Bộ Công thương đề nghị giảm phí cầu đường do dịch Covid-19, Bộ Giao thông Vận tải nói gì?

(PLVN) - Đại diện Văn phòng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, bản chất các BOT cũng là các doanh nghiệp (DN) và các DN này cũng chịu ảnh hưởng bởi đợt dịch này, nên Bộ GTVT đang nghiên cứu để báo cáo, đề xuất hồi đáp đề nghị của Bộ Công Thương.
Bộ Công thương đề nghị giảm phí cầu đường do dịch Covid-19, Bộ Giao thông Vận tải nói gì? Đại diện Bộ GTVT cho rằng các nhà đầu tư BOT cũng là các DN và chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Ngày 24/2/2020, Bộ Công Thương có công văn hỏa tốc đề nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phối hợp với Bộ Tài chính giảm giá vé BOT, phí cầu đường, bến bãi để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong dịch Covid-19.
Văn bản Bộ Công Thương do Thứ trưởng Trần Quốc Khánh ký gửi Bộ GTVT có nội dung:  Đề nghị Bộ GTVT phối hợp với Bộ Tài chính rà soát các loại thuế, phí, có các giải pháp hỗ trợ giảm chi phí vận tải như: Giảm giá BOT, phí cầu đường, bến bãi, phí lưu giữ phương tiện, thuế với nhiên liệu bay... làm việc với các hãng vận tải, hãng tàu nhằm giảm giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa, giảm phí dịch vụ tại cảng để giảm chi phí lưu thông hàng hóa, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp (DN) sản xuất và DN logistics.
Văn bản hỏa tốc của Bộ Công Thương

Chiều ngày 26/2, trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, đại diện Bộ GTVT cho biết, trước đề nghị trên của Bộ Công Thương, hiện Bộ GTVT đang nghiên cứu các nội dung liên quan. Vị này cho biết thêm, đối với các dự án BOT, về nguyên tắc, các DN thực hiện theo hợp đồng đã ký.

Với nhà đầu tư, BOT là tài sản của họ, họ thu phí theo các thông tư, nghị định của Nhà nước. Hơn nữa, các hợp đồng BOT liên quan đến các cam kết hợp đồng tín dụng, trả nợ  ngân hàng” - vị này nói và cho biết, đấy là cái khó của Bộ GTVT. “Bộ GTVT cũng khó chỉ đạo được vấn đề này” - vị này khẳng định - “Nếu như các dự án đường BOT tất cả đều là đường của nhà nước thì Bộ GTVT có thể chỉ đạo, nhưng BOT chủ yếu là tài sản của tư nhân”.
Đại diện Văn phòng Bộ GTVT cho biết, bản chất các BOT cũng là các DN và các DN này cũng chịu ảnh hưởng bởi đợt dịch này. “Bộ cũng đang nghiên cứu để báo cáo, đề xuất. Nhưng đây là vấn đề phức tạp, cần thời gian” - đại diện Văn phòng Bộ GTVT nói.
Cũng theo đại diện Bộ GTVT, thời gian qua, Bộ GTVT đã chủ động trong việc phòng chống dịch Covid-19, từ lĩnh vực hàng không, đường sắt, vận tải biển, đường bộ... 
Minh Hữu
Loading...

Cùng chuyên mục

Điều tra Doanh nghiệp năm 2020 thực hiện bằng bảng hỏi trực tuyến

Điều tra Doanh nghiệp năm 2020 thực hiện bằng bảng hỏi trực tuyến

(PLVN) - Một điểm mới của cuộc điều tra doanh nghiệp (DN) năm nay là triển khai thu thập thông tin DN bằng bảng hỏi điều tra trực tuyến. DN được cấp tài khoản đăng nhập và thực hiện cung cấp thông tin trên Trang thông tin điện tử Điều tra DN tại địa chỉ thongkedoanhnghiep.gso.gov.vn

Đọc thêm

TP HCM đề xuất lập “thành phố trong thành phố”

TP HCM đề xuất lập “thành phố trong thành phố”
(PLVN) - TP HCM vừa đề xuất Bộ Xây dựng cho ý kiến về sáp nhập 3 quận (quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức) để lập thành phố sáng tạo phía Đông. Nếu đề xuất được chấp thuận, Việt Nam sẽ có mô hình “thành phố trực thuộc thành phố” đầu tiên trên cả nước.

Chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19.
(PLVN) - Cả hệ thống chính trị tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an toàn tính mạng và sức khoẻ cho Nhân dân, đẩy lùi đại dịch Covid-19. Truyền thống đoàn kết, tình thương yêu được lan tỏa rộng rãi.

Những ca tử vong “lạ lùng” do COVID-19

Những ca tử vong “lạ lùng” do COVID-19
(PLVN) - Ở vùng Lombardia của Italy, các bác sỹ tình nguyện của Nga và các đồng nghiệp Italy đã chứng kiến một số trường hợp người được chẩn đoán nhiễm virus corona "cứ thế ra đi" sau khi ngủ thiếp đi, thậm chí họ không hề xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng của bệnh COVID-19.
Loading...

Hải Phòng xử lý nghiêm người dân ra khỏi nhà sau 22h không mang giấy tờ tùy thân

Hải Phòng xử lý nghiêm người dân ra khỏi nhà sau 22h không mang giấy tờ tùy thân
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành yêu cầu lực lượng Công an TP cần tăng cường công tác tuần tra sau 22h hơn nữa, vận động người dân sau thời gian này không có việc cần thiết thì không ra ngoài đường. Đồng thời, tại các chốt cửa ô TP vừa phải kiểm soát người ra vào đúng quy định, vừa phải bảo đảm lưu thông hàng hóa, phát triển sản xuất.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬