Busadco thắng trong vụ kiện liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ

(PLVN) - Hội đồng xét xử phúc thẩm của Tòa án nhân tối cao quyết định chấp nhận hành vi khởi kiện của Busadco và tuyên Công ty Phượng Hoàng phải bồi thường cho Busadco tổng số tiền hơn 83 triệu đồng. 
Busadco thắng trong vụ kiện liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ Sản phẩm Hào kỹ thuật của Busadco đã được bảo hộ độc quyền kiểu dáng công nghiệp

Hội đồng xét xử phúc thẩm Tòa án nhân dân (TAND) cấp cao tại Hà Nội vừa có quyết định chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty cổ phần Khoa học công nghệ Việt Nam (Busadco) về hành vi vi phạm quyền Sở hữu trí tuệ (SHTT) đối với sản phẩm “Hào kỹ thuật” đã được cấp bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp (KDCN). Vụ án đã được Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương xử phiên sơ thẩm.

Theo nội dung vụ án, Busadco (trụ sở ở tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) kiện Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Phượng Hoàng (có trụ sở ở Hải Dương) có hành vi vi phạm quyền SHTT đối với sản phẩm Hào kỹ thuật đã được Cục SHTT cấp bằng độc quyền KDCN.

Theo đó, năm 2017, Busadco phát hiện Công ty Phượng Hoàng đã sản xuất và bán Kênh mương đúc sẵn trên quy mô công nghiệp cho dự án “Tăng cường quản lý thủy lợi và cải tạo hệ thống thủy mông” do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bắc Ninh làm chủ đầu tư . Ngay sau khi phát hiện ra sự việc, Busadco đã có đơn gửi đến thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hải Dương, đồng thời gửi tài liệu, mẫu vật đến Viện Khoa học SHTT.

Mẫu kênh Công ty Phượng Hoàng đã xâm hại quyền sở hữu của Busadco 

Kết luận giám định của Viện Khoa học SHTT và kết luận thanh tra về sở hữu công nghiệp số 214 ngày 24/7/2017 của Sở KH&CN Hải Dương xác định sản phẩm Kênh mương đúc sẵn của Công ty Phượng Hoàng xâm phạm KDCN “Hào kỹ thuật” đang được bảo hộ của Công ty Busadco. Dựa trên các căn cứ này, TAND Hải Dương quyết định Công ty Phượng Hoàng phải bồi thường thiệt hại về vật chất và tinh thần cho Busadco.

Không đồng tình với phán quyết của cấp sơ thẩm, Công ty Phượng Hoàng đã gửi đơn kháng cáo đến TAND cấp cao tại Hà Nội. Tại phiên xử phúc thẩm, dựa trên các tài liệu, chứng cứ, Hội đồng xét xử phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội cũng nhận định “có căn cứ xác định việc Công ty Phượng Hoàng sản xuất sản phẩm kênh mương bê tông cốt thép thành mỏng đúc sẵn” xâm phạm quyền đối với “Hào kỹ thuật” đang được bảo hộ độc quyền KDCN của Busadco.

Do đó, Hội đồng xét xử phúc thẩm của Tòa án nhân tối cao quyết định chấp nhận hành vi khởi kiện của Busadco và tuyên Công ty Phượng Hoàng phải bồi thường cho Busadco tổng số tiền hơn 83 triệu đồng.

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đầu tư y tế: Công - tư phải phân minh

Đầu tư y tế: Công - tư phải phân minh
(PLVN) - Hoạt động của mạng lưới y tế hiện đang có nhiều vấn đề khiến dư luận xã hội hết sức quan tâm. Là một người  làm việc lâu năm trong lĩnh vực pháp luật và cũng là một nhà đầu tư trong lĩnh vực y tế, Luật sư Phạm Văn Học – Chủ tịch HĐQT BVĐK Hùng Vương, Phú Thọ đã đưa ra những lời khuyên hữu ích, với mong muốn thiết lập một trật tự mới nhằm giảm bớt những phiền toái mà người dân lâu nay vẫn đang phải hứng chịu.

Ẩn hoạ từ việc lạm dụng bọc răng sứ

Ẩn hoạ từ việc lạm dụng bọc răng sứ
(PLVN) - Theo xu hướng và nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực nha khoa, hàm răng của con người được quan tâm và chăm chút nhiều hơn. Tuy nhiên, việc quá lạm dụng, hay làm đẹp không đúng cách, đã để lại những hậu quả vô cùng nặng nề…

Nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong mỗi cá nhân

Nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong mỗi cá nhân
(PLVN) - Hiện nay, việc tiết kiệm điện không còn là lý thuyết hay hưởng ứng phong trào mà đã thực sự đi vào ý thức và đời sống của mỗi cá nhân. Sử dụng điện đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu không chỉ giúp tiết kiệm tiền điện hằng tháng mà còn nâng cao ý thức sử dụng năng lượng, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Các nước khẳng định sự tin tưởng đối với chủ nghĩa đa phương

Các nước khẳng định sự tin tưởng đối với chủ nghĩa đa phương

(PLVN) - Ngày 21/9 (giờ New York, Mỹ), trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 75, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thông điệp gửi “Phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc” cùng với 106 Lãnh đạo cấp cao và 67 Bộ trưởng các nước thành viên Liên hợp quốc.

Phó Thủ tướng: Có thị trường, có nhu cầu, nên ưu tiên phát triển ngành ô tô Việt Nam

Phó Thủ tướng: Có thị trường, có nhu cầu, nên ưu tiên phát triển ngành ô tô Việt Nam
(PLVN) - “Một chiếc ô tô có giá trị như một căn nhà trung bình ở đô thị. Trong khi với ngành xây dựng, tỷ lệ nội địa hóa đạt 99% thì chúng ta phải nhập khẩu nhiều ô tô để tiêu dùng, còn ô tô sản xuất trong nước thì tỷ lệ nội địa hóa lại đang rất thấp”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn chứng và nêu vấn đề cần ưu tiên phát triển ngành công nghiệp ô tô.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬