Bàn cách “cứu” hàng triệu tấn nông sản sắp thu hoạch

(PLVN) - Trong khi hơn 500 xe nông sản đang xếp hàng chờ ngày Trung Quốc mở lại các cửa khẩu thì hàng trăm ngàn tấn hoa quả sắp đến vụ thu hoạch cũng đang khiến người dân, chính quyền nhiều tỉnh… như “ngồi trên lửa” vì chưa biết tiêu thụ ở đâu.
Bàn cách “cứu” hàng triệu tấn nông sản sắp thu hoạch Đồng Nai đang lo lắng cho 12.252ha xoài đang vào vụ thu hoạch nhưng khó xuất khẩu

Nhiều mặt hàng chưa biết bán ở đâu 

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp cho hay, hiện sản phẩm của tỉnh này còn tồn đọng khá nhiều với 11.000 tấn khoai lang, 1.200 tấn ớt và nhãn. Chưa kể, trong khoảng 1 tháng nữa sẽ thu hoạch khoảng 90.000 tấn xoài. Ông Dũng thực sự lo lắng, sản lượng này sẽ không biết tiêu thụ ở đâu khi sắp đến kỳ thu hoạch, trong khi dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. 

Đại diện Sở Công Thương Tiền Giang cũng cho biết, khoảng 272.700 tấn sầu riêng, mít, thanh long, bưởi da xanh, xoài… của tỉnh cũng đang chưa biết tiêu thụ ở đâu, tiêu thụ như thế nào cho xuể. 

Báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Sơn La cũng cho thấy, trong năm 2020, tỉnh dự kiến xuất khẩu 98.000 tấn mận, 190.000 tấn xoài, 200.000 tấn nhãn, 48.000 tấn chanh leo và thị trường chính là Trung Quốc.

Tỉnh Đồng Nai cũng lo lắng cho 10.458ha chuối, 12.252ha xoài đang vào vụ thu hoạch. Cộng thêm 10.176ha chôm chôm, mít; 39.000 tấn sầu riêng chuẩn bị thu hoạch. 

Vựa vải Bắc Giang cũng đang ráo riết tìm kiếm đầu ra cho loại quả này vì chỉ còn 3 tháng nữa là đến vụ thu hoạch, trong khi số lượng xuất sang Trung Quốc chiếm đến 60% sản lượng thu hoạch.

Mặc dù năm nay có thêm thị trường Nhật Bản nhưng đặc thù của vải thiều Bắc Giang chỉ để được 3 tuần từ khi chín nên Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải không ngần ngại bày tỏ sự lo ngại về phương án tiêu thụ mặt hàng nông sản này.

“Những thị trường khác cũng tính đến như một phương án thay thế nhưng với các mặt hàng liên quan đến hoa quả không phải muốn là xuất khẩu được, trong khi chúng ta cần tiêu thụ ngay”, Thứ trưởng Hải chia sẻ.

Đâu là giải pháp?

Việc “cứu” khoảng 1 triệu tấn trái cây chuẩn bị thu hoạch đã khiến cho các ngành chức năng cũng như doanh nghiệp như “ngồi trên lửa”. Bà Trần Kim Nga, Giám đốc Đối ngoại Công ty TNHH MM Mega Market Việt Nam cho rằng, trước thực trạng quá lệ thuộc vào một thị trường, Việt Nam cần tìm thêm những thị trường xuất khẩu những sản phẩm nông sản lâu dài, như xuất khẩu sang hệ thống siêu thị Big C Thái Lan. Hiện MM Mega Market đang kết nối với thị trường Singapore để mở rộng hơn thị trường tiêu thụ cho trái cây Việt Nam. 

Trong khi đó, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận Hà Lê Thanh Chung nêu 2 thị trường có thể xuất khẩu trái cây Việt Nam là Campuchia và Myanmar. Theo ông Chung, giá thanh long hiện nay có thể vào được 2 thị trường này, đề nghị Bộ liên kết với doanh nghiệp nhập khẩu đưa sản phẩm sang 2 thị trường nói trên. Đồng thời, cũng kiến nghị Tổng cục Thuế xem xét giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp tham gia xuất khẩu chính ngạch. 

Ông Đặng Văn Tuấn, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang cũng cho biết Sở tiếp tục thực hiện chương trình đồng hành cùng doanh nghiệp, kết nối đưa thanh long vào tiêu thụ ở Big C; kết nối với các khu công nghiệp bán trái cây…

Ngoài ra, còn đề nghị các hệ thống phân phối cùng Sở Công Thương vào cuộc để từng bước tiến hành sản xuất theo vùng nguyên liệu, ổn định nguồn cung cho các siêu thị, ổn định giá cả lâu dài, không nên phụ thuộc vào các cuộc “giải cứu”, không mang tính căn cơ. 

Không gặp vấn đề lo lắng về tiêu thụ nông sản cho Hà Nội nhưng bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hà Nội cũng cho biết, Sở này đã chủ động triển khai văn bản đến Sở Công Thương các tỉnh, thành phố đề nghị cung cấp danh sách các sản phẩm cần tiêu thụ để Sở kết nối với các doanh nghiệp phân phối trên địa bàn nhằm hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân.

Hiện, Sở vẫn tiếp tục đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành phố gửi thông tin về tên sản phẩm, sản lượng tiêu thụ trong từng tháng để giúp các hệ thống phân phối tính toán tiêu thụ, bảo đảm không bị ứ đọng trong hệ thống phân phối.

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Công bố TOP 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2020

Công bố TOP 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2020

(PLVN) - Ngày 22/10/2020, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo điện tử VietNamNet – Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ công bố Top 500 DN lợi nhuận tốt nhất Việt Nam & Top 10 Công ty uy tín ngành Thực phẩm – Đồ uống – Bán lẻ – Bao bì năm 2020.

Đọc thêm

VNPT có gì để “kiến tạo đô thị thông minh“?

VNPT  có gì để “kiến tạo đô thị thông minh“?
(PLVN) - Tham dự Diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về Đô thị thông minh ASEAN (ASEAN Smart Cities Summit & Expo 2020), với những kinh nghiệm triển khai thực tiễn, Tập đoàn VNPT đã giới thiệu nền tảng giải pháp công nghệ hiện đại, phong phú, giúp cho quan khách tại sự kiện có được cái nhìn toàn diện về một đô thị thông minh “Make in Vietnam”.

Chủ tịch FPT: “Thành phố thông minh là cơ hội cho tất cả mọi lực lượng trong xã hội”

Chủ tịch FPT: “Thành phố thông minh là cơ hội cho tất cả mọi lực lượng trong xã hội”
(PLVN) - Tại Diễn đàn Cấp cao và Triển lãm về Đô thị thông minh ASEAN (ASEAN Smart Cities Summit & Expo) năm 2020 diễn ra trong ngày 22 và 23/10  tại Hà Nội, Tập đoàn FPT đã một lần nữa khẳng định vị thế hàng đầu về chuyển đổi số quốc gia, thông qua cách thức tiếp cận tổng thể và toàn diện, tích hợp về Chuyển đổi số đô thị và xây dựng Thành phố thông minh bền vững. 

Sơ kết công tác đảm bảo an ninh trật tự Đại hội Đảng các cấp tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025

Sơ kết công tác đảm bảo an ninh trật tự Đại hội Đảng các cấp tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN)  -Ngày 22/10, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) Đại hội Đảng các cấp tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2020 – 2025; tổng kết đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, xã hội quan trọng của đất nước, của tỉnh. Tham dự Hội nghị có Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
Công bố TOP 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2020

Công bố TOP 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2020

(PLVN) - Ngày 22/10/2020, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo điện tử VietNamNet – Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ công bố Top 500 DN lợi nhuận tốt nhất Việt Nam & Top 10 Công ty uy tín ngành Thực phẩm – Đồ uống – Bán lẻ – Bao bì năm 2020.

Trọn yêu thương gửi về khúc ruột miền Trung

Trọn yêu thương gửi về khúc ruột miền Trung
(PLVN) - Miền Trung lũ lụt dâng mức cao, nước ngập mênh mông trắng trời, hàng ngàn ngôi nhà bị chìm, đường sá biến thành sông… Song, những cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) vẫn không một ngày ngừng nghỉ, vừa lo trước tiên bảo quản tài sản của đơn vị được an toàn, vừa phải bám sát cơ sở kiểm tra thống kê tình hình thiệt hại kịp thời trình Trung ương xem xét đưa ra các các biện pháp hỗ trợ bà con tái sản xuất sau lũ, vừa chung tay cùng cả nước đem từng chai nước, miếng bánh, gói mỳ, những chiếc áo phao và những bữa cơm đạm bạc song ấm lòng cho người dân cầm cự qua những ngày vất vả.

MobiFone tập trung toàn lực ứng cứu thông tin vùng lũ

MobiFone tập trung toàn lực ứng cứu thông tin vùng lũ
(PLVN) - Trước diễn biến mưa lũ tại khu vực miền Trung ngày càng phức tạp, nhà mạng MobiFone không ngừng tăng cường các giải pháp ứng cứu thông tin cũng như tập trung nhiều nguồn lực hỗ trợ bà con đang gặp khó khăn vùng lũ. Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬