Bước ngoặt “ngược chiều” của hai Phó “Tổng” PVN

(PLO) - Có thể nói, tháng 5/2018 là tháng luân chuyển nhân sự lớn nhất trong thời gian gần đây của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), khi một Phó “Tổng” được lấy phiếu tín nhiệm cho chức Thành viên Hội đồng thành viên (HĐTV); trong khi một Phó khác lại… xuống chức, trong vai Tổng giám đốc một đơn vị thành viên, nơi mà PVN chỉ đang nắm trên 50% vốn điều lệ. 
Bước ngoặt “ngược chiều” của hai Phó “Tổng” PVN Phó “Tổng” Lâm đi, nếu Phó “Tổng” Dũng được vào HĐTV, PVN sẽ có cơ cấu nhân sự… đẹp?

Điều một Phó đi - ngẫu nhiên hay có “kịch bản”?

Ông Phó được đệ trình bổ nhiệm chức vụ Thành viên HĐTV là Nguyễn Hùng Dũng. Hồi năm ngoái, vị này cũng đã được Tập đoàn trình bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch HĐTV. Còn Phó Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Quỳnh Lâm thì được điều động đi giữ chức vụ Tổng giám đốc Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro). 

Hai ông Phó “Tổng” trên đều từng đi lên từ cơ sở, là chuyên viên Phòng thăm dò khai thác dầu khí (ông Lâm) và là Thuyền phó Xí nghiệp Dịch vụ dầu khí (tiền thân của Tổng công ty Dịch vụ dầu khí PTSC bây giờ) chính là ông Dũng. 

Cụ thể, cả hai vị này đều có một quá trình phấn đấu khoảng 20 năm ở các đơn vị cơ sở và sau đó “gặp nhau” ở trụ sở PVN trong vai trò là Phó “Tổng”. Thực tế này đẩy số lượng Phó “Tổng” của PVN sau đó cao hơn so với quy định một người. 

Đó cũng là một trong những lý do mà PVN phải đề cập trong văn bản đề xuất để ông Dũng rời khỏi Ban Tổng Giám đốc để bổ nhiệm ông vào chức danh Thành viên HĐTV Tập đoàn.

Theo đó, văn bản của PVN cho hay, hiện Tập đoàn đang thừa một vị trí Phó Tổng Giám đốc nhưng lại khuyết một vị trí Thành viên HĐTV. Như vậy, bổ nhiệm ông Dũng, PVN coi như có một cơ cấu nhân sự… đẹp.

Trong khi đề xuất bổ nhiệm nói trên mới đang trong giai đoạn trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định, thì PVN không biết ngẫu nhiên hay có “kịch bản” từ trước khi bất ngờ công bố quyết định điều động một Phó “Tổng” đi nơi khác? 

Cụ thể, theo Quyết định số 864/QĐ-DKVN của HĐTV Tập đoàn, thì kể từ ngày 18/5/2018, ông Nguyễn Quỳnh Lâm - Phó Tổng Giám đốc PVN đến nắm giữ chức vụ Tổng giám đốc ở Vietsovpetro. 

Phó "Tổng" PVN Nguyễn Quỳnh Lâm (giữa) nhận quyết định xuống làm Tổng Giám đốc Vietsovpetro

Xuống chức?

Thoạt nhìn, nhiều người sẽ cho rằng, ông Lâm bị… giáng chức. Nhưng, theo quan điểm của GS.TSKH Hồ Sĩ Thoảng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Dầu khí Việt Nam (tiền thân của PVN), thì sự việc này chưa hẳn là như thế. 

Theo ông Thoảng, chức vụ Tổng giám đốc Vietsovpetro nói về tầm vóc thì nhỏ, nhưng vị trí này lại đóng vai trò rất quan trọng. Vì Liên doanh này là công ty khai thác dầu khí lớn nhất của Tập đoàn, với 5 triệu tấn dầu khí khai thác được trong một năm. 

Như vậy, sau khi ông Lâm… xuống Vietsovpetro, tính đến thời điểm này, số lượng Phó “Tổng” của PVN đang dừng ở con số “vừa xinh”, tức đúng so với quy định. 

Nếu ông Nguyễn Hùng Dũng được phê duyệt chức vụ Thành viên HĐTV thì PVN sẽ lại khuyết một vị trí Phó Tổng Giám đốc so với quy định nói trên. Liệu PVN có đang ở trong giai đoạn xem xét một ai đó vào ngồi “chiếc ghế” có thể sẽ bị trống nếu đề xuất bổ nhiệm ông Dũng được “xuôi chèo mát mái”? 

Theo nguồn tin riêng của PLVN, dư luận ở PVN đang mong muốn ông  Nguyễn Hùng Dũng… lên. Và, dù đánh giá Phó “Tổng” này là một cán bộ có năng lực, nhưng “cựu trào” ngành Dầu khí Hồ Sĩ Thoảng lại nói rằng “dư luận không phản ánh đa số, có thể chỉ một số người mong muốn thôi”. 

Hoàng Tú
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Diện mạo” của tham nhũng

“Diện mạo” của tham nhũng
(PLVN) - Báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tại phiên họp vừa qua, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ (thay mặt Chính phủ) đánh giá, tham nhũng đang từng bước được kiềm chế và có chiều hướng thuyên giảm, mặc dù vẫn còn phức tạp, xảy ra trên nhiều lĩnh vực và tinh vi hơn, nhất là tình trạng “tham nhũng vặt”, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc để vụ lợi.

Vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19: Cần xử lý nghiêm

Vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19: Cần xử lý nghiêm
(PLVN) - Chiều qua (24/9), tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo  (BCĐ) quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, một số thành viên cho rằng, bên cạnh biện pháp mang tính khuyến nghị, cần có quy định mang tính bắt buộc trong phòng, chống dịch và  xử phạt người vi phạm.
TP Hồ Chí Minh phải giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước

TP Hồ Chí Minh phải giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước

(PLVN) - Ngày 24/9, Hội nghị lần thứ 49 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X diễn ra dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy  Nguyễn Thiện Nhân nhằm thảo luận về công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ XI, thảo luận về dự thảo báo cáo chuyên đề tổng kết công tác kiểm tra giám sát, kỷ luật đảng của Đảng bộ TPHCM nhiệm kỳ 2015-2020; dự thảo báo cáo kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP HCM…

Nhiều ca bệnh phức tạp thoát “cửa tử” nhờ hội chẩn từ xa

Nhiều ca bệnh phức tạp thoát “cửa tử” nhờ hội chẩn từ xa
(PLVN) - Sau 2 tháng triển khai đồng loạt đề án khám, chữa bệnh từ xa, đã có hơn 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh được kết nối với hơn 20 bệnh viện tuyến Trung ương và các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Nhiều ca bệnh phức tạp đã được các bác sỹ hội chẩn và cứu sống kịp thời.

Khu giãn dân Gốc Sữa: Khốn khổ vì bản “quy hoạch ảo”

Khu giãn dân Gốc Sữa: Khốn khổ vì bản “quy hoạch ảo”
(PLVN) - Gần như tất cả các ngôi nhà tại khu Gốc Sữa (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đều cao từ 4 tầng trở lên, trong khi UBND quận Bắc Từ Liêm khẳng định quy hoạch khu vực này chỉ 3 tầng. Nghịch lý “quy hoạch một đằng, xây một nẻo” này có do lỗi người dân, hay do họ đã bị duy trì một quy hoạch lỗi thời, thiếu thực tế trong nhiều năm?

Vợ chồng bất đồng, con cái hư hỏng có phải do thiếu học về hôn nhân?

Vợ chồng bất đồng, con cái hư hỏng có phải do thiếu học về hôn nhân?
(PLVN) - Lý giải nguyên nhân của “ly hôn xanh” (ly hôn sau 1-2 năm sống chung), nhiều quan điểm cho rằng vì đôi vợ chồng thiếu kỹ năng trong cuộc sống hôn nhân. Tương tự, đi tìm lời giải cho hiện tượng trẻ em vi phạm pháp luật, cũng có ý kiến nhận định do các bậc cha mẹ chưa được trải qua một lớp học về hôn nhân và gia đình, trong đó học cách làm cha mẹ, học cách làm vợ chồng, học cách dạy con trai, con gái…

Sóng đổ trong nhà

Sóng đổ trong nhà
(PLVN) - Hai bà Mai và Vân là hàng xóm của nhau. Họ chưa già nhưng sống khép mình, với điểm chung là chồng đều mất sớm và bị con cái đối xử không ra gì.
Dấu hiệu sai phạm tại dự án Vườn Sen - Bắc Ninh

Dấu hiệu sai phạm tại dự án Vườn Sen - Bắc Ninh

(PLVN) - Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh vừa có cuộc làm việc với khách hàng dự án Đầu tư xây dựng khu thể thao trường học, công trình công cộng, khu đô thị phường Đồng Kỵ TX Từ Sơn liên quan tới những nội dung phản ánh, tố cáo tại dự án này. 

Dân vận khéo thì hòa giải mới thành công

Dân vận khéo thì hòa giải mới thành công
(PLVN) - Mục tiêu cao nhất và cuối cùng của công tác hòa giải ở cơ sở là nhằm hóa giải các tranh chấp, góp phần giữ gìn, bảo vệ mối đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Theo nhiều ý kiến, để thực hiện thành công mục tiêu này, thì “dân vận khéo” được coi là kim chỉ nam dẫn dắt, định hướng triển khai công tác hòa giải.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬