Ban Kinh tế TW cần tiếp tục chủ động nghiên cứu những vấn đề lớn phát triển kinh tế xã hội đất nước

(PLVN) - Thăm và làm việc tại Ban Kinh tế TW, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đề nghị Ban Kinh tế TW phải chủ động, tích cực hơn, năng động, sáng tạo hơn, đạt được kết quả tổng thể cao hơn năm 2019. 
Ban Kinh tế TW cần tiếp tục chủ động nghiên cứu những vấn đề lớn phát triển kinh tế xã hội đất nước

Trong đó lưu ý,  Ban Kinh tế TW cần tiếp tục chủ động nghiên cứu những vấn đề lớn phát triển kinh tế xã hội đất nước để làm tốt chức năng tham mưu xây dựng chính sách…

Hôm qua, 31/1, tức ngày mùng 7 Tết, thăm và làm việc nhân dịp đầu xuân, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhấn mạnh trong thời kỳ hòa bình, thống nhất, xây dựng và phát triển, nhất là trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Đảng ta luôn xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, văn hoá là nền tảng tinh thần của xã hội. 

“Việc coi phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm xuất phát từ việc kinh tế đóng vai trò nền tảng, quan trọng hàng đầu trong quá trình phát triển đất nước. Kinh tế không phát triển nhanh và bền vững thì đất nước không thể giàu mạnh được. Nếu kinh tế không phát triển thì cũng không có điều kiện để thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, bảo vệ đất nước, thực hiện các nhiệm vụ khác và Nhân dân không thể có cuộc sống ấm no, hạnh phúc…”, Chủ tịch Quốc hội phát biểu.

Đánh giá vai trò cuả Ban Kinh tế TW, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, trong quá trình phát triển mặc dù có lúc thay đổi cơ cấu tổ chức nhưng Ban Kinh tế TW đã giúp TW ban hành nhiều chủ trương chính sách lớn, giúp Bộ Chính trị đưa ra những quyết sách về chính trị để giải quyết các vấn đề về kinh tế và đóng góp vào những thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội mà nước ta đã đạt được. 

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao Ban Kinh tế TW đã hoàn thành các đề án được giao chủ trì, trình Bộ Chính trị ban hành 3 kết luận, 2 nghị quyết và 01 nghị quyết đang được hoàn thiện để ban hành.

Đồng thời đánh giá cao vai trò của Ban Kinh tế TW trong việc tham mưu xây dựng nhiều đề án lớn, rất quan trọng và cốt lõi cho việc phát triển kinh tế - xã hội và đưa đất nước đi lên trong thời gian tới như: Đề án thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN; Phát triển kinh tế tư nhân; sắp xếp, đổi mới lại doanh nghiệp nhà nước; chính sách công nghiệp quốc gia; chủ động tham gia cuộc cách mạng 4.0… 

Bên cạnh đó, Ban Kinh tế TW cũng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thẩm định, tham gia ý kiến những đề án trình Bộ Chính trị; tham gia xây dựng các dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng; thực hiện tốt nhiệm vụ hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện các nghị quyết; phối hợp với các bộ, ban, ngành TW, các cơ quan của Quốc hội tổ chức những diễn đàn, hội thảo để đóng góp cho việc hoàn thiện cơ chế chính sách về kinh tế, góp phần tháo gỡ những vướng mắc, rào cản trong quá trình phát triển.

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc với Ban Kinh tế TW

Nhân mạnh, năm 2020 là năm rất quan trọng của đất nước với nhiều sự kiện lớn, nhiệm vụ chính trị của hệ thống chính trị nói chung, Ban Kinh tế TW nói riêng là rất lớn, nhắc lại câu nói của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là “Không được ngủ quên trên vòng nguyệt quế”, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, tinh thần chung là phải chủ động, tích cực hơn, năng động, sáng tạo hơn, đạt được kết quả tổng thể cao hơn năm 2019, và đề nghị Ban Kinh tế TW phối hợp chặt chẽ với Đảng đoàn Quốc hội, có cơ chế trao đổi thông tin với các cơ quan của Quốc hội phục vụ cho công tác chuyên môn của mỗi cơ quan,

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ban Kinh tế TW cần phát huy những thành quả đạt được trong năm 2019, khắc phục hạn chế để hoạt động ngày càng toàn diện hơn, có chất lượng cao hơn. Tiếp tục chủ động nghiên cứu những vấn đề lớn phát triển kinh tế - xã hội đất nước để kịp thời tham mưu cho Đảng ban hành các chủ trương, chính sách phù hợp với thực tiễn, nhất là về hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách đổi mới quản lý kinh tế.

“Bên cạnh đó, cần nâng cao chất lượng, hiệu quả của việc thẩm định, tham gia ý kiến đối với các đề án, báo cáo thuộc lĩnh vực được phân công; tích cực tham gia xây dựng các Văn kiện Đại hội XIII của Đảng. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức chuyên môn và kiện toàn tổ chức bộ máy đủ số lượng và chất lượng đảm bảo thực hiện nhiệm vụ tốt nhiệm vụ được giao…”, Chủ tịch Quốc hội lưu ý và cũng đề nghị Ban Kinh tế TW phối hợp chặt chẽ với Đảng đoàn Quốc hội, có cơ chế phù hợp để trao đổi thông tin với các cơ quan của Quốc hội phục vụ cho công tác chuyên môn của mỗi cơ quan.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng Ban Kinh tế TW Nguyễn Văn Bình bày tỏ: “Ban Kinh tế TW nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng và ý nghĩa của năm 2020 cũng như những nhiệm vụ đặt ra cho giai đoạn chiến lược 10 năm 2021-2030."

"Để thực hiện tốt chức năng là cơ quan tham mưu, giúp việc của Ban Chấp hành TW, trực tiếp và thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong việc định hướng xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế; hoạch định đường lối, chủ trương, biện pháp lớn, quan trọng về kinh tế - xã hội, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu của Đại hội XIII của Đảng và các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội vào năm 2030 (năm kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng), 2045 (năm kỷ niệm 100 năm thành lập nước), với tinh thần cầu thị và trách nhiệm đối với đất nước, Ban Kinh tế TW xin được lĩnh hội những chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch Quốc hội cũng như những góp ý của các cơ quan của Quốc hội để hoạt động của Ban ngày càng toàn diện và có chất lượng cao hơn…”, Trưởng ban Kinh tế TW Nguyễn Văn Bình phát biểu.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí thư Hưng Yên khoá XVIII tái đắc cử nhiệm kỳ mới

Bí thư Hưng Yên khoá XVIII tái đắc cử nhiệm kỳ mới

(PLVN) - Hôm nay (26/10), đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khóa XVIII, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội báo cáo với Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX kết quả hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

“Sạn” trong sách giáo khoa, phụ huynh học sinh có được bồi thường không?

“Sạn” trong sách giáo khoa,  phụ huynh học sinh có được bồi thường không?
(PLVN) - “Với tư cách là khách hàng, khi mua phải sản phẩm bị lỗi không đúng quy chuẩn thì khách hàng hoàn toàn có quyền yêu cầu bồi thường theo quy định tại Khoản 6 Điều 8 Luật bảo vệ người tiêu dùng 2010” - Luật sư Nguyễn Văn Tuấn, Giám Đốc Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), nhận định.

Ông Trịnh Văn Quyết và những kỳ vọng ngày FLC 19 tuổi

Ông Trịnh Văn Quyết và những kỳ vọng ngày FLC 19 tuổi
(PLVN) - “2020 là năm FLC tròn 19 tuổi. Với con người, đây là tuổi đã sẵn sàng cho trưởng thành, lập thân, lập nghiệp. Còn với một doanh nghiệp như FLC, 19 tuổi cũng là thời điểm đã sẵn sàng cho những khát vọng mạnh mẽ hơn, những hoài bão lớn lao hơn”, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC phát biểu tại Gala Dinner mừng sinh nhật 19 năm của FLC, diễn ra trong tối 24/10 tại FLC Hạ Long (Quảng Ninh).

Israel sắp thử vaccine ngừa Covid-19 trên người

Israel sắp thử vaccine ngừa Covid-19 trên người
(PLVN) - Israel sẽ bắt đầu các cuộc thử nghiệm trên người đối với một loại vaccine ngừa Covid-19 tiềm năng do một viện nghiên cứu thuộc sự giám sát của Bộ Quốc phòng nước này vào ngày 1/11 tới.

Singapore ngừng sử dụng hai loại vắc-xin cúm sau khi 48 bệnh nhân chết ở Hàn Quốc

Singapore ngừng sử dụng hai loại vắc-xin cúm sau khi 48 bệnh nhân chết ở Hàn Quốc
(PLVN) - Singapore đã đình chỉ sử dụng hai loại vắc-xin cúm là SKYCellflu Quadrivalent và VaxigripTetra để phòng ngừa sau khi có hàng chục ca tử vong ở Hàn Quốc, trong khi Hàn Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chương trình tiêm chủng vì không tìm thấy mối liên hệ trực tiếp của các loại vắc-xin trên đến trường hợp tử vong.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVII chú trọng cán bộ nữ, cán bộ trẻ

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVII chú trọng cán bộ nữ, cán bộ trẻ
(PLVN) - Tại phiên làm việc chiều nay (26/10), thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương quán triệt yêu cầu, tiêu chuẩn, cơ cấu, số lượng Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và đề cử danh sách nhân sự Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII do Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI giới thiệu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬