Cách nào để Nam Định về đích nông thôn mới sớm nhất nước?

(PLO) - Cùng với Nam Đàn (Nghệ An), Xuân Lộc (Đồng Nai), huyện Hải Hậu (Nam Định) vừa được Trung ương lựa chọn để xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu.
Cách nào để Nam Định về đích nông thôn mới sớm nhất nước? Năm 2015, huyện Hải Hậu đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện nông thôn mới với 100 % số xã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới

Kiểu mẫu của cả nước

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Nam Định chưa phải là tỉnh giàu nhưng đã tập trung, đồng bộ, rộng khắp trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới khi đến nay đã có 176/209 xã (chiếm 84% số xã) về đích. 

Đáng chú ý, Nam Định hiện đã có 2 huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và 2 huyện đang hoàn thiện thủ tục để công nhận. Trung ương nhận định, đến năm 2020, 100% xã của tỉnh này sẽ đạt 19 nhóm tiêu chí và Nam Định nhiều khả năng sẽ là tỉnh về đích đầu tiên trong xây dựng nông thôn mới.  

Năm 2015, huyện Hải Hậu đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện nông thôn mới với 100 % số xã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới. Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao Hải Hậu đã chủ động xây dựng xóm, tổ dân phố đạt nông thôn mới bền vững và phát triển, đồng thời xây dựng Đề án xây dựng huyện Hải Hậu nông thôn kiểu mẫu “Sáng – xanh – sạch – đẹp”.  

“Nông thôn mới là chương trình liên tục nên không phải đạt tiêu chí rồi thì không làm gì thêm. Đích phấn đấu của chúng ta là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân với chất lượng sống ngày càng cải thiện và nâng lên. Vì thế, Bộ NN&PTNT đặt vấn đề với lãnh đạo tỉnh Nam Định và huyện Hải Hậu về quyết tâm xây dựng huyện nông thôn kiểu mẫu để làm cơ sở cho thúc đẩy giai đoạn tới” - Bộ trưởng Cường nhấn mạnh.

Theo UBND huyện Hải Hậu, hết năm 2017, huyện đã công nhận trên 300 xóm, tổ dân phố đạt nông thôn mới bền vững và phát triển. Trong năm 2017, Hải Hậu phấn đấu hoàn thành 100% số xóm, tổ dân phố; 28/35 xã, thị trấn đạt nông thôn mới bền vững và phát triển. Huyện cũng đặt mục tiêu ban hành Đề án huyện nông thôn mới kiểu mẫu “Sáng – xanh – sạch – đẹp” giai đoạn 2018-2020 và những năm tiếp theo; xây dựng mô hình xóm, tổ dân phố kiểu mẫu gồm: xóm 8, xã Hải Tây và tổ dân phố số 8, thị trấn Thịnh Long. 

Theo hướng nông nghiệp công nghệ cao

Nói về Đề án xây dựng huyện nông thôn kiểu mẫu “Sáng – xanh – sạch – đẹp”, ông Phạm Đình Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho biết: Xây dựng huyện nông thôn kiểu mẫu thì yếu tố quan trọng nhất là phải nâng cao đời sống người dân. 

Tuy nhiên, theo ông Nghị xây dựng huyện nông thôn kiểu mẫu khó vì chưa có tiền lệ, hình mẫu cụ thể. “Đã kiểu mẫu thì phải tốt hơn bình thường. Huyện Hải Hậu đã xây dựng xóm, tổ dân phố đạt nông thôn mới bền vững và phát triển, tiến tới xây dựng ở cấp xã. Nhưng vấn đề quan trọng là phải xây dựng khung tiêu chí để đánh giá, thừa nhận” – ông Nghị đề xuất. 

Được biết, hiện nay huyện Hải Hậu đã hình thành 7 vùng sản xuất hàng hóa tập trung về nuôi trồng thủy sản mặn lợ và trồng cây dược liệu... Riêng về cây dược liệu, toàn huyện đã hình thành vùng trồng với diện tích 640ha, trong đó có 185ha sản xuất theo chuỗi đã đưa lại mức thu nhập cao hơn rất nhiều so với trồng lúa. 

Đây là những tiền đề quan trong để huyện này bước sang quy hoạch, sản xuất những cây, con có thế mạnh. Tuy nhiên, do thiếu vắng doanh nghiệp đầu tư vào chế biến, thương mại nên Hải Hậu hiện vẫn chưa tạo được động lực phát triển cho toàn vùng. Trong Đề án trên, Hải Hậu tuy cũng đã đề xuất xây dựng vùng chuyên sản xuất giống lúa quy mô 30 ha với sự tham gia của 3 doanh nghiệp nhưng nhiều ý kiến cho rằng cần cụ thể hóa các cam kết để làm sao sớm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ. 

Cũng theo UBND huyện Hải Hậu, đến nay, hầu hết các xã, thị trấn của huyện đều hình thành và duy trì hoạt động thường xuyên của tổ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải theo công nghệ lò đốt rác thải bằng khí tự nhiên (công suất xử lý khoảng 2 tấn rác/ngày) – chỉ còn 6 xã chưa có lò đốt rác. Huyện Hải Hậu cũng đặt ra mục tiêu chuyển chăn nuôi ra xa khu dân cư, phấn đấu đến năm 2019 không còn chăn nuôi trong khu dân cư. 

Theo Bộ NN&PTNT, cùng với thúc đẩy sản xuất, việc đảm bảo tiêu chí về môi trường, nhất là xử lý chất thải sinh hoạt được đặt ra trong quá trình xây dựng huyện Hải Hậu thành huyện mẫu nông thôn mới. Huyện Hải Hậu cần lựa chọn công nghệ xử lý rác tiên tiến, triệt để nhất và rà soát hoàn chỉnh việc trồng cây xanh ở khu vực lò đốt rác để tạo môi trường xanh cho khu vực. 

Nói về Đề án xây dựng huyện Hải Hậu nông thôn kiểu mẫu “Sáng – xanh – sạch – đẹp”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị địa phương cần rà soát, chỉnh sửa lại cho hoàn thiện để trình UBND tỉnh phê duyệt thực hiện. Cùng với các giải pháp mà huyện đề xuất, Bộ trưởng Cường cũng đề nghị huyện Hải Hậu lưu ý tới việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân nhằm phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo và đẩy mạnh xã hội hóa tối đa nhằm thu hút đầu tư của các thành phần kinh tế trong quá trình xây dựng nông thôn mới. 

Gia Khánh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới
(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.

Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Cùng với cả nước, Công an các đơn vị, địa phương tại tỉnh Quảng Ninh đã và đang huy động tối đa lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh ngăn chặn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬