Cần một “kênh” hữu hiệu để người trẻ khởi nghiệp có thể nhờ cậy về pháp lý

(PLO) - Khởi nghiệp đang là một vấn đề “nóng” bởi sự tham gia ngày càng nhiều của cộng đồng, cũng như quá nhiều vướng mắc gây khó khiến phong trào khởi nghiệp dễ gặp thất bại. Hiện nay, rất cần có những cơ chế đặc thù cũng như một đơn vị đứng ra hỗ trợ về mặt pháp lý, giúp doanh nghiệp khởi nghiệp có hướng đi đúng. Đây một đề tài lớn mà Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đang tích cực triển khai.
Cần một “kênh” hữu hiệu để người trẻ khởi nghiệp có thể nhờ cậy về pháp lý Quang cảnh buổi tọa đàm

Ngày 22/5, tại trụ sở Cục Công tác phía Nam (CTPN) Bộ Tư pháp đã diễn ra buổi tọa đàm “Trao đổi, tổng hợp và đánh giá những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động khởi nghiệp” do Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp phối hợp với Cục CTPN tổ chức. Tọa đàm có sự tham dự của bà Huỳnh Thị Lệ Thủy, Phó Cục trưởng Cục CTPN; ông Trịnh Xuân Tùng, Phó Bí thư đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp, đại diện nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp, các chuyên gia, các cán bộ, đoàn viên thuộc các đơn vị trực thuộc Bộ Tư pháp.

Các đại biểu tham gia tọa đàm đã lắng nghe những nội dung cơ bản của Đề tài khoa học cấp Bộ “Nhận diện rào cản pháp lý đối với các hoạt động khởi nghiệp và các giải pháp khắc phục” để làm căn cứ để cùng chia sẻ và trao đổi. Khá nhiều rào cản mà các doanh nghiệp khởi nghiệp gặp phải trong thực tế khởi nghiệp đã được đưa ra mổ xẻ.

Anh Nguyễn Hữu Tú, một cá nhân khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, từng là du học sinh nước ngoài và đoạt nhiều giải thưởng sáng chế trong nước chia sẻ, hiện người trẻ có khá nhiều rào cản trong quá trình khởi nghiệp. Đó là sự phản ứng từ phía gia đình, từ sự thiếu cảm thông của nhiều người thân khi người trẻ bước chân trên một con đường hoàn toàn mới lạ. Rào cản còn đến từ chính bản thân những người trẻ khi quá ảo tưởng vào sức mạnh bản thân, khởi nghiệp theo phong trào nhưng lại thiếu định hướng, thiếu hiểu biết về lĩnh vực mình tham gia, thiếu kiến thức về pháp luật.

Theo đại diện Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp Phòng Thương mại Công nghiệp (VCCI), hiện nay có rất nhiều khó khăn mà người trẻ gặp phải trong quá trình khởi nghiệp, trong đó, ngoài nguồn vốn và hướng đi thì khó khăn về mặt pháp lý khá lớn. Hầu hết họ đang loay hoay, gặp khó khi bắt đầu thành lập doanh nghiệp, và đa phần rất thiếu hụt kiến thức trong lĩnh vực này nên phải nhờ đến dịch vụ, mà như thế lại khiến các bạn khởi nghiệp càng eo hẹp vốn kinh doanh hơn.

Cạnh đó, vị đại diện Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp cũng đề xuất Luật Sở hữu trí tuệ nên có thêm khía cạnh bảo hộ ở giai đoạn ý tưởng, giúp doanh  nghiệp trẻ có những bước chuẩn bị sớm trong quá trình bảo vệ ý tưởng, sáng chế của mình.

Ths. Lưu Minh Sang, Giảng viên Đại học Kinh tế Luật TP HCM thì nhấn mạnh, hiện cơ chế để hỗ trợ cho người khởi nghiệp hầu như rất ít. Các quy định trong pháp luật cũng còn nhiều lỗ hổng, khiến người trẻ đôi khi không bảo vệ được quyền lợi, sáng kiến của mình. Đặc biệt, quy định về cắt giảm điều kiện kinh doanh được áp dụng còn “gây khó” cho doanh nghiệp khởi nghiệp rất nhiều. Cạnh đó, còn là sự thiếu đồng bộ của chủ trương từ trung ương và hỗ trợ từ địa phương cho phong trào khởi nghiệp.

Ông Sang chia sẻ, có rất nhiều trường hợp người trẻ Việt có ý tưởng hay đã đến các nước lân cận có cơ chế rõ ràng hơn như Singapore, Thái Lan… để khởi nghiệp. Ông Sang cũng đề xuất mong muốn người trẻ khởi nghiệp nhận được nhiều hỗ trợ hơn để có thể phát huy năng lực, góp phần cống hiến cho đất nước. 

Nhìn nhận ở một khía cạnh khác, LS Nguyễn Tiến Hòa, Cty Luật TNHH SB Law phân tích, thực ra, pháp luật, mà cụ thể là Luật Sở hữu trí tuệ đã có khá đầy đủ quy định nhằm hỗ trợ tốt nhất cho DN khởi nghiệp. Bởi Luật được xây dựng trên nền tảng đáp ứng những yêu cầu của WTO và các công ước quốc tế, tuân thủ lộ trình quốc tế, nên khó mà nói là có thiếu sót hay nhiều lỗ hổng. Quan trọng là những người trẻ khởi nghiệp chưa đánh giá đúng mức tầm quan trọng của pháp luật, của Luật Sở hữu trí tuệ trong hoạt động khởi nghiệp của mình.

LS Hòa đưa ra lời khuyên các bạn trẻ cần chấp nhận bỏ chi phí pháp lý như một chi phí không thể thiếu trong vốn khởi nghiệp để có được những lời khuyên đúng của các chuyên gia tư vấn pháp luật.

Chia sẻ tại Tọa đàm, bà Huỳnh Thị Lệ Thủy, Phó Cục trưởng Cục CTPN nhấn mạnh, những đóng góp của các đại biểu tham gia là hết sức thực tế, thiết thực và đáng ghi nhận. Thời gian tới, Bộ Tư pháp và Cục CTPN sẽ tiếp tục tổ chức những tọa đàm hữu ích về khởi nghiệp, ngoài doanh nghiệp và chuyên gia tham gia còn có sự có mặt của đại diện các cơ quan quản lý nhà nước nhằm có sự trao đổi đa chiều, cũng như đưa ra những trả lời cho các vấn đề bạn trẻ khởi nghiệp đang băn khoăn.

Bà Thủy cũng mong muốn Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp thời gian tới sẽ là cầu nối, là một “kênh” để người trẻ có thể nương tựa về mặt pháp lý trong quá trình khởi nghiệp. 

Ngọc Mai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TAND cấp cao tại TP HCM thăm, làm việc tại Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

TAND cấp cao tại TP HCM thăm, làm việc tại Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn
(PLVN) - Chiều 26/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của TAND cấp cao tại TPHồ Chí Minh do đồng chí Trần Văn Châu, Bí thư Đảng ủy, Chánh án TAND cấp cao làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn. Đại tá Nguyễn Văn Hạnh, Ủy viên thường vụ, Phó Tổng giám đốc chủ trì tiếp đoàn.

Tưng bừng khí thế trong lễ KICK-OFF DỰ ÁN KOSY EDEN BẮC GIANG

Tưng bừng khí thế trong lễ KICK-OFF DỰ ÁN KOSY EDEN BẮC GIANG
(PLVN) - Ngày 27/10, Hơn 300 “chiến binh kinh doanh” đến từ đơn vị phân phối độc quyền Đất Xanh Miền Bắc đã cùng nhau lan tỏa nhiệt huyết và khí thế trong lễ Kick-off dự án Kosy Eden Bắc Giang, được Tập đoàn Kosy tổ chức tại khu đất dự án (thuộc phường Xương Giang, Thành phố Bắc Giang, Bắc Giang).

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vấn đề bãi rác Nam Sơn

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vấn đề bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP giao thành lập Tổ công tác TP để giải quyết những vấn đề liên quan đến Khu  liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, nghiên cứu đề xuất UBND TP các biện pháp, giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải lâu dài của TP, báo cáo UBND TP trước ngày 30/12/2020.

Hải Phòng: Nhiều trang trại lợn xả thải thẳng ra kênh thuỷ lợi

Hải Phòng: Nhiều trang trại lợn xả thải thẳng ra kênh thuỷ lợi
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân tại xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, trong thời gian vừa qua, hàng loạt trang trại chăn nuôi lợn với quy mô lớn tại đây đã nhiều lần xả nước thải trực tiếp ra kênh ngòi, rồi đổ ra sông Luộc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước và môi trường sống.

Tiếp nhận quản lý, vận hành hiệu quả lưới điện 110kV

Tiếp nhận quản lý, vận hành hiệu quả lưới điện 110kV
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về tái cấu trúc, sắp xếp lại các doanh nghiệp, nhằm bảo đảm hiệu quả kinh doanh, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã bàn giao việc quản lý, vận hành lưới điện 110kV từ Công ty Lưới điện cao thế miền Trung về Công ty Điện lực Quảng Ngãi.

PC Quảng Ngãi được tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020“

PC Quảng Ngãi được tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020“
(PLVN) -  Mới đây, Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Quảng Ngãi lần thứ VII, giai đoạn 2020 - 2025 đã được tổ chức long trọng tại Nhà Văn hóa lao động tỉnh Quảng Ngãi, PC Quảng Ngãi được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua “Là đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016-2020”.
Lập Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó tình huống xuống do bão gây ra

Lập Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó tình huống xuống do bão gây ra

(PLVN) -  Ban Chỉ huy Công an thành phố Huế, tỉnh TT- Huế vừa triển khai các phương án, kế hoạch tham mưu cho Đảng ủy, Chính quyền địa phương sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 9 (bão có tên gọi là Molave), đồng thời thành lập 1 Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó các tình huống do bão gây ra.

Lãnh 9 năm tù vì giết người không thành

Lãnh 9 năm tù vì giết người không thành
(PLVN) - Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Nam vừa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Phạm Văn Dũng (sinh năm 1992, trú tại thôn Thanh Sơn, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm) về tội “Giết người” quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Cơ bản hoàn thành việc chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V

Cơ bản hoàn thành việc chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V
(PLVN) -Chiều 27/10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về tình hình triển khai các hoạt động chuẩn bị tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬