa trúng thầu, do đó đầu ra bị hạn chế. Đầu vụ Đông Xuân giá lúa giảm trong khi còn khoảng 10 ngày nữa là thu hoạch rộ. Năm nay so với năm 2018 thì gặp nhiều khó khăn hơn, chủ yếu là nguồn vốn của DN. 

Vì vậy, muốn giải quyết vấn đề này, đề nghị lãnh đạo TP Cần Thơ xem xét trao đổi, vận động ngân hàng hỗ trợ các DN gói vốn khoảng 1.000 tỷ đồng để có nguồn vốn mua lúa tạm trữ”.

Sở Công Thương cũng đã có báo cáo ra Bộ đánh giá tình hình và xin ý kiến của Bộ để tham mưu Chính phủ xem xét, chỉ đạo ngành Ngân hàng hỗ trợ nguồn vốn cho DN thu mua lúa giúp người dân, cũng như đáp ứng yêu cầu có chất lượng lúa tốt nhất phục vụ XK. 

Đồng thời, theo ông Nguyễn Ngọc Hè, Giám đốc Sở NN&PTNT TP Cần Thơ, năm nay toàn TP xuống giống hơn 81 ngàn ha, lúa đang ở giai đoạn chín và thu hoạch kéo dài đến cuối tháng. “Toàn TP trong vụ Đông Xuân này sẽ thu hoạch khoảng 570 nghìn tấn.

Tuy nhiên, năm nay hợp đồng bao tiêu của các DN với nông dân thấp hơn năm rồi. Không chỉ vậy, so với các năm trước, giá lúa đang xuống thấp, đây là cái khó của bà con” - ông Nguyễn Ngọc Hè cho biết.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân, Liên minh Hợp tác xã cũng rất mong Nhà nước, ngân hàng và các DN có thể hỗ trợ thu mua lúa cho người dân. Có như vậy, người dân mới “không phải khóc trên đồng ruộng”. 

Trước các ý kiến, đề xuất của các sở, ngành, khoảng 14 ngân hàng có mặt đều cho rằng sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ DN trong thẩm quyền cũng như khi có chỉ đạo của cấp trên. Vì vậy, các ngân hàng hứa sẽ báo cáo về hội sở, trình T.Ư về vấn đề này.

Ông Trương Quang Hoài Nam yêu cầu các ngân hàng phải báo cáo khẩn  lên T.Ư để nguồn vốn có thể về sớm, nhanh chóng, kịp thời hỗ trợ đầu ra cho người dân trong vụ thu hoạch sắp tới. Về phía Hội Nông dân thành phố cũng phải có báo cáo khẩn gửi ra Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và nhờ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam có ý kiến gửi sang các ngân hàng nhờ can thiệp, làm sao cho nguồn vốn về sớm". 

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cũng đề nghị Sở Công thương, Sở NNPTNT tiếp cận nắm thông tin thị trường lúa gạo từ các bộ, ngành Trung ương về báo lại cho doanh nghiệp sớm, đặc biệt là các cuộc đàm phán quan trọng, chính sách mới của thị trường có sức ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu như Trung Quốc.

Nhận thấy cần phải có sự hỗ trợ kịp thời cho người dân và doanh nghiệp, ngày 11/2 vừa qua, ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã chỉ đạo các sở, ngành có liên quan kiểm tra tình hình thu hoạch, thu mua lúa gạo trên địa bàn thành phố sau Tết Nguyên đán 2019. Từ đó tham mưu cho lãnh đạo UBND thành phố hướng hỗ trợ hợp lý, kịp thời.
Diễm Kiều
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh thi tuyển lãnh đạo ba Sở

Quảng Ninh thi tuyển lãnh đạo ba Sở

(PLVN) - Hội đồng thi tuyển các chức danh lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức vừa tuyển được 3 vị trí lãnh đạo của Sở Tư pháp, Tài nguyên - Môi trường và Ngoại vụ.


Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD

Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD
(PLVN) - Dự án Phước Bình LakeView đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư 2288/QĐ-UBND ngày 25/07/2019 cho Công ty CP BĐS May Mắn với phân khu 1 và 426/QĐ-UBND ngày 01/02/2019 Công ty TNHH Phương Minh Triết với phân khu 2 làm chủ đầu tư xây dựng Khu dân cư với tên gọi Khu dân cư Phước Bình – Long Thành Phát. 
Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu

Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu

(PLVN) - Thời gian gần đây, sốt đất không chỉ ở Việt Nam, mà còn diễn ra ở nhiều nước trên thế giới. Theo dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), giá nhà tại 37 quốc gia phát triển tăng kỷ lục trong quý III/2020. Giá tăng gần 5% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng nhanh nhất trong gần 20 năm qua.

Bi hài học lớp 1 cùng con

Bi hài học lớp 1 cùng con
(PLVN) - Ngày nay, con đi học lớp 1 là cả một đoạn trường gian nan đối với phụ huynh! Sau khi cả năm chạy ngược xuôi, huy động các mối quan hệ, tiền bạc lo cho con một môi trường học theo ý nguyện và tiêu chí của gia đình như: trường điểm, cô giáo giỏi… Cuộc chiến của các vị phụ huynh thực sự bắt đầu khi vật lộn từng ngày với nhiệm vụ dạy con học bài. Và từ đó xuất hiện những câu chuyện “dở khóc, dở cười” mà chỉ có “người trong cuộc” mới thấm...

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4
(PLVN) - Điều kiện cấp Giấy phép lái tàu tuyến đường sắt đô thị; Quy định về hồ sơ yêu cầu phân tích để phân loại hàng hoá XNK... là những chính sách có hiệu lực từ giữa tháng 4. 

Kienlongbank “dậm dạp” thương hiệu mới với việc chuyển địa điểm hoạt động và đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội

Kienlongbank “dậm dạp” thương hiệu mới với việc chuyển địa điểm hoạt động và đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội
(PLVN) - Được sự phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong tháng 4/2021, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) chính thức chuyển địa điểm trụ sở hoạt động và đổi tên 03 Phòng Giao dịch (PGD) tại Hà Nội. Đây cũng là lần đầu tiên ngân hàng này ra mắt hệ thống văn phòng kiểu mẫu mang thương hiệu KSBank...

Phát triển Nghệ An thành Trung tâm y tế chuyên sâu vùng Bắc Trung Bộ

Phát triển Nghệ An thành Trung tâm y tế chuyên sâu vùng Bắc Trung Bộ
(PLVN) - Nhấn mạnh tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Nghệ An về công tác y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: Nghệ An cần phấn đấu trở thành trung tâm y tế chuyên sâu khu vực Bắc Trung Bộ. Trung tâm này phải tổng thể, toàn diện tất cả các chuyên khoa, có cả khám chữa bệnh và y tế dự phòng.

Chủ tịch Sacombank tại lễ ký hợp tác toàn diện với Bamboo Airways: “Hai thương hiệu, triệu giá trị”

Chủ tịch Sacombank tại lễ ký hợp tác toàn diện với Bamboo Airways: “Hai thương hiệu, triệu giá trị”
(PLVN) - Sacombank và hãng hàng không Bamboo Airways & hệ sinh thái Bamboo Airways vừa tiến hành ký kết hợp tác toàn diện. Sự kiện này đánh dấu bước tiến mới trong mối quan hệ giữa hai bên, là động lực để nâng cao năng lực cạnh tranh, tối đa hóa hiệu quả kinh doanh và gia tăng tiện ích cho khách hàng.

Những hình phạt được học trò trân quý

Những hình phạt được học trò trân quý
(PLVN) - Không phải hình phạt nào từ thầy, cô cũng phản cảm, đáng lên án. Khi người dạy có tâm, ngay cả hình phạt cũng sẽ trở thành một khắc dấu ý nghĩa trong cuộc đời học trò. Để rồi sau này khi trưởng thành nhớ lại sẽ đọng mãi trong mỗi người là sự trân quý tình cảm của người thầy, cô nghiêm khắc ấy…

“Mặc áo giáp” cho trẻ vị thành niên

“Mặc áo giáp” cho trẻ vị thành niên
(PLVN) - Năm 2019, trong khóa tập huấn “Kiến thức giám định pháp y trong lĩnh vực phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em” do Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM cùng Hội Bảo vệ quyền trẻ em tổ chức, nhiều khách mời đã sốc khi được nghe kể về câu chuyện một bé gái quan hệ tình dục từ lúc 8 tuổi và đã từng đi phá thai nhiều lần…
Ấm áp những người thầy áo xanh

Ấm áp những người thầy áo xanh

(PLVN) - Họ, trên giảng đường vẫn là những sinh viên chăm chỉ học hành, phấn đấu cho tương lai. Rời khỏi ghế nhà trường, họ lại hóa thân thành những người thầy đầy trách nhiệm. Công việc của họ không đem lại tiền bạc hay danh vọng, chỉ nhằm tưới tắm cho những mầm cây bé nhỏ đang gian khó vươn lên giữa cõi đời.

Nên trả lại chiếc “roi” cho người thầy

Nên trả lại chiếc “roi” cho người thầy
(PLVN) - Trước các sự việc đau lòng gần đây như học sinh tát cô giáo, cô giáo Nguyễn Thị Tuất (Tiểu học Sài Sơn B, Quốc Oai, Hà Nội) tố cáo nhà trường trù dập và bao che cho học sinh quậy phá, hành hung cô giáo đang là tâm điểm của dư luận… 

Chuyện ít biết về gian nhà hơn 1 thế kỷ của cụ Nguyễn Khuyến

Chuyện ít biết về gian nhà hơn 1 thế kỷ của cụ Nguyễn Khuyến
(PLVN) - Trải qua hơn 100 năm tuổi, khu nhà gỗ của cụ "Tam nguyên Yên Đổ", tức nhà thơ Nguyễn Khuyến ở Hà Nam vẫn giữ được vẹn nguyên những kỷ vật quý báu, lối kiến trúc độc đáo từ thời xa xưa. Ngôi nhà gỗ hơn 100 năm tuổi ở làng Vị Hạ, xã Trung Lương (Bình Lục, Hà Nam) là nơi thờ Nguyễn Khuyến. 

“Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố”…

“Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố”…
(PLVN) - Trong tác phẩm “Triết lý Giáo dục”, Jean Château khi nhận định về quan điểm giáo dục của John Locke (nhà tư tưởng người Anh) đã viết: “Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố, lấy lý do làm cho nó sống hạnh phúc. Con người hạnh phúc thật sự đó là con người đã học được cách tự ghép mình vào kỷ luật…”. 

Chuyện về cây thước kẻ và tấm lòng người thầy

Chuyện về cây thước kẻ và tấm lòng người thầy
(PLVN) - Những cây thước kẻ giờ đây không còn là “công cụ” để thầy cô phạt những trò hư. Xã hội nhiều thay đổi, các giá trị cũ cũng dần đổi thay trước các luồng quan điểm mới cũ. Hình ảnh những cây thước kẻ nghiêm khắc nhưng mang tấm lòng người thầy vẫn khắc khoải trong lòng những học trò thế hệ ngày xưa…
“Bài học sớm mai trên bục giảng”…

“Bài học sớm mai trên bục giảng”…

(PLVN) - Năm 2020, chúng ta chứng kiến những thay đổi dữ dội khi dịch Covid-19 bùng phát khắp thế giới, dẫu đến nay vẫn chưa biết đến khi nào sẽ kết thúc, nhưng chúng ta đã bình tĩnh “chung sống”. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376