Ban Kinh tế TW cần tiếp tục chủ động nghiên cứu những vấn đề lớn phát triển kinh tế xã hội đất nước

(PLVN) - Thăm và làm việc tại Ban Kinh tế TW, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đề nghị Ban Kinh tế TW phải chủ động, tích cực hơn, năng động, sáng tạo hơn, đạt được kết quả tổng thể cao hơn năm 2019. 
Ban Kinh tế TW cần tiếp tục chủ động nghiên cứu những vấn đề lớn phát triển kinh tế xã hội đất nước

Trong đó lưu ý,  Ban Kinh tế TW cần tiếp tục chủ động nghiên cứu những vấn đề lớn phát triển kinh tế xã hội đất nước để làm tốt chức năng tham mưu xây dựng chính sách…

Hôm qua, 31/1, tức ngày mùng 7 Tết, thăm và làm việc nhân dịp đầu xuân, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhấn mạnh trong thời kỳ hòa bình, thống nhất, xây dựng và phát triển, nhất là trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Đảng ta luôn xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, văn hoá là nền tảng tinh thần của xã hội. 

“Việc coi phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm xuất phát từ việc kinh tế đóng vai trò nền tảng, quan trọng hàng đầu trong quá trình phát triển đất nước. Kinh tế không phát triển nhanh và bền vững thì đất nước không thể giàu mạnh được. Nếu kinh tế không phát triển thì cũng không có điều kiện để thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, bảo vệ đất nước, thực hiện các nhiệm vụ khác và Nhân dân không thể có cuộc sống ấm no, hạnh phúc…”, Chủ tịch Quốc hội phát biểu.

Đánh giá vai trò cuả Ban Kinh tế TW, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, trong quá trình phát triển mặc dù có lúc thay đổi cơ cấu tổ chức nhưng Ban Kinh tế TW đã giúp TW ban hành nhiều chủ trương chính sách lớn, giúp Bộ Chính trị đưa ra những quyết sách về chính trị để giải quyết các vấn đề về kinh tế và đóng góp vào những thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội mà nước ta đã đạt được. 

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao Ban Kinh tế TW đã hoàn thành các đề án được giao chủ trì, trình Bộ Chính trị ban hành 3 kết luận, 2 nghị quyết và 01 nghị quyết đang được hoàn thiện để ban hành.

Đồng thời đánh giá cao vai trò của Ban Kinh tế TW trong việc tham mưu xây dựng nhiều đề án lớn, rất quan trọng và cốt lõi cho việc phát triển kinh tế - xã hội và đưa đất nước đi lên trong thời gian tới như: Đề án thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN; Phát triển kinh tế tư nhân; sắp xếp, đổi mới lại doanh nghiệp nhà nước; chính sách công nghiệp quốc gia; chủ động tham gia cuộc cách mạng 4.0… 

Bên cạnh đó, Ban Kinh tế TW cũng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thẩm định, tham gia ý kiến những đề án trình Bộ Chính trị; tham gia xây dựng các dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng; thực hiện tốt nhiệm vụ hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện các nghị quyết; phối hợp với các bộ, ban, ngành TW, các cơ quan của Quốc hội tổ chức những diễn đàn, hội thảo để đóng góp cho việc hoàn thiện cơ chế chính sách về kinh tế, góp phần tháo gỡ những vướng mắc, rào cản trong quá trình phát triển.

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc với Ban Kinh tế TW

Nhân mạnh, năm 2020 là năm rất quan trọng của đất nước với nhiều sự kiện lớn, nhiệm vụ chính trị của hệ thống chính trị nói chung, Ban Kinh tế TW nói riêng là rất lớn, nhắc lại câu nói của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là “Không được ngủ quên trên vòng nguyệt quế”, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, tinh thần chung là phải chủ động, tích cực hơn, năng động, sáng tạo hơn, đạt được kết quả tổng thể cao hơn năm 2019, và đề nghị Ban Kinh tế TW phối hợp chặt chẽ với Đảng đoàn Quốc hội, có cơ chế trao đổi thông tin với các cơ quan của Quốc hội phục vụ cho công tác chuyên môn của mỗi cơ quan,

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ban Kinh tế TW cần phát huy những thành quả đạt được trong năm 2019, khắc phục hạn chế để hoạt động ngày càng toàn diện hơn, có chất lượng cao hơn. Tiếp tục chủ động nghiên cứu những vấn đề lớn phát triển kinh tế - xã hội đất nước để kịp thời tham mưu cho Đảng ban hành các chủ trương, chính sách phù hợp với thực tiễn, nhất là về hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách đổi mới quản lý kinh tế.

“Bên cạnh đó, cần nâng cao chất lượng, hiệu quả của việc thẩm định, tham gia ý kiến đối với các đề án, báo cáo thuộc lĩnh vực được phân công; tích cực tham gia xây dựng các Văn kiện Đại hội XIII của Đảng. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức chuyên môn và kiện toàn tổ chức bộ máy đủ số lượng và chất lượng đảm bảo thực hiện nhiệm vụ tốt nhiệm vụ được giao…”, Chủ tịch Quốc hội lưu ý và cũng đề nghị Ban Kinh tế TW phối hợp chặt chẽ với Đảng đoàn Quốc hội, có cơ chế phù hợp để trao đổi thông tin với các cơ quan của Quốc hội phục vụ cho công tác chuyên môn của mỗi cơ quan.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng Ban Kinh tế TW Nguyễn Văn Bình bày tỏ: “Ban Kinh tế TW nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng và ý nghĩa của năm 2020 cũng như những nhiệm vụ đặt ra cho giai đoạn chiến lược 10 năm 2021-2030."

"Để thực hiện tốt chức năng là cơ quan tham mưu, giúp việc của Ban Chấp hành TW, trực tiếp và thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong việc định hướng xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế; hoạch định đường lối, chủ trương, biện pháp lớn, quan trọng về kinh tế - xã hội, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu của Đại hội XIII của Đảng và các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội vào năm 2030 (năm kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng), 2045 (năm kỷ niệm 100 năm thành lập nước), với tinh thần cầu thị và trách nhiệm đối với đất nước, Ban Kinh tế TW xin được lĩnh hội những chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch Quốc hội cũng như những góp ý của các cơ quan của Quốc hội để hoạt động của Ban ngày càng toàn diện và có chất lượng cao hơn…”, Trưởng ban Kinh tế TW Nguyễn Văn Bình phát biểu.

Thanh Thanh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhà nước không bao cấp cho ngành mía đường

Nhà nước không bao cấp cho ngành mía đường
(PLVN) - “Nhà nước thì quyết tâm và có những giải pháp ủng hộ, nhưng Nhà nước không bao cấp cho ngành mía đường, mà yêu cầu ngành mía đường phải cạnh tranh sòng phẳng trong bối cảnh hội nhập quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Đắk Lắk thi tuyển chọn nhiều chức danh lãnh đạo

Đắk Lắk thi tuyển chọn nhiều chức danh lãnh đạo
(PLVN) - Mới đây, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa ban hành kế hoạch thi tuyển nhiều chức danh lãnh đạo và Kế hoạch thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy 2 huyện Lắk và Buôn Đôn.
Loading...

Một phụ nữ Nga nhiễm Covid-19

Một phụ nữ Nga nhiễm Covid-19
(PLVN) - Đại sứ quán Nga tại Nhật Bản thông báo, trong số những người bị nhiễm mới Covid-19 trên du thuyền Diamond Princess ở Nhật Bản có một nữ công dân Nga.
Thầy giáo hướng dẫn cách làm máy sấy khẩu trang

Thầy giáo hướng dẫn cách làm máy sấy khẩu trang

(PLVN) - Sử dụng khẩu trang là phương pháp phòng dịch hiểu quả nhất tuy nhiên khẩu trang cũng là nơi dễ tích tụ vi khuẩn nhất nếu chúng ta không sử dụng đúng cách. Thầy giáo Dương Hiếu đã phát minh ra máy sấ  để khẩu trang không còn là mối lo ngại khi được dùng sai cách.

Việt Nam kiên trì chính sách mở cửa, hội nhập quốc tế

Việt Nam kiên trì chính sách mở cửa, hội nhập quốc tế
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho biết, ngày 17/2, tại trụ sở Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ở Geneva, Thụy Sĩ, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đến Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬