Bước ngoặt “ngược chiều” của hai Phó “Tổng” PVN

(PLO) - Có thể nói, tháng 5/2018 là tháng luân chuyển nhân sự lớn nhất trong thời gian gần đây của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), khi một Phó “Tổng” được lấy phiếu tín nhiệm cho chức Thành viên Hội đồng thành viên (HĐTV); trong khi một Phó khác lại… xuống chức, trong vai Tổng giám đốc một đơn vị thành viên, nơi mà PVN chỉ đang nắm trên 50% vốn điều lệ. 
Bước ngoặt “ngược chiều” của hai Phó “Tổng” PVN Phó “Tổng” Lâm đi, nếu Phó “Tổng” Dũng được vào HĐTV, PVN sẽ có cơ cấu nhân sự… đẹp?

Điều một Phó đi - ngẫu nhiên hay có “kịch bản”?

Ông Phó được đệ trình bổ nhiệm chức vụ Thành viên HĐTV là Nguyễn Hùng Dũng. Hồi năm ngoái, vị này cũng đã được Tập đoàn trình bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch HĐTV. Còn Phó Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Quỳnh Lâm thì được điều động đi giữ chức vụ Tổng giám đốc Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro). 

Hai ông Phó “Tổng” trên đều từng đi lên từ cơ sở, là chuyên viên Phòng thăm dò khai thác dầu khí (ông Lâm) và là Thuyền phó Xí nghiệp Dịch vụ dầu khí (tiền thân của Tổng công ty Dịch vụ dầu khí PTSC bây giờ) chính là ông Dũng. 

Cụ thể, cả hai vị này đều có một quá trình phấn đấu khoảng 20 năm ở các đơn vị cơ sở và sau đó “gặp nhau” ở trụ sở PVN trong vai trò là Phó “Tổng”. Thực tế này đẩy số lượng Phó “Tổng” của PVN sau đó cao hơn so với quy định một người. 

Đó cũng là một trong những lý do mà PVN phải đề cập trong văn bản đề xuất để ông Dũng rời khỏi Ban Tổng Giám đốc để bổ nhiệm ông vào chức danh Thành viên HĐTV Tập đoàn.

Theo đó, văn bản của PVN cho hay, hiện Tập đoàn đang thừa một vị trí Phó Tổng Giám đốc nhưng lại khuyết một vị trí Thành viên HĐTV. Như vậy, bổ nhiệm ông Dũng, PVN coi như có một cơ cấu nhân sự… đẹp.

Trong khi đề xuất bổ nhiệm nói trên mới đang trong giai đoạn trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định, thì PVN không biết ngẫu nhiên hay có “kịch bản” từ trước khi bất ngờ công bố quyết định điều động một Phó “Tổng” đi nơi khác? 

Cụ thể, theo Quyết định số 864/QĐ-DKVN của HĐTV Tập đoàn, thì kể từ ngày 18/5/2018, ông Nguyễn Quỳnh Lâm - Phó Tổng Giám đốc PVN đến nắm giữ chức vụ Tổng giám đốc ở Vietsovpetro. 

Phó "Tổng" PVN Nguyễn Quỳnh Lâm (giữa) nhận quyết định xuống làm Tổng Giám đốc Vietsovpetro

Xuống chức?

Thoạt nhìn, nhiều người sẽ cho rằng, ông Lâm bị… giáng chức. Nhưng, theo quan điểm của GS.TSKH Hồ Sĩ Thoảng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Dầu khí Việt Nam (tiền thân của PVN), thì sự việc này chưa hẳn là như thế. 

Theo ông Thoảng, chức vụ Tổng giám đốc Vietsovpetro nói về tầm vóc thì nhỏ, nhưng vị trí này lại đóng vai trò rất quan trọng. Vì Liên doanh này là công ty khai thác dầu khí lớn nhất của Tập đoàn, với 5 triệu tấn dầu khí khai thác được trong một năm. 

Như vậy, sau khi ông Lâm… xuống Vietsovpetro, tính đến thời điểm này, số lượng Phó “Tổng” của PVN đang dừng ở con số “vừa xinh”, tức đúng so với quy định. 

Nếu ông Nguyễn Hùng Dũng được phê duyệt chức vụ Thành viên HĐTV thì PVN sẽ lại khuyết một vị trí Phó Tổng Giám đốc so với quy định nói trên. Liệu PVN có đang ở trong giai đoạn xem xét một ai đó vào ngồi “chiếc ghế” có thể sẽ bị trống nếu đề xuất bổ nhiệm ông Dũng được “xuôi chèo mát mái”? 

Theo nguồn tin riêng của PLVN, dư luận ở PVN đang mong muốn ông  Nguyễn Hùng Dũng… lên. Và, dù đánh giá Phó “Tổng” này là một cán bộ có năng lực, nhưng “cựu trào” ngành Dầu khí Hồ Sĩ Thoảng lại nói rằng “dư luận không phản ánh đa số, có thể chỉ một số người mong muốn thôi”. 

Hoàng Tú
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 1 ca mắc COVID-19 mới

Thêm 1 ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) - Bản tin 18h của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, chiều 28/10 ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay khi nhập cảnh tại Bắc Ninh.

Máy biến thế HBT Việt Nam: Nâng tầm thương hiệu Việt

Máy biến thế HBT Việt Nam: Nâng tầm thương hiệu Việt
(PLVN) - Với sứ mệnh mang tới cho khách hàng sản phẩm có chất lượng và dịch vụ tốt nhất, đóng góp cho sự phát triển bền vững của ngành điện xã hội, Công ty CP sản xuất máy biến thế HBT Việt Nam (HBT) đã từng bước trở thành nhà sản xuất và phân phối máy biến áp, thiết bị điện đứng đầu Việt Nam, “chắp cánh” đưa thương hiệu thiết bị điện Việt Nam vươn ra thế giới.
Thần thoại Hy Lạp - (Phần 7): Nữ thần săn bắn Artemis

Thần thoại Hy Lạp - (Phần 7): Nữ thần săn bắn Artemis

(PLVN) - Trong thần thoại Hy Lạp , nữ thần Artemis là một trong 12 vị thần giữ vai trò quan trọng trên đỉnh Olympus. Artemis là con của thần Zues tối cao với nữ thần Leto thuộc dòng dõi Titan, đồng thời Artemis là người em sinh đôi với thần Apollo. Nàng cũng là trinh nữ của Olympus. Hầu hết những câu chuyện về Artemis đều xoay quanh những chiến công và sự trừng phạt mà nàng dành cho những người phàm tội lỗi.

Thủ tướng: "Bộ Giao thông vận tải phải thấy nóng ruột để thúc đẩy cuộc cách mạng về đường sắt"

Thủ tướng: "Bộ Giao thông vận tải phải thấy nóng ruột để thúc đẩy cuộc cách mạng về đường sắt"
(PLVN) - Chiều nay, 28/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo báo cáo trình Bộ Chính trị về tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 27-KL/TW về Chiến lược phát triển GTVT đường sắt Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh hệ thống đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam.

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy
(PLVN) - UBND xã Yên Viên (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) trong quá trình cải tạo, nâng cấp đường giao thông vấp phải nhiều phản đối của người dân tại xóm Mới. Bởi con đường có hình dáng ngoằn nghèo, một người đi lại còn khó khăn, không phát huy được hiệu quả phục vụ đời sống nhân dân. Điều này đã đi ngược lại với chủ trương mà Thành ủy TP Hà Nội đã đề ra trước đó.

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước
(PLVN) - Với mục tiêu đẩy mạnh cơ cấu lại kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, ứng dụng khoa học - công nghệ, huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển kinh tế nhanh và bền vững, kinh tế biển là động lực. Đặc biệt, ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, du lịch. Ninh thuận phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối
(PLVN) - Chiều 28/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã công bố kết quả bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Khối và lấy phiếu giới thiệu Bí thư Đảng ủy Khối khóa XIII. Theo đó, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối khóa mới.

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10
(PLVN) -  Cơ quan Bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) bắt buộc người dân trên cả nước phải đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 28/10.

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển
(PLVN) - Chiều nay (28/10), sau 3 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc với tinh thần "Đoàn kết – Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đã bế mạc.

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19
(PLVN) - Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cùng sự nỗ lực của chính mình, các doanh nghiệp lữ hành tại tỉnh Vĩnh Phúc đang từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh để lấy lại sức bật trong điều kiện “bình thường mới” hậu Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬