Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương điều tra vụ "giám đốc cty CP xi măng Hướng Dương bị tố lừa đảo"

 Trước các dấu hiệu lừa đảo, trốn thuế của ông Đặng Lê Hoa-  Giám đốc Công ty cổ phần xi măng Hướng Dương và là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH cán thép Tam Điệp, Tổng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (C15- Bộ Công an) đã giao Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC15) Công an TP.Hà Nội chủ trì thụ lý, khẩn trương giải quyết. 

 

Trước các dấu hiệu lừa đảo, trốn thuế của ông Đặng Lê Hoa-  Giám đốc Công ty cổ phần xi măng Hướng Dương và là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH cán thép Tam Điệp, Tổng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (C15- Bộ Công an) đã giao Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC15) Công an TP.Hà Nội chủ trì thụ lý, khẩn trương giải quyết. 

Làm sai cam kết rồi “la làng”

Như PLVN phản ánh:ông Đặng Lê Hoa - Giám đốc Công ty cổ phần xi măng Hướng Dương và là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH cán thép Tam Điệp đang bị Công an TP.Hà Nội điều tra về hành vi về hành vi lừa đảo, trốn thuế. Hành vi có dấu hiệu hình sự của ông Đặng Lê Hoa được phát hiện từ vụ “Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa” là vật liệu để xây dựng dự án Nhà máy thủy điện Tà Thàng giữa Công ty cổ phần xi măng Hướng Dương và Công ty TNHH cán thép Tam Điệp với Công ty cổ phần điện Vietracimex Lào Cai thuộc Tổng công ty cổ phần thương mại xây dựng - Vietracimex. Hiện TAND huyện Bảo Thắng đã ra quyết định tạm đình chỉ vụ kiện dân sự trên để chờ kết quả điều tra, giải quyết của cơ quan công an.

 

 

Trở lại nội dung vụ việc, ngày 19/8/2009, Công ty cổ phần điện Vietracimex Lào Cai ký hai bản hợp đồng số 125 và 126 với Công ty cổ phần xi măng Hướng Dương và Công ty TNHH cán thép Tam Điệp mua xi măng, sắt thép để xây dựng Nhà máy thủy điện Tà Thàng (thuộc huyện Bảo Thắng, Lào Cai). Tổng giá trị hai bản hợp đồng này là trên 186 tỷ đồng (bao gồm cả tiền hàng, tiền thuế VAT và tiền cước phí vận chuyển hàng hóa đến chân công trình Nhà máy thủy điện Tà Thàng. Ngày 21/8/2009 bên mua Vietracimex Lào Cai đã chuyển toàn bộ giá trị hợp đồng với tổng số tiền hơn 186 tỷ đồng cho bên bán là Công ty cổ phần xi măng Hướng Dương và Công ty TNHH cán thép Tam Điệp.

 

Tiền đã nhận đủ, nhưng bên bán mới giao cho Vietracimex Lào Cai một số lượng nhỏ xi măng, sắt thép ước tính khoảng 30% hợp đồng. Số hàng còn lại, doanh nghiệp của ông Đặng Lê Hoa đơn phương không thực hiện giao hàng cho Vietracimex Lào Cai theo cam kết. Phía Vietracimex đã nhiều lần yêu cầu doanh nghiệp của ông Đặng Lê Hoa giao trả hàng nhưng chỉ nhận được sự trốn tránh, khất lần. Thực tế, phía Công ty cổ phần xi măng Hướng Dương và Công ty TNHH cán thép Tam Điệp cũng đã cung cấp tiếp cho Vietracimex thêm một lượng xi măng, sắt thép… rồi dừng hẳn việc trả hàng theo hợp đồng. Sau đó, doanh nghiệp của ông Đặng Lê Hoa khởi kiện Vietracimex ra Tòa, đề nghị hủy hợp đồng mua bán hàng hóa số 125, 126 đã ký ngày 19/8/2009.

Chờ kết quả điều tra của cơ quan công an!     

Nhận thấy đối tác có dấu hiệu gian dối, lừa đảo chiếm đoạt tài sản,  ngày 2/3/2010 phía Vietracimex đã có văn bản gửi Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an) và Công an TP.Hà Nội đề nghị can thiệp, giúp đỡ. Ngày 19/3/2010 Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm đã có Công văn số 259/C11 (C15) do Phó Tổng Cục trưởng, Thiếu tướng Nguyễn Tiến Lực ký, với nội dung: giao cho Phòng PC 15 Công an TP.Hà Nội chủ trì thụ lý, Phòng PC15 Công an Ninh Bình là đơn vị hỗ trợ giải quyết. Phía Vietracimex cũng có đơn tố cáo ông Đặng Lê Hoa có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Vietracimex trong việc ký kết và thực hiện hai hợp đồng 125 và 126 ngày 19/8/2009 bán thép, xi măng cung cấp vật tư xây dựng nhà máy thủy điện Tà Thàng; đồng thời tố cáo ông Đặng Lê Hoa có dấu hiệu vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng hóa đơn VAT để trốn thuế với số lượng lớn.

Tại Công văn số 524-CV/PC46 (Đ2) ngày 20/6/2011 của Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an TP.Hà Nội do Thượng tá Nguyễn Văn Nông ký, gửi TAND huyện Bảo Thắng có nội dung: “Kết quả điều tra xác minh bước đầu nhận thấy nội dung tố cáo ông Đặng Lê Hoa là chủ hai doanh nghiệp Công ty cổ phần xi măng Hướng Dương và Công ty TNHH cán thép Tam Điệp có dấu hiệu vi phạm pháp luật, hiện việc điều tra xác minh đang được tiếp tục”. Do chờ kết quả điều tra của cơ quan công an về việc ông Đặng Lê Hoa lừa đảo, trốn thuế nên vụ kiện tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa bị tạm đình chỉ.

Dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông Đặng Lê Hoa được thể hiện trong việc gian dối, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Vietracimex và trốn thuế của Nhà nước như thế nào? Pháp luật Việt Nam sẽ thông tin tới độc giả trong các số báo tới.

Trần Nguyên

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chi phí logistics: Điểm nghẽn “tháo” mãi chưa xong

Chi phí logistics: Điểm nghẽn “tháo” mãi chưa xong

(PLVN) - Dù vấn đề về chi phí logistics đã được đưa ra bàn luận rất nhiều lần thông qua các kỳ Diễn đàn Logistics hàng năm nhưng đến thời điểm này, đây vẫn là một điểm nghẽn chưa thể giải quyết. 

Đọc thêm

Bình Định: Huyện Hoài Ân cấp sổ đỏ cho người ở nhờ?

Bình Định:  Huyện Hoài Ân cấp sổ đỏ cho người ở nhờ?
(PLVN) - Cho ở nhờ nhưng lại bị chính người ở nhờ kiện ra tòa đòi đất, một hộ dân ở tỉnh Bình Định đang rơi vào cảnh trớ trêu. Trong vụ việc, việc chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người ở nhờ đất có đúng quy định? 
Hải Phòng khôi phục Cầu vượt đường sắt trên đường Cầu Đất

Hải Phòng khôi phục Cầu vượt đường sắt trên đường Cầu Đất

(PLVN) - Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, bảo đảm an toàn giao thông và chỉnh trang đô thị, Sở Giao thông vận tải TP Hải Phòng sẽ tổ chức thi công khôi phục Cầu vượt đường sắt cho người đi bộ trên đường Cầu Đất. Công trình dự kiến hoàn thành trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Chủ tịch Quốc hội làm việc tại tỉnh Sóc Trăng

Chủ tịch Quốc hội làm việc tại tỉnh Sóc Trăng
(PLVN) - Ngày 26/11, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của QH đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng. Một trong những yêu cầu của Chủ tịch QH tại đây là cần triển khai các biện pháp quản lý thị trường để doanh nghiệp không mất thương hiệu gạo ST25.
Nỗi lo “làn sóng thứ ba” Covid-19

Nỗi lo “làn sóng thứ ba” Covid-19

(PLVN) - Đã gần hết tháng 11/2020, tuy nhiên tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Dịch bệnh đã bùng phát trở lại trong mùa đông xuân tại nhiều nơi trên thế giới. Nhiều quốc gia, đặc biệt tại khu vực Châu Âu đã tái thiết lập việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và thực hiện giãn cách xã hội nhưng sự lây nhiễm Covid-19 không có xu hướng chậm lại, đó là điều vô cùng lo ngại.

Nhiều trí thức trẻ tình nguyện chưa được tuyển dụng

Nhiều trí thức trẻ tình nguyện chưa được tuyển dụng
(PLVN) - Ngày 26/11, Bộ Nội vụ tổ chức cuộc họp với các địa phương chuẩn bị hội nghị tổng kết Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ). Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn chủ trì Hội nghị.

Học viện Quốc phòng cần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng cần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
(PLVN) - Sáng 26/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng và trao đổi, giao nhiệm vụ cho cán bộ, giảng viên của Học viện. Thủ tướng yêu cầu Học viện tiếp tục có phương án đấu tranh với những quan điểm sai trái, thù địch, nhất là thời điểm các sự kiện chính trị quan trọng như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử Quốc hội Khóa XV.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬