Cam Ranh (Khánh Hòa): Vì sao một dự án nguy cơ “chết yểu”?

(PLO) - Khai hoang và sống ổn định hơn 40 năm nhưng khu đất bị lấy để cấp cho doanh nghiệp với nhiều dấu hiệu bất thường khiến người dân bức xúc.
Cam Ranh (Khánh Hòa): Vì sao một dự án nguy cơ “chết yểu”? Dự án CLB Thể thao Cam Ranh sau 3 năm vẫn chỉ dậm chân tại chỗ

Dự án 3 năm dậm chân tại chỗ

Dự án Câu lạc bộ (CLB) Thể thao Cam Ranh (địa chỉ tại tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh) có diện tích 6.269,7m2 do Cty CP Đầu tư Thăng Long làm chủ đầu tư. Với vốn điều lệ 10 tỷ đồng, dự án do ông Nguyễn Tấn Dân làm đại diện theo pháp luật.

Ngày 26/6/2014, Cty Thăng Long được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 37121000609 thời hạn 30 năm (tính từ ngày được cấp giấy chứng nhận đầu tư). Cty Thăng Long hoàn thiện thủ tục cấp giấy phép xây dựng trong vòng 12 tháng sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư và hoàn thiện công trình trong vòng 24 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép xây dựng. Trường hợp nhà đầu tư không thực hiện đúng tiến độ mà không có lý do chính đáng sẽ bị UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi dự án.

Mới đây, ngày 5/7/2017, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định 1909 hủy bỏ Quyết định 2388 ngày 11/9/2014 về việc cho Cty Thăng Long thuê đất tại phường Cam Lộc để thực hiện dự án trên với lý do chưa thực hiện đúng quy định tại Điều 53 Luật Đất đai 2013. Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa có trách nhiệm thu hồi, xử lý Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số vào sổ cấp GCN: CT-08392 do UBND tỉnh cấp ngày 20/5/2015 cho Cty Thăng Long; thực hiện việc chỉnh lý hồ sơ địa chính theo quy định.

Với quyết định trên dự án có nguy cơ “chết yểu”. Vì sao lại như vậy?

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu đất của dự án nằm trọn trong diện tích đất đang sử dụng của một số hộ gia đình, trong đó chủ yếu là ông Lưu Thanh (trú tại số nhà 76A/5 Hoàng Văn Thụ, tổ dân phố Lộc Hưng, phường Cam Lộc).

Theo ông Thanh, từ trước năm 1975 gia đình ông vỡ vạc khu đất tại khu vực hồ Đại Hàn để canh tác. Năm 1982, Nhà nước có chủ trương trưng dụng diện tích đất trên để làm dòng chảy lớn phục vụ công cộng nhưng sau đó chủ trương này bị dừng lại và gia đình ông tiếp tục sử dụng để trồng trọt, chăn nuôi và xây dựng nhà ở ổn định. Quá trình sử dụng, gia đình ông đều nộp thuế đầy đủ cho nhà nước từ năm 1978 tới nay và không xảy ra tranh chấp, khiếu nại với ai. 

Năm 1992, gia đình ông lập tờ khai diện tích đất đang canh tác và ngày 29/11/1992 được UBND thị trấn Ba Ngòi xác nhận. Tổng cộng gia đình ông Thanh có 10 thửa đất liền nhau với tổng diện tích hơn 14.000 m2, trong đó có 04 thửa đã được cấp sổ đỏ, một số thửa chưa được cấp sổ với lý do còn xác minh.

Theo Quyết định 2388 cho Cty Thăng Long thuê đất thể hiện phương án đền bù hoa màu và các vật dụng khác do chủ đầu tư thỏa thuận với người dân. Nhưng theo ông Thanh và nhiều hộ dân khác, khi chưa đạt được thỏa thuận bồi thường, người dân đang khiếu nại thì ngày 20/5/2015 UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp Giấy Chứng Nhận quyền sử dụng đất cho Cty Thăng Long để thực hiện dự án. 

Ai chịu trách nhiệm?

Mới đây, ngày 25/4/2017 Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa có Công văn 1673 cho rằng: “Khu đất thực hiện dự án CLB Thể thao Cam Ranh chưa được cơ quan thẩm quyền quyết định thu hồi đất, chưa thực hiện xong việc giải phóng mặt bằng, chưa bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định của pháp luật cho người đang sử dụng đất. Ngày 15/7/2014, Cty Thăng Long có đơn gửi UBND phường Cam Lộc đề nghị xác nhận Cty đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án là không đúng với thực tế”.

Công văn này cũng nêu rõ, việc cấp giấy chứng nhận đầu tư và ban hành quyết định cho thuê đất đối với Cty Thăng Long là không đúng theo quy định tại Điều 53 Luật Đất đai. Sở TNMT cho rằng, đây là lỗi của Cty Thăng Long và UBND phường Cam Lộc trong việc lập và xác nhận hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng không đúng thực tế. 

Về phần mình, Sở TN&MT, sai sót là do không kiểm tra thực địa khu đất trước khi tham mưu UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định cho thuê đất các cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Chính vì vậy, Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa cho rằng, việc gia đình ông Lưu Thanh cùng các hộ dân tại khu đất dự án có đơn khiếu nại, kiến nghị việc UBND tỉnh Khánh Hòa lấy đất gia đình đang sử dụng giao cho Cty Thăng Long nhưng không có quyết định thu hồi đất, chưa được bồi thường, hỗ trợ và tái định cư là có cơ sở.

Khẳng định có sai sót như vậy và việc “vội vàng” cấp các giấy chứng nhận đầu tư cũng như quyết định cho thuê đất đối với Cty Thăng Long nhưng cho đến nay, đã 3 năm nhưng không hề có cá nhân nào của UBND phường Cam Lộc, Phòng TN&MT TP Cam Ranh cũng như Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa phải chịu trách nhiệm cũng như bị kỷ luật.

Trong khi đó, theo nguồn tin riêng của phóng viên, UBND TP Cam Ranh đã ra quyết định thu hồi lại 4 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất mà cơ quan này đã cấp cho gia đình ông Lưu Thanh với lý do “rà soát lại nguồn gốc đất”. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh thông tin về vụ việc.

Ngọc Trìu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

(PLVN) - Mastercard vừa hợp tác với IDEMIA - doanh nghiệp hàng đầu thế giới về nhận dạng tăng cường (Augmented Identity) và MatchMove - công ty fintech có trụ sở tại Singapore để thí điểm lần đầu tại châu Á thẻ sinh trắc học sử dụng dấu vân tay để ủy quyền thực hiện giao dịch tại các thiết bị đầu cuối.

Đọc thêm

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX
(PLVN) - Sáng 25/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị của tỉnh, với sự tham dự của 339 đại biểu đại diện cho trên 69.000 đảng viên thuộc 13 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự và chỉ đạo Đại hội.
Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1

(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về vấn đề sách giáo khoa năm học 2020 - 2021, trong đó, thừa nhận, "một số điểm chưa phù hợp trong sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng thẩm định và tác giả".

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"
(PLVN) - Do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga, Sputnik dẫn thông tin từ Defense News cho biết.
Tập đoàn Prime nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu khu vực ASEAN 2020

Tập đoàn Prime nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu khu vực ASEAN 2020

(PLVN) - Tại Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN +3 (Nhật Bản - Hàn Quốc - Ấn Độ) được tổ chức đầu tháng 10 năm 2020 bởi Hiệp hội Phát triển Hợp tác Kinh tế ASEAN (ASEAN Association For Economic Cooperation Development), tập đoàn Prime - thành viên của tập đoàn SCG tại Việt Nam đã vinh dự nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu ASEAN 2020, vì những đóng góp tích cực cho sự phát triển của nền kinh tế quốc gia và khu vực. 

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa bổ nhiệm Thượng tướng Lê Huy Vịnh và Trung tướng Võ Minh Lương giữ chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Thủ lĩnh cấp cao của Al-Qaeda bị tiêu diệt

Thủ lĩnh cấp cao của Al-Qaeda bị tiêu diệt
(PLVN) - Abu Muhsin al-Masri – nhân vật nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của FBI và đã bị buộc tội khủng bố ở Hoa Kỳ - đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch của lực lượng an ninh Afghanistan.
Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

(PLVN) -Mới đây, Hà Nội đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Tư pháp. Tham dự Lễ công bố có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn; Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Hà Nội Nguyễn Thị Liễu; Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Võ Tuấn Anh; Ban Giám đốc và Trưởng các đơn vị, phòng ban chuyên môn trực thuộc Sở Tư pháp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬