Băn khoăn quanh đề xuất cho tư nhân làm truyền tải điện

(PLVN) - Đã có những tín hiệu cho thấy nhà đầu tư tư nhân Trung Nam có thể được bỏ vốn đầu tư đường truyền tải điện và sau đó sẽ  bàn giao miễn phí lại cho Nhà nước quản lý. Tuy nhiên, xung quang đề xuất này vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn.
Băn khoăn quanh đề xuất cho tư nhân làm truyền tải điện Ảnh minh họa

Sẽ báo cáo để sửa Luật

Trong Tờ trình xin phê duyệt dự án điện mặt trời của Công ty CP Xây dựng Trung Nam có “hợp phần” xây dựng đường dây truyền tải điện 500 kV nối Ninh Thuận - Bình Thuận vừa được Bộ Công Thương trình Thủ tướng Chính phủ xem xét. 

Được biết, vài tháng trước đây, Trung Nam đã trình dự án xin đầu tư đường dây truyền tải điện 500 kV, với điều kiện được nâng công suất nhà máy điện mặt trời của họ lên gấp hơn 3 lần công suất hiện tại (từ 130MW lên 450 MW).

Thậm chí, nhà đầu tư này sẵn sàng giao lại cho Nhà nước quản lý với chi phí 0 đồng sau khi hoàn thành việc đầu tư hoặc sẵn sàng cho các dự án khác đấu nối vào đường dây truyền tải này nếu Trung Nam chưa bàn giao cho ngành Điện quản lý. 

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, hiện nay việc giải toả công suất và năng lực giải toả công suất phần lớn tập trung vào những vùng mà hệ thống truyền tải điện còn chưa được hoàn thiện và chưa được đảm bảo công suất.

Vì vậy, trong thời gian tới đây, về giải pháp dài hạn, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục cùng các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, tham mưu và báo cáo với Chính phủ để báo cáo với Quốc hội cho phép sửa đổi một số nội dung trong Luật Đầu tư  và Luật Điện lực, từ đó  có thể có cơ chế mới cho phép đa dạng hoá các nguồn lực đầu tư của xã hội vào phát triển hệ thống lưới truyền tải, cụ thể là các đường dây 500 kV. 

Còn giải pháp ngắn hạn trước mắt, theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, chính là việc cho phép Trung Nam được đầu tư đường dây truyền tải 500 kV như “một hợp phần” của dự án điện mặt trời. Bộ trưởng cho biết, Bộ đã thẩm định và báo cáo với Chính phủ về  vấn đề này.

Nhiều ý kiến băn khoăn

Tuy nhiên, về dự kiến giải pháp nói trên, một số ý kiến cho rằng, Bộ Công Thương vội vàng đưa ra phương án này trong khi chưa có sự chắc chắn. Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thanh Cảnh (Bình Thuận) đặt vấn đề, trong tình thế hiện nay, việc thực hiện cơ chế cho phép tư nhân tham gia đầu tư hệ thống truyền tải “có đúng theo quy định hiện hành”?.

Còn đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (Hà Nội) cho rằng: “Tôi chưa biết Chính phủ đồng ý hay không việc đưa đường dây 500kV vào như một hợp phần của dự án điện mặt trời nhưng đề nghị Bộ trưởng hết sức cân nhắc khi nêu quan điểm này. Bởi vì nó trái với quy định của Luật Điện lực, pháp luật về đầu tư và pháp luật về đấu thầu”, Đại biểu Mai nói 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng cho biết, hiện nay nhu cầu đầu tư phát triển nguồn, lưới điện rất lớn. Sơ bộ đánh giá, từ nay đến năm 2030 cần tổng số vốn đầu tư khoảng 130 tỷ USD, trung bình khoảng 12 tỷ USD/năm. Trong đó khoảng 9 tỷ USD cho đầu tư nguồn điện và 3 tỷ USD đầu tư cho lưới điện, điều này thực sự gây rất nhiều khó khăn khi thu xếp vốn. 

Ngoài ra, theo Phó Thủ tướng, việc giải tỏa công suất nguồn điện tái tạo ở nhiều địa phương hiện nay còn rất khó khăn do việc đầu tư đường dây tải điện chậm hơn so với việc đầu tư nguồn điện và đang thiếu đồng bộ. 

Trước lo ngại về dự kiến phương án cho tư nhân tham gia đầu tư đường dây truyền tải, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Luật Điện lực có quy định “Nhà nước độc quyền về truyền tải điện” nhưng độc quyền ở đây không có nghĩa độc quyền cả về đầu tư. Vì thế, có thể hiểu là chỉ độc quyền quản lý, độc quyền để làm sao không ai có thể can thiệp vào việc truyển tải nhằm đáp ứng yêu cầu đảm bảo điện cho nền kinh tế và điện sinh hoạt của người dân.

Trao đổi với PLVN, một chuyên gia trong ngành Điện cho biết, theo Luật điện lực, Nhà nước độc quyền hoạt động truyền tải thì phải hiểu độc quyền từ đầu tư đến quản lý vận hành vì hiện nay, Nhà nước quy định giá truyền tải chỉ 103 đồng/kWh. Khi tư nhân tham gia đầu tư, với mong muốn dự án sớm hoàn vốn, do đó phí truyền tải sẽ không thể rẻ như hiện nay. Và dù tư nhân có làm đường dây truyền tải thì chi phí cũng tính hết vào giá điện trong khi hiện nay Nhà nước vẫn điều tiết giá điện.

Ngoài ra, chuyên gia còn lo ngại về cơ chế kiểm soát tiến độ, chất lượng dự án của nhà đầu tư tư nhân. Thậm chí việc đấu nối từ các dự án khác vào đường dây này sẽ thực hiện ra sao trong thời điểm chưa chuyển giao cho Nhà nước quản lý?  

Hoàng Tú
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không thể đòi hỏi trên cả nước tuyệt đối không có dịch bệnh Covid-19

Không thể đòi hỏi trên cả nước tuyệt đối không có dịch bệnh Covid-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 nhận định, có thể từ giờ trở đi chúng ta sẽ “không còn những khoảng thời gian yên bình như trước nữa”. Không thể đòi hỏi trên cả nước tuyệt đối không có dịch bởi nguy cơ dịch bệnh là thường trực ở tất cả các địa phương. 

Trao vật tư y tế hỗ trợ các nước phòng, chống dịch Covid-19

Trao vật tư y tế hỗ trợ các nước phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 14/8, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã trao tượng trưng vật tư y tế với tổng trị giá 60.000 USD, là quà của Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ và nhân dân hai nước Bangladesh và Sri Lanka để hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Nguồn lây của bệnh nhân 867 không phải từ Hà Nội

Nguồn lây của bệnh nhân 867 không phải từ Hà Nội
(PLVN) - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh nhận định, qua theo dõi cho thấy 3 ca mắc mới tại Hải Dương liên quan đến quán ăn Thế giới bò tươi ở Hải Dương. Vì vậy có thể khẳng định nguồn lây cho bệnh nhân 867 là từ Hải Dương lên Hà Nội chứ không phải nguồn lây từ Hà Nội.
Khởi tố 3 bị can trong vụ cô gái 17 tuổi bị “tình địch” bắt nhốt, đánh đập, nhục mạ

Khởi tố 3 bị can trong vụ cô gái 17 tuổi bị “tình địch” bắt nhốt, đánh đập, nhục mạ

(PLVN) - Ngày 14/8, tin từ Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định) cho biết, đơn vị này đã ra các quyết định khởi tố 3 bị can trong vụ cô gái 17 tuổi bị “tình địch” bắt nhốt, đánh đập, lột đồ, quay clip rồi đăng lên mạng xã hội facebook.Các quyết định này đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Đóng cửa bãi tập kết cát trái phép tại nhà Bí thư Đảng ủy xã Núi Tượng (Đồng Nai)

 Đóng cửa bãi tập kết cát trái phép tại nhà Bí thư Đảng ủy xã Núi Tượng (Đồng Nai)
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc bãi cát lớn tồn tại hàng chục năm qua trên khu đất của nhà ông Nguyễn Văn Vinh - Bí thư Đảng ủy xã Núi Tượng, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai gây bức xúc trong dư luận, ngày 10/8, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Phú có văn bản đề nghị UBND huyện này chỉ đạo xử lý nghiêm bãi tập kết cát trái phép này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬