Bộ trưởng Nông nghiệp: Đảm bảo không để vải được mùa nhưng mất giá!

(PLO) - Để đảm bảo được năng suất cũng như giá trị kinh tế từ nay đến mùa thu hoạch vải, nhãn, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các địa phương cần chủ động kịch bản, làm quyết liệt, mời các thành phần kinh tế cùng vào cuộc để giải quyết đầu ra cho quả vải.
Bộ trưởng Nông nghiệp:  Đảm bảo không để vải được mùa nhưng mất giá! Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường

Xin Bộ trưởng cho biết tình hình sản xuất niên vụ cây vải, nhãn năm nay?

- Năm nay, sự chuyển biến thời tiết, đặc biệt từ tháng 12 năm nay cho đến tháng 2/2018, với nền nhiệt độ thấp, liên tục qua 9 đợt rất thuận lợi cho phân hóa mầm hoa của họ nhãn, vải. Do đó, hoa vải, nhãn nở rất rộ và tập trung, 

Cùng với đó là diễn biến thuận lợi của những ngày đầu tháng 3, thời tiết ẩm, nhiệt độ không khí ôn hòa, vì vậy năm nay tỷ lệ đậu quả của vải, nhãn cao chưa từng thấy trong nhiều năm gần đây. Chính vì thế, nếu năm nay chúng ta quản trị tốt từ nay đến lúc thu hoạch thì chúng ta sẽ có một vụ rất được mùa về sản lượng.

Vì vậy, để đảm bảo chủ động một bước trong quá trình chăm sóc cũng như tiêu thụ, Bộ NN&PTNT đã cùng phối hợp với các tỉnh trọng điểm, các thành phần kinh tế và các tỉnh biên giới, cửa khẩu để chúng ta tổ chức phối hợp, bàn ngay từ bây giờ để 2 - 3 tháng nữa chúng ta có sản phẩm. Chúng ta có đồng bộ các giải pháp cho các địa phương tập trung, làm sao đảm bảo được mùa nhưng không bị mất giá.

Từ nay đến khi thu hoạch mùa vải, nhãn, các địa phương cần chú trọng tới những giải pháp gì, thưa Bộ trưởng?

- Từ nay đến lúc thu hoạch có hai nhóm giải pháp trọng tâm cần chú ý. Thứ nhất, tập trung chăm sóc, quản lý thật tốt. Năm nay, tỷ lệ đậu quả cao như vậy cần phải quản lý sạch, bón sạch, quản lý đặc biệt về các dư lượng chất hóa học. Trong đó bón theo hướng hữu cơ, đảm bảo quy trình tưới để đảm bảo tỷ lệ đậu quả ở mức hợp lý nhất. Khâu đầu tiên hiện nay cần quan tâm từ nay cho đến lúc thu hoạch là phải giữ năng suất.

Thứ hai, cần có các biện pháp chủ động để phòng ngừa bất thuận thiên tai. Vì vậy, từ nay đến lúc thu hoạch thì biện pháp quản lý, chăm sóc, đề phòng rủi ro là biện pháp số 1; khi vào vụ thì chúng ta hết sức chủ động về kịch bản tổ chức thị trường. Năm nay sẽ yêu cầu các địa phương chủ động kịch bản, làm sớm và quyết liệt hơn, đồng bộ hơn, mời các thành phần kinh tế cùng vào cuộc. Và năm nay chúng ta chú ý tới cả hai thị trường. Thị trường trong nước là số 1, đảm bảo sản phẩm tươi ngon, phân phối nhanh nhất, có tổ chức, trật tự để không bị ép giá, không bị lãng phí vì dồn ứ tại một thời điểm.

Với xuất khẩu thì chúng ta chú ý tới hai loại thị trường, một là thị trường có nhu cầu giá trị cao. Vừa qua, một số nước châu Âu, một số nước châu Úc - những thị trường chúng ta cần duy trì. Tất nhiên chúng ta không thể mở rộng sản lượng lớn do khâu vận chuyển, khâu kiểm soát bước đầu chúng ta chưa đủ năng lực.

Bên cạnh đó, cần chú ý tới thị trường Trung Quốc. Chúng ta cần cố gắng làm sao xem đây là một thị trường nhưng chúng ta cũng hướng tổ chức chất lượng và hình thức như thị trường chính thức.

Với mùa vụ chỉ kéo dài khoảng 2 tháng, vậy chúng ta cần tập trung giải pháp gì để không phải xuất khẩu quả tươi bấp bênh, thưa Bộ trưởng?

- Về lâu dài, chúng ta cần đòi hỏi cần tổ chức căn cơ hơn. Một là chúng ta cần rà soát lại để tổ chức sản xuất theo chuỗi, trước hết ở công đoạn sản xuất, gồm khoa học kỹ thuật, nghiên cứu các loại giống. Hai là, cần áp dụng các quy trình, tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, các tiêu chuẩn quy chuẩn theo từng nhóm thị trường cần được triển khai ngay từ đầu. Cùng với đó là vùng nguyên liệu để ứng dụng ngay không chỉ giống mới mà còn quy trình quản trị, từ cách chăm sóc, cách quản lý cần bài bản.

Sản xuất chuỗi phải gắn giữa vùng nguyên liệu và công tác chế biến. Việc bán sản phẩm tươi một phần, còn nữa sẽ tổ chức chủ động với các nhà máy. Năm nay chúng ta sẽ mở thêm từ 7 - 8 nhà máy hiện đại, cùng với 145 cơ sở chế biến cũ của chúng ta thì tăng năng lực chế biến trong thời gian tới.

Trong sản xuất chuỗi, khâu cuối cùng là khâu quyết định, đó là tổ chức thị trường. Chúng ta cần dựa trên nền tảng vừa qua, đã mở được thị trường nhưng khai thác, giữ thị trường là vấn đề cần quan tâm. Trong đó, muốn giữ và khai thác thị trường, chúng ta cần phải đảm bảo thật nghiêm túc toàn bộ chuỗi quy trình chặt chẽ để có sản phẩm sạch, chất lượng, đảm bảo về giá thành, thời lượng, uy tín,…Về hàng hóa, chúng ta phải đúng theo yêu cầu của hội nhập sâu rộng với một nền sản xuất văn minh, một nền văn hóa giao dịch thương mại hiện đại.

Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Vải chính vụ, chủ yếu vải Thanh Hà, Hải Dương sẽ cho thu hoạch từ 10/6-20/7. Để hỗ người dân trồng vải, tỉnh Bắc Giang dự kiến sẽ tổ chức 3 hội nghị xúc tiến tại: Bằng Tường (Trung Quốc tháng 5/2018), hội nghị xúc tiến tại Bắc Giang tháng 6/2018, tuần lễ vải thiều tại Hà Nội; Còn tỉnh Hải Dương dự kiến cũng sẽ tổ chức lễ hội vải Thanh Hà vào cuối tháng 5/2018, đồng thời tỉnh này đề nghị các công ty lớn như Happro, Đồng Giao, Co.opmart cùng các doanh nghiệp lớn khác… giúp người dân địa phương giải quyết đầu ra cho quả vải trong niên vụ dự báo được mùa.

Gia Khánh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triều Tiên nhấn mạnh “nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng“

Triều Tiên nhấn mạnh “nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng“
(PLVN) - Hôm 20/9, tờ báo chính thức của Triều Tiên - Rodong Sinmun (cơ quan của đảng cầm quyền Triều Tiên) đã có bài viết kêu gọi "những nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng, không bị nản lòng trước nhiều thách thức từ cuộc chiến chống lại virus đang diễn ra, sự tàn phá do các trận bão gần đây và ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt toàn cầu.

Bắt giữ xuồng máy composite vận chuyển 150 thùng bia lậu

Bắt giữ xuồng máy composite vận chuyển 150 thùng bia lậu
(PLVN) - Ngày 20/9, tin từ phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh An Giang cho biết, lực lượng chống buôn lậu Liên ngành thuộc Tổ Tịnh Biên vừa phát hiện, bắt giữ 1 xuồng máy composite đang vận chuyển 150 thùng bia nghi vấn nhập lậu, ước trị giá hơn 25 triệu đồng, đang trên đường đi tiêu thụ.

Xuyên đêm khắc phục sự cố trên lưới điện

Xuyên đêm khắc phục sự cố trên lưới điện
(PLVN) - Mới đây, do ảnh hưởng của giông sét, tại thôn Kỳ Thọ Nam 1, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành xảy ra vụ cháy thiết bị điện trên trụ điện cuối của đường dây 380/220V. Giông sét gây cháy hệ thống công tơ đo đếm và dây dẫn gắn trên trụ điện, ngọn lửa khá lớn có nguy cơ cháy lan sang nhà dân và gây nguy hiểm cho người đi đường.

Kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng không đảm bảo an toàn điện

Kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng không đảm bảo an toàn điện
(PLVN) - Thực hiện kế hoạch kiểm tra an toàn đường dây điện sau công tơ của khách hàng sử dụng điện trên địa bàn, từ ngày 01/9/2020, Điện lực Sơn Hà phối hợp với phòng Kinh tế hạ tầng huyện Sơn Hà, UBND xã Sơn Thành; UBND xã Sơn Hạ tổ chức kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng tại các trạm biến áp TBA Sơn Hạ 1, 3, 4 và Sơn Thành 6, 7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬