Bài học giải cứu thanh long giữa dịch Covid-19: Cần xây dựng mùa vụ phù hợp tình hình thực tế

(PLVN) - Trước những ảnh hưởng của dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút corona chủng mới gây ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) tỉnh Bình Thuận đã khuyến cáo người dân cần xây dựng mùa vụ sản xuất thanh long phù hợp với tình hình thực tế nhằm đảm bảo hoạt động xuất khẩu thanh long được thuận lợi, tránh tình trạng ùn ứ, dư thừa, bị ép giá trong thời gian tới.
Bài học giải cứu thanh long giữa dịch Covid-19: Cần xây dựng mùa vụ phù hợp tình hình thực tế Sở NNPTNT Bình Thuận khuyến cáo người dân tổ chức sản xuất, thu hoạch và thu mua thanh long để phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Sở NNPTNT Bình Thuận yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố, Hiệp hội Thanh long Bình Thuận đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, xuất khẩu thanh long và người dân trước tình hình diễn biến khó lường của dịch vi rút corona đang ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và tiêu thụ thanh long của tỉnh, đồng thời khuyến cáo người dân và hội viên tổ chức sản xuất, thu hoạch và thu mua thanh long để phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Cụ thể, đối với các vườn thanh long đang cho trái, nụ, hoa trong tháng 2/2020, tập trung chăm sóc và kêu gọi, khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở thu mua thanh long tiếp tục đẩy mạnh việc thu mua, tiêu thụ sản phẩm trái thanh long cho bà con nông dân. Đối với các vườn đang chong đèn, cần phải liên kết với các doanh nghiệp thu mua trên địa bàn để có phương án tiêu thụ, đồng thời báo cáo sản lượng từng đợt thu hoạch để Sở NNPTNT phối hợp với Sở Công thương có kế hoạch tiêu thụ thanh long cho bà con nông dân.

Riêng đối với các vườn mới thu hoạch thì cần khuyến khích tạm dừng kích thích xử lý đèn thanh long ra hoa trái vụ, chủ động chăm sóc tưới tiêu, tỉa bớt cành bệnh, cành già, vệ sinh vườn sạch sẽ và chăm sóc tốt lứa chồi trên cây; thường xuyên cập nhật thông tin diễn biến dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút corona gây ra để có kế hoạch sản xuất phù hợp với tình hình thực tế.

Sở NNPTNT cũng đề nghị Sở Công thương thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu để thông tin cho doanh nghiệp xuất khẩu, Hiệp hội Thanh long Bình Thuận và người sản xuất biết, đồng thời phối hợp với Sở NNPTNT trong việc thu hoạch, thu mua thanh long, dự kiến sản lượng vận chuyển đến các cửa khẩu để có phương án, định hướng sản xuất cho phù hợp.

Sở NNPTNT và Sở Công Thương Bình Thuận đang nỗ lực xúc tiến tiêu thụ trong nước để gỡ khó cho người trồng thanh long trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó khăn do dịch Covid-19. 

Ngoài ra, Hiệp hội Thanh long Bình Thuận chỉ đạo các hội viên tăng cường liên kết với các hợp tác xã, người dân để thu mua thanh long, tiếp tục vận động doanh nghiệp, cơ sở thu mua trên địa bàn tỉnh tìm kiếm thị trường nội địa và xuất khẩu lợi thế để tiêu thụ sản lượng thanh long cho người dân trong thời gian tới. Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trung tâm Nghiên cứu phát triển cây thanh long, Trung tâm Khuyến nông tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người dân tiếp tục tăng cường sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP đồng thời làm việc với các doanh nghiệp thu mua, hợp tác xã liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị nhằm ổn định đầu ra cho người nông dân.

Để đảm bảo hoạt động xuất khẩu thanh long được thuận lợi, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, người nông dân trong việc trồng, sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu thanh long sang thị trường Trung Quốc, Sở Công thương đã làm việc với các siêu thị, trung tâm thương mại đề nghị hỗ trợ Bình Thuận tiêu thụ thanh long và thông báo danh sách các siêu thị, trung tâm thương mại, các tập đoàn kinh tế tại miền Bắc có nhu cầu thu mua trái thanh long tươi để các đơn vị trong tỉnh biết liên hệ kết nối, tiêu thụ sản phẩm thanh long.

Đồng thời, hiện nay, một số doanh nghiệp tỉnh Vân Nam đang tìm doanh nghiệp xuất khẩu thanh long có năng lực (có thể giao hàng bằng đường biển) để họ có thể trực tiếp làm việc với nhau. Sở Công Thương đã cung cấp danh sách một số doanh nghiệp của tỉnh nhờ Sở Công Thương Lào Cai hỗ trợ giới thiệu, kết nối.

Đình Thu – Minh Trường
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Người viết lên “câu chuyện cổ tích” giữa đời thường

Người viết lên “câu chuyện cổ tích” giữa đời thường

(PLVN) - Sinh ra và lớn lên tại một làng quê nghèo ở huyện Thường Tín (TP Hà Nội),  ông Nguyễn Hữu Đường - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình không dám nghĩ mình lại làm được những điều kỳ diệu và vô cùng tuyệt vời ngày hôm nay. 

Đọc thêm

Huy động gần 800.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đặc biệt khó khăn

Huy động gần 800.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đặc biệt khó khăn
(PLVN) - Sáng nay (3/12), đại biểu đại diện cho 47 tỉnh, thành phố có xã, thôn, bản ấp đặc biệt khó khăn cùng đại biểu các bộ, ban, ngành Trung ương, đại diện các tổ chức quốc tế đã dự  Hội nghị tổng kết xây dựng nông thôn mới vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016-2020, định hướng giai đoạn 2021-2025 do Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái tổ chức tại TP Yên Bái. 

COVID-19 làm giảm tiền lương toàn cầu

COVID-19 làm giảm tiền lương toàn cầu
(PLVN) -Theo báo cáo Báo cáo Tiền lương Toàn cầu 2020-2021 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), ở hai phần ba quốc gia toàn cầu, đại dịch COVID-19 đã khiến tiền lương tháng giảm đi hoặc tăng chậm hơn trong 6 tháng đầu năm 2020. Cuộc khủng hoảng này có khả năng sẽ khiến tiền lương còn giảm trầm trọng trong thời gian tới.
Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

(PLVN) - Hạn chế tổ chức hoạt động tập trung đông người nếu không cần thiết; thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K; đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường tại trường học... là những yêu cầu Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường thực hiện để phòng chống dịch Covid-19.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/12: Ghi nhận thông tin tích cực từ vaccine ngừa Covid-19, đồng USD tiếp tục giảm sâu

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/12: Ghi nhận thông tin tích cực từ vaccine ngừa Covid-19, đồng USD tiếp tục giảm sâu
(PLVN) - Sáng nay - 3/12, tỷ giá ngoại tệ diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế tiếp tục tụt giảm trong bối cảnh vắc-xin của Pfizer và BioNTech được đánh giá là một loại vắc-xin có hiệu quả cao và được dự báo sẽ đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực chấm dứt đại dịch Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬