Các nhà máy lọc hóa dầu sẽ phát triển theo chuỗi chế biến sâu

(PLVN) - Theo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, trong thời gian tới, các nhà máy lọc hóa dầu cần tận dụng vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng và tài sản đã đầu tư để phát triển theo chuỗi chế biến sâu, kết nối chuỗi cung ứng giữa các nhà máy.
Lĩnh vực lọc hóa dầu của PVN đang đối diện với nhiều khó khăn Lĩnh vực lọc hóa dầu của PVN đang đối diện với nhiều khó khăn

Nhiều biến động

Đại diện Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) cho biết, giai đoạn 2016-2020 là giai đoạn ngành dầu khí đối mặt với không ít khó khăn đến cả từ nguyên nhân khách quan và chủ quan. Giá dầu thô diễn biến phức tạp, biên lợi nhuận lọc dầu trên thị trường quốc tế giảm mạnh trong vòng nhiều năm trở lại đây đã ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của các nhà máy lọc hóa dầu (NMLHD) của PVN.

Mặt khác, Việt Nam đang và sẽ tham gia nhiều hiệp định thương mại song phương, đa phương nên các hàng rào thuế quan dần dần được gỡ bỏ khiến các sản phẩm sản xuất trong nước, đặc biệt xăng dầu, hóa chất, phân bón chịu sự cạnh tranh gay gắt của sản phẩm nhập khẩu.

NMLHD Nghi Sơn bắt đầu đi vào vận hành thương mại, tương tự như các NMLHD khác, giai đoạn đầu vận hành chưa ổn định trong bối cảnh thị trường các sản phẩm xăng dầu thế giới không thuận lợi và gặp sự cạnh tranh gay gắt từ các sản phẩm xăng dầu nhập khẩu. Nguồn khí cho các nhà máy đạm bắt đầu thiếu hụt, chi phí giá khí tăng trong bối cảnh Nhà nước ưu tiên nguồn khí cho sản xuất điện đã ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của các nhà máy đạm. Bên cạnh đó, nguồn dầu thô từ mỏ Bạch Hổ cho NMLHD Dung Quất suy giảm, phải tìm kiếm nguồn nguyên liệu nhập khẩu thay thế.

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 cùng với giá dầu giảm sâu cũng đã khiến khó khăn của lĩnh vực lọc hóa dầu tăng thêm bội phần. Tình hình sản xuất xăng dầu trở nên khó khăn do nhu cầu tiêu thụ xăng dầu giảm 30-40% so với cùng kỳ, tồn kho tăng cao, biên lợi nhuận giữa giá sản phẩm và giá dầu thô giảm mạnh.

PVN cho biết, để đối mặt với những khó khăn thách thức và biến động, nhiều giải pháp đã được đưa ra nhằm nâng cao năng lực sản xuất của lĩnh vực lọc hóa dầu. Trong đó, quyết liệt thực hiện triệt để các nhóm giải pháp về quản trị, tài chính, đầu tư và thị trường, cơ chế chính sách nằm trong bộ giải pháp tổng thể đã được Tổng giám đốc PVN ban hành tại Quyết định số 110/QĐ-DKVN.

Thay đổi để thích ứng

Theo PVN, về chiến lược đầu tư phát triển, các NMLHD cần tận dụng vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng và tài sản đã đầu tư để phát triển theo chuỗi chế biến sâu, kết nối chuỗi cung ứng của các nhà máy để tiết giảm chi phí. Cùng với đó, đầu tư phát triển một số ngành dịch vụ then chốt trực thuộc PVN để tự chủ sản xuất kinh doanh ở mức độ nhất định khi xảy ra biến cố trong khu vực và thế giới.

Đầu tư mạnh việc nghiên cứu, ứng dụng chuyển giao công nghệ phục vụ chế biến sâu, phát triển sản phẩm hóa dầu, hóa chất mới có giá trị gia tăng cao cũng là giải pháp được tính đến nhằm đối phó với những biến động có thể xảy ra trong tương lai.

Đối với quản trị và khoa học công nghệ, lọc hóa dầu tiếp tục duy trì các nhà máy khâu sau vận hành an toàn, ổn định ở công suất hợp lý, đạt hiệu suất cao nhất. Đẩy mạnh thực hiện chương trình tối ưu hóa tiết kiệm năng lượng, giảm tiêu hao năng lượng, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của các nhà máy khâu sau. Bên cạnh đó, từng bước áp dụng phương thức, công cụ quản trị tiên tiến, nghiên cứu chuyển đổi số, áp dụng công nghệ 4.0 trong quản lý điều hành sản xuất kinh doanh để nâng cao sức cạnh tranh và hiệu quả khai thác tài sản hiện có.

Vấn đề nguồn nguyên liệu cũng cần được chú trọng quan tâm nhằm nghiên cứu tìm các giải pháp để thay thế, bổ sung nguồn nguyên liệu thiếu hụt bằng các nguồn nguyên liệu, năng lượng ổn định khác như năng lượng tái tạo, than, LPG, LNG, Naphtha...; xem xét việc sử dụng các sản phẩm trung gian giữa các nhà máy trong nước hoặc nhập khẩu; thiết lập đối tác chiến lược, thỏa thuận khung dài hạn để đảm bảo nguồn nguyên liệu dầu thô và khí cho các NMLHD.

Cùng với vấn đề đầu vào, tìm đầu ra cho sản phẩm cũng đóng vai trò quan trọng. Do đó, cần thiết lập hệ thống dự báo tốt về thị trường. Cùng với đó, tập trung đầu tư hệ thống phân phối và bán lẻ để chiếm lĩnh thị trường các sản phẩm.

Theo PVN, NMLHD Nghi Sơn và NMLHD Dung Quất cần tiếp tục rà soát, đánh giá đưa ra các giải pháp để vượt qua khó khăn, kiện toàn mô hình tổ chức vận hành sản xuất, tiết giảm chi phí hoạt động, cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời, nghiên cứu giải pháp phối hợp hỗ trợ giữa NMLHD Dung Quất và NMLHD Nghi Sơn trong sản xuất kinh doanh và thương mại thị trường để đạt được lợi ích tối ưu nhất cho Nhà nước và PVN.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục
Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản

Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản

(PLVN) - Ngày 18/9, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức diễn đàn trực tuyến kết nối tiêu thụ, nông thuỷ sản của tỉnh. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam chủ trì điểm cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chủ trì điểm cầu tỉnh Cà Mau.

Đọc thêm

Đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa: Cần đánh giá kỹ lưỡng tác động đến thị trường, người dân

Quy định áp giá sàn vé máy bay nội địa bị cho là ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.
(PLVN) -  Người tiêu dùng, chuyên gia pháp lý cho đề xuất áp giá sàn máy bay nội địa tại Dự thảo Thông tư Cục Hàng không vừa trình Bộ Giao thông Vận tải sẽ tác động lớn đến nền kinh tế, quyền lợi người tiêu dùng nên cần đánh giá kỹ lưỡng tác động của văn bản này khi được ban hành.

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng
(PLVN) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thống nhất ban hành Nghị quyết một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19 với tổng giá trị khoảng 21,3 tỷ đồng, nâng tổng gói hỗ trợ thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất cho doanh nghiệp, người dân năm 2021 lên khoảng 140 nghìn tỷ đồng…

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021
(PLVN) - Cục thuế TP Hà Nội vừa thông báo, chỉ còn ít ngày nữa là đến hạn người nộp thuế (NNT) thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) tháng 3/2021 và quý I/2021. Do đó, NNT cần lưu ý để có kế hoạch nộp tiền thuế đúng hạn tránh trường hợp nộp tiền thuế quá thời hạn sẽ bị tính tiền chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế…

Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính sẽ tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền bố trí một khoản ngân sách riêng cho công tác phòng chống dịch năm 2022 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt, ngân sách vẫn hoàn toàn bảo đảm được các nhiệm vụ chi theo dự toán đã được Quốc hội phê duyệt. Chỉ có khoản dự phòng ngân sách năm 2021 (thường chiếm 2-4% ngân sách), thì đã sử dụng hết cho công tác phòng chống dịch, cho nên Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường tiết kiệm chi và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm 14.620 tỷ đồng từ nguồn chi thường xuyên để bổ sung dự phòng ngân sách, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận của diễn đàn.
(PLVN) - Chiều ngày 16/9, trong khuân khổ “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021”, đã diễn ra diễn đàn “Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước”. Tại diễn đàn, các diễn giả trong nước và quốc tế đánh giá tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp ngành nước ở Việt Nam cũng như việc vận hành định giá và quy định trong ngành nước tại Úc.

Thời của gỗ, gỗ nào được dùng đúng luật?

Nhà hàng Sen tại Khu nghỉ dưỡng An Lâm (Nha Trang) - một công trình gỗ. (Ảnh: TranDuc Homes)
(PLVN) -  Theo ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), nhu cầu nội thất gỗ ở Việt Nam rất lớn và là một thị trường đầy tiềm năng. Tuy nhiên, sử dụng gỗ hợp pháp là vấn đề “tồn tại hay không tồn tại” trong môi trường kinh doanh ngày nay…

Bảo hiểm PVI: Dẫn đầu thị trường trên mọi chỉ tiêu tài chính

Dẫn đầu về kinh doanh, Bảo hiểm PVI cũng đi đầu về phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) -Theo số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, thị phần của Bảo hiểm PVI 6 tháng đầu năm 2021 là 15,4%, đứng đầu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, vượt Bảo Việt ở vị trí thứ hai với 15,3% thị phần. Đây là quý thứ 2 liên tiếp, Bảo hiểm PVI dẫn đầu thị trường về thị phần.