Bộ Công Thương quản lý cạnh tranh: “Vừa đá bóng, vừa thổi còi”

(PLO) - Theo quan điểm của ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), việc để Bộ Công Thương quản Cục Quản lý cạnh tranh và Hội đồng Cạnh tranh quốc gia không khác gì “vừa đá bóng, vừa thổi còi”… 
Bộ Công Thương quản lý cạnh tranh: “Vừa đá bóng, vừa thổi còi” Ảnh minh họa
Vì Bộ này chủ quản nhiều doanh nghiệp (DN) lớn, khi xảy ra vấn đề về cạnh tranh khó có thể nói cơ quan chức năng phân xử khách quan, đảm bảo đúng bản chất của phân xử cạnh tranh.
Giảm khả năng cạnh tranh vì tham nhũng vặt
Phát biểu tại Hội thảo “Nâng cao năng lực cạnh tranh: DN chung tay trong cải cách thể chế” do VCCI và USAID tổ chức hôm qua, 19/3, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh (người tham gia xây dựng Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và nhiều lần đi khảo sát tác động của Bộ chỉ số này ở các địa phương, tận mắt chứng kiến chuyển biến rõ nét ở các địa phương khi thực hiện Bộ chỉ số này) đã khẳng định PCI làm công chức tích cực hơn rất nhiều. 
Tuy nhiên, ông Doanh cho rằng phải có quy định pháp luật nghiêm cấm hành vi của công chức đòi DN chi phí cho cơ quan Nhà nước. “Tôi đi giảng, có một chủ DN kinh doanh khách sạn ở Hà Nội đưa cho tôi xem thiếp chúc Tết của một cơ quan và lời đề nghị mừng tuổi 35 công chức trong danh sách cơ quan này cung cấp. Không chỉ mừng tuổi dịp Tết mà còn đóng góp chi phí cho cơ quan đi nghỉ hè, thậm chí đóng góp cho địa phương tổ chức đoàn đi khảo sát nước ngoài – ông Doanh nói – Trên thế giới, đó chắc chắn là tham nhũng. Theo tôi, ở Việt Nam cũng phải có quy định cấm hành vi này”.
“Chúng ta đang hội nhập mạnh mẽ. Năm nay giá điện tăng, thuế môi trường tăng, phí đường cao tốc tăng..., giờ lại cộng cả khoảng tiền “chung chi” như trên, DN chịu sao nổi? – ông Doanh nói – vì thế, đã đến lúc chúng ta phải trung thực với mình”. Theo ông Doanh, tham nhũng vặt khá tinh vi nhưng cũng  phổ biến này đang ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của DN.
Cơ quan quản lý cạnh tranh nhất định phải độc lập
Đánh giá cao mục tiêu Chương trình cải cách thể chế theo Nghị quyết 19/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2015 – 2016, ông Doanh mong muốn Chính phủ, các Bộ, ngành đề ra mục tiêu cụ thể hơn, ví như đơn giản thủ tục thì thủ tục dấu đơn giản những gì, thuế và hải quan đơn giản ra sao, hay tiếp cận điện, khởi sự DN… đơn giản thủ tục được đến đâu.
Liên quan đến một số điểm bất cập trong Luật Cạnh tranh, chắc chắn ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện Nghị quyết 19, ông Nguyễn Ngọc Bảo - Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội – cho biết, Quốc hội sẽ xem xét, sửa đổi những bất cập này trong thời gian tới. 
Về phần mình, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI đồng thời là Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội bày tỏ quan điểm: “Đề nghị cơ quan quản lý cạnh tranh, Hội đồng Cạnh tranh quốc gia phải là cơ quan độc lập. Bộ Công Thương là bộ chuyên ngành đang chủ quản nhiều DN lớn. Việc để Bộ Công Thương quản Cục Quản lý cạnh tranh và Hội đồng Cạnh tranh quốc gia không khác gì “vừa đá bóng, vừa thổi còi”, khi xảy ra vấn đề về cạnh tranh, khó có thể nói cơ quan chức năng phân xử khách quan, đảm bảo đúng bản chất của phân xử cạnh tranh”.
Đồng quan điểm với ông Lộc, ông Trần Hữu Huỳnh – chuyên gia cao cấp cho hay, cơ quan quản lý cạnh tranh nhất định phải là một cơ quan độc lập, và đây là nguyên tắc căn bản của cơ chế thị trường.
Khi chuyên gia Lưu Bích Hồ đưa ra quan điểm “xây dựng thể chế cạnh tranh phải thương cả doanh nghiệp nhà nước (DNNN), vì có Tổng Giám đốc DNNN phàn nàn chịu hàng trăm cuộc điện thoại nhờ cậy DNNN”, TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI – cho rằng, đưa Cục Quản lý cạnh tranh thành đơn vị độc lập và bỏ chế độ chủ quản Nhà nước đối với DN để DN tự do cạnh tranh mà không phải gánh vác nhờ vả chính là “cách thương” phù hợp nhất đối với DN.
Hoàng Thủy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ có 347 đại biểu chính thức tham dự

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ có 347 đại biểu chính thức tham dự
(PLVN) - Ngày 21/9, Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ tổ chức họp báo thông tin, tuyên truyền về Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Theo đó, đại hội diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 23-25/9 với sự tham dự của 418 đại biểu, trong đó có 347 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 52.828 đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Liên tiếp bắt giữ các vụ buôn lậu thuốc bắc

Liên tiếp bắt giữ các vụ buôn lậu thuốc bắc

(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, mới đây, Đội QLTT số 3, Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn liên tiếp phát hiện và bắt giữ số lượng lớn nguyên liệu thuốc đông y do các đối tượng nhập lậu đưa vào nội địa tiêu thụ.

Vụ Chủ tịch huyện Thường Tín bị dân khởi kiện ra tòa: Dừng phiên tòa để làm rõ nguồn gốc hơn 4.000 m2 đất nằm ngoài quyết định giao thầu

Vụ Chủ tịch huyện Thường Tín bị dân khởi kiện ra tòa: Dừng phiên tòa để làm rõ nguồn gốc hơn 4.000 m2 đất nằm ngoài quyết định giao thầu
(PLVN) - Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX đã quyết định cho tạm ngừng phiên tòa để xác minh, thu thập bổ sung tài liệu, chứng cứ liên quan đến nguồn gốc hơn 4.000 m2 đất nằm ngoài diện tích giao thầu của UBND xã Tự Nhiên giao cho ông Nguyễn Việt Hồng vào năm 1997 nhưng lại nằm trong số diện tích bị UBND huyện Thường Tín cưỡng chế, bắt ông khắc phục hậu quả.
Khởi nghĩa Bắc Sơn: Động lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn

Khởi nghĩa Bắc Sơn: Động lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn

(PLVN) - Lễ kỷ niệm 80 năm ngày khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940-27/9/2020) được tổ chức với vai trò khẳng định vị trí, tầm vóc, giá trị lịch sử to lớn của cuộc khởi nghĩa đánh dấu bước trưởng thành của cách mạng tỉnh Lạng Sơn nói riêng, sự phát triển của Cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương trong những năm đầu thế kỷ XX nói chung.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề cao vị trí, vai trò, tầm quan trọng của lực lượng Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề cao vị trí, vai trò, tầm quan trọng của lực lượng Công an
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh vị trí, vai trò, tầm quan trọng của Công an nhân dân Việt Nam, cùng với Quân đội nhân dân Việt Nam như hai cánh chim hòa bình, hai lực lượng quan trọng, là thanh kiếm và lá chắn để giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi để xây dựng và bảo vệ đất nước. 

WHO chấp thuận việc điều trị Covid-19 bằng thảo dược

WHO chấp thuận việc điều trị Covid-19 bằng thảo dược
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phê duyệt quy trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III đối với các loại thuốc thảo dược châu Phi như một phương pháp điều trị tiềm năng cho Covid-19, trên trang web chính thức của tổ chức viết.
Thủ tướng Anh Churchill từng ra lệnh giấu chuyện đĩa bay?

Thủ tướng Anh Churchill từng ra lệnh giấu chuyện đĩa bay?

(PLVN) - Các tài liệu được Bộ Quốc phòng Anh giải mật năm 2010 cho thấy, ở những năm 50 của thế kỷ trước, Chính phủ nước này coi đe dọa từ các vật thể bay không xác định (UFO) nghiêm trọng đến mức giới lãnh đạo tình báo Anh đã phải lập một ủy ban gồm các chuyên gia để hàng tuần viết báo cáo liên quan tới UFO, tổ chức họp bàn thường xuyên để bàn bạc về sự sống ngoài hành tinh.

Vụ Đường “Nhuệ” thu “phế” hỏa táng người chết: Công an Thái Bình khởi tố thêm Cường “Sơn La“

Vụ Đường “Nhuệ” thu “phế” hỏa táng người chết: Công an Thái Bình khởi tố thêm Cường “Sơn La“
(PLVN) - Quách Việt Cường (biệt danh Cường "Sơn La", SN 1974) là đối tượng thứ 06 bị cơ quan công an tỉnh Thái Bình tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra, xử lý về hành vi có dấu hiệu phạm tội "Cưỡng đoạt tài sản" trong vụ việc thu "phế" hỏa táng người chết tại Thái Bình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬