Bát nháo giá thuốc bảo vệ thực vật

 Cùng một loại sản phẩm, giá bán chênh nhau "một trời một vực", còn người nông dân "không biết dâu mà lần" trước bạt ngàn TBVTV khác nhau tên gọi nhưng thành phần, công dụng tương tự…

Cùng một loại sản phẩm, giá bán chênh nhau "một trời một vực", còn người nông dân "không biết dâu mà lần" trước bạt ngàn TBVTV khác nhau tên gọi nhưng thành phần, công dụng tương tự…Thông tin từ Thanh tra Bộ Tài chính ngày hôm qua - 23/9 vừa cho biết.

 

Tăng giá ngẫu hứng?

Dù năm 2010 và các tháng đầu năm 2011 thị trường TBVTV không có những đợt tăng giá đột biến, song kết quả thanh tra cho thấy, trong số 60 loại TBVTV có doanh số bán lớn nhất của 11 DN thanh tra, các mặt hàng tăng giá chiếm đa số, mức tăng giá lớn hơn mức giảm giá.

Cụ thể: Giá bán cuối năm (tháng 12/2010) với giá bán đầu năm (tháng 1/2010) phần lớn các loại đều tăng giá, tỷ lệ tăng giá phổ biến 10% - 25%; nhóm 10 sản phẩm có tỷ lệ tăng giá cao từ 28,3% - 51,9%, tăng cao nhất là loại Ridweed RP 480SL (Vàng) của Cty CP Hóa nông Lúa vàng. Giá bán các Cty điều chỉnh tăng mạnh phổ biến vào tháng 2, 3 và tháng 5/2011.

Tháng 6/2011 so với tháng 1/2011 hầu hết các loại thuốc BVTV đều tăng giá, nhóm 10 sản phẩm có mức tăng giá cao nhất từ 18,9% - 28,1%, tăng cao nhất là giá bán thuốc trừ sâu Sutin 5EC tại khu vực miền Trung của Cty CP Bảo vệ thực vật I TW. Tổng chung lại giá cuối quý 2 năm 2011 tăng so với thời điểm tháng 1/2010 tăng từ 47% - 55% ; giá bán của các loại TBVTV 6 tháng đầu năm 2011 tăng so với năm 2010 từ 3% - 37%, cao hơn mức tăng của giá thành toàn bộ (tăng từ 3% - 30%).

Theo Thanh tra Bộ Tài chính, điều bất ngờ là các DN định giá bán TBVTV tăng, giảm, cao hay thấp không hoàn toàn phụ thuộc vào chi phí sản xuất, nhiều trường hợp giá bán thoát ly cách biệt hẳn so với giá thành sản phẩm, nhiều loại tăng giá cao hơn mức tăng của chi phí sản xuất.  11 DN được thanh tra cũng đăng ký và kinh doanh 7 tên thương phẩm loại 800WG này, nhưng giá bán của các DN dao động từ khoảng 2 triệu - 5,4 triệu đồng/1kg, tỷ lệ lãi tính trên giá thành các DN đạt được cũng khác biệt nhau từ 11% - 56%.

Đặc biệt, hiện trên thị trường trong nước có quá nhiều loại tên thương phẩm TBVTV được lưu hành, trong đó có nhiều loại tên thương phẩm khác nhau nhưng thực chất có cùng thành phần, hàm lượng và cùng công dụng, vì vậy, người sử dụng dễ lệ thuộc vào quảng cáo mà không thể tự đánh giá được tính hợp lý của giá sản phẩm bán trên thị trường.

Ngẫu hứng kê khai thuế

Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, nhiều DN hoạt động cầm chừng hoặc phá sản, nhưng theo kết luận của Thanh tra, kết quả kinh doanh của 11 DN đều có lãi, năm 2010 lợi nhuận trước thuế DN thấp nhất là 1,1 tỷ đồng, DN cao nhất là 494,8 tỷ đồng; tỷ suất lợi nhuận trên vốn điều lệ khá cao từ 9,4 - 143,1 % ; 7 DN đạt 23,6 - 78,9%; 2 DN đạt 130 - 143,1%

Thanh tra Bộ Tài chính cũng phát hiện tại 11 DN còn nhiều sai phạm về kê khai thuế, đã kiến nghị truy thu nộp NSNN số tiền khoảng 7,2 tỷ đồng (Thuế GTGT gần 114 triệu đồng, thuế TNDN hơn 7 tỷ đồng, thuế TNCN hơn 121 triệu đồng). Đồng thời kiến nghị thu hồi nộp NSNN số tiền hơn 30 tỷ đồng, khoản tiền vốn nhà nước trước khi cổ phần hóa tại Cty CP Bảo vệ thực vật An Giang chưa nộp NSNN. Ngoài ra, các DN còn bị xử phạt VPHC về giá (vì chưa thực hiện đăng ký giá, đăng ký giá chưa thực hiện đúng các nội dung theo quy định) với số tiền 27,5 triệu đồng…

11 DN được thanh tra là đại diện cho các loại hình DN 100% vốn nước ngoài, Cty CP, Cty TNHH  nằm trong nhóm 15 DN dẫn đầu về sản lượng (tính đến cuối năm 2009 cả nước có 03 nhà máy sản xuất, 76 cơ sở gia công, sang chai-đóng gói thuốc BVTV được xây dựng tại 20 tỉnh/thành phố). Hoạt động SXKD của 11DN đều là nhập khẩu hoạt chất kỹ thuật về pha chế hoặc nhập khẩu thành phẩm TBVTV cả thùng phuy, bao lớn, sau đó sang chai đóng gói nhỏ; quy trình pha chế đóng gói đơn giản, máy móc thô sơ, chủ yếu là lao động thủ công.

Thanh Thanh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi tố, bắt tạm giam nhiều người tại Công ty Unimex Hà Nội và Trung tâm Artex Hà Nội

Khởi tố, bắt tạm giam nhiều người tại Công ty Unimex Hà Nội và Trung tâm Artex Hà Nội
(PLVN) -  8 bị can đã bị khởi tố để điều tra về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên xuất nhập khẩu và đầu tư Hà Nội (Công ty Unimex Hà Nội) , Trung tâm Xuất nhập khẩu hàng tiêu dùng và thủ công mỹ nghệ Hà Nội (Trung tâm Artex Hà Nội) và một số đơn vị liên quan.

Chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V

Chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V
(PLVN) -Chiều 22/9, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ. 

Quảng Ninh ứng dụng phần mềm hỗ trợ tra cứu, xác minh thông tin Lý lịch tư pháp

Quảng Ninh ứng dụng phần mềm hỗ trợ tra cứu, xác minh thông tin Lý lịch tư pháp
(PLVN) - Thời gian qua, Quảng Ninh luôn cố gắng đảm bảo bố trí nhân lực, cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu cấp phiếu Lý lịch tư pháp cho người dân, từng bước cải cách thủ tục theo hướng đơn giản hóa và thuận tiện. Tỉnh cũng là một trong những địa phương đăng ký đi đầu trong việc ứng dụng phần mềm hỗ trợ tra cứu, xác minh thông tin Lý lịch tư pháp

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬