Bạc Liêu trao Quyết định Dự án Nhà máy Điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG)

(PLVN) - Chiều ngày 21/01, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Lễ trao Quyết định Chủ trương đầu tư và Giấy chứng nhận Đăng ký đầu tư cho Dự án Nhà máy Điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu 3.200MW thuộc Trung tâm Nhiệt Điện LNG Bạc Liêu.

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Quang Dương - UV BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; bà Lê Thị Ái Nam - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Dương Thành Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Phạm Văn Thiều - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Ian Nguyen - Giám đốc Điều hành Công ty Delta Offshore Energy, đại diện tập đoàn General Electric đại diện Trung tâm Nhiệt Điện LNG Bạc Liêu cùng các thành viên trong Ban lãnh đạo các công ty, các chuyên gia thuộc 32 Quốc gia, trong chuổi tham gia thực hiện dự án; đại diện các Sở, Ban, ngành tỉnh.

Ông Dương Thành Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi Lễ

Tại buổi lễ, ông Trần Thanh Tâm - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bạc Liêu đã thông qua Quyết định chủ trương nhà đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án.

Theo đó, Dự án Nhà máy Điện khí tự nhiên hóa lỏng là dự án tích hợp tổng thể gồm Nhà máy điện có tổng công suất thiết kế 3.200MW trên diện tích đất 40ha tại xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình và (4 tổ máytua bin khí chu trình hỗn hợp 750 MW và 1 tổ máy 200 MW); Trạm tiếp nhận và lưu trữ nhiên liệu có diện tích nổi FSU hoặc trạm lưu trữ và tái hóa khí nổi FSRU khoảng 100ha mặt biển có công suất lưu trữ từ 150.000 đến 174.000 mét khối khí tự nhiên hóa lỏng LNG; Trạm tái hóa khí và 35 Km đường ống dẫn khí áp suất cao.

Với Tổng mức đầu tư dự kiến là 93.600 tỷ đồng, tương đương khoảng 4 tỷ USD; trong đó, vốn chủ sở hữu chiếm 15% và vốn vay chiếm tối đa 85%, dự án trở thành dự án đầu tư trực tiếp 100% vốn nước ngoài (FDI) lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long từ trước tới nay.

 Ông Ian Nguyen - Giám đốc Điều hành công ty Delta Offshore Energy, đại diện tập đoàn General Electric đại diện Trung tâm Nhiệt Điện LNG Bạc Liêu cam kết

Ngoài ra, nhà đầu tư sẽ thành lập Công ty TNHH Năng lượng Sạch Bạc Liêu theo quy định pháp luật để thực hiện dự án theo tiến độ cam kết với mục tiêu là sản xuất điện từ khí LNG bao gồm nhập khẩu, lưu trữ LNG và để cung cấp nhiên liệu cho nhà máy nhiệt điện LNG tại tỉnh Bạc Liêu. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Dương Thành Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhận định: “Dự án sẽ làm thay đổi cơ cấu sản xuất của tỉnh cũng như tạo được nhiều công ăn việc làm cho người dân Bạc Liêu”. Ông Trung cũng hi vọng rằng, nhà đầu tư cùng các đối tác phải nỗ lực hết mình để thực hiện tiến độ cam kết nêu trên.

Mặt khác, ông mong muốn các Bộ, Ngành Trung ương tiếp tục hỗ trợ và các Sở ngành trong tỉnh phải sát cánh đồng hành cùng nhà đầu tư để không xảy ra chậm trễ trong các thủ tục hành chính liên quan đến thẩm quyền của phía Việt Nam, nhằm sớm phát huy hiệu quả của dự án mà chính quyền và nhân dân Bạc Liêu đặt nhiều kỳ vọng của Dự án để tạo bước đột phá để thay đổi cơ cấu kinh tế của tỉnh trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung trao Quyết định Chủ trương đầu tư cho nhà đầu tư dự án Nhà máy điện LNG Bạc Liêu 3.200 MW, trước sự chứng kiến của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Quang Dương và Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Ái Nam

Ông Ian Nguyen - Giám đốc Điều hành công ty Delta Offshore Energy đại diện tập đoàn General Electric cam kết: Cung cấp dòng máy tua-bin khí chu kỳ hỗn hợp 9HA-02 là thế hệ công nghệ tiên tiến nhất đã thương mại hóa hiện nay của hãng, đáp ứng đúng theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc đầu tiên với tổ hợp các nhà đầu tư ngày 25/7/2018 tại Hà Nội.

Ông Ian Nguyen cho biết thêm: Nhờ khả năng khởi động nhanh với tốc độ hòa lưới lên tới 55MW/phút của Tuabin 9HA-02, khắc phục nhược điểm thiếu ổn định của năng lượng tái tạo, nhà máy điện khí LNG Bạc Liêu sẽ góp phần phát huy tối đa tiềm năng điện gió, điện mặt trời của tỉnh Bạc Liêu và khu vực.

Thay mặt UBND tỉnh Bạc Liêu, ông Dương Thành Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp trao Quyết định Chủ trương Đầu tư cho Nhà đầu tư phát triển Dự án, Công ty TNHH Delta Offshore Energy Pte. Ltd. (DOE Singapore), với sự chứng kiến của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Quang Dương và bà Lê Thị Ái Nam - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đại diện các Sở, Ban ngành liên quan của tỉnh; đại diện đối tác đầu tư chiến lược cam kết của dự án là Tập đoàn GE của Hoa Kỳ; Ngân hàng DNB của Na-Uy và đại diện nhiều tập đoàn; Công ty hàng đầu thế giới thuộc các lĩnh vực khác nhau…

Dự án sẽ góp phần cân bằng cán cân thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, nhập khẩu thiết bị công nghệ tiên tiến và nguồn nhiên liệu khí LNG chất lượng và ổn định từ Hoa Kỳ và từ đó, giúp mở rông thị trường xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam.

 Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung và đại diện Chủ đầu tư Dự án nhà máy điện khí hóa lỏng (LNG) chủ trì buổi họp báo để cung cấp thông tin cho báo chí
 Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu chụp ảnh với Chủ đầu tư Dự án Nhà máy điện khí hóa lỏng (LNG)

Sau lễ công bố trao Quyết định Chủ trương đầu tư và Giấy chứng nhận Đăng ký đầu tư cho Dự án, ông Dương Thành Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Đăng Huy Đông (Cố vấn cho tỉnh Bạc Liêu về phát triển kinh tế và hợp tác đầu tư) và đại diện chủ đầu tư Dự án nhà máy điện khí hóa lỏng (LNG) đã cùng chủ trì buổi họp báo để cung cấp thêm các thông tin liên quan đến dự án cho các cơ quan thông tấn, báo chí./.

Trọng Nghĩa - Tăng Định
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP HCM:  Kiến nghị giảm hàng trăm tỷ đồng giá trị dự toán ở 3 dự án BT

Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP HCM: Kiến nghị giảm hàng trăm tỷ đồng giá trị dự toán ở 3 dự án BT

(PLVN) - Kết quả kiểm toán việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư một số dự án BT thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm cho thấy, chất lượng lập tổng mức đầu tư tại các dự án còn nhiều bất cập, dẫn đến việc xác định giá trị dự toán chưa chính xác, làm ảnh hưởng đến tính kinh tế, hiệu quả của các dự án.

Đọc thêm

Nhạc sĩ Văn Ký qua đời

Nhạc sĩ Văn Ký qua đời
(PLVN) - Nhạc sĩ Văn Ký, tác giả ca khúc "Bài ca hy vọng", qua đời sáng 26/10 vì ung thư, thọ 92 tuổi.

Phú Thọ: Quy hoạch treo “giam lỏng” quyền sử dụng đất của gần 100 hộ dân suốt 17 năm

Phú Thọ: Quy hoạch treo “giam lỏng” quyền sử dụng đất của gần 100 hộ dân suốt 17 năm
(PLVN) - Trong suốt 17 năm qua, hàng trăm hộ dân thuộc khu 3b, khu 4, khu 6 xã Chu Hóa như bị “giam lỏng” do vướng quy hoạch treo liên quan đến Quyết định số 3797/QĐ-UB của UBND tỉnh Phú Thọ về việc thu hồi và giao đất xây dựng tuyến đường số 2 và giải cây xanh cách ly – Thuộc dự án rừng quốc gia Đền Hùng.

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm
(PLVN) - Mặc dù công trình xây dựng số nhà 34 và số nhà 16 thuộc phố Miếu Đầm, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm xây dựng có dấu hiệu sai phạm lớn, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và có dấu hiệu vi phạm về môi trường đô thị, khiến người dân vô bức xúc, nhưng Chủ tịch UBND phường Mễ Trì và Tổ cán bộ quản lý trật tự xây dựng lại né cung cấp thông tin.

Hoàn tiền 80% trên app IBG chỉ là chiêu trò đánh lừa người dùng?

Hoàn tiền 80% trên app IBG chỉ là chiêu trò đánh lừa người dùng?
(PLVN) - Không có chuyện về khoản siêu lợi nhuận khi nộp tiền để tham gia vào app IBG như mợi người nghĩ, mà đó chỉ là chiêu trò đánh lừa về mặt nhận thức của con người. Để được hoàn tiền (hoàn điểm 80%) thì ít nhất mất khoảng 10 năm. Đó là khẳng định của đại diện Công ty IBG Việt Nam khi làm việc với Báo Pháp luật Việt Nam trước những lùm xùm cho rằng app IBG có dấu hiệu lừa đảo như một số app mà Bộ Công an vừa cảnh báo.

Công an thành phố Hà Tĩnh hết mình vượt lũ cứu dân

Công an thành phố Hà Tĩnh hết mình vượt lũ cứu dân

(PLVN) - Thiếu tá Nguyễn Quốc Hùng – Trưởng Công an thành phố Hà Tĩnh cho rằng, xả thân, không ngại hiểm nguy giúp người dân trong thiên tai, bão lũ, vừa là nhiệm vụ, vừa là “mệnh lệnh từ trái tim” của những người chiến sỹ công an nhân dân.

Be Group đạt giải thưởng “Kinh doanh xuất sắc châu Á” (APEA) 2020

Be Group đạt giải thưởng “Kinh doanh xuất sắc châu Á” (APEA) 2020
(PLVN) - Công ty CP Be Group, đơn vị sở hữu và phát triển ứng dụng gọi xe Be vừa nhận được giải thưởng “Kinh doanh xuất sắc châu Á” (Asia Pacific Enterprise Awards - APEA), hạng mục “Fast enterprise - DN tăng trưởng nhanh”. Đây là một trong những số ít DN Việt Nam nhận giải thưởng uy tín này từ tổ chức phi chính phủ Enterprise Asia. 
Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt

Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt

(PLVN) - Mới đây Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị các bệnh viện công lập trực thuộc Bộ Y tế khẩn trương thực hiện một số biện pháp để đảm bảo cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải y tế trong các cơ sở y tế trong mùa mưa bão.

Giấu ma túy trong gói băng vệ sinh

Giấu ma túy trong gói băng vệ sinh
(PLVN) - Được Phúc nhờ đổi ma túy kém chất lượng để lấy “hàng chuẩn”, Hồng đồng ý. Khi Hồng đang cầm gói băng vệ sinh có chứa ma túy di chuyển trên đường thì bị bắt. 

Top 6 câu trả lời cấm kỵ khi đi phỏng vấn xin việc

Top 6 câu trả lời cấm kỵ khi đi phỏng vấn xin việc
(PLVN) - Trước khi đi phỏng vấn xin việc, các ứng viên thường chuẩn bị rất chu đáo, bởi chỉ một chút sơ suất nhỏ cũng có thể khiến các bạn “mất điểm” hoàn toàn trong mắt nhà tuyển dụng. Đặc biệt, có những câu trả lời đối với ứng viên thì hoàn toàn bình thường nhưng lại gây ra cảm giác khó chịu cho nhà tuyển dụng. 

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI họp phiên trù bị

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI họp phiên trù bị
(PLVN) - Sáng nay (26/10), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020 - 2025) đã tiến hành phiên trù bị tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (đường Lê Duẩn, Phường 9, TP Cà Mau). Đến dự có đại diện các Ban Đảng Trung ương và 351 đại biểu đại diện cho gần 48.516 đảng viên trong Đảng bộ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬