Brexit - Ngành chế biến gỗ Việt Nam chịu tác động gì?

(PLO) - Là thị trường lớn nhất  khối EU trong việc nhập khẩu đồ gỗ từ Việt Nam và là thị trường nhập khẩu lớn thứ 5 của ngành gỗ Việt Nam, việc Anh rời khỏi EU (Brexit) trở thanh mối quan tâm lớn của các doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam.
Brexit - Ngành chế biến gỗ Việt Nam chịu tác động gì? Ảnh minh họa

Một nghiên cứu vừa được Tổ chức Forest Trends công bố đã phần nào phác họa bức tranh xuất khẩu (XK) gỗ của Việt Nam “hậu” Brexit… 

Thị trường quan trọng

Việt Nam là một trong ba quốc gia XK các sản phẩm gỗ nhiều nhất vào Anh (bên cạnh Indonesia và Malaysia). Trong EU, Anh là thị trường lớn nhất nhập khẩu (NK) các sản phẩm gỗ của Việt Nam với kim ngạch XK hàng năm chiếm khoảng 35-36% trong tổng kim ngạch XK của Việt Nam vào EU. Kim ngạch XK sản phẩm gỗ của Việt Nam vào Anh liên tục tăng. Năm 2015, kim ngạch XK đồ gỗ của Việt Nam sang Anh đạt gần 270 triệu USD, tăng nhanh từ mức gần 181 triệu USD năm 2012. 

“Sự kiện Brexit gây mất giá đồng Bảng Anh, tác động tiêu cực đến thị trường tài chính của Anh cũng như tại các nước khác trong khu vực EU. Giảm sức mua từ Anh và các nước khác trong khối EU nói chung và sự sụt giảm nhu cầu trong ngành công nghiệp xây dựng nhà cửa tại Anh sẽ có tác động trực tiếp đến ngành gỗ của Việt Nam. Nói cách khác, nhu cầu đối với các sản phẩm gỗ NK vào Anh, bao gồm cả các sản phẩm gỗ NK từ Việt Nam chắc chắn sẽ giảm trong tương lai…”- Ông Tô Xuân Phúc, Tổ chức Forest Trends nhận định.

Hệ lụy từ đồng Bảng Anh mất giá

Nghiên cứu của  Forest Trends cho thấy, hiện tại đồng Bảng Anh đã mất giá so với đồng USD, kéo theo sự mất giá so với đồng Euro. Điều này gây tác động tiêu cực đến giá XK đồ gỗ của Việt Nam. Sụt giảm về giá trị cổ phiếu của ngân hàng sẽ làm hạn chế việc cho vay tiêu dùng tại Anh và có thể sẽ lan sang các nước khác trong khối EU trong tương lai, điều này làm giảm nhu cầu tiêu dùng tại các quốc gia này.

Bên cạnh đó, tình hình hiện tại gây tác động tiêu cực đến tâm lý mua sắm của người tiêu dùng tại Anh và các quốc gia trong EU, dẫn tới sự hạn chế trong chi tiêu của người dân. Việc giảm giá trị của đồng Bảng Anh có thể khiến các công ty bán lẻ của Anh bị ảnh hưởng nặng nề nhất, bởi đa số họ mua hàng từ Châu Á và thanh toán bằng đồng USD. Giảm giá đồng Bảng làm cho các chi phí mua và NK hàng tăng cao.

“Tuy nhiên, đến nay các con số dự đoán về mức độ suy thoái kinh tế của Anh trong thời gian tới vẫn chưa chắc chắn. Vẫn còn quá nhiều các yếu tố mà chúng ta chưa biết có thể tác động đến sự phát triển kinh tế của Anh. Nói cách khác, chúng ta không thể đánh giá được sự sụt giảm trong việc NK các sản phẩm gỗ từ Việt Nam vào Anh…”- Báo cáo của Forest Trends lưu ý.

Nguyên nhân được chỉ ra là đã có ý kiến cho rằng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ can thiệp trong trường hợp suy thoái ở mức gây rủi ro cho nền kinh tế. Điều này càng làm cho các dự đoán về mức độ suy giảm nhu cầu tiêu dùng của Anh do Brexit mang lại trở nên khó khăn hơn.

Không ảnh hưởng đến đàm phán VPA/FLEGT

Một vấn đề các doanh nghiệp (DN) chế biến gỗ của Việt Nam đang rất quan tâm là Hiệp định Đối tác tự nguyện thuộc Chương trình Thực thi lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) mà Việt Nam và EU đang đàm phán, với Brexit, liệu tiến trình và kết quả đàm phán VPA /FLEGT có bị ảnh hưởng? 

Theo phân tích của Forest Trends, trong thời gian 2 năm khi Anh thực hiện đàm phán với EU về các bước để Anh rời EU, các quy định và chính sách của EU sẽ không có bất kỳ thay đổi nào. “Trong cuộc họp báo công bố kết quả đàm phán của phiên trong tháng 4 vừa qua giữa Việt Nam và EU, hai bên đã cam kết thống nhất về lộ trình ký kết VPA dự kiến vào cuối năm 2016. Như vậy, việc Anh rời EU hoàn toàn không có ảnh hưởng đến kết quả đàm phán FLEGT VPA giữa Việt Nam và EU…”- ông Tô Xuân Phúc khẳng định.

Tuy nhiên, ông  Phúc cũng lưu ý,  trong tương lai các sản phẩm gỗ của Việt Nam được XK vào Anh có thể có những thay đổi. Thay đổi như thế nào phụ thuộc vào kết quả của việc đàm phán giữa Anh và EU. Trong cả 2 kịch bản, gỗ có chứng chỉ FLEGT không mặc nhận được Anh chấp nhận. Tuy nhiên, từ trước đến nay, Anh luôn là nước có vai trò rất tích cực trong đàm phán FLEGT VPA với nhiều quốc gia, do vậy Anh sẽ không dễ dàng từ bỏ vai trò tích cực của mình. Bên cạnh đó, khung chính sách hiện nay của Anh (độc lập với EU) có liên quan đến mua sắm công đã có cơ chế chấp nhận gỗ có chứng chỉ FLEGT.

“Hiện tại còn rất nhiều điều chưa rõ ràng và chưa chắc chắn về việc Anh sẽ rời EU như thế nào, về các tác động của việc này đối với các chính sách của Anh nói riêng và mối quan hệ thương mại giữa Anh và các nước trong khối EU, cũng như các nước khác nói chung. Các DN XK của Việt Nam cần cập nhật thông tin và có những giải pháp ứng phó với các kịch bản thị trường khác nhau, bởi trong tương lai có thể sẽ có những thay đổi về thuế, những biến động về tỉ giá, thay đổi về thủ tục và phí hải quan, cũng như các thay đổi quy định và các tiêu chuẩn hiện đang được được EU áp dụng…”- Báo cáo đưa ra khuyến nghị.

* Ông Ngô Sỹ Hoài, Phó tổng Thư ký Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam:

Có khó khăn nhưng cũng có những thuận lợi nhất định…

Năm 2015, tổng kim ngạch XK gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam là gần 7 tỷ USD, XK vào EU gần 900 triệu USD, bằng 14%, kim ngạch XK, XK vào Anh khoảng 280 triệu USD, tương đương 4%. Đồ gỗ XK vào Anh hoặc EU hầu hết là hàng tinh chế, nội ngoại thất chứ không phải sản phẩm thô. Với Brexit, một số nước thành viên của EU có thể có khó khăn thì ta có thể tận dụng, nắm bắt  cơ hội này. Ngoài ra, Việt Nam cũng NK khá nhiều nguyên liệu từ các nước trong khối EU. Do vậy, chúng ta có khó khăn nhưng cũng có những thuận lợi nhất định…

* Ông Vũ Hải Bằng, Chủ tịch HĐQT Công ty Woodsland: 

Nếu có tác động, chắc phải một thời gian dài nữa…

Hợp đồng XK sang EU có tính chất dài hạn, cho nên theo tôi, tác động từ Brexit nếu có phải sau thời gian dài nữa, còn thời điểm hiện tại thì hoạt động thương mại bình thường chưa thấy có sự thay đổi nào trực tiếp.

Với VPA/FLEGT, đây là một hiệp định liên minh tồn tại lâu giữa Anh và các nước khác trong EU. Sự kiện Brexit diễn ra mang chấn động tâm lý lớn, chi phí nhiều hơn những thay đổi cụ thể. Tác động tới Việt Nam ít hơn đối với tác động của các nước trong khối EU.

Theo tôi cũng có yếu tố tích cực nhỏ, vì ngoài việc NK gỗ từ các nước Đông Nam Á, Châu Á nói chung, EU và Anh cũng NK đồ gỗ mạnh từ Rumani, Balan… Khi giao lưu thương mại giữa Anh với các nước khác giảm sút đi thì có thể việc NK đồ gỗ của Anh từ các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam có thể có tiến triển tích cực chứ không hoàn toàn tiêu cực…

* Ông Trần Lê Huy, Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ Bình Định:

Doanh nghiệp đang rất lo lắng…

25% đồ gỗ XK sang Anh là đồ gỗ ngoài trời, riêng Bình Định 85% là sản xuất, XK đồ gỗ ngoài trời, 15% là đồ gỗ trong nhà.Vấn đề đặt ra là Brexit, xuất đồ gỗ ngoài trời sang Anh có bị ảnh hưởng nhiều không?

Câu trả lời là có, nhà NK bằng đồng USD, trong khi đồng Bảng Anh mất giá 10%. Thời điểm này, các nhà sản xuất tại Bình Định đang chào hàng, gửi hàng mẫu chốt giá…, hậu quả cụ thể là đã có khách hàng yêu cầu giảm giá từ 6-7%, điều quan trọng hơn là DN còn bị giảm đơn hàng. Đơn hàng đồ trong nhà thị trường Anh yêu cầu giảm 20% đơn hàng. Nhà phân phối bán lẻ đồ gỗ tại Anh NK giá đắt hơn thì sẽ giảm giá ở thị trường cung ứng ,đồng thời xem xét quy mô đơn hàng để dè chừng rủi ro, phòng bị. Các ngân hàng bị mất tỷ giá trong đợt vừa rồi nên hạn chế tín dụng cho các nhà NK, nhà phân phối, tiêu dùng… Thêm vào đó, làn sóng đầu tư chuyển mạnh từ Anh và cả EU chuyển qua các nước châu Á Thái Bình Dương nên DN khá lo lắng cho thị trường Anh.

Đối với Bình định đây là thị trường thứ hai sau Đức vì sử dụng gỗ ngoài trời nhiều, sử dụng nguyên liệu rừng trồng có nguồn gốc gỗ hợp pháp nên tác động rất lớn. Các khách hàng chính tại hai thị trường này, trước thời điểm Brexit đã có khủng hoảng thì giờ lại càng khó khăn hơn…

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Khảo sát vị trí chuẩn bị xây dựng ga hàng hóa tại Nghệ An

Khảo sát vị trí chuẩn bị xây dựng ga hàng hóa tại Nghệ An

(PLVN) -Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam vừa có cuộc khảo sát vị trí xây dựng ga hàng hóa tại huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An) và làm việc với UBND tỉnh này về việc kết nối đường sắt với các phương thức vận tải khác, kết nối các khu vực trọng điểm sản xuất, xuất nhập hàng hóa của tỉnh Nghệ An.

Đọc thêm

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”
(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 
[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ

(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…

Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ
(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt
(PLVN) - Dù nổi tiếng là làng may áo dài, hiện nay tại làng Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) còn một số ít hộ gia đình giữ nghề cha ông may dòng cổ phục Việt. Theo thị hiếu thị trường, những nghệ nhân vẫn miệt mài giữ từng đường kim, mũi chỉ để cho ra các sản phẩm cổ phục vừa gắn với truyền thống từ trăm năm nay, vừa có thể dễ dàng ứng dụng linh hoạt vào đời sống. 

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

(PLVN) - Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy. Đối với những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học, việc nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm phép cộng – trừ đơn giản lại là cả bầu trời mơ ước của các em. Thấu hiểu được điều đó, ở giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ đã xuất hiện những lớp học “0 đồng” đầy tính nhân văn.

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt
(PLVN) - Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn luôn được coi là trang phục không thể thiếu của mỗi người dân xứ Huế. Áo dài nam lại là trang phục mang nét trang trọng, nghiêm cẩn tạo nên tâm hồn, tính cách của người đàn ông. Áo dài ngũ thân có trở thành quốc phục cho đàn ông Việt hay không, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ…

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân
(PLVN) - Ra đời trước áo dài nữ, áo dài nam từng là trang phục truyền thống của đàn ông Việt. Qua thời gian, nam giới Việt Nam dần ít sử dụng áo dài, khăn đóng, thay vào đó là những trang phục quần âu, áo sơ mi, veston mỗi khi có sự kiện quan trọng hay đi ra đường. 

Chúng ta cần “hoa hồng” cho những ngày mới bắt đầu…

Chúng ta cần “hoa hồng” cho những ngày mới bắt đầu…
(PLVN) - Câu chuyện anh Nguyễn Ngọc Mạnh (31 tuổi, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) tìm cách cứu em bé 3 tuổi treo lơ lửng ở lan can chung cư tầng 12 rồi rơi xuống mái tôn đã trở thành món quà ấm áp với đông đảo người Việt Nam trong đêm 28/2/2021. Anh đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, và được báo chí nước ngoài đưa tin. Tuy nhiên, ngay sau đó là những phân tích mổ xẻ gây tổn thương, như lẽ thường thấy sau những tung hô của đám đông…

Áo dài cách tân - hòa mình với cuộc sống hiện đại

Áo dài cách tân - hòa mình với cuộc sống hiện đại
(PLVN) - Không chỉ phong phú về chất liệu, hoa văn… với sự hỗ trợ tích cực của công nghệ hiện đại, áo dài đã có thêm nhiều kiểu dáng mới tươi trẻ, văn minh, hiện đại nhưng vẫn mang nét nữ tính và dịu dàng. Áo dài mặc với quần jeans, áo dài mặc với váy… còn gọi là áo dài cách tân. 
Tri ân bà Tổ nghề may - Tứ phi Hoàng hậu Nguyễn Thị Sen

Tri ân bà Tổ nghề may - Tứ phi Hoàng hậu Nguyễn Thị Sen

(PLVN) - Hàng năm vào giỗ kỵ của bà Tổ nghề may Nguyễn Thị Sen vào ngày 12 tháng Chạp âm lịch, dân làng Trạch Xá lại tổ chức lễ tế Tổ, mở hội thi may áo khéo, thi dệt lụa… Lễ giỗ Tổ nghề may được hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp, hiệp hội thợ ngành may mặc thời trang trên cả nước tổ chức trang trọng, thành kính.

Sáng 7/3: Thêm 2 ca Covid-19 mới ở Kiên Giang

Sáng 7/3: Thêm 2 ca Covid-19 mới ở Kiên Giang
(PLVN) - Bản tin 6h ngày 7/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có 2 ca mắc mới Covid-19 tại Kiên Giang. Đây là những trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay.

Đến 2045, sẽ xuất hiện các tập đoàn khổng lồ mang tên Việt Nam

Đến 2045, sẽ xuất hiện các tập đoàn khổng lồ mang tên Việt Nam
(PLVN) - Chúng ta hãy chung tay làm cho Việt Nam thành công hơn nữa, nơi mà trí thức, tài năng nào cũng có cơ hội được cống hiến, phụng sự, có nhiều DN vươn lên trở thành tập đoàn toàn cầu - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này tại “Đối thoại 2045” với đại diện doanh nghiệp, trí thức tổ chức chiều 6/3 tại Hội trường Thống nhất, Thành phố Hồ Chí Minh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬