Cần Thơ: Cần tập trung đổi mới công nghệ và phát triển nguồn nhân lực

(PLO) - Đó là quan điểm đề xuất của nhiều chuyên gia đóng góp tại Hội thảo “Phát triển bền vững - Giải pháp cho TP Cần Thơ đến năm 2030” do UBND TP Cần Thơ tổ chức hôm nay 10/11 nhằm giúp thành phố tăng trưởng kinh tế “sôi động” hơn trong thời gian tới.
Cần Thơ: Cần tập trung đổi mới công nghệ và phát triển nguồn nhân lực Cần Thơ cần tập trung đổi mới công nghệ và phát triển nguồn nhân lực

Cần đẩy mạnh thu hút đầu tư

Theo Viện Kinh tế - Xã hội TP Cần Thơ, để đạt được mục tiêu phát triển bền vững gắn với mô hình tăng trưởng và khẳng định vị thế trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Cần Thơ cần nhận diện đầy đủ thực trạng các nguồn lực, các động lực tăng trưởng, bối cảnh thuận lợi khó khăn, cơ hội thách thức để xây dựng các giải pháp và lộ trình thực hiện hợp lý là việc làm cần thiết và cấp bách hiện nay. Trong đó, Cần Thơ cần tập trung khai thác hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế và phát huy lợi thế hạ tầng logistics hiện có để tăng nguồn vốn và hiệu quả an toàn sử dụng vốn đầu tư an toàn. 

Ông Trần Thế Như Hiệp - Viện Kinh tế - Xã hội TP Cần Thơ đề xuất, thời gian tới, Cần Thơ ưu tiên lựa chọn các FTA và thu hút đầu tư từ các quốc gia trong khu vực ASEAN, và các nền kinh tế có khả năng chi phối kinh tế toàn cầu tham gia đầu tư, phát triển tại Cần Thơ. 

Ông Hiệp cho biết thêm, trong trung hạn và dài hạn, Cần Thơ cần chú trọng phát triển các lĩnh vực ngành có khả năng tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu như: gạo, thủy sản, nông sản chế biến và tập trung mở rộng phát triển các ngành mới như: logistics, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp chế tạo... Đặc biệt, Cần Thơ tập trung xây dựng cơ chế và chính sách để thu hút đầu tư FDI hoặc hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước trở thành doanh nghiệp dẫn dắt trong các lĩnh vực logistics, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp chế tạo, chế biến nông sản...

Định hướng phát triển kinh tế bền vững

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Cần Thơ cho biết, giai đoạn 2013-2016, chất lượng tăng trưởng kinh tế của TP Cần Thơ được nâng lên, GRDP tăng hơn 7%. Định hướng giải pháp phát triển cho thành phố đến năm 2030, UBND TP Cần Thơ đã ban hành kế hoạch hành động về phát triển bền vững, nhằm triển khai các nhiệm vụ, giải pháp duy trì tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững; thực hiện sản xuất và tiêu dùng bền vững; phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững; thực hiện các biện pháp làm giảm nhẹ biến đổi khí hậu và hạn chế ảnh hưởng của biến đổi khí hậu...

Để Cần Thơ đạt được mục tiêu phát triển bền vững gắn với mô hình tăng trưởng và khẳng định vị thế trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, PGS.TS Võ Thành Danh, Đại học Cần Thơ cho rằng, thời gian tới, thành phố cần kết nối với các viện, trường trên địa bàn Cần Thơ và các địa phương trong cả nước để phát triển khoa học công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực. Xây dựng các trương trình khoa học, công nghệ trọng điểm của Cần Thơ; hình thành các khu công nghệ thông tin, nông nghiệp công nghệ cao và có chính sách tốt sử dụng người tài trong các lĩnh vực đòi hỏi nguồn nhân lực cao...

Các đại biểu tham dự hội thảo cũng đồng quan điểm, Cần Thơ cần tập trung đổi mới công nghệ và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trên cơ sở khai thác lợi thế của Trường Đại học Cần Thơ, Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ cùng với các Viện nghiên cứu khoa học công nghệ để tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đón đầu xu thế các mạng công nghệ 4.0 và cung ứng lao động chất lượng cao cho các nhà đầu tư FDI trên địa bàn Cần Thơ và cho cả khu vực...

Ông Nguyễn Thanh Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu các Sở, Ban, ngành thành phố và các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phát triển bền vững với nội dung và hình thức phù hợp cho từng nhóm đối tượng trong xã hội. Trong thời gian tới, thành phố sẽ ưu tiên tập trung nguồn lực đẩy mạnh đổi mới công nghệ, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong thực hiện phát triển bền vững. Tăng cường hợp tác với các địa phương và mở rộng hợp tác quốc tế; chủ động lòng ghép các mục tiêu phát triển bền vững vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Mai Trinh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khó xác định quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung

Khó xác định quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung
(PLVN) -Chính sách đất đai thay đổi qua nhiều thời kỳ phần nào ảnh hưởng tới hiệu quả của công tác quản lý đất đai, điều này cũng khiến các cơ quan THADS gặp những khó khăn nhất định khi xác định phần quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung để thi hành.
Quận Lê Chân (Hải Phòng): Bước phát triển mang tầm vóc mới

Quận Lê Chân (Hải Phòng): Bước phát triển mang tầm vóc mới

(PLVN) - Với vị thế quận trung tâm của thành phố Cảng, quận Lê Chân đang vươn mình bứt phá. Sự năng động, nhộn nhịp cùng với sự đầu tư mạnh mẽ đã và đang tô điểm thêm cho mảnh đất mang tên Nữ tướng anh dũng một sức vóc mới, niềm tin mới để quận hướng đến đô thị văn minh, hiện đại…

Hà Nội kiên quyết tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy

Hà Nội kiên quyết tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy
(PLVN) - Thông tin trên được Thượng tá Phạm Trung Hiếu – Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an TP Hà Nội – đưa ra khi thông tin về công tác phòng chống cháy, nổ 8 tháng đầu năm tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 22/9.

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật
(PLVN) - Ngả giường chiếu giữa chốn đông người, khỏa thân ở nơi danh lam thắng cảnh, sẵn sàng đối mặt với “tử thần” để có bộ ảnh cưới để đời... Nhiều người lo ngại, nếu cơ quan chức năng không mạnh tay xử phạt thì thời gian tới sẽ còn nhiều cô dâu, chú rể không màng tới việc vi phạm pháp luật, vi phạm thuần phong mỹ tục vì những bộ ảnh cưới “lệch chuẩn”.
Hơn 1 triệu sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, làm lợi gần 200.000 tỷ đồng trong 5 năm

Hơn 1 triệu sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, làm lợi gần 200.000 tỷ đồng trong 5 năm

(PLVN) - Tại buổi họp báo thông tin về Đại hội thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động toàn quốc lần thứ X (Đại hội), ông Nguyễn Văn Toản - Phó Trưởng ban phụ trách Ban Kinh tế - xã hội và Thi đua - khen thưởng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Đại hội sẽ diễn ra vào ngày 28/9 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo, thi đua thúc đẩy năng suất lao động, phát triển bền vững đất nước”.

Lạc bước đến thiên đường hàng điện tử gắn mác “xách tay” ở TP HCM: Kỳ 1 - "Mua bao nhiêu cũng có", trừ hoá đơn

Lạc bước đến thiên đường hàng điện tử gắn mác “xách tay” ở TP HCM: Kỳ 1 - "Mua bao nhiêu cũng có", trừ hoá đơn
(PLVN) - Đánh vào xu hướng  hàng ngoại và chạy theo trào lưu “bắt kịp thời đại” về mặt hàng điện tử cao cấp, nhiều chiếc điện thoại cao cấp được gắn mác “xách tay” với xuất xứ từ Mỹ, Singapore, Nhật Bản… được ngang nhiên bày bán nhiều nơi, số lượng bao nhiêu cũng có, luôn sẵn sàng cung cấp cho quý dân chơi của nghành hàng công nghệ.

Diễn biến vụ kiện 10 năm tranh chấp hợp đồng thuê đất tại TP HCM: Nhận định “bất ngờ” của TAND quận 1

Diễn biến vụ kiện 10 năm tranh chấp hợp đồng thuê đất tại TP HCM: Nhận định “bất ngờ” của TAND quận 1
(PLVN) - Theo nhận định của TAND quận 1: “Các văn bản như trả lời của Tổng cục Quản lý đất đai, Bản án dân sự phúc thẩm, quyết định cho thuê của UBND quận 1, xác nhận của Ban Tôn giáo - Dân tộc không phải là giấy tờ thay thế giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, nên không thể được dùng để ký kết hợp đồng thuê và được công chứng”.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo khai thác dầu khí

Sử dụng trí tuệ nhân tạo khai thác dầu khí
(PLVN) - Một khảo sát mới đây cho thấy, hơn 90% các công ty dầu khí trên thế giới đã đầu tư hoặc có kế hoạch đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) trong tương lai gần. Theo đó, robot với ứng dụng AI là lĩnh vực được quan tâm đặc biệt, nhằm hạn chế tình trạng con người phải làm việc trong điều kiện nguy hiểm để tìm dầu.

Giáo dục cần tiền và vì tiền?

Giáo dục cần tiền và vì tiền?
(PLVN) - “Học phí thấp thì không thể đòi hỏi chất lượng sinh viên cao” – mệnh đề này dường như đã tỏ ra đúng trong nhiều lĩnh vực giáo dục, dù năm học mới bắt đầu được 3 tuần.

Vụ “cướp tài sản” tại Hà Nội: Bị hại có thực sự mất khả năng chống cự?

Vụ “cướp tài sản” tại Hà Nội: Bị hại có thực sự mất khả năng chống cự?
(PLVN) - Do không thực hiện đúng lời hứa trả tiền để quan hệ tình dục, anh H.P.Đ đã bị 4 đối tượng dụ đến một nhà nghỉ rồi đòi tiền. Cho rằng các đối tượng này đã có hành vi dùng vũ lực để chiếm đoạt tiền, điện thoại, xe máy của anh Đ, các cơ quan tiến hành tố tụng quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã khởi tố, truy tố và xét xử 4 bị cáo về tội “Cướp tài sản”. Trong khi đó, các luật sư (LS) bào chữa thì cho rằng cần phải làm rõ nhiều tình tiết quan trọng vì có dấu hiệu oan sai.
Hơn 20.000 người cách ly chống dịch

Hơn 20.000 người cách ly chống dịch

(PLVN) - Bản tin 6h sáng ngày 23/9 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Đặc biệt, đến nay cũng đã 21 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬