Bộ GTVT chậm giải ngân trong xây dựng cơ bản

(PLO) - Đến thời điểm này, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) mới giải ngân được 13.739 tỷ đồng trong kế hoạch giải ngân 26.332 tỷ đồng năm 2018
Bộ GTVT chậm giải ngân trong xây dựng cơ bản Vốn được bố trí nhưng Bộ GTVT chậm giải ngân tại nhiều dự án xây dựng cơ bản

Theo Vụ Kế hoạch Đầu tư (Bộ GTVT), năm 2018, Bộ này được giao kế hoạch giải ngân 26.332 tỷ đồng, gồm 14.147 tỷ đồng vốn nước ngoài, 5.858 tỷ đồng vốn trong nước, 2.695 tỷ đồng vốn trái phiếu Chính phủ (TPCP), 2.718 tỷ đồng kế hoạch năm 2017 kéo dài sang năm 2018 và 914 tỷ đồng kế hoạch 2016 vốn TPCP kéo dài sang năm 2018.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 10 này, chỉ giải ngân được 13.739 tỷ đồng, đạt 52,2% tổng kế hoạch giải ngân. Kế hoạch cả năm 2018 giải ngân đạt 56,6%, bao gồm các dự án ODA đạt 51,6%; dự án giao thông trong nước sử dụng vốn NSNN đạt 94,3%; dự án sử dụng vốn TPCP đạt 37,7%; dự án thuộc khối khác đạt 89,9% kế hoạch được giao. Kế hoạch năm 2017 kéo dài đạt 32,9%.

Cũng theo Vụ Kế hoạch đầu tư, số vốn chưa giải ngân tập trung tại hai nhóm ODA và TPCP. Nguyên nhân giải ngân chậm là do giải phóng mặt bằng chậm; điều kiện thời tiết mưa rất nhiều và liên tục tại các khu vực triển khai dự án; điều chỉnh thiết kế quá nhiều như tại dự án ODA do nước ngoài thực hiện dẫn đến chậm thi công…

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, năm 2018, tình hình giải ngân chậm so với các năm trước, trong khi vốn bố trí cho ngành GTVT không nhiều. Theo ông Thể, một phần nguyên nhân giải ngân chậm do sự chỉ đạo tại các đơn vị vẫn kém hiệu quả, thiếu chủ động, không quyết liệt, không làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo Ban QLDA cũng như cá nhân có liên quan.

Lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, giám đốc Ban QLDA, thủ trưởng các đơn vị phải chịu trách nhiệm chính nếu không hoàn thành việc giải ngân. Tuy nhiên, đi đôi với việc giải ngân đúng thời hạn thì các đơn vị cũng phải rất quan tâm đến chất lượng dự án.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Cởi nút thắt' 4 nhóm vấn đề then chốt cho thanh niên khởi nghiệp

'Cởi nút thắt' 4 nhóm vấn đề then chốt cho thanh niên khởi nghiệp

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành lần lượt đối thoại, giải đáp những vấn đề liên quan đến khởi nghiệp với các nhà đầu tư, chuyên gia, thanh niên khởi nghiệp tại “Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020” diễn ra tại Hà Nội, chiều 27/11.

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 1): Sa Tăng - Nhân vật bất tử đầy bản lĩnh

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 1): Sa Tăng - Nhân vật bất tử đầy bản lĩnh
(PLVN) - Sa Tăng còn được gọi là Sa Ngộ Tĩnh (nghĩa là giác ngộ được tâm thanh tịnh) là Tam đồ đệ của Đường Tăng trong Tây Du Ký. Tuy tinh thông 18 phép thần thông biến hoá nhưng Sa Tăng luôn bị coi là nhân vật mờ nhạt, dù siêng năng, cần mẫn nhưng lại có phần trầm lắng, cũng chẳng thể hiện được bao nhiều võ nghệ so với hai vị sư huynh. Thế nhưng, Sa Tăng có thật sự yếu kém đến như vậy và bí ẩn của nhân vật này là gì? 

Bình Định: Cán bộ địa chính "không biết" việc người dân lấn suối, xây nhà không phép ngay trung tâm thành phố

Bình Định: Cán bộ địa chính "không biết" việc người dân lấn suối, xây nhà không phép ngay trung tâm thành phố
(PLVN) - Toạ lạc “chễm chệ” ngay tại trung tâm TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), một ngôi nhà không phép được xây dựng bề thế, đồng thời chủ ngôi nhà còn ngang nhiên chiếm 2 con suối, rồi đổ bê tông làm móng, khiến dòng chảy bị chặn, nước từ trên núi chảy xuống bị dội ngược lại, xé vào vườn nhà những hộ dân bên cạnh, nhưng chính quyền "không hề hay biết".

Con đường gian nan để Haidilao lấy lòng thực khách và leo lên ngôi vị “vua lẩu”

Con đường gian nan để Haidilao lấy lòng thực khách và leo lên ngôi vị “vua lẩu”
(PLVN) - Trong bảng danh sách “Những người giàu nhất thế giới năm 2019” do Hurun Research Institute công bố, Trương Dũng - người sáng lập chuỗi nhà hàng Haidilao - đứng vị trí thứ 192 với tổng tài sản lên tới hơn 56,5 tỉ nhân dân tệ. Thế nhưng, để đạt được thành công như ngày hôm nay, ít ai biết rằng Trương Dũng đã phải trải qua muôn vàn khó khăn mới tạo dựng được sự nghiệp. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬