Cần giảm bớt giấy phép trong quản lý ngoại thương

(PLO) - Đây là ý kiến được nhiều đại biểu (ĐB) nêu tại phiên thảo luận tại hội trường về Dự án Luật Quản lý ngoại thương của Quốc hội (QH) sáng 7/11.
Cần giảm bớt giấy phép trong quản lý ngoại thương Quốc hội đang cho ý kiến về Dự thảo Luật Quản lý hoạt động ngoại thương

ĐB Lê Công Nhường (Bình Định) cho rằng Dự Luật quy định rất nhiều thẩm quyền cho ngành công thương ở Điều 7; đưa ra rất nhiều loại giấy phép quy định về hạn ngạch ở khoản 2 Điều 20 và khoản 2 Điều 23… Các điều khoản này dễ bị công chức thi hành lợi dụng tạo cơ chế xin - cho và thiếu cơ chế giám sát minh bạch.

Do đó, ĐB đề nghị quy định giảm bớt các loại giấy phép trong dự thảo luật. “Qua nghiên cứu có trên 10 loại giấy phép sẽ được “đẻ” ra từ luật này, đồng nghĩa với việc hạn chế quyền tự do kinh doanh đã được Hiến pháp quy định. Vì vậy, Dự thảo luật quan tâm cải cách theo xu hướng giảm bớt giấy phép” – ĐB Nhường nói.

ĐB cũng cho rằng 21 điều quy định do Chính phủ hướng dẫn thi hành mà không quy định trực tiếp trong luật sẽ đưa đến có quá nhiều văn bản dưới luật, từ đó hạn chế khả năng áp dụng trực tiếp luật.

Tương tự, ĐB Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) cũng cho rằng việc cấm xuất khẩu, nhập khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, nhập khẩu và hạn chế xuất khẩu, nhập khẩu, thực chất là những biện pháp hạn chế quyền tự do kinh doanh đã được ghi nhận trong Hiến pháp 2013 và các luật về doanh nghiệp, Luật Đầu tư, theo đó việc hạn chế các quyền này phải được quy định bằng luật. Nhưng Dự thảo Luật giao quyền này cho Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ trưởng các bộ. Quy định như vậy là không phù hợp và nội dung này phải được quy định ngay trong luật và ban hành theo danh mục kèm theo luật tương tự như Luật Đầu tư quy định về kinh doanh có điều kiện. “Các quy định trên đây cũng phải được công khai, minh bạch và tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh” – ông nói.

Còn ĐB Lê Anh Tuấn (Hà Tĩnh) đề nghị cần rà soát kỹ để bảo đảm tính tương thích hơn nữa giữa nội dung của một số chế định trong luật này với các cam kết quốc tế của Việt Nam khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). 

Trao đổi bên hành lang Quốc hội, ông Ngô Đức Mạnh, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban (UB) Đối ngoại của Quốc hội, ĐB QH tỉnh Bình Thuận, cho rằng: Luật cần quy định cụ thể hơn, có như vậy mới có thể quản lý được tình hình phức tạp của hoạt động thương mại quốc tế.

Khẳng định tầm quan trọng của Luật Quản lý ngoại thương, ông Ngô Đức Mạnh cho rằng vẫn còn rất nhiều điều khiến ông băn khoăn: “Rõ ràng, đây là một đạo luật  khó.  Bởi vấn đề chúng ta xử lý quy  định pháp luật về ngoại thương của Việt Nam với nhiều nước. Đặc biệt, khi chúng ta đã là thành viên của WTO. Điều đầu tiên chúng ta phải tuân thủ các quy định quốc tế đối  với thành viên của WTO. Nhiều hiệp định thương mại rất quan trọng”.

Ông cho rằng có rất nhiều quy định còn chưa ổn ở luật này, đó là vấn đề quản lý nhà nước về ngoại thương. “Dự án luật chỉ quy định rõ vai trò của Bộ Công Thương và các bộ, ngành ở Trung ương.  Vai trò của các địa phương, nhất là các địa phương  ở biên giới liên quan đến câu chuyện biên mậu còn chưa được đề cập. Ngay cả các tỉnh trong đất liền, thương nhân,  thương lái vào Việt Nam, thu gom, dùng các biện pháp phi thương mại, cạnh tranh không lành mạnh để thúc đẩy thu gom hàng hóa thì giải quyết như thế nào, vấn đề vai trò của chính quyền địa phương trong quản lý thương mại như thế nào… thì rõ ràng dự án luật chưa được mở rộng. Hay vấn đề khác  như nội luật hóa quy định khi Việt Nam tham gia thương mại quốc tế. Rõ ràng là  chúng ta chưa có những bước tiến cụ thể trong Luật” - ĐB nói. 

Dẫn kết quả của một cuộc khảo sát, Phó Chủ nhiệm UB Đối ngoại của Quốc hội cho biết: Một cuộc khảo sát 500 doanh nghiệp ở Việt Nam vào tháng 12 năm 2015 cho thấy  mức hiểu biết của DN còn hạn chế.  Có hơn 86%  doanh nghiệp được  hỏi thì hơn 60%  doanh nghiệp không biết gì về WTO.

Do đó, điều đặt ra là chúng ta phải có những quy định cụ thể hơn trong Dự án Luật này. Thứ nhất là để nâng cao sự hiểu biết của doanh nghiệp về WTO. Thứ hai là cách thức để thi hành các cam kết của chúng ta. Bởi vì thực tế là các cam kết của Việt Nam không  được áp dụng trực tiếp vào pháp luật của Việt Nam mà phải nội luật hóa.

Theo ĐB, cần làm cẩn trọng  hơn, chi tiết hơn, phải có những quy định như thế để tránh các thủ tục hành chính, tránh tình trạng  không rõ ràng, mập mờ, tránh cơ chế xin - cho. “Bởi một lần cấp phép, nhập khẩu, xuất khẩu, cho phép tạm nhập tái xuất… nếu quy trình thủ tục không rõ ràng thì nó sẽ gây nhầm  lẫn,  tạo cơ chế xin - cho, phù thuộc vào sự tùy tiện của cơ quan quản lý”. 

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tin vui với Tổng thống Ukraine Zelensky

Tin vui với Tổng thống Ukraine Zelensky
(PLVN) - Phu nhân của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã hồi phục sau khi bị mắc Covid-19, hãng tin TASS dẫn thông tin từ văn phòng của tổng thống Ukraine ngày 3/7 cho hay.

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, ngày 3/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia, New Zealand và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Australia đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn. 

Ann Wolfe - Chiến binh vĩ đại trong lịch sử quyền anh nữ

Ann Wolfe - Chiến binh vĩ đại trong lịch sử quyền anh nữ
(PLVN) - Ann Wolfe là một cựu võ sĩ người Mỹ, từng giữ các danh hiệu thế giới ở ba hạng cân khác nhau cùng một lúc. Wolfe được nhiều người trong môn thể thao coi là chiến binh vĩ đại nhất trong lịch sử quyền anh nữ. Cô cũng là một huấn luyện viên cá nhân và huấn luyện viên của một số võ sĩ chuyên nghiệp, bao gồm cả cựu ứng cử viên hạng trung, hạng nhẹ James Kirkland. Cô xuất hiện trong bộ phim Wonder Woman năm 2017 trong vai phụ của Amazon Artemis.

Vai trò lãnh đạo của Đảng trong ngành công nghiệp khai khoáng

Vai trò lãnh đạo của Đảng trong ngành công nghiệp khai khoáng
(PLVN) - Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đây là Đại hội được Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương lựa chọn là Đại hội điểm cấp trên cơ sở.

6 tháng Nam Định xảy ra 9 vụ cháy

6 tháng Nam Định xảy ra 9 vụ cháy
(PLVN) - Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC-CHCN) tỉnh Nam Định, 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 9 vụ cháy, tập trung ở cả địa bàn thành thị và nông thôn.
 Giá vàng trong nước và thế giới ít biến động

Giá vàng trong nước và thế giới ít biến động

(PLVN) -Mở đầu phiên giao dịch sáng nay 4/7, giá vàng thế giới biến động nhẹ, hiện đang ở mức 1.774,4 USD/Ounce. Trong khi đó, giá vàng trong nước đi ngang, nhưng vẫn ở mức cao, gần 50 triệu đồng/lượng.
Mưa lớn gây thiệt hại tại Lào Cai

Mưa lớn gây thiệt hại tại Lào Cai

(PLVN) - Tại một số nơi trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa to đến rất to làm xuất hiện điểm ngập úng và lũ ống gây thiệt hại về tài sản, hoa màu của nhân dân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬