Cân nhắc thận trọng cơ chế quản lý tiền ảo

(PLO) - Liên tiếp những vụ lừa đảo liên quan đến tiền ảo bị “phơi bày” ra ánh sáng, khiến cộng đồng mạng dậy sóng, các nhà đầu tư thì trở thành nạn nhân kêu cứu khắp nơi… Vì vậy, việc kiểm soát, quản lý tiền ảo rõ ràng đã quá cấp thiết nhưng trong bối cảnh hiện nay thì “quản” bằng cơ chế nào cho phù hợp là điều phải tính toán hết sức kỹ lưỡng.
Cân nhắc thận trọng cơ chế quản lý tiền ảo Sàn nội bộ của Asama Mining đã không thể giao dịch được nữa. (Ảnh minh họa)

Biến tướng của kinh doanh đa cấp 

Những ngày cuối tháng 7 đầu tháng 8 vừa qua, rất nhiều nhà đầu tư đã đổ về trụ sở Công ty Sky Mining để nghe ngóng thông tin về ông Lê Minh Tâm - chủ Công ty đầu tư máy đào tiền ảo Sky Mining. Tổng hợp đơn thư của các nhà đầu tư, trong đó có cả người nước ngoài, có thể số tiền ông Tâm mang theo khi bỏ trốn lên tới 1.000 tỷ đồng. Nhiều nhà đầu tư khác tại các tỉnh miền Tây cũng đổ xô về TP HCM để gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Vụ lừa đảo đầu tư máy đào tiền ảo của Công ty Sky Mining còn chưa được giải quyết thì trong vài ngày gần đây, các nhà đầu tư vào Công ty Asama Mining (Công ty Asama) lại “nháo nhào” vì Ban lãnh đạo Công ty này biến mất, còn đồng tiền ảo Asama Coin của Công ty thì không thể giao dịch. 

Trước đó, ngày 9/8, Asama Mining yêu cầu nhà đầu tư đóng tiền vào tài khoản, nếu không sau 72 giờ sẽ đóng tài khoản. Các nhà đầu tư vào Asama Mining theo những gói từ 100USD đến 10.000USD và được nhận lại là mã tiền ảo Asama Coin với mỗi đồng được chính Công ty định giá tương đương 1USD. Asama hứa hẹn đồng Asama Coin sẽ mua được xe cộ, nhà cửa… và đặc biệt có thể chuyển đổi sang Bitcoin - đồng tiền ảo “hùng mạnh” nhất hiện nay.

Chiêu thức để lôi kéo nhà đầu tư của Asama Mining cũng chẳng khác gì Sky Mining, là chìa ra “củ cà rốt” lãi suất cao từ 0,5 - 2,5% và có thể thu lợi đến 300% trong vòng 12 tháng. Chúng tương tự vụ phát hành tiền ảo iFan khiến hàng chục nghìn người mắc lừa, với số tiền lên đến 15 nghìn tỷ đồng bị lôi ra ánh sáng hồi tháng 4/2018. Thực chất, đây đều là kiểu kinh doanh đa cấp, lấy của người sau trả cho người trước, đến một lúc không thể chi trả nữa thì “bùng”. 

Chú trọng các hoạt động ICO

Nghiên cứu các khía cạnh pháp lý của tiền ảo, TS Nguyễn Minh Oanh (Trường Đại học Luật Hà Nội) nhận thấy pháp luật Việt Nam chưa quy định hoặc còn rất nhiều bất cập liên quan đến tiền ảo. Việc thiếu vắng các quy định điều chỉnh về vấn đề này dẫn đến các hoạt động liên quan đến tiền ảo không được kiểm soát và quản lý gây ra hậu quả xấu cho cả người sử dụng, nhà đầu tư, người kinh doanh và toàn xã hội. Do đó, vấn đề cốt lõi và cấp thiết đặt ra là phải có một chính sách và khung pháp lý phù hợp để điều chỉnh tiền ảo ở Việt Nam.

Một trong những khía cạnh cần điều chỉnh, quản lý đối với tiền ảo chính là hoạt động phát hành tiền ảo ra công chúng (ICO). Đây là gợi ý định hướng từ một đơn vị chuyên môn của Bộ Tư pháp khi Bộ được giao nhiệm vụ nghiên cứu hoàn thiện khung pháp lý về quản lý tiền ảo.

Đồng tình, bà Oanh cũng đề xuất cho phép và kiểm soát các hoạt động ICO đối với tiền ảo. Bà Oanh phân tích, khi pháp luật điều chỉnh các hoạt động ICO đối với tiền ảo được rõ ràng, các hoạt động ICO đối với tiền ảo trên thực tế sẽ được kiểm soát. Khi đó, các doanh nghiệp phát hành tiền ảo ra công chúng sẽ phải đảm bảo đủ điều kiện và được cấp phép. Điều này sẽ góp phần hạn chế rất lớn các ICO đa cấp, mang tính chất lừa đảo, đồng thời hạn chế được các rủi ro khác. 

Song song với đó, Việt Nam nên khuyến khích và cho phép thành lập các sàn giao dịch tiền ảo độc lập và riêng biệt bởi sàn giao dịch tiền ảo đòi hỏi một hạ tầng công nghệ thông tin khác biệt, trình độ cao, có sự quản lý đặc thù. Đồng thời, thông qua các sàn giao dịch hợp pháp, các giao dịch liên quan đến tiền ảo sẽ được kiểm soát và quản lý hiệu quả hơn. Đối với các sàn này, khi đã được thành lập thì Nhà nước cần kiểm soát thông qua việc yêu cầu đăng ký tài khoản cá nhân cũng như đăng ký kinh doanh đối với chủ thể thành lập và môi giới đối với tiền ảo.

Nếu đề xuất này được chấp nhận, Việt Nam có thể tham khảo một số kinh nghiệm của các nước về hoạt động ICO đối với tiền ảo. Chẳng hạn, các hoạt động ICO ở Đức được quản lý và giám sát chặt chẽ tương tự như hoạt động phát hành cổ phiếu. Ở Thụy Sĩ, các hoạt động ICO với tiền ảo là được phép và được kiểm soát bởi cơ quan giám sát thị trường tài chính. Canada cũng công nhận hoạt động ICO và tháng 8/2017, cơ quan chứng khoán của Canada còn đưa ra một số hướng dẫn về nghiệp vụ đối với hoạt động ICO. 

Ngược lại, Ngân hàng TƯ Trung Quốc thông báo cấm tất cả các quá trình huy động vốn lần đầu bằng tiền ảo, đồng thời yêu cầu các cá nhân, tổ chức tại Trung Quốc không được thực hiện mua bán, trao đổi tiền ảo. Hơn nữa, đầu năm 2018, Trung Quốc đẩy mạnh các biện pháp nhằm chặn tất cả các trang web trong và ngoài nước nào liên quan đến giao dịch tiền ảo hay ICO.

Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sinh viên sôi nổi thi sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ

Sinh viên sôi nổi thi sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ

(PLVN) - Trường Đại học Luật, ĐH Huế và Văn phòng đại diện Cục sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng vừa phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức cuộc thi  “Sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ” năm 2021.

Tin mới nhất về siêu bão gần biển Đông

Tin mới nhất về siêu bão gần biển Đông
(PLVN) - Sáng 19/4, tâm siêu bão ở vào khoảng 14,1 độ Vĩ Bắc; 126,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Yên Bái một trường hợp nhiễm Covid-19 đã được cách ly

Yên Bái một trường hợp nhiễm Covid-19 đã được cách ly
(PLVN) - Đêm 18/9, một chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh vào Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài về Yên Bái làm việc đã được đưa về cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái, trường hợp này đã dương tính với SARS-CoV-2.

Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV: Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững

Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV: Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững
(PLVN) - Là một đơn vị thành viên của Tổng Công ty điện lực thuộc tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, trong thời gian qua, Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV luôn trú trọng tới công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và lấy đó là một trong những tiêu chí của chiến lược làm nên thương hiệu thành công trên con đường phát triển.

Đồng minh thêm đặc biệt

Đồng minh thêm đặc biệt
(PLVN) - Thời buổi dịch bệnh Covid-19 buộc hoạt động ngoại giao phải chuyển từ trực tiếp là chính sang hình thức trực tuyến là chủ yếu, mà vẫn tiến hành gặp gỡ cấp cao trực tiếp thì sự kiện ấy phải có ý nghĩa rất quan trọng đối với các bên tham gia. Như cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga ở Washington (Mỹ) vừa đây. 
Hai chiều dư luận về bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được giải

Hai chiều dư luận về bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được giải

(PLVN) - Sự kiện bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được trao giải cuộc thi thơ Báo Văn nghệ đã dấy lên làn sóng tranh luận bất tận quan niệm về thơ ca, thế nào là thơ hay, giá trị đích thực của thơ là gì... Điều này phản ánh một tín hiệu tích cực: Thơ luôn là mối quan tâm, có vai trò, ảnh hưởng quan trọng đối với đời sống.

Giải quyết kịp thời các sự cố, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trong dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5

Giải quyết kịp thời các sự cố, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trong dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5
(PLVN) - Sáng nay (19/4), Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân thực hiện Công điện 479/CĐ-TTg, yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5/2021.

Đề xuất lấn 1.500 ha biển ở Vân Phong

Đề xuất lấn 1.500 ha biển ở Vân Phong
(PLVN) - Nội dung này được đưa ra trong buổi làm việc mới đây của Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa nghe UBND tỉnh báo cáo nội dung liên quan điều chỉnh Quy hoạch chung và Đề án cơ chế, chính sách phát triển Khu kinh tế Vân Phong.

Công ty CP Dịch vụ Môi trường Mesco: Giặt tẩy đồ vải y tế trong cụm công nghiệp có đúng quy định?

Công ty CP Dịch vụ Môi trường Mesco: Giặt tẩy đồ vải y tế trong cụm công nghiệp có đúng quy định?
(PLVN) - Trước những phản ánh về việc Công ty CP Dịch vụ Môi trường Mesco (Cty Mesco) có dấu hiệu vi phạm trong quá trình hoạt động trong Cụm công nghiệp (CCN) Từ Liêm (Hà Nội), đại diện Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng quận Bắc Từ Liêm (BQLDA) cho biết, sẽ trao đổi. phối hợp với các đơn vị của quận Nam Từ Liêm (Phòng Tài nguyên & Môi trường, Công an…) để kiểm tra, xử lý. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376