Bổ nhiệm con trai cựu Bộ trưởng: Bộ Công Thương khẳng định đúng quy trình (!?)

(PLO) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa vừa ký văn bản trả lời phản ánh của Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, con trai nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng...
Bổ nhiệm con trai cựu Bộ trưởng: Bộ Công Thương khẳng định đúng quy trình (!?) Bộ Công Thương khẳng định việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải là đúng quy trình

3 năm từ chuyên viên lên Tổng Giám đốc

Liên quan đến việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí Việt Nam (PVFI), ông Hải được nhận vào công tác tại Ban Đầu tư của TCty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC), đơn vị được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN)  ủy thác quản lý phần vón của PVN tại PVFI, từ tháng 1/2008, lần lượt giữ các chức vụ chuyên viên, Phó Trưởng phòng, Trưởng phòng Dự án thuộc Ban Đầu tư và Phó Giám đốc Ban đầu tư trước khi cử sang PVFI. 

Tháng 8/2010, HĐQT PVFC cử ông Hải làm người đại diện phần vốn mà PVFC được PVN ủy thác quản lý tại PVFI, đồng thời giới thiệu ông Hải giữ chức Ủy viên HĐQT PVFI làm việc theo chế độ kiêm nhiệm. Tháng 1/2011, PVFC giới thiệu ông Hải giữa chức Tổng Giám đốc PVFI, làm việc theo chế độ chuyên ngành. 

Liên quan đến thông tin ông Hải gây thua lỗ 220 tỷ đồng khi làm Tổng Giám đốc PVFI, văn bản của Bộ Công Thương cho biết: “Theo báo cáo của PVN, chưa có cơ sở để khẳng định ông Vũ Quang Hải đã gây thua lỗ 220 tỷ đồng cho PVFI trong thời gian làm Tổng Giám đốc PVFI. Ông Vũ Quang Hải cũng không bị kỷ luật tại PVFI”.

Về việc tiếp nhận, cử làm kiểm soát viên và bổ nhiệm Hàm Phó Vụ trưởng đối với ông Hải, Bộ Công Thương cho biết, căn cứ vào nhu cầu công tác của Cục Xúc tiến thương mại và đơn xin việc của ông Vũ Quang Hải, ngày 29/5/2013, Bộ Công Thương (Cục Xúc tiến Thương mại) đã tuyển dụng theo quy trình xét tuyển công chức và bổ nhiệm ông Hải giữ chức Trưởng phòng, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu thuộc Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương.

Thực hiện quy định của Nhà nước về kiểm soát viên, Bộ Công Thương đã cử 20 cán bộ làm kiểm soát viên tại các Tập đoàn và Tổng công ty thuộc Bộ, trong đó  ông Hải được cử làm kiểm soát viên kiêm nhiệm tại TCty Thuốc lá Việt Nam.

Về việc bổ nhiệm hàm Phó Vụ trưởng cho ông Hải, Bộ Công Thương lý giải là để “tạo điều kiện và vị thế cần thiết”, “nâng cao trách nhiệm” của các kiểm soát viên. Bộ Công  Thương cho biết, ông Hải là 1 trong 6 kiểm soát viên chưa có chức vụ lãnh đạo được bổ nhiệm hàm Phó Vụ trưởng.

“Các kiểm soát viên này chỉ mang hàm Phó Vụ trưởng, không hưởng phụ cấp chức vụ và cũng không tham gia điều hành với tư cách Phó Vụ trưởng tại bất cứ đơn vị nào của Bộ”- Văn bản của Bộ Công Thương khẳng định. Tuy nhiên, Bộ này cũng thừa nhận quá trình tuyển dụng và bổ nhiệm ông Hải làm kiểm soát viên “còn có sai sót, Bộ đang tiếp tục kiểm tra, đánh giá để có những biện pháp xử lý phù hợp với các quy định pháp luật”.

Về SABECO theo… Nghị quyết

Về việc ông Hải làm thành viên HĐQT và Phó Tổng Giám đốc SABECO, Bộ Công Thương cho biết là thực hiện theo Nghị quyết của Ban Cán sự và đề nghị của bộ phận đại diện vốn nhà nước tại SABECO.

Văn bản của Bộ Công Thương nói rõ: “Ngày 4/2/2015, Bộ Công Thương đã có quyết định đồng ý điều động ông Vũ Quang Hải đến nhận công tác tại SABECO và giao bộ phận đại diện vốn nhà nước tại SABECO giới thiệu tham gia HĐQT SABECO. Bộ Công Thương không giao ông Vũ Quang Hải làm người đại diện phần vốn nhà nước tại SABECO”.

Bộ Công Thương khẳng định thẩm quyền bầu ông Hải làm thành viên HĐQT thuộc về Đại hội đồng cổ đông SABECO, thẩm quyền bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc SABECO thuộc về HĐQT của SABECO.

Về việc thoái vốn, Bộ Công Thương cho biết, trong các năm 2012, 2015, 2016, Bộ đã 4 lần có báo cáo Thủ tướng Chính phủ các phương án thoái vốn tại SABECO và khẳng định: “Bộ Công Thương sẽ thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc này”.

Về niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán, Bộ Công Thương dẫn lý do rất khó hiểu: “Do trong các năm qua, Bộ Công Thương tập trung vào việc thoái vốn nhà nước tại SABECO với tinh thần là khi thoái vốn sẽ xin phép Chính phủ cho niêm yết ngay lên sàn chứng khoán. Vì vậy, tới nay SABECO vẫn chưa niêm yết trên sàn giao dịch” (???).

Như để làm yên lòng các nhà đầu tư, Bộ này thừa nhận việc chậm xin phép Chính phủ cho SABECO được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán là chưa đáp ứng được yêu cầu của các nhà đầu tư. “Thời gian tới, Bộ sẽ báo cáo Chính phủ xem xét cho SABECO được niêm yết lên sản giao dịch chứng khoán TP HCM.

Hiện tại, VAFI chưa có ý kiến gì về văn bản phúc đáp của Bộ Công Thương. Được biết, trong văn bản gửi Bộ Công Thương, VAFI cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm của Thứ trưởng Thoa trong lĩnh vực được phân công cũng như trách nhiệm của Thứ trưởng này trong việc ký các quyết định bổ nhiệm, điều động ông Vũ Quang Hải. 

Đánh giá chung về công tác cán bộ của Bộ Công Thương thời gian qua, tuy thừa nhận còn một số tồn tại, hạn chế, song Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa khẳng định Ban Cán sự và Bộ Công Thương “luôn quan tâm”, nhìn chung đội ngũ cán bộ của Bộ đã chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, có ý thức trách nhiệm hoàn thành nhiệm vụ được giao…”
Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Home Credit lan tỏa thông điệp “Sống vui” dến hàng triệu khách hàng

Home Credit lan tỏa thông điệp “Sống vui” dến hàng triệu khách hàng

(PLVN) - Hôm qua, 25/9, Home Credit Việt Nam đã chính thức giới thiệu thông điệp thương hiệu mới “Sống vui cùng Home Credit". Thông qua sự kiện này, Home Credit Việt Nam khẳng định mục tiêu đặt khách hàng làm trọng tâm của mọi hoạt động kinh doanh, tiếp tục nỗ lực đồng hành và giúp cuộc sống của khách hàng trở nên thuận tiện và tích cực hơn. 

Đọc thêm

Làm thế nào để du lịch khởi sắc sau “cú đánh bồi”?

Làm thế nào để du lịch khởi sắc sau “cú đánh bồi”?
(PLVN) - Chương trình kích cầu du lịch lần 2 được Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) khởi động lại với thông điệp "an toàn" và "hấp dẫn". Tuy nhiên, làm thế nào để du lịch khởi sắc, hấp dẫn du khách nhưng vẫn bảo đảm tiêu chí an toàn, đó là nội dung của hội nghị "Kích cầu du lịch nội địa " do Tổng cục Du lịch tổ chức vừa diễn ra tại Hà Nội.

15.000 tác phẩm dự thi “Khám phá Việt Nam”

15.000 tác phẩm dự thi “Khám phá Việt Nam”
(PLVN) - Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 9 với chủ đề “Khám phá Việt Nam" và Cuộc thi Clip giới thiệu Du lịch Việt Nam chủ đề "Vietnam NOW" do Tổng cục Du lịch, Tạp chí Du lịch tổ chức diễn ra sáng ngày 24/9/2020 tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (Ba Đình, Hà Nội).

Israel Adesanya – “người nhện” thống trị hạng bán trung tại UFC

Israel Adesanya – “người nhện” thống trị hạng bán trung tại UFC
(PLVN) - Israel Adesanya (SN 1989, người New Zealand gốc Nigeria), là vận động viên mixed martial arts (MMA) chuyên nghiệp với sự nghiệp thi đấu hạng cân middleweight tại Ultimate Fighting Championship (UFC). Trước khi thi đấu tại UFC, anh từng thi đấu bộ môn kickboxing và Quyền Anh. Israel Adesanya hiện đang là nhà vô địch Middleweight UFC với thành tích 19 trận thắng liên tiếp.

Home Credit lan tỏa thông điệp “Sống vui” dến hàng triệu khách hàng

Home Credit lan tỏa thông điệp “Sống vui” dến hàng triệu khách hàng
(PLVN) - Hôm qua, 25/9, Home Credit Việt Nam đã chính thức giới thiệu thông điệp thương hiệu mới “Sống vui cùng Home Credit". Thông qua sự kiện này, Home Credit Việt Nam khẳng định mục tiêu đặt khách hàng làm trọng tâm của mọi hoạt động kinh doanh, tiếp tục nỗ lực đồng hành và giúp cuộc sống của khách hàng trở nên thuận tiện và tích cực hơn. 
Ông Trần Văn Rón tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long

Ông Trần Văn Rón tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long

(PLVN) - Sau 4 ngày làm việc, ngày 26/9, Đại hội đại biểu (ĐHĐB) Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã hoàn thành tốt đẹp toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Đại hội đã bầu ra BCH Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, ông Trần Văn Rón tái đắc cử Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Long

Đà Nẵng gửi lời cảm ơn sau dịch Covid-19

Đà Nẵng gửi lời cảm ơn sau dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 26/9, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có thư cảm ơn gửi đến toàn thể nhân dân, các cấp chính quyền, đội ngũ y bác sĩ... của thành phố và các tỉnh bạn đã đồng lòng chung tay cùng Đà Nẵng chiến đấu với đại dịch trong đợt bùng phát lần thứ 2.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬