Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương điều tra vụ "giám đốc cty CP xi măng Hướng Dương bị tố lừa đảo"

 Trước các dấu hiệu lừa đảo, trốn thuế của ông Đặng Lê Hoa-  Giám đốc Công ty cổ phần xi măng Hướng Dương và là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH cán thép Tam Điệp, Tổng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (C15- Bộ Công an) đã giao Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC15) Công an TP.Hà Nội chủ trì thụ lý, khẩn trương giải quyết. 

 

Trước các dấu hiệu lừa đảo, trốn thuế của ông Đặng Lê Hoa-  Giám đốc Công ty cổ phần xi măng Hướng Dương và là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH cán thép Tam Điệp, Tổng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (C15- Bộ Công an) đã giao Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC15) Công an TP.Hà Nội chủ trì thụ lý, khẩn trương giải quyết. 

Làm sai cam kết rồi “la làng”

Như PLVN phản ánh:ông Đặng Lê Hoa - Giám đốc Công ty cổ phần xi măng Hướng Dương và là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH cán thép Tam Điệp đang bị Công an TP.Hà Nội điều tra về hành vi về hành vi lừa đảo, trốn thuế. Hành vi có dấu hiệu hình sự của ông Đặng Lê Hoa được phát hiện từ vụ “Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa” là vật liệu để xây dựng dự án Nhà máy thủy điện Tà Thàng giữa Công ty cổ phần xi măng Hướng Dương và Công ty TNHH cán thép Tam Điệp với Công ty cổ phần điện Vietracimex Lào Cai thuộc Tổng công ty cổ phần thương mại xây dựng - Vietracimex. Hiện TAND huyện Bảo Thắng đã ra quyết định tạm đình chỉ vụ kiện dân sự trên để chờ kết quả điều tra, giải quyết của cơ quan công an.

 

 

Trở lại nội dung vụ việc, ngày 19/8/2009, Công ty cổ phần điện Vietracimex Lào Cai ký hai bản hợp đồng số 125 và 126 với Công ty cổ phần xi măng Hướng Dương và Công ty TNHH cán thép Tam Điệp mua xi măng, sắt thép để xây dựng Nhà máy thủy điện Tà Thàng (thuộc huyện Bảo Thắng, Lào Cai). Tổng giá trị hai bản hợp đồng này là trên 186 tỷ đồng (bao gồm cả tiền hàng, tiền thuế VAT và tiền cước phí vận chuyển hàng hóa đến chân công trình Nhà máy thủy điện Tà Thàng. Ngày 21/8/2009 bên mua Vietracimex Lào Cai đã chuyển toàn bộ giá trị hợp đồng với tổng số tiền hơn 186 tỷ đồng cho bên bán là Công ty cổ phần xi măng Hướng Dương và Công ty TNHH cán thép Tam Điệp.

 

Tiền đã nhận đủ, nhưng bên bán mới giao cho Vietracimex Lào Cai một số lượng nhỏ xi măng, sắt thép ước tính khoảng 30% hợp đồng. Số hàng còn lại, doanh nghiệp của ông Đặng Lê Hoa đơn phương không thực hiện giao hàng cho Vietracimex Lào Cai theo cam kết. Phía Vietracimex đã nhiều lần yêu cầu doanh nghiệp của ông Đặng Lê Hoa giao trả hàng nhưng chỉ nhận được sự trốn tránh, khất lần. Thực tế, phía Công ty cổ phần xi măng Hướng Dương và Công ty TNHH cán thép Tam Điệp cũng đã cung cấp tiếp cho Vietracimex thêm một lượng xi măng, sắt thép… rồi dừng hẳn việc trả hàng theo hợp đồng. Sau đó, doanh nghiệp của ông Đặng Lê Hoa khởi kiện Vietracimex ra Tòa, đề nghị hủy hợp đồng mua bán hàng hóa số 125, 126 đã ký ngày 19/8/2009.

Chờ kết quả điều tra của cơ quan công an!     

Nhận thấy đối tác có dấu hiệu gian dối, lừa đảo chiếm đoạt tài sản,  ngày 2/3/2010 phía Vietracimex đã có văn bản gửi Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an) và Công an TP.Hà Nội đề nghị can thiệp, giúp đỡ. Ngày 19/3/2010 Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm đã có Công văn số 259/C11 (C15) do Phó Tổng Cục trưởng, Thiếu tướng Nguyễn Tiến Lực ký, với nội dung: giao cho Phòng PC 15 Công an TP.Hà Nội chủ trì thụ lý, Phòng PC15 Công an Ninh Bình là đơn vị hỗ trợ giải quyết. Phía Vietracimex cũng có đơn tố cáo ông Đặng Lê Hoa có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Vietracimex trong việc ký kết và thực hiện hai hợp đồng 125 và 126 ngày 19/8/2009 bán thép, xi măng cung cấp vật tư xây dựng nhà máy thủy điện Tà Thàng; đồng thời tố cáo ông Đặng Lê Hoa có dấu hiệu vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng hóa đơn VAT để trốn thuế với số lượng lớn.

Tại Công văn số 524-CV/PC46 (Đ2) ngày 20/6/2011 của Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an TP.Hà Nội do Thượng tá Nguyễn Văn Nông ký, gửi TAND huyện Bảo Thắng có nội dung: “Kết quả điều tra xác minh bước đầu nhận thấy nội dung tố cáo ông Đặng Lê Hoa là chủ hai doanh nghiệp Công ty cổ phần xi măng Hướng Dương và Công ty TNHH cán thép Tam Điệp có dấu hiệu vi phạm pháp luật, hiện việc điều tra xác minh đang được tiếp tục”. Do chờ kết quả điều tra của cơ quan công an về việc ông Đặng Lê Hoa lừa đảo, trốn thuế nên vụ kiện tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa bị tạm đình chỉ.

Dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông Đặng Lê Hoa được thể hiện trong việc gian dối, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Vietracimex và trốn thuế của Nhà nước như thế nào? Pháp luật Việt Nam sẽ thông tin tới độc giả trong các số báo tới.

Trần Nguyên

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn 60 triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống sớm

Hơn 60 triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống sớm

(PLVN) - Hơn 60 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vốn còn 8 ngày nữa mới đến ngày bầu cử chính thức, phá kỷ lục của các cuộc bầu cử trước đây và có thể dẫn đến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất trong hơn một thế kỷ.
Halloween thời COVID-19 ở Nhà Trắng.

Halloween thời COVID-19 ở Nhà Trắng.

(PLVN) - Bất chấp đại dịch COVID-19, Nhà Trắng không hủy sự kiện Halloween truyền thống. Tổng thống Donald Trump và phu nhân Melania chào đón các vị khách mà không đeo khẩu trang, hai người đứng cách đám đông trẻ em và phụ huynh một bồn hoa. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 26/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore thực hiện chuyến bay đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. 

Dân chủ phải là kỷ cương, kỷ luật của Đảng

Dân chủ phải là kỷ cương, kỷ luật của Đảng
(PLVN) - Đó là ý kiến được Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh tại hội nghị lấy ý kiến các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra hôm qua (26/10). 
Tối hậu thư cho Nam Sơn

Tối hậu thư cho Nam Sơn

(PLVN) - Từ nhiều năm nay, cứ vài tháng một lần, mỗi khi thấy đường phố Hà Nội ùn ứ rác, người ta lại biết rằng người dân địa phương chặn đường vào bãi rác Nam Sơn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬