Cá tra – Con cá “tỷ đô” của Việt Nam

(PLO) - Việt Nam có nền nuôi trồng cá da trơn (cá tra, basa) phát triển, đặc biệt là vùng hạ lưu dòng Mekong. Xuất khẩu cá tra đã và đang đem lại nguồn lợi lớn cho nền kinh tế Việt Nam. Các sản phẩm giá trị gia tăng trong công nghiệp chế biến cá tra đang ngày càng phổ biến khi các doanh nghiệp đã nhanh nhạy đón đầu xu thế tiêu dùng trên thế giới để tận thu tất cả nguồn phụ phẩm. 
Cá tra – Con cá “tỷ đô” của Việt Nam Cá tra loài thuỷ sản thiên phú cho dòng Mekong

Trong đó, mỡ cá tra rất tốt cho sức khỏe vì dồi dào các acid béo không no Omega 3,6,9, EPA và DHA là một nguồn có ý nghĩa rất quan trọng để bổ sung các nguồn dinh dưỡng thiết yếu vào chế độ ăn của người Việt Nam. 

Giá trị dinh dưỡng của cá Tra, Basa

Trong dinh dưỡng học, người ta đã biết đến cá là một món ăn quý có nhiều protein, nhiều chất khoáng quan trọng và có gần đủ các loại vitamin, đặc biệt nhiều vitamin A và D trong gan cá và một số vitamin nhóm B. Hơn thế nữa, cá Tra-Basa là hai loài có giá trị dinh dưỡng  cao vì chứa nhiều chất đạm, ít béo, nhiều EPA và DHA, rất ít cholesterol. 

Lượng protein trong cá Tra, Basa vào khoảng 23% đến 28%, tương đối cao hơn các loài cá nước ngọt khác (16-17% tùy loại). Các protein của cá dễ tiêu hóa và dễ hấp thu hơn thịt động vật. Mặt khác,  thành phần các protein trong cá Tra-Basa vừa có chứa đầy đủ dinh dưỡng lại vừa có tỷ lệ các acid amin thiết yếu (EAA) rất cân bằng và phù hợp với nhu cầu EAA của con người.

Về chất béo, hàm lượng chất béo trong cá Tra-Basa ít hơn so với thịt nhưng chất lượng mỡ cá lại tốt hơn. Các acid béo chưa no hoạt tính cao chiếm từ 50% đến 70% trong tổng số lipid bao gồm oleic, linolenic, arachidonic, klupanodonic... Các acid béo này là những dưỡng chất quan trọng hỗ trợ cho nhiều cơ quan trong cơ thể như hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa. Nhiều nghiên cứu khoa học đã phát hiện rằng trong chất béo chưa bão hòa của cá Tra-Basa có chứa nhiều acid béo Omega 3 (EPA và DHA). Đây là các acid béo quan trọng mà cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được nên bắt buộc phải được cung cấp từ thức ăn.

Chất DHA giữ vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh, có ảnh hưởng tới năng lực tìm tòi, phán đoán, tổng hợp của não. Nếu cơ thể thiếu DHA, bộ não sẽ trì trệ, trí nhớ giảm sút, kém thông minh. Chất EPA cũng có nhiều trong acid béo chưa bão hòa của cá, có tác dụng phòng chống bệnh xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim. Ngày nay, các nhà khoa học đã khẳng định, hàm lượng Cholesterol trong cá Tra, Basa cực kỳ thấp, cụ thể là xấp xỉ 22mg đến 25mg trên 100g cá thành phẩm ăn được.

Dầu ăn cao cấp Ranee chiết xuất từ 100% tinh dầu cá

Cá tra rất tốt cho sức khoẻ

Theo các nhà khoa học, trong thành phần dinh dưỡng của cá tra có chứa các acid béo không no chưa bão hoà. Các chất này vô cùng hữu ích trong việc bảo vệ màng tế bào, giảm Cholesterol trong máu.  Theo Hiệp hội Tim Hoa Kỳ, chất béo Omega 3 giúp bảo vệ cơ thể chống lại chứng rối loạn nhịp tim, từ đó giảm nguy cơ đột tử. Ngoài ra,  Omega 3 còn giúp ngăn ngừa quá trình xơ cứng động mạch, giảm nguy cơ bị lão hóa não, tăng cường hoạt động của trí nhớ.v.v... Cách bổ sung Acid Omega 3 và DHA đơn giản và hiệu quả nhất là bố trí bữa ăn có cá tra 2 - 3 lần/tuần. 

Riêng đối với phụ nữ khi ăn cá tra thì nguyên tố "sắt" trong loài thủy sản này rất dễ được đồng hóa, giúp phụ nữ có thân hình thon thả. Ngoài nguyên tố sắt, cá tra còn cung cấp thêm một số khoáng chất như phốt pho, kẽm, đồng, canxi; các nguyên tố vi lượng như Fluo, selen, coban, mangan và nhiều vitamin A,E.

Dựa trên cơ sở những dữ liệu thu thập được từ các công trình nghiên cứu về những lợi ích của việc sử dụng cá tra trong bữa ăn hàng ngày,  Tập đoàn Sao Mai đã xây dựng Nhà máy tinh luyện dầu cá tại Khu công nghiệp Sao Mai Lấp Vò, Đồng Tháp với sự tư vấn về y học của các nhà khoa học đến từ Viện Dinh Dưỡng Quốc gia như; Phó Giáo sư -  Tiến sĩ  Lê Danh Tuyên cùng nhóm nghiên cứu bao gồm; PGS.TS Lê Thị Hợp, PGS.TS Nguyễn  Thị Lâm, PGS.TS – Bác sĩ Trương Tuyết Mai, PGS-TS Nguyễn Hồng Trường,TS Bùi Thị Nhung và Ths Lê Hồng Dũng.

Tập đoàn Sao Mai đã phối hợp với các chuyên gia thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học “ Đánh giá chất lượng và hiệu quả bổ sung sản phẩm dầu cá tra, basa của Tập đoàn Sao Mai – đối với sức khỏe con người “. Công trình nghiên cứu này được thực hiện trong năm 2014 làm cơ sở thực tiễn cho việc ra đời nhiều dòng sản phẩm dầu cá tinh luyện (Ranee) bổ sung các dưỡng chất thiết yếu hoàn toàn tự nhiên cho cơ thể qua bữa ăn hàng ngày. Đồng thời, Ranee  cũng là nguồn dược liệu quí đầu vào cho ngành dược, sản xuất thực phẩm chức năng và hóa mỹ phẩm trong thời gian tới đây.   

Quốc Hưng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan

Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan

(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 128/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực hải quan. Nghị định 128 có nhiều quy định mới đáng chú ý, thay thế Nghị định số 127/2013/NĐ-CP và Nghị định số 45/2016/NĐ-CP và sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/12/2020.

Đọc thêm

Người xưa tuyển chọn nhân tài - (Kỳ 2): Việt Nam có bao nhiêu Trạng nguyên?

Người xưa tuyển chọn nhân tài - (Kỳ 2): Việt Nam có bao nhiêu Trạng nguyên?
(PLVN) - Dưới thời phong kiến, khoa cử là một trong những hình thức cơ bản để tuyển dụng nhân tài, phục vụ đất nước. Vì thế, những quy chế thi cử thường hết sức nghiêm ngặt. Thí sinh có thể bị gông cổ, đánh trượng, bỏ tù nếu phạm trường quy. Còn quan lại mà gian lận trong thi cử bị xử tội rất nặng, người vi phạm có thể bị bắt làm nô lệ, bỏ tù cho đến bị xử án tử. 

Gốm Bàu Trúc phát triển trên nền tảng văn hóa Chăm

Gốm Bàu Trúc phát triển trên nền tảng văn hóa Chăm
(PLVN) - Làng gốm Bàu Trúc (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) được xem là một trong những làng gốm cổ nhất Đông Nam Á còn tồn tại cho đến ngày nay, nổi tiếng với những sản phẩm gốm thủ công và kỹ thuật nung gốm độc đáo, mang đậm nét văn hóa Chăm. 

Nhiều nghệ sĩ tên tuổi tham gia chương trình “Thương lắm miền Trung” quyên góp, ủng hộ đồng bào vùng lũ

Nhiều nghệ sĩ tên tuổi tham gia chương trình “Thương lắm miền Trung” quyên góp, ủng hộ đồng bào vùng lũ
(PLVN) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, hướng về miền Trung ruột thịt, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội phối hợp với Công ty Cổ phần Quảng cáo Truyền thông Oscar, Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Dịch Vụ Sao Kim và Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ đồng tổ chức Chương trình nghệ thuật “Thương lắm miền Trung” nhằm quyên góp, ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả, sớm phục hồi sản xuất, ổn định đời sống.

Hơn 96% người dân, tổ chức hài lòng với sự phục vụ của ngành Công an

Hơn 96% người dân, tổ chức hài lòng với sự phục vụ của ngành Công an
(PLVN) - Sáng 28/10, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) nhà nước Giai đoạn 2011-2020, định hướng giai đoạn 2011-2030 trong lực lượng Công an nhân dân (CAND); Công bố kết quả xác định Chỉ số CCHC và kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong CAND năm 2020.

Gia Lai ứng phó mưa bão số 9

Gia Lai ứng phó mưa bão số 9
(PLVN) - Do ảnh hưởng bão số 9, trên địa bàn tỉnh Gia Lai có mưa vừa đến mưa to. Riêng khu vực phía Đông và Đông Bắc tỉnh, tổng lượng mưa từ 80-150mm, có nơi hơn 200m, gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, cấp 10.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬