Bộ Công thương đề nghị giảm phí cầu đường do dịch Covid-19, Bộ Giao thông Vận tải nói gì?

(PLVN) - Đại diện Văn phòng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, bản chất các BOT cũng là các doanh nghiệp (DN) và các DN này cũng chịu ảnh hưởng bởi đợt dịch này, nên Bộ GTVT đang nghiên cứu để báo cáo, đề xuất hồi đáp đề nghị của Bộ Công Thương.
Bộ Công thương đề nghị giảm phí cầu đường do dịch Covid-19, Bộ Giao thông Vận tải nói gì? Đại diện Bộ GTVT cho rằng các nhà đầu tư BOT cũng là các DN và chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Ngày 24/2/2020, Bộ Công Thương có công văn hỏa tốc đề nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phối hợp với Bộ Tài chính giảm giá vé BOT, phí cầu đường, bến bãi để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong dịch Covid-19.
Văn bản Bộ Công Thương do Thứ trưởng Trần Quốc Khánh ký gửi Bộ GTVT có nội dung:  Đề nghị Bộ GTVT phối hợp với Bộ Tài chính rà soát các loại thuế, phí, có các giải pháp hỗ trợ giảm chi phí vận tải như: Giảm giá BOT, phí cầu đường, bến bãi, phí lưu giữ phương tiện, thuế với nhiên liệu bay... làm việc với các hãng vận tải, hãng tàu nhằm giảm giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa, giảm phí dịch vụ tại cảng để giảm chi phí lưu thông hàng hóa, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp (DN) sản xuất và DN logistics.
Văn bản hỏa tốc của Bộ Công Thương

Chiều ngày 26/2, trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, đại diện Bộ GTVT cho biết, trước đề nghị trên của Bộ Công Thương, hiện Bộ GTVT đang nghiên cứu các nội dung liên quan. Vị này cho biết thêm, đối với các dự án BOT, về nguyên tắc, các DN thực hiện theo hợp đồng đã ký.

Với nhà đầu tư, BOT là tài sản của họ, họ thu phí theo các thông tư, nghị định của Nhà nước. Hơn nữa, các hợp đồng BOT liên quan đến các cam kết hợp đồng tín dụng, trả nợ  ngân hàng” - vị này nói và cho biết, đấy là cái khó của Bộ GTVT. “Bộ GTVT cũng khó chỉ đạo được vấn đề này” - vị này khẳng định - “Nếu như các dự án đường BOT tất cả đều là đường của nhà nước thì Bộ GTVT có thể chỉ đạo, nhưng BOT chủ yếu là tài sản của tư nhân”.
Đại diện Văn phòng Bộ GTVT cho biết, bản chất các BOT cũng là các DN và các DN này cũng chịu ảnh hưởng bởi đợt dịch này. “Bộ cũng đang nghiên cứu để báo cáo, đề xuất. Nhưng đây là vấn đề phức tạp, cần thời gian” - đại diện Văn phòng Bộ GTVT nói.
Cũng theo đại diện Bộ GTVT, thời gian qua, Bộ GTVT đã chủ động trong việc phòng chống dịch Covid-19, từ lĩnh vực hàng không, đường sắt, vận tải biển, đường bộ... 
Minh Hữu
Cùng chuyên mục
Tại sao hợp đồng ký kết là “linh hồn” các dự án PPP?

Tại sao hợp đồng ký kết là “linh hồn” các dự án PPP?

(PLVN) - Luật PPP mới cần nới lỏng quy định để hợp đồng giữa nhà đầu tư và cơ quan quản lý Nhà nước có những điều khoản linh hoạt, là thỏa thuận bình đẳng giữa các bên. Khi đó, hợp đồng sẽ là “linh hồn” dự án PPP, khuyến khích nhà đầu tư tham gia hình thức đầu tư này.

Đọc thêm

Khoảng đêm nay (20/10) đến sáng sớm 21/10, bão số 8 sẽ đi vào biển Đông

Khoảng đêm nay (20/10) đến sáng sớm 21/10, bão số 8 sẽ đi vào biển Đông
(PLVN) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, sáng 20/10, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão (có tên quốc tế là Saudel). Dự báo, trong khoảng đêm nay (20/10) đến sáng sớm 21/10, bão Saudel sẽ đi vào biển Đông và là cơn bão số 8 ảnh hưởng đến nước ta trong mùa bão lũ năm nay. 

Công bố các công trình thắng Giải thưởng VIFOTEC 2019

Công bố các công trình thắng Giải thưởng VIFOTEC 2019
(PLVN) - Chiều 20/10, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã công bố danh sách các công trình được Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2019 và tổng kết 25 năm tổ chức giải thưởng (1995-2020). Các công trình được chọn trao giải đã áp dụng trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội, sản xuất của doanh nghiệp, nâng chất lượng sản phẩm.

Cà Mau hạn chế tổ chức liên hoan để khắc phục hậu quả thiên tai

Cà Mau hạn chế tổ chức liên hoan để khắc phục hậu quả thiên tai
(PLVN) - Chiều 20/10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân có công văn hỏa tốc chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền về để người dân chủ động, ứng phó, cảnh báo thiệt hại và biện pháp phòng, chống đối với diện tích lúa hè thu tại huyện Trần Văn Thời.

Thêm 1 ca mắc COVID-19

Thêm 1 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết mới ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19.
Vì sao 2 thử nghiệm vaccine Covid-19 bị tạm dừng?

Vì sao 2 thử nghiệm vaccine Covid-19 bị tạm dừng?

(PLVN) - Chỉ trong vòng 24 giờ ở tuần qua, 2 thử nghiệm y tế liên quan đến thuốc Covid-19 giai đoạn cuối, bao gồm một vaccine tiềm năng và một phương thuốc điều trị bệnh, đã bị tạm dừng trong vì những lo ngại tiềm ẩn về an toàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬