Cả năm ngành Nông nghiệp dự kiến tăng trưởng 1,2% -1,4%

(PLO) - Đó là con số được Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn công bố hôm nay (9/11) trong cuộc họp báo thường kỳ tháng 11 về tình hình thực hiện kế hoạch tháng 10 và nhiệm vụ các tháng cuối năm 2016 của Bộ NN&PTNT. 
Cả năm ngành Nông nghiệp dự kiến tăng trưởng 1,2% -1,4% Giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản dự kiến năm nay đạt khoảng 31 tỷ USD, thặng dư 8 tỷ USD

Bộ NN&PTNT cho biết, tăng trưởng của ngành trong năm nay sẽ đảm bảo theo đúng mục tiêu đề ra và khả năng tăng trưởng ngành nông nghiệp cả năm có thể đạt từ 1,2% - 1,4%. Trong đó, giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản dự kiến đạt khoảng 31 tỷ USD, thặng dư 8 tỷ USD. 

10 tháng xuất khẩu được 26,4 tỷ USD

Đáng chú ý, diện tích lúa năm nay chỉ ước đạt 7.763 nghàn ha, giảm 71 nghàn ha so với năm 2015, năng suất giảm khiến sản lượng cũng chỉ đạt 44,43 triệu tấn, giảm 785 ngàn tấn so với năm 2015. Trong khi, lĩnh vực thủy sản mặc dù chịu ảnh hưởng của mưa bão, biển động nhưng sản lượng khai thác ngành này trong tháng 10 vẫn đạt con số khả quan - 250 ngàn tấn, nâng tổng sản sản lượng thủy sản 10 tháng lên tới 5.482 ngàn tấn, tăng 1,8% so với cùng kỳ. 

Cũng theo Bộ NN&PTNT, tổng giá trị xuất khẩu toàn ngành 10 tháng ước đạt mốc 26,4 tỷ USD, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2015, thặng dư thương mại đạt 6,4 tỷ USD, tăng 15,6%. Nhưng giá trị nhập khẩu nông, lâm, thủy sản 10 tháng cũng đạt tới gần con số 20 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2015. 

Tuy nhiên, theo Bộ quản lý nhà nước về nông nghiệp, mặc dù nhập khẩu  trong 10 tháng tăng 3,6% nhưng nhập khẩu một số mặt hàng chính lại ghi nhận có chỉ số giảm 1,0% so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, phân bón các loại đạt 902 triệu USD (giảm 22,2%), thức ăn gia súc và nguyên liệu đạt 2,8 tỷ USD (giảm 1,7%), gỗ và sản phẩm gỗ đạt 1,45 tỷ USD (giảm 18,4%). 

Tiêu hủy ngà voi, sừng tê giác trước thềm Hội nghị IWT

Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 11, Bộ NN&PTNT cũng giành thời gian để thông báo về sự kiện Hội nghị quốc tế về chống buôn bán trái pháp luật các loài động vật, thực vật hoang dã (IWT) diễn ra vào ngày 17/11 tới đây tại Hà Nội.  

Theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn, Hội nghị Hà Nội IWT dự kiến có sự tham gia của phái đoàn cấp cao của 54 quốc gia, trong đó có một số nguyên thủ, Hoàng tử Anh William; 10 tổ chức quốc tế, trong đó có Phó tổng thư ký Liên hợp quốc, Tổng thư ký CITES quốc tế, một số tổ chức phi chính phủ…

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, tại Hội nghị lần này ngoài việc thông qua Tuyên bố Hà Nội về chống buôn bán trái pháp luật các loại động vật, thực vật hoang dã, Bộ NN&PTNT còn tổ chức buổi tọa đàm cấp cao về việc giảm thiểu phát thải nhà kính thông qua nỗ lực hạn chế mất rừng và suy thoái rừng tại Việt Nam (REDD+) để thông tin cho quốc tế về tình hình bảo vệ và phát triển rừng, tiến trình và bài học kinh nghiệm trong thực hiện REDD+. 

Trước khi Hội nghị IWT diễn ra, vào ngày 12/11/2016, Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp với các Bộ Tài chính, Công an tổ chức tiêu hủy trên 2 tấn ngà voi và khoảng 70 kg sừng tê giác là tang vật của các vụ buôn bán trái pháp luật bị tích thu, dưới sự chứng kiến của đại diện các bộ ngành có liên quan, đại sứ quán nước ngoài cùng một số tổ chức quốc tế. 

“Việc tiến hành tiêu hủy ngà voi, sừng tê giác là thông điệp mạnh mẽ của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế tuyên chiến với tội phạm buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã và thể hiện người Việt Nam không tiêu dùng các sản phẩm động vật hoang dã có nguồn gốc bất hợp pháp”- Thứ trưởng Tuấn nhấn mạnh. 

Số tang vật này dự kiến tiến hành tiêu hủy tại huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội bằng phương pháp nghiền nhỏ, đốt trong lò đốt, cháy thành tro 100% và sẽ tiến hành chôn lấp toàn bộ tro của các mẫu vật tiêu hủy.   

Chỉ đạo kiểm tra vụ phá rừng do báo Pháp luật Việt Nam phản ánh

Theo Tổng Cục Lâm nghiệp cho biết, tính đến 20/10, diện tích rừng trồng mới tập trung đạt khoảng 167,2 nghìn ha, giảm 15,6% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, trong 10 tháng, số vụ vi phạm các quy định về quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản là 17.674 vụ. 

Theo Thứ trưởng Tuấn, về tổng số vụ là giảm 1.880 vụ so với năm ngoái, nhưng diện tích rừng bị thiệt hại là tăng trong đó chủ yếu là do cháy và do phá trái rừng pháp luật.  Trong diện tích rừng bị thiệt hại là 4.431 ha có 1.122 ha là do phá rừng trái pháp luật.

“Tình trạng phá rừng vẫn còn rất nghiêm trọng. 1122 ha là nhiều công của lắm, nhiều hệ lụy phải giải quyết lắm. Hành vi chặt gỗ rừng tự nhiên báo chí thông tin rất kịp thời. Mấy hôm nay, tôi có đọc Báo Pháp luật Việt Nam, phản ánh tình trạng phá rừng hết sức nghiêm trọng ở xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa (Quảng Bình). Về nội dung báo phản ánh, tôi đã chỉ đạo anh em kiểm tra làm rõ để có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm túc, đúng pháp luật”- ông Tuấn cho biết.

Phi Hùng
Cùng chuyên mục
Cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 19,42 tỷ USD

Cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 19,42 tỷ USD

(PLVN) - Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 11/2020 (từ ngày 1 - 15/11/2020) đạt 23,15 tỷ USD, giảm 13,8% (tương ứng giảm 3,71 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong nửa cuối tháng 10/2020.  

Đọc thêm

AFF Cup khởi tranh từ 11/4/2021

AFF Cup khởi tranh từ 11/4/2021
(PLVN) - Thông tin từ  Đại hội thường niên AFF lần thứ 27, thời điểm tổ chức AFF Cup 2020 từ 11/4 đến 8/5/2021.

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch
(PLVN) - Trước những khó khăn dịch Covid-19 mang lại, liên kết du lịch đang là một trong những hoạt động trọng điểm được các địa phương chú trọng. Đây được xem là giải pháp quan trọng để tăng lượng khách nội địa, cùng nhau vượt khó. 
Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

(PLVN) - Được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư, ngày 27/11 tới, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh Nghị quyết 36-CT/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới. 

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) - Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc – UNDP tại Việt Nam và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức “Hội thảo rà soát, hoàn thiện pháp luật về ưu đãi, hỗ trợ, tiếp cận các nguồn lực phục vụ đầu tư, kinh doanh”. 

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung
(PLVN) - Sau gần một tuần làm việc nhiệt tình, khẩn trương, Đoàn công tác Bệnh viện Da liễu Trung ương đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.500 người dân với hơn 250 triệu tiền thuốc, trao các suất quà trị giá 100 triệu đồng và nhiều quần áo, chăn màn, sách vở… cho người dân khó khăn tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. 

Phát huy vai trò thanh niên trong kết nối Cộng đồng ASEAN

Phát huy vai trò thanh niên trong  kết nối Cộng đồng ASEAN
(PLVN) - Trong khuôn khổ năm ASEAN 2020, hôm qua (24/11), Bộ Nội vụ đã tổ chức Diễn đàn trực tuyến Đối thoại thanh niên và Cộng đồng ASEAN 2020 với chủ đề Chính sách phát triển thanh niên - Xu hướng và các vấn đề đặt ra đối với các quốc gia ASEAN.

Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện với Việt Nam

Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện  với Việt Nam
(PLVN) - Ngày 24/11, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và ông David F Helvey - Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đồng chủ trì Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Mỹ năm 2020 theo hình thức trực tuyến. 

Đạo lý bị xâm hại

Đạo lý bị xâm hại
(PLVN) - Vụ án cha dượng và mẹ đẻ hành hạ bé 3 tuổi đến chết vừa được đưa ra xét xử tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người từ khi phát hiện vụ việc đến khi phiên tòa khép lại. Đau xót, phẫn nộ, thương cảm... là những cảm xúc của những người theo dõi vụ việc này.

Thể chế, thể chế và thể chế

Thể chế, thể chế và thể chế
(PLVN) - Kết luận hội nghị trực tuyến của Chính phủ về công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật và thi hành pháp luật vào sáng qua (24/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong nhiều nhiệm kỳ qua, Quốc hội và Chính phủ coi xây dựng thể chế là đột phá chiến lược, nhất là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, định hướng XHCN.

Cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 19,42 tỷ USD

Cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 19,42 tỷ USD
(PLVN) - Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 11/2020 (từ ngày 1 - 15/11/2020) đạt 23,15 tỷ USD, giảm 13,8% (tương ứng giảm 3,71 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong nửa cuối tháng 10/2020.  
Tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật về bảo vệ môi trường

Tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật về bảo vệ môi trường

(PLVN) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục rà soát dự thảo Chiến lược đảm bảo phù hợp với Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, các quy hoạch quốc gia, quy hoạch ngành quốc gia, các chiến lược liên quan. Đồng thời chủ động làm việc với các Bộ, ngành liên quan để thống nhất về các tiêu chí giám sát và đánh giá kết quả bảo vệ môi trường.

Làm gì để cấp nước sạch đô thị hiệu quả hơn?

Làm gì để cấp nước sạch đô thị hiệu quả hơn?
(PLVN) - Khác với vùng nông thôn khi hàng ngàn công trình cấp nước sạch giao cho UBND cấp xã và cộng đồng đã để hư hỏng không hoạt động, ở khu vực đô thị, việc giao cho doanh nghiệp (DN) quản lý, các công trình cấp nước sạch đã phát huy được hiệu quả khai thác rất rõ rệt, theo đánh giá của Bộ Tài chính.
Bí ẩn về những dấn chân khổng lồ trên đá rải rác khắp núi Cậu

Bí ẩn về những dấn chân khổng lồ trên đá rải rác khắp núi Cậu

(PLVN) - Xoay quanh nhân vật cậu Bảy ở quần thể núi Cậu (ấp Tha La, xã Định Thành, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương), cho đến bây giờ dù có nhiều cách lý giải tuy nhiên hầu như tất cả chỉ dừng lại ở những lưu truyền dân gian. Tương tự như vậy, liên quan đến những dấu tích kỳ lạ ở khu vực này, đặc biệt là những dấu chân người khổng lồ lõm sâu trên đá, cũng có nhiều giả thuyết, đồn đoán nhuốm màu huyền thoại.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬