Bài học giải cứu thanh long giữa dịch Covid-19: Cần xây dựng mùa vụ phù hợp tình hình thực tế

(PLVN) - Trước những ảnh hưởng của dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút corona chủng mới gây ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) tỉnh Bình Thuận đã khuyến cáo người dân cần xây dựng mùa vụ sản xuất thanh long phù hợp với tình hình thực tế nhằm đảm bảo hoạt động xuất khẩu thanh long được thuận lợi, tránh tình trạng ùn ứ, dư thừa, bị ép giá trong thời gian tới.
Bài học giải cứu thanh long giữa dịch Covid-19: Cần xây dựng mùa vụ phù hợp tình hình thực tế Sở NNPTNT Bình Thuận khuyến cáo người dân tổ chức sản xuất, thu hoạch và thu mua thanh long để phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Sở NNPTNT Bình Thuận yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố, Hiệp hội Thanh long Bình Thuận đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, xuất khẩu thanh long và người dân trước tình hình diễn biến khó lường của dịch vi rút corona đang ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và tiêu thụ thanh long của tỉnh, đồng thời khuyến cáo người dân và hội viên tổ chức sản xuất, thu hoạch và thu mua thanh long để phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Cụ thể, đối với các vườn thanh long đang cho trái, nụ, hoa trong tháng 2/2020, tập trung chăm sóc và kêu gọi, khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở thu mua thanh long tiếp tục đẩy mạnh việc thu mua, tiêu thụ sản phẩm trái thanh long cho bà con nông dân. Đối với các vườn đang chong đèn, cần phải liên kết với các doanh nghiệp thu mua trên địa bàn để có phương án tiêu thụ, đồng thời báo cáo sản lượng từng đợt thu hoạch để Sở NNPTNT phối hợp với Sở Công thương có kế hoạch tiêu thụ thanh long cho bà con nông dân.

Riêng đối với các vườn mới thu hoạch thì cần khuyến khích tạm dừng kích thích xử lý đèn thanh long ra hoa trái vụ, chủ động chăm sóc tưới tiêu, tỉa bớt cành bệnh, cành già, vệ sinh vườn sạch sẽ và chăm sóc tốt lứa chồi trên cây; thường xuyên cập nhật thông tin diễn biến dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút corona gây ra để có kế hoạch sản xuất phù hợp với tình hình thực tế.

Sở NNPTNT cũng đề nghị Sở Công thương thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu để thông tin cho doanh nghiệp xuất khẩu, Hiệp hội Thanh long Bình Thuận và người sản xuất biết, đồng thời phối hợp với Sở NNPTNT trong việc thu hoạch, thu mua thanh long, dự kiến sản lượng vận chuyển đến các cửa khẩu để có phương án, định hướng sản xuất cho phù hợp.

Sở NNPTNT và Sở Công Thương Bình Thuận đang nỗ lực xúc tiến tiêu thụ trong nước để gỡ khó cho người trồng thanh long trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó khăn do dịch Covid-19. 

Ngoài ra, Hiệp hội Thanh long Bình Thuận chỉ đạo các hội viên tăng cường liên kết với các hợp tác xã, người dân để thu mua thanh long, tiếp tục vận động doanh nghiệp, cơ sở thu mua trên địa bàn tỉnh tìm kiếm thị trường nội địa và xuất khẩu lợi thế để tiêu thụ sản lượng thanh long cho người dân trong thời gian tới. Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trung tâm Nghiên cứu phát triển cây thanh long, Trung tâm Khuyến nông tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người dân tiếp tục tăng cường sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP đồng thời làm việc với các doanh nghiệp thu mua, hợp tác xã liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị nhằm ổn định đầu ra cho người nông dân.

Để đảm bảo hoạt động xuất khẩu thanh long được thuận lợi, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, người nông dân trong việc trồng, sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu thanh long sang thị trường Trung Quốc, Sở Công thương đã làm việc với các siêu thị, trung tâm thương mại đề nghị hỗ trợ Bình Thuận tiêu thụ thanh long và thông báo danh sách các siêu thị, trung tâm thương mại, các tập đoàn kinh tế tại miền Bắc có nhu cầu thu mua trái thanh long tươi để các đơn vị trong tỉnh biết liên hệ kết nối, tiêu thụ sản phẩm thanh long.

Đồng thời, hiện nay, một số doanh nghiệp tỉnh Vân Nam đang tìm doanh nghiệp xuất khẩu thanh long có năng lực (có thể giao hàng bằng đường biển) để họ có thể trực tiếp làm việc với nhau. Sở Công Thương đã cung cấp danh sách một số doanh nghiệp của tỉnh nhờ Sở Công Thương Lào Cai hỗ trợ giới thiệu, kết nối.

Đình Thu – Minh Trường
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vừa thiệt hại vừa lãng phí

Vừa thiệt hại vừa lãng phí
(PLVN) - Ngay sau khi một số tỉnh miền Trung hứng chịu cơn lũ lịch sử, có lẽ nhìn thấy nguy cơ xảy ra tình trạng tự phát từ thiện tiềm ẩn rủi ro, Thủ tướng đã có chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ và các bộ, ngành, địa phương tổ chức, giám sát việc vận động quyên góp hỗ trợ đúng theo Nghị định 64/2008/NĐ-CP.

Hà Tĩnh phân bổ 11 tỷ đồng hỗ trợ người dân vùng lũ

Hà Tĩnh phân bổ 11 tỷ đồng hỗ trợ người dân vùng lũ
(PLVN) - Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh vừa đồng ý chủ trương phân bổ 11 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Cứu trợ tỉnh hỗ trợ khắc phục khó khăn trước mắt và khôi phục sản xuất sau lũ cho nhân dân bị thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ từ ngày 15-21/10 tại 7 huyện, thị xã, thành phố.

Khẳng định vai trò, tiềm năng của phụ nữ trong giai đoạn mới

Khẳng định vai trò, tiềm năng của phụ nữ trong giai đoạn mới
(PLVN) - Sáng qua (23/10), Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII với chủ đề “Những vấn đề về phụ nữ, gia đình, trẻ em và bình đẳng giới”. 

Giáo dục phải thắp lên ngọn lửa nhân văn, yêu nước, thương nòi

Giáo dục phải thắp lên ngọn lửa nhân văn, yêu nước, thương nòi
(PLVN) - Hôm qua (23/10), dự lễ khai giảng lần thứ 70 của Trường Đại học (ĐH) Sư phạm Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, cả nước đang đặt nhiều kỳ vọng vào công cuộc đổi mới nền giáo dục nước nhà nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới.
Hai ứng viên Tổng thống Mỹ “so găng” trực tiếp lần cuối

Hai ứng viên Tổng thống Mỹ “so găng” trực tiếp lần cuối

(PLVN) - Sáng 23/10 (giờ Việt Nam), hai ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa của Mỹ là các ông Joe Biden và Donald Trump đã có cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai và cũng là cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trên truyền hình trước ngày bầu cử 3/11. 

Nhân sự ngành dệt may đối mặt nguy cơ thất nghiệp cao

Nhân sự ngành dệt may đối mặt nguy cơ thất nghiệp cao
(PLVN) -  Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam hiện đang sở hữu trang tìm kiếm việc làm trực tuyến VietnamWorks, công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search vừa công bố thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam thông qua nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng đối với Navigos Search trong Quý 3/2020. Theo đó, ngành dệt may giảm sâu nhu cầu tuyển dụng, nhân sự đối mặt với nguy cơ thất nghiệp cao ngay cả khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát.

Bắt giữ 36 đối tượng đá gà ăn tiền

Bắt giữ 36 đối tượng đá gà ăn tiền
(PLVN) - Sáng ngày 24/10, Công an huyện Chợ Mới (An Giang) cho biết, đơn vị vừa mật phục và triệt xóa thành công một tụ điểm cờ bạc dưới hình đá gà ăn tiền tại khu vực ấp Mỹ Phước, xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Chung tay cùng đồng bào miền Trung vượt khó

Chung tay cùng đồng bào miền Trung vượt khó
(PLVN) - Những ngày qua, cơn bão số 6 và số 7 liên tục gây ra những trận mưa lớn lịch sử dồn dập đổ xuống dải đất miền Trung. Hơn lúc nào hết, người dân vùng bị thiên tai, lũ lụt đang rất cần sự quan tâm, cứu trợ từ các cấp, các ngành và toàn xã hội.
Bộ Xây dựng thanh tra “khu đô thị kiểu mẫu” của Hà Nội

Bộ Xây dựng thanh tra “khu đô thị kiểu mẫu” của Hà Nội

(PLVN) - Thực hiện Quyết định số 17 ngày 5/3/2020 của Chánh thanh tra Bộ Xây dựng về thanh tra Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP Hà Nội; Viện quy hoạch xây dựng Hà Nội; các chủ đầu tư dự án công trình và tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quy hoạch xây dựng, điều chỉnh quy hoạch xây dựng, quản lý xây dựng theo quy hoạch được duyệt tại khu vực hai bên tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu (Lê Văn Lương kéo dài), khu đô thị (KĐT) Trung Hòa - Nhân Chính, Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tiến hành thanh kiểm tra hiện trường các chủ đầu tư đồ án, dự án, công trình xây dựng.

Đau đầu chuyện đấu giá biển số xe

Đau đầu chuyện đấu giá biển số xe
(PLVN) - Theo đề xuất mới từ Bộ Công an, chủ xe có quyền định đoạt, chiếm hữu, sử dụng với biển số khi qua đấu giá. Đề xuất này được đưa vào dự thảo Luật Đảm bảo trật tự giao thông đường bộ lần thứ ba vừa trình Quốc hội.

Đề xuất miễn phí xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai

Đề xuất miễn phí xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai
(PLVN) - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề xuất Quốc hội cho phép bổ sung nguồn chi trả xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai từ Quỹ bảo hiểm y tế để bảo đảm mục tiêu dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà: Đô thị thông minh của Việt Nam phải có bản sắc

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà: Đô thị thông minh của Việt Nam phải có bản sắc

(PLVN) - Khẳng định phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) là một hướng đi tất yếu, phù hợp với xu hướng quốc tế, tận dụng được những cơ hội, thành quá của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như phù hợp với thực tiễn phát triển của đất nước, song Bộ mô hình ĐTTM của Việt Nam phải có bản sắc riêng và phát huy được những giá trị văn hóa truyền thống dân tộc…

Hàng trăm sản phẩm “Tinh hoa Việt Nam” hội tụ tại Hà Nội

Hàng trăm sản phẩm “Tinh hoa Việt Nam” hội tụ tại Hà Nội
(PLVN) - Hàng trăm sản phẩm chủ lực của Việt Nam như cà phê, trà, hạt điều, hồ tiêu, thủy sản, dệt may, da giày, balo, túi xách đã xuất hiện trong Tuần hàng Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam, được chính thức khai mạc tối 23/10/2020 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với Liên hợp quốc

Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với Liên hợp quốc

(PLVN) - Nhận lời mời của Điều phối viên Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam Kamal Maholtra, tối 23/10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại buổi chiêu đãi kỉ niệm 75 năm thành lập LHQ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬