Cải thiện môi trường kinh doanh: Thiếu 95% yếu tố tổ chức thực hiện

(PLO) - Theo Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý  Kinh tế TW (CIEM) Phan Đức Hiếu, Việt Nam thừa quyết tâm chính trị và các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh (MTKD) nhưng các yếu tố đó chỉ chiếm 5%. Để đạt được kết quả tốt hơn chúng ta đang thiếu 95% yếu tố tổ chức thực hiện…
Cải thiện môi trường kinh doanh: Thiếu 95% yếu tố tổ chức thực hiện Ảnh minh họa

“Kiên định” mục tiêu

Sau 4 năm triển khai Nghị quyết 19 của Chính phủ (từ năm 2014) về cải thiện MTKD, theo ông Phan Đức Hiếu, nếu nói không thành công cũng không đúng. “Thành công là đương nhiên, nhưng vấn đề đặt ra là tìm cách để làm tốt nhất!”- ông Hiếu lưu ý.

Theo thống kê từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký DN, trong các năm 2016, 2017, tình hình DN thành lập mới đã liên tiếp đạt kỷ lục về cả số lượng DN và số vốn đăng ký, cụ thể, năm 2016 có hơn 110 nghìn DN với số vốn đăng ký là 891.094 tỷ đồng, năm 2017 có gần 127 nghìn DN với số vốn đăng ký là 1.295.911 tỷ đồng. 5 tháng đầu năm 2018 có 52.322 DN mới, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2017 và tăng 17,9% so với cùng kỳ năm 2016…

 “Số lượng DN thành lập cao kỷ lục, cải cách hành chính có bước tiến, chi phí không chính thức giảm. Đặc biệt, Việt Nam tăng hạng trong các xếp hạng thế giới, năng lực cạnh tranh quốc gia… Điều này cho thấy MTKD đã khởi khắc…” - Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Đậu Anh Tuấn nhận định.

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng lưu ý, Nghị quyết 19 năm 2017 của Chính phủ đặt ra mục tiêu rất tham vọng là cuối năm 2017 các chỉ tiêu về MTKD của Việt Nam phải đạt mức trung bình nhóm nước ASEAN 4 .“Dù xếp hạng Doing Business 2018 của Việt Nam tăng 14 bậc, trong xếp hạng năng lực cạnh tranh quốc gia của WEF Việt Nam tăng 5 bậc, tổng xếp hạng Việt Nam trong Doing Business vẫn chưa lọt vào nhóm  ASEAN 4…”- ông Tuấn nhấn mạnh và lưu ý chỉ số khởi sự kinh doanh của Việt Nam chỉ xếp hạng 123 thế giới theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới và xếp sau rất nhiều nước khu vực ASEAN. 

Phó Viện trưởng CIEM Phan Đức Hiếu cũng cho rằng, 3 năm vừa qua Chính phủ có nhiều chủ trương, cam kết về cải thiện MTKD. “Đây là điểm rất mạnh của Việt Nam, bởi một trong những yếu tố quyết định thành công là cam kết chính  trị!”- ông Hiếu khẳng định. Điểm 4 Nghị quyết 19 đã triển khai và Nghị quyết 19 năm 2018, Phó Viện trưởng CIEM cho rằng có nhiều điểm chung, đặc biệt rất “kiên định” với mục tiêu  MTKD đạt trung bình của nhóm nước ASEAN 4. “Chúng ta đã mất 4 năm thực hiện mục tiêu đã đặt ra từ đầu và phải bao nhiêu năm nữa để hoàn thành mục tiêu này?”- ông Hiếu đặt câu hỏi.

Thời gian và cải cách đột phá

Dẫn chứng về mục tiêu bãi bỏ điều kiện kinh doanh (ĐKKD), Phó Viện trưởng CIEM cho biết, tháng 8/2017, Nghị quyết 98 yêu cầu cắt giảm 1/3 - 1/2 tổng số ĐKKD, đến tháng 1/2018 mới có bộ Công Thương hoàn thành mục tiêu, đến nay chủ yếu các bộ, ngành khác vẫn đang rà soát, xây dựng phương án, dự thảo Nghị định. Vấn đề đặt ra là có đảm bảo hoàn thành mục tiêu bãi bỏ ĐKKD theo Nghị quyết 98 đề ra hay không vì không chỉ có trong Nghị định, nhiều ĐKKD nằm trong Luật. “Phải ít nhất 2 năm nữa may ra mới hoàn thành. Áp lực thời gian rất lớn!”- ông Hiếu khẳng định.

Một áp lực rất lớn nữa mà Phó Viện trưởng CIEM đưa ra là từ xóa bỏ rào cản đến thúc đẩy phát triển là cả một vấn đề. “Cải cách phải tạo ra yếu tố thúc đẩy phát triển, trong đó, trọng tâm của cải cách- động lực của phát triển chính là cạnh tranh”- ông Hiếu nhấn mạnh và cho rằng đẩy là thách thức rất lớn khi câu chuyện về áp lực thời gian vẫn đang là hiện hữu.

Nhắc lại hồi Luật DN mới được ban hành năm 1999, thời gian thành lập DN đã giảm xuống còn 15 ngày thay vì 1 năm 6 tháng như trước đó, số DN thành lập mới trong năm đầu tiên thi hành Luật DN bằng 10 năm trước đó cộng lại, Phó Viện trưởng CIEM nhấn mạnh: Cải cách phải mang tính đột phá. “MTKD đang được cải thiện nhưng chúng ta đang thiếu cải cách mang tính đột phá!”- Viện trưởng CIEM lưu ý và khẳng định muốn phát triển phải có cải cách đột phá.

Không chủ quan

Đồng tình với nhận định MTKD đã có sự khởi sắc, song Trưởng ban Pháp chế VCCI, ông Đậu Anh Tuấn cũng đặc biệt lưu ý: Không thể chủ quan!

Dẫn số liệu từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký DN của Bộ KH&ĐT 5 tháng đầu năm cho thấy, có hơn 52 nghìn DN thành lập mới, công với số DN quay trở lại hoạt động là hơn 13 nghìn DN là hơn 65 nghìn DN, nhưng cũng có đến gần 39 nghìn DN rời thị trường, Trưởng ban Pháp chế VCCI cho con số  DN rời thị trường là khá lớn.

“DN tư nhân nước ta nhỏ, yếu, còn nhiều khó khăn, có những chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước thời gian qua như Nghị quyết TW 5 về kinh tế tư nhân, Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa nhưng bức tranh về sức khoẻ của DN tư nhân chưa thay đổi căn bản…”- ông Tuấn nhận định và chỉ ra những điểm yếu của bộ phận DN này, đó là: DN tư nhân có xu hướng nhỏ đi về quy mô, tỷ lệ làm ăn có lãi vẫn thấp (theo số liệu từ cơ quan Thuế chỉ xấp xỉ 40% nhiều năm liền), tỷ trọng đóng góp vào xuất khẩu ngày càng giảm (năm 2017 là 28%), mức độ nối kết của DN tư nhân chưa thành công vào kinh tế toàn cầu…

Đặc biệt, Trưởng ban Pháp chế VCCI cũng thẳng thắn khi chỉ ra đang có nghịch lý giữa DN tư nhâu và DN FDI khi ĐKKD một số ngành ưu đãi ngược cho DN FDI, trên thực tế DN FDI được quan tâm nhiều hơn, trong khi đóng góp ngân sách chưa tương xứng… 

Trưởng ban Pháp chế VCCI cũng tỏ ra lo ngại khi chủ trương, chính sách của Chính phủ là giảm chi phí cho DN để tạo điều kiện cho DN hoạt động thuận lợi, tuy nhiên, các dự án luật, đề xuất chính sách gần đây lại đậm nét tăng thu: Luật sửa 6 luật thuế đề xuất tăng thuế VAT, tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt, điều chỉnh trần thuế bảo vệ môi trường qua xăng dầu… Một số địa phương cũng đặt ra một số khoản phí như phí hạ tầng cảng biển…

Thanh Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán

MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2020 sau kiểm toán. Theo đó, MSB đã có sự tăng trưởng mạnh về lợi nhận trước thuế với trên 970 tỷ đồng, hoàn thành 68% mục tiêu của năm 2020.

Đọc thêm

Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Vào lúc 12 giờ 30 phút trưa nay 15-8, Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được cử hành trang trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, TP Hà Nội).  Lễ an táng sẽ diễn ra lúc 14 giờ cùng ngày tại Nghĩa trang Mai Dịch (Hà Nội).
MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán

MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2020 sau kiểm toán. Theo đó, MSB đã có sự tăng trưởng mạnh về lợi nhận trước thuế với trên 970 tỷ đồng, hoàn thành 68% mục tiêu của năm 2020.

Ngũ bách La Hán diệt phiền não, đoạn tận muộn phiền trong tam giới

Ngũ bách La Hán diệt phiền não, đoạn tận muộn phiền trong tam giới
(PLVN) - Tượng bày ở nhà hành lang thường là 18 vị La Hán, gọi là thập bát La Hán, nhưng cũng có chùa thờ tới 500 vị La Hán gọi là Ngũ bách La Hán giống như chùa Bái Đính, nơi có hành lang dài hơn 3 cây số, với 500 bức tượng La Hán, mỗi tượng cao hơn 2m bằng đá. Vậy 500 vị La Hán này là ai? 
Đại mộc tinh thần bí giữa đại ngàn

Đại mộc tinh thần bí giữa đại ngàn

(PLVN) - Cách trung tâm phố biển Nha Trang khoảng 45km về phía Tây Nam, thác Yang Bay (xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa) nằm lọt giữa rừng nguyên sinh màu mỡ với vẻ đẹp thơ mộng, đầy quyến rũ. Thác Yang Bay theo tiếng gọi của người Raglai có nghĩa là thác Trời và nó gắn liền với một truyền thuyết kỳ lạ giữa núi rừng trùng điệp. Ở đây còn có một cây cổ thụ cộng sinh được người dân tôn kính gọi là mộc thần và ai cũng tin rằng cây rất linh thiêng. 

Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu

Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu
(PLVN) - Vừa qua, nhiều tờ báo lớn trên thế giới như Kicker, CNN, BCC... đều đồng loạt loan tin Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino đang bị điều tra về những sai phạm của mình. Bất chấp việc phải đối diện với những cáo buộc tội tham nhũng và “đi đêm”,Gianni Infantino vẫn được coi là người đem lại sự công bằng cho bóng đá thế giới. 

Triết lý Phật giáo trong nghệ thuật cắm hoa của người Nhật

Triết lý Phật giáo trong nghệ thuật cắm hoa của người Nhật
(PLVN) - Không chỉ nổi tiếng với phong cách thưởng thức Trà đạo Nhật Bản, Hoa đạo là một trong những nghệ thuật cắm hoa đặc sắc nhất được người Nhật gìn giữ và phát huy. Nhưng không đơn giản chỉ là cắm, mà bông hoa và cách thức cắm phải tạo lên cái hồn, tạo lên sức sống, hay ẩn chứa đạo lí hoặc tâm trạng của người cắm, khi ấy nghệ thuật cắm hoa được gọi là Kadō.
Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn

(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho biết, ngày 14/8, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nhật Bản đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn. 

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình
(PLVN) - Chúng ta sinh sống bằng những gì chúng ta kiếm được, nhưng chúng ta tạo lập đời mình bằng những gì chúng ta cho đi. Luật nhân quả luôn hiện hữu hàng ngày bên cạnh mỗi người, không hề sai lệch. Quả báo chính là sự đền trả lại những gì chúng ta đã tạo ra ảnh hưởng cho người khác. Mọi chuyện chúng ta làm dù tốt hay xấu, dù vô tình hay cố ý, ta sẽ được nhận lại một cách sòng phẳng không thiếu sót khi hội đủ Nhân duyên.
Có được phép thuê “thám tử tư” để theo dõi vợ ngoại tình?

Có được phép thuê “thám tử tư” để theo dõi vợ ngoại tình?

(PLVN) - Gần đây anh tôi nghi ngờ vợ mình có bồ nhưng chưa có điều kiện theo dõi để "bắt tận tay, day tận trán". Liệu anh ấy có thể gắn camera bí mật theo dõi hoặc thuê thám tử tư theo dõi lịch trình, quay chụp hình ảnh của vợ mình để tìm bằng chứng có được không?   

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬