Cà Mau đẩy mạnh xúc tiến hỗ trợ doanh nghiệp để "hút" đầu tư từ các nhà đầu tư chiến lược

(PLVN) - “Thời gian tới, Cà Mau đẩy mạnh xúc tiến số và xúc tiến đa mục tiêu (kết hợp xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch)”- Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (iPEC) Quách Văn Ấn nhấn mạnh. 

Ngay trong những ngày làm việc đầu năm 2021, phóng viên Báo PLVN có buổi trò chuyện cùng Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp (iPEC) tỉnh Cà Mau Quách Văn Ấn về những kế hoạch xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau, nhất là trước những ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Ông Ấn vui vẻ cho biết: “iPEC được UBND tỉnh Cà Mau giao nhiệm vụ theo dõi, hỗ trợ đầu tư đối với 38 dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian qua, iPEC đã trực tiếp hỗ trợ hoàn thiện 35 hồ sơ đề xuất dự án cho các doanh nghiệp;

Trong đó 10 doanh nghiệp được cấp chủ trương đầu tư, 15 dự án đang triển khai thực hiện và phối hợp các đơn vị có liên quan tiến hành tư vấn, hỗ trợ 12 nhà đầu tư đến tìm hiểu môi trường đầu tư, khảo sát vị trí. Ngoài ra, thời gian qua, iPEC cũng đã hỗ trợ làm thủ tục miễn phí hơn 1.200 hồ sơ cho các doanh nghiệp”. 

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2021 của iPEC tỉnh và tổ chức lễ ra mắt sàn giao dịch thương mại điện tử và không gian khởi nghiệp tỉnh Cà Mau. 

Theo Giám đốc iPEC, các nhà đầu tư đến Cà Mau đều có mong muốn tìm hiểu môi trường đầu tư, chính sách ưu đãi đầu tư, vị trí khu đất và thủ tục đầu tư. Nắm bắt tâm lý đó, Cà Mau đã hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp cận tìm hiểu và đề xuất dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Hiện tại, phần lớn các thông tin về xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch đã được số hóa và cập nhật trên hệ thống website của iPEC (ipec.com.vn) để nhà đầu tư và doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận. Cho nên thời gian qua có nhiều nhà đầu tư chiến lược có kinh nghiệm và nguồn lực lớn đến tìm hiểu cơ hội đầu tư ở Cà Mau như các Tập đoàn TTC, FLC, TNG Holdings, Central Group, B.Grimm Power, Mitsubishi Nhật Bản, Tổ chức Xúc tiến ngoại thương Nhật Bản... 

 Giám đốc iPEC Quách Văn Ấn thông tin tại buổi lễ ra mắt sàn Thương mại điện tử và không gian khởi nghiệp Cà Mau.

Mặc dù iPEC đang từng bước được cải thiện, nâng cao về hiệu quả công tác xúc tiến. Tuy nhiên ông Ấn cho biết, thực tế, hoạt động này của tỉnh vẫn còn một số hạn chế như hoạt động hỗ trợ xúc tiến đầu tư còn gặp khó khăn do tỉnh chưa bố trí đủ nguồn lực để ưu tiên cho các dự án trọng điểm; thiếu quỹ đất sạch cho nhà đầu tư và dự án chiến lược; các quy hoạch chưa hoàn thiện và đồng bộ;

Thông tin quy hoạch sử dụng đất đai khó tiếp cận, các loại đất khác nhau được quản lý bởi nhiều cơ quan chuyên môn khác nhau nên bị chi phối bởi các Luật, quy định khác nhau liên quan đến đất rừng, đất trồng lúa, nhà ở đô thị, khu bảo tồn và dự trữ sinh quyển... và thẩm quyền quản lý qua nhiều cấp khác nhau nên cũng gặp không ít khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ xúc tiến đầu tư.

Bên cạnh đó, tiến độ giải phóng mặt bằng còn chậm gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án, doanh nghiệp còn gặp vướng mắc khi thực hiện thủ tục xin giao đất, cho thuê đất và chuyển mục đích sử dụng đất. Về xúc tiến thương mại và du lịch, sản phẩm thương mại để gia nhập thị trường và sản phẩm du lịch còn ít, chưa đa dạng, chất lượng chưa cao, chưa tương xứng với tiềm năng thế mạnh của tỉnh. 

 Một số sản phẩm khởi nghiệp, sản phẩm OCOP và các sản phẩm đặc trưng của Cà Mau được trưng bày trong khuôn khổ lễ ra mắt sàn giao dịch thương mại điện tử và không gian khởi nghiệp tỉnh Cà Mau. 

Do đó, để phát huy được "sức mạnh" của hoạt động xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp cho sự phát triển chung của Cà Mau, Giám đốc iPEC Quách Văn Ấn nhấn mạnh, trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tổ chức triển khai thực hiện tốt các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh; phát triển iPEC ngày càng chuyên nghiệp; đẩy mạnh xúc tiến số và xúc tiến đa mục tiêu; tăng cường mời gọi các nhà đầu tư trọng điểm và chiến lược để huy động các nguồn lực cho tỉnh;

Phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, hiệp hội nước ngoài tại Việt Nam, các thương vụ ở nước ngoài để hỗ trợ doanh nghiệp kết nối giao thương, mở rộng thị trường; tăng cường kết nối phát triển du lịch khu vực Mũi Cà Mau, U Minh Hạ và Đầm Thị Tường;

Từng bước hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp của tỉnh; phối hợp chặt chẽ với các sở ban ngành và địa phương trong tỉnh triển khai thực hiện thành công Chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch năm 2021.

“Tập trung vào thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ chính, trong đó tập trung vào nhiệm vụ xúc tiến du lịch, xúc tiến đầu tư trong năm 2021.
Đó là, tập trung đẩy mạnh phát triển du lịch, tăng cường hoạt động truyền thông, các hoạt động hội nghị, hội thảo, hội chợ, triển lãm để quảng bá tiềm năng, thế mạnh và các sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh, gắn với phát triển dịch vụ, trải nghiệm;
Cần chọn sự kiện điểm nhấn để kéo du khách về Cà Mau, cùng với đó tổ chức nhiều hoạt động tiếp nối, chuỗi sự kiện để du khách có thời gian ở lại Cà Mau dài ngày” - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2021 của iPEC và tổ chức lễ ra mắt sàn giao dịch thương mại điện tử và không gian khởi nghiệp tỉnh Cà Mau (ngày 21/1). 
Trọng Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đắk Lắk: Đất được giao, nhiều năm vẫn “đá bóng” lòng vòng cấp giấy

Đắk Lắk:  Đất được giao, nhiều năm vẫn “đá bóng” lòng vòng cấp giấy
(PLVN) - Hộ ông Vũ Đình Ngọc (là thương binh, trú tại Tổ dân phố 7, phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột (TP BMT) được UBND TP giao đất từ năm 2013. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) trong trường hợp tưởng sẽ nhanh gọn thế nhưng suốt nhiều năm qua, các cơ quan liên quan “đá bóng” vòng quanh khiến người dân tiếp tục kiến nghị làm rõ.

Không thể cản “cơn lốc xanh” Inter Milan tại Serie A

Không thể cản “cơn lốc xanh” Inter Milan tại Serie A
(PLVN) - Inter Milan đang có những ngày tháng đẹp đẽ khi “cơn lốc xanh” băng băng tiến về đích trong cuộc đua giành cúp vô địch Italia. Chiến thuật hợp lý của HLV Conte, cùng những cầu thủ đang vào “form”, lại tràn đầy khát khao chiến thắng giúp nửa xanh thành Milano có một phong độ khó cưỡng, luôn sẵn sàng đè bẹp mọi đối thủ cản đường.  

MSB được vinh danh là ngân hàng có khối lượng giao dịch ngoại hối lớn nhất Việt Nam

MSB được vinh danh là ngân hàng có khối lượng giao dịch ngoại hối lớn nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vinh dự nhận được 3 giải thưởng quốc tế uy tín cho mảng thị trường ngoại hối năm 2020 do Refinitiv - một trong những nhà cung cấp cơ sở hạ tầng và dữ liệu thị trường tài chính lớn nhất thế giới, thuộc Sở Giao dịch chứng khoán London (London Stock Exchange Group) trao tặng.

Trao Quyết định bổ nhiệm Cục trưởng và Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục THADS tỉnh Đồng Tháp

Trao Quyết định bổ nhiệm Cục trưởng và Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục THADS tỉnh Đồng Tháp
(PLVN) - Chiều ngày 02/3/2021, tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Đồng Tháp, Lãnh đạo Tổng cục THADS trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc bổ nhiệm Cục trưởng Cục THADS tỉnh Đồng Tháp đối với đồng chí Vũ Quang Hiện, Phó Cục trưởng phụ trách Cục THADS tỉnh Đồng Tháp và Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Tháp.

Biên phòng Việt Nam: 62 năm dân yêu, Đảng tin, đồng bào gắn bó

Biên phòng Việt Nam: 62 năm dân yêu, Đảng tin, đồng bào gắn bó
(PLVN) - Trải qua 62 năm, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, phát triển kinh tế - xã hội, xứng đáng là những người lính quân hàm xanh được dân yêu, Đảng tin, đồng bào gắn bó.

Về Suối Đồng hòa mình trong Lễ hội Gầu Tào mùa Xuân

Về Suối Đồng hòa mình trong Lễ hội Gầu Tào mùa Xuân
(PLVN) - Hơn 40 năm trước, thực hiện sự vận động của Đảng, Nhà nước, nhiều hộ đồng bào Mông ở huyện Đồng Văn đã hạ sơn, định cư tại thôn Suối Đồng, thị trấn Việt Lâm (Vị Xuyên). Về nơi quê mới trong nhịp sống giao lưu với các dân tộc, nhưng hơn 55 hộ người Mông ở Suối Đồng vẫn gìn giữ được những nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬