Bán vốn nhà nước tại DN: Liệu có tạo tiền lệ bộ quản lý đứng lên bán?

(PLO) - Theo ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính DN, Bộ Tài chính, để thoái vốn nhà nước tại Sabeco, Chính phủ đã có 6-7 cuộc họp, nếu việc này giao cho một tổ chức chuyên nghiệp như TCty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) quá trình bán bốn nhà nước chắc chắn sẽ nhanh hơn… Ông cũng cho rằng Bộ không nên đi bán bia, bán sữa…
Bán vốn nhà nước tại DN: Liệu có tạo tiền lệ bộ quản lý đứng lên bán? Ảnh minh họa

Quy mô doanh nghiệp cổ phần hóa lớn gấp 6 lần năm 2016

Thông tin tại buổi họp báo về tình hình cổ phần hóa (CPH), thoái vốn, cơ cấu lại DN nhà nước (DNNN) do Bộ Tài chính tổ chức sáng qua, 25/12, cho biết, tính đến ngày 15/12/2017, đã có 8 DNNN được phê duyệt đề án cơ cấu lại giai đoạn 2017 – 2020 và 1 đơn vị được phê duyệt Danh mục các DN thực hiện sắp xếp, CPH, thoái vốn giai đoạn 2017 – 2020 (PVN). 

Trong năm 2017 (tính đến ngày 20/12/2017), đã có 45 DN được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án CPH với tổng giá trị thực tế DN là 213.747 tỷ đồng (gấp 6 lần tổng giá trị thực tế các DN đã CPH trong năm 2016), giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại DN là 88.390 tỷ đồng (gấp 3,5 lần giá trị thực tế phần vốn nhà nước của các DN đã CPH năm 2016);  Tổng vốn điều lệ theo phương án CPH được phê duyệt là 93.888 tỷ đồng, trong đó: Nhà nước nắm giữ 42.007 tỷ đồng (chiếm 44,7% tổng vốn điều lệ); Bán cho nhà đầu tư chiến lược 36.346 tỷ đồng (chiếm 38,7% tổng vốn điều lệ); Bán cho người lao động 354 tỷ đồng (chiếm 0,37% tổng vốn điều lệ); Bán cho tổ chức công đoàn 20 tỷ đồng (chiếm 0,02% tổng vốn điều lệ); Số lượng cổ phần bán đấu giá công khai là 15.159 tỷ đồng (chiếm 16.14% tổng vốn điều lệ).

Về thoái vốn nhà nước tại các DN, trong năm 2017 có 10 đơn vị thực hiện thoái vốn theo Quyết định 1232/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong đó: 8 đơn vị thuộc kế hoạch thoái vốn năm 2017 và 02 đơn vị thuộc kế hoạch thoái vốn năm 2018.

Về thoái vốn đầu tư vào các ngành không thuộc ngành SXKD chính của các Tập đoàn, Tổng công ty, DNNN, trong năm 2017 các đơn vị đã thoái được 182 tỷ đồng, thu về 292 tỷ đồng tại 05 lĩnh vực nhạy cảm; và thoái được 1.803 tỷ đồng, thu về 2.953 tỷ đồng tại các lĩnh vực khác ngoài 05 lĩnh vực nhạy cảm.

Về bán vốn nhà nước tại các DN thuộc SCIC quản lý, trong năm 2017, SCIC đã bán vốn tại 40 DN với giá trị là 1.903 tỷ đồng, thu về 21.639 tỷ đồng (trong đó bao gồm cả số thoái của Vinamilk trong năm 2016 với giá trị sổ sách 783,7 tỷ đồng, thu về 11.286,4 tỷ đồng và thoái trong năm 2017 với giá trị sổ sách là 247 tỷ đồng, thu về 8.990 tỷ đồng).

Bộ không nên đi bán bia, bán sữa...

Liên quan đến việc chuyển nhượng vốn nhà nước tại Sabeco, Bộ Tài chính cho biết, ngày 18/12 vừa qua, Bộ Công Thương đã tổ chức bán đấu giá thành công 343.662.587 cổ phần (53,59% vốn điều lệ) của Sabeco qua Sở GDCK HCM với mức giá thành công bình quân được xác định là 320.000 đồng/cổ phần. Nhà nước dự kiến thu về khoảng 109.972 tỷ đồng, tương đương 4,8 tỷ USD. Bộ Tài chính cho biết, ngày 28/12/2017 là hạn thanh toán cuối cùng của nhà đầu tư trúng giá.

Trả lời câu hỏi của PLVN về việc có bao nhiêu DN sau CPH đã chuyển phần vốn của nhà nước về SCIC theo quy định và với việc Bộ Công Thương đứng lên bán vốn nhà nước tại Sabeco có tạo tiền lệ các bộ chủ quản giữ vốn nhà nước để bán mà không ban giao về SCIC, Cục trưởng Cục Tài chính DN ông Đặng Quyết Tiền  mặc dù không đưa ra con số cụ thể nhưng khẳng định việc bàn giao vốn nhà nước về SCIC thời gian qua chưa đảm bảo đúng quy định của pháp luật mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần có ý kiến.

Ông Tiến cũng cho biết, trong một số trường hợp đặc biệt Thủ tướng Chính phủ có thể để lại cho bộ quản lý ngành. Với Sabeco, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương và Bộ trưởng Bộ Công Thương nhận trách nhiệm tổ chức bán đấu gíá phần vốn nhà nước tại Sabeco. “Chỉ là việc thoái nó kéo dài quá nên chúng ta sốt ruột. Thoái tại Sabeco thì Chính phủ đã có 6-7 cuộc họp đảm bảo bảo toàn vốn nhà nước. Trong khi SCIC có bộ máy chuyên nghiệp, làm nhanh hơn, các cuộc họp của Chính phủ ít hơn. Chứ Bộ đi bán bia, bán sữa cũng phải xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ còn phải lo những việc lớn hơn. Nếu cứ như thế này, Chính phủ sẽ xử lý sự vụ rất nhiều…”- ông Tiến chia sẻ.

Cục trưởng Cục Tài chính DN cũng thừa nhận, nếu giao cho ông đi bán bia, bán sữa ông cũng không làm được bởi ông chỉ làm công tác quản lý nhà nước. “Vấn đề thoái vốn bia là lịch sử Bộ Công Thương được giao. Còn tốt nhất bàn giao cho bộ phân chuyên trách. Nếu tới đây có ban quản lý quốc gia từ 51% vốn nhà nước là DNNN thì bàn giao quản lý trách nhiệm, anh nào CPH thì bàn giao cho SCIC. Rõ quyền và trách nhiệm…”- ông Tiến nói.

Trả lời câu hỏi, tiền bán vốn tại DN sẽ được sử dụng như thế nào, ông Tiến cho biết, theo quy định cũ, số tiền này sẽ được chuyển về Quỹ CPH, nhưng theo quy định của Nghị định 126/2017/NĐ-CP ngày 16/11/2017 có hiệu lực từ 1/1/2018, số tiền này sẽ được chuyển về Bộ Tài chính quản lý tại Kho bạc nhà nước. “Toàn bộ lãi nếu có, tiền chưa dùng đến thì hoàn lại tăng quy mô của quỹ, phục vụ cân đối ngân sách, vốn đầu tư…”- Cục trưởng Cục Tài chính DN khẳng định.

Thanh Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại biểu đánh giá cao "khát vọng xây dựng đất nước hùng cường" trong văn kiện trình Đại hội XIII

Đại biểu đánh giá cao "khát vọng xây dựng đất nước hùng cường" trong văn kiện trình Đại hội XIII
(PLVN) - Trong ngày khai mạc Đại hội XIII của Đảng (26/1), trao đổi với báo chí, các đại biểu dự Đại hội đã gửi đến những tâm tư, kỳ vọng về những chủ trương, quyết sách của Đảng, Nhà nước tại Đại hội, cũng như đóng góp những ý kiến tâm huyết góp phần vào thành công Đại hội.

Khởi tố tài xế đánh người khi bị nhắc dừng xe quá lâu

Khởi tố tài xế đánh người khi bị nhắc dừng xe quá lâu
(PLVN) - Ngày 26/1, Công an Thành phố Hà Nội cho biết, cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Ngọc Long (SN 1973; trú tại Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân) về tội Cố ý gây thương tích.
Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ”

Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ”

(PLVN) - “Những ai đang dính vào ma túy thì nên quyết liệt dứt bỏ ngay. Còn với những người sắp hay mới sa vào ma túy hãy đừng bao giờ thử”, đó là lời nhắn nhủ của bị cáo nghiện ma túy. Anh ta nghiện nặng đến mức mỗi ngày có thể dùng đến 10 cữ. Nguy hiểm hơn, trong thời gian vợ anh ta ở cữ, Hiếu cho biết đã sử dụng ma túy suốt đêm để “có sức khỏe, tỉnh táo chăm vợ”.

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban
(PLVN) - Đông trùng Hạ thảo CordyHappy là sản phẩm bắt nguồn từ kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Khoa học sự sống - Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và thương mại hóa bởi Công ty Cổ phần Khoa học sự sống. Với chất lượng vượt trội, Đông trùng Hạ thảo CordyHappy đã đánh dấu được tên tuổi trên thị trường, bảo chứng là một sản phẩm uy tín dành cho khách hàng.

Tin giao thông đến sáng 26/1

Tin giao thông đến sáng 26/1
(PLVN) - Ngày 25/1, tại Tây Ninh, Thừa Thiên – Huế, Gia Lai, Quảng Ninh xảy ra tai nạn giao thông khiến 4 người tử vong, 7 người bị thương.
Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử

Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử

(PLVN) - Một công ty máy bỏ phiếu của Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện 1,3 tỷ đô la chống lại luật sư Rudy Giuliani của cựu Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông ta bôi nhọ trong chiến dịch mà họ gọi là “lời nói dối lớn” của ông về gian lận phổ biến trong cuộc bầu cử tổng thống, Reuters dẫn tài liệu tòa án hôm thứ Hai -  25/1 cho biết.

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Niềm tin tỏa sáng

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Niềm tin tỏa sáng
(PLVN) - Hôm nay (26/1), Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc. Với việc chuẩn bị rất công phu, nghiêm túc các dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần này, người dân cả nước cũng như cộng đồng kiều bào khắp năm châu tin tưởng rằng Đại hội sẽ thành công tốt đẹp, tiếp tục đưa đất nước phát triển mạnh mẽ, gặt hái nhiều thành tựu. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬