Cần ráo riết nghiên cứu điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Vân Phong

(PLVN) - “Cần ráo riết rà soát, nghiên cứu điều chỉnh Quy hoạch trên cơ sở lập luận khoa học, giải quyết mọi khó khăn vướng mắc để hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ trong năm nay” - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh tại buổi làm việc để nghe báo cáo điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế (KKT) Vân Phong và Đề án về cơ chế, chính sách phát triển KKT Vân Phong diễn ra vừa qua. 

Cùng tham dự có ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và các sở, ban ngành liên quan. Đại diện đơn vị tài trợ lập quy hoạch KKT Vân Phong có ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) và Đại diện các đơn vị tư vấn

 Ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Liên Thái Bình Dương

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa – cho biết, việc điều chỉnh Quy hoạch xây dựng KKT Vân Phong đã được xác định là nhiệm vụ quan trọng, trong đó nhấn mạnh đến định hướng ngành nghề ưu tiên, đào tạo nhân lực, lựa chọn những mô hình thích hợp dựa trên sự hài hòa về hệ sinh thái, đề xuất nghiên cứu cộng thêm xã Xuân Sơn vào quy hoạch ... Trên tinh thần ủng hộ, Ông Tuân đề nghị các đơn vị chuyên môn cần nghiên cứu thêm về tư duy lấn biển vì đây là tư duy mới.

Việc điều chỉnh Quy hoạch chung KKT Vân Phong đến năm 2040 có sự phối hợp làm việc giữa đơn vị tư vấn The Boston Consulting Group (BCG), Viện quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (VIUP) và Viện Nghiên cứu phát triển bền vững (IRSD).

Tại buổi làm việc, đơn vị tư vấn BCG đã báo cáo và đề xuất nâng cấp Khu phi thuế quan thành khu thương mại tự do với các cơ chế cạnh tranh trong khu vực như Đảo Hải Nam... quy hoạch sẽ theo quy trình cụ thể, khoa học, có phân vùng chức năng với khu vực tập trung cho từng ngành ưu tiên như định hướng phát triển du lịch, định hướng phát triển khu lấn biển, định hướng phát triển cảng trung chuyển, quy hoạch tổng thể về giao thông, hệ thống cấp nước, điện lưới quốc gia, hệ thống thông tin liên lạc... Bên cạnh đó, BCG cũng phân tích về phương pháp và các bước tiếp cận các nhà đầu tư.

Sau khi nghe báo cáo của Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong và đơn vị tư vấn, các sở ngành chuyên môn, các địa phương, các đơn vị liên quan đều cơ bản thống nhất với việc cần xác định những ngành nghề ưu tiên, khi điều chỉnh dựa trên tính chất phát triển bền vững, phù hợp xu hướng hiện đại theo đề xuất của đơn vị tư vấn.  

Bên cạnh đó, các sở, ban ngành cũng nêu môt số kiến nghị như cần quan tâm đến quy hoạch dân cư, đảm bảo hài hòa đời sống người dân và quyền lợi nhà đầu tư, cần có các khu vực phụ trợ để tạo điều kiện cho người dân được tái định cư tại chỗ và hưởng lợi từ dự án, giải quyết căn cơ bài toán về bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu, kết nối giao thông,... trên cơ sở hài hòa với trọng tâm là phát triển cho toàn tỉnh.

 

Về phía IPPG, ông Johnathan Hạnh Nguyễn - khẳng định, Tập đoàn đã triển khai đúng tiến độ và đã thực hiện đúng các cam kết trong Bản ghi nhớ về việc hợp tác, xúc tiến đầu tư phát triển KKT Vân Phong mà Tập đoàn đã ký với UBND tỉnh Khánh Hòa vào tháng 9/2020. Với cá nhân ông, khi đặt tâm huyết vào các dự án thuộc KKT Vân Phong như khu phi thuế quan, khu vui chơi giải trí hay dự án thánh phố sân bay (airport city) tại Cam Ranh...thì không chỉ với tư cách là một nhà đầu tư mà ông còn đặt vào đó một tình yêu dành cho quê hương, nơi ông được sinh ra.

“Chúng tôi quyết tâm cùng lãnh đạo tỉnh, các ban ngành liên quan hiện thực hóa quy hoạch KKT Vân Phong, sớm hoàn thiện đề án và triển khai để sớm có một khu kinh tế đa lĩnh vực hiện đại, đáp ứng mong mỏi và sự kỳ vọng của các cấp lãnh đạo và người dân tỉnh Khánh Hòa” – ông Johnathan Hạnh Nguyễn nhấn mạnh.

Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Khắc Định – Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa đánh giá cao về việc nhà tài trợ và các đơn vị tư vấn chuyên môn đã giữ đúng cam kết, hoàn thành đề cương tương đối tốt. 

Tuy nhiên, ông Định cũng cho rằng, cần nhấn mạnh rõ hơn lý do cần thiết điều chỉnh quy hoạch và đề án về cơ chế, chính sách phát triển KKT Vân Phong; làm rõ ranh giới, phạm vi điều chỉnh quy hoạch KKT; cân nhắc thời gian trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư để lấy ý kiến các bộ ngành và trình Thủ tướng Chính phủ với 3 nội dung chính: Điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch; Phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và Phê duyệt cơ chế chính sách đặc thù cho phát triển KKT Vân Phong.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, IPPG đã trao tặng tỉnh Khánh Hòa 1 xe cào rác làm sạch bãi biển do Công ty H.Barber&Sons của Mỹ sản xuất. 

Đây là loại xe có cơ chế vận hành bằng băng tải kết hợp với răng cào rác. Công suất làm sạch đạt 16.000m vuông/giờ, làm sạch lý tưởng trên cả 2 bề mặt cát khô và cát ướt, làm sạch sâu bề mặt cát tới 150mm, lấy đi những loại rác lớn, nhỏ và rất nhỏ như: mảnh vụn thủy tinh, vỏ chai nhựa, chai thủy tinh, mẩu thuốc lá, vỏ ốc, vỏ sò…

Với hoạt động của thiết bị này, không chỉ góp phần vệ sinh, làm sạch đẹp bãi biển mà còn mang đến sự an toàn cho du khách khi đến các bãi biển của Nha Trang nói riêng và Khánh Hòa nói chung.

Dự kiến, đến tháng 4 này, IPPG sẽ bàn giao xe cào rác bãi biển này cho Khánh Hòa và tặng thêm 2 xe cho Phú Quốc và Đà Nẵng.

Bùi Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
VEPR: Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng từ 6-6,3%

VEPR: Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng từ 6-6,3%

(PLVN) -Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VERP) dự báo kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể đạt mức tăng trưởng trong khoảng 6 - 6,3%. Mức dự báo này được đưa ra thấp hơn so với mục tiêu mà Chính phủ đặt ra (6,5%), song đạt được mục tiêu mà Quốc hội đề ra.

Đọc thêm

Lai Châu có 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV

Lai Châu có 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV
(PLVN) - Theo kết quả của Hội nghị hiệp thương lần thứ ba bầu cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021 – 2026 của tỉnh Lai Châu, tỉnh có 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, 83 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND tỉnh.

VEPR: Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng từ 6-6,3%

VEPR: Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng từ 6-6,3%

(PLVN) -Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VERP) dự báo kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể đạt mức tăng trưởng trong khoảng 6 - 6,3%. Mức dự báo này được đưa ra thấp hơn so với mục tiêu mà Chính phủ đặt ra (6,5%), song đạt được mục tiêu mà Quốc hội đề ra.

Trường mầm non Hồng Hà: Mỗi ngày đến trường là một ngày vui

Trường mầm non Hồng Hà: Mỗi ngày đến trường là một ngày vui
(PLVN) -  Với đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong môi trường giáo dục mầm non, Trường Mầm non Hồng Hà là ngôi trường mầm non "Kỷ cương nghiêm - Chất lượng thực - Hiệu quả cao", đồng thời mang lại những giá trị đích thực cho trẻ để mỗi ngày đến trường của trẻ là một ngày vui.

Kịp thời ngăn chặn 36 công dân nhập cảnh trái phép

Kịp thời ngăn chặn 36 công dân nhập cảnh trái phép
(PLVN) - Ngày 20/4, Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng phát hiện, kịp thời ngăn chặn 2 vụ với 36 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép qua biên giới, làm thủ tục đưa đi cách ly theo đúng quy định để phòng dịch COVID-19.

20 đội thi Bánh dân gian Nam bộ với 'Sắc màu Đất Phương Nam'

20 đội thi Bánh dân gian Nam bộ với  'Sắc màu Đất Phương Nam'
(PLVN) - Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ Cà Mau là một sự kiện văn hóa, nhằm giới thiệu, quảng bá và bảo tồn các sản phẩm bánh dân gian đặc trưng của Nam Bộ với du khách trong nước; đồng thời tạo điều kiện cho du khách có cơ hội trải nghiệm văn hóa ẩm thực của vùng đất phương Nam.

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và Roche Việt Nam ký kết Thỏa thuận Ghi nhớ đẩy mạnh hợp tác nhằm nâng cao chất lượng điều trị ung thư

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và Roche Việt Nam ký kết  Thỏa thuận Ghi nhớ đẩy mạnh hợp tác nhằm nâng cao chất lượng điều trị ung thư
(PLVN) - Roche Việt Nam và Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội (BV UBHN) vừa ký kết thỏa thuận ghi nhớ nhằm thúc đẩy công tác nâng cao năng lực điều trị và chăm sóc người bệnh ung thư; kết nối hoạt động hợp tác trong nước và quốc tế trong lĩnh vực Ung bướu và triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức hướng tới người bệnh và cộng đồng.
Men gan tăng cao gấp 53 lần nghi do uống rượu ngâm lá cây

Men gan tăng cao gấp 53 lần nghi do uống rượu ngâm lá cây

(PLVN) - Bị đau bụng nhưng chị N.T.N. 46 tuổi, trú tại Uông Bí (Quảng Ninh) không đi khám mà nghe người quen mách mua và dùng một loại rượu có ngâm lá cây, sau khoảng 1 ngày sử dụng với 1 lượng rất nhỏ, tình hình bệnh không thuyên giảm mà kèm theo đó là cảm giác mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376