Bàn gỡ "điểm nghẽn" cho nền kinh tế

Chính phủ nhìn nhận "nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, ẩn chứa nhiều rủi ro gây bất ổn định kinh tế vĩ mô". Chính phủ đề ra các giải pháp cấp bách trước mắt và lâu dài, trong đó ưu tiên hàng đầu cho ổn định kinh tế vĩ mô, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước để tăng tổng cầu cho nền kinh tế.

Hôm qua (14/5), thảo luận báo cáo bổ sung của Chính phủ đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2012, những tháng đầu năm 2013, phần lớn các ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, trong đó chủ yếu là vấn đề về giải phóng hàng tồn kho, chính sách tài chính tiền tệ, giải pháp tiết kiệm, chống lãng phí...

Ưu tiên đẩy giải ngân vốn đầu tư

Báo cáo của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh trình bày cho biết: Trong tổng số 15 chỉ tiêu chủ yếu Nghị quyết Quốc hội đề ra trong kế hoạch năm 2012, có 11 chỉ tiêu hoàn thành đạt và vượt kế hoạch; còn 4 chỉ tiêu không đạt kế hoạch (Tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP), tỷ lệ tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội so với GDP, tạo việc làm và tỷ lệ che phủ rừng).

Về tình hình kinh tế 4 tháng đầu năm 2013, theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, kinh tế vĩ mô bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực: Tăng trưởng cao hơn cùng kỳ năm trước, lạm phát được kiềm chế, giá cả, thị trường khá ổn định. Lãi suất tiếp tục được điều chỉnh giảm, góp phần tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Tỷ giá và thị trường ngoại hối diễn biến tương đối ổn định. Thanh khoản các ngân hàng thương mại cải thiện đáng kể, dự trữ ngoại tệ của Nhà nước tăng cao; an sinh xã hội và phúc lợi xã hội được triển khai tích cực, nhất là việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn...

Tuy nhiên, Chính phủ nhìn nhận "nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, ẩn chứa nhiều rủi ro gây bất ổn định kinh tế vĩ mô". Chính phủ đề ra các giải pháp cấp bách trước mắt và lâu dài, trong đó ưu tiên hàng đầu cho ổn định kinh tế vĩ mô, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước để tăng tổng cầu cho nền kinh tế.

Ghi nhận "kinh tế 4 tháng đầu năm đạt được một số kết quả nhất định" nhưng theo nhận định của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội "tăng trưởng kinh tế sẽ rất khó khăn trong năm nay với những dấu hiệu chỉ báo tình trạng suy giảm đang rõ nét hơn". Ủy ban Kinh tế nhấn mạnh đến 8 nhóm giải pháp cần tập trung thực hiện trong những tháng còn lại của năm 2013; trong đó, có việc thực hiện đồng bộ, thận trọng, linh hoạt các chính sách tài khóa, tiền tệ, bảo đảm điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến lạm phát.

Cải thiện hấp thụ tín dụng

Đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ, các cấp, các ngành trong ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, song trước tình hình kinh tế dự báo sẽ tiếp tục còn nhiều khó khăn, các ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị “Chính phủ cần có những giải pháp quyết liệt, trọng tâm” trong thời gian tới.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển tỏ ra lo lắng khi tốc độ tín dụng tăng trưởng chỉ đạt 1,44% là rất thấp, việc hấp thụ tín dụng rất yếu dù ngành ngân hàng đã có nhiều giải pháp mạnh như giảm lãi suất, để cho vay thấp hơn. “Vấn đề là phải có chính sách mạnh để giải phóng hàng tồn kho”, ông Hiển nói đồng thời phân trần, khả năng thu ngân sách của năm 2013 sẽ cực kỳ khó khăn, do đó “cần có những giải pháp quyết liệt ngay từ bây giờ, trong đó ưu tiên tiết kiệm chi ngân sách”.

Còn theo Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, ưu tiên số một hiện nay là cần tập trung xử lý chính sách tiền tệ. “Ngân hàng có tiền mà DN không tiếp cận được nguồn vốn thì cũng không giải quyết vấn đề gì. Cho nên, quan trọng là phải lưu thông dòng vốn hiện đang bị “đóng băng”. Phó Chủ tịch nước cũng chỉ rõ những bất hợp lý trong việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia hiện nay và cho rằng: “Các Bộ phải mạnh dạn cắt giảm, xóa bỏ những chương trình không cần thiết, nếu không cái gì cũng dở dang, chồng lấn gây lãng phí ngân sách. Quốc hội biểu quyết thông qua, nếu cần Quốc hội cũng có thể cho dừng lại”.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý chung quan điểm với Phó Chủ tịch nước, cho rằng Chính phủ cần báo cáo và có giải pháp cụ thể, căn cơ hơn về các vấn đề đang được coi là “điểm nghẽn” của nền kinh tế như hàng tồn kho, vốn, nợ xấu. Bên cạnh chính sách tiền tệ, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội còn đề nghị tập trung ưu tiên tháo gỡ khó khăn cho sản xuất nông nghiệp. Còn theo ý kiến của Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật thì cần tập trung tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó trọng tâm là tái cơ cấu các tập đoàn kinh tế và các ngân hàng thương mại.

Cũng trong ngày hôm qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến phương án phân bổ nguồn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách nhà nước năm 2012.

Thu Hằng

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước
(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát
(PLVN) - Sáng 9/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, Hệ 9 Tiền biên tổ chức húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát, người có công khai sinh ra áo dài Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬