Bắc Kạn phấn đấu hoàn thành dự toán ngân sách năm 2020

(PLVN) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nguồn thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đạt thấp, ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh, dẫn đến giảm nguồn thu ngân sách trên địa bàn.
Bắc Kạn phấn đấu hoàn thành dự toán ngân sách năm 2020 Làm thủ tục cho người dân nộp thuế.

Theo báo cáo của ngành thuế tỉnh Bắc Kạn, 6 tháng đầu năm 2020, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh ước tính đạt trên 268 tỷ đồng, đạt trên 40% so với dự toán Bộ Tài chính và đạt gần 85% so với cùng kỳ năm 2019.

Thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh đạt thấp là do dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh, dẫn đến giảm nguồn thu ngân sách trên địa bàn. Việc thu nợ và xử lý nợ thuế đối với một số doanh nghiệp gặp khó khăn do doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, không có việc làm hoặc không tiêu thụ được sản phẩm.

Nhiều doanh nghiệp chưa ổn định được sản xuất, nợ xấu ngân hàng tăng cao nên không thể xử lý được nợ thuế. Ngoài ra, do một số chính sách thay đổi, đặc biệt là thực hiện chính sách gia hạn, giảm thuế do ảnh hưởng của dịch Covid- 19 nên nguồn thu ngân sách cũng bị ảnh hưởng.

Đồng thời, một số ít doanh nghiệp chưa tự giác chấp hành pháp luật về thuế, chây ỳ, nợ thuế và chiếm dụng tiền thuế để đầu tư cho hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc trả nợ tiền vay, ảnh hưởng đến việc thực hiện chỉ tiêu giảm nợ thuế.

Chiếm tỷ trọng lớn là nguồn thu từ tiền sử dụng đất và xổ số kiến thiết được 240,2 tỷ đồng, tăng 5,4% so với cùng kỳ nhưng chỉ đạt 43% dự toán giao. Nhiều khoản thu lớn từ khu vực sản xuất, kinh doanh cũng đạt thấp so với dự toán giao như: Ngoài quốc doanh đạt 38,5%; thu từ doanh nghiệp nhà nước Trung ương đạt 44,4%; thuế bảo vệ môi trường 42,6%; thu phí, lệ phí 36,6%... 

Có nhiều khoản thu đạt khá so với dự toán, nhưng lại chiếm tỷ trọng nhỏ như: Doanh nghiệp nhà nước địa phương đạt 50,5%; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 370% (thu được 370 triệu đồng/dự toán 100 triệu đồng); thuế thu nhập cá nhân đạt 58%; lệ phí trước bạ 50,8%; tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, tài nguyên nước 62%.

Theo Cục Thuế tỉnh Bắc Kạn, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, dự báo hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục gặp khó khăn nên nguồn thu ngân sách sẽ tác động giảm. Đây là thách thức không nhỏ trong việc thực hiện hoàn thành kế hoạch thu cả năm.

Để thực hiện dự toán pháp lệnh được giao là 670 tỷ đồng và dự toán phấn đấu là 720 tỷ đồng, trong 6 tháng cuối năm 2020, cơ quan thuế tỉnh sẽ tập trung cho công tác thu ngân sách nhà nước, tăng cường khai thác nguồn thu, chống thất thu, phấn đấu hoàn thành cao nhất dự toán thu năm 2020.

Phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng trong việc giám sát các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản; tăng cường công tác quản lý để khai thác nguồn tăng thu, bù đắp thiếu hụt các nguồn khác.

Tăng cường phối hợp với các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, rà soát tất cả các công trình trên địa bàn đưa vào quản lý theo bộ thuế. Rà soát nguồn vốn giải ngân xây dựng cơ bản, tập trung thu đầy đủ các công trình có nguồn vốn được thanh toán.

Thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình thu, những khó khăn vướng mắc đối với công tác thu ngân sách để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho đơn vị và tham mưu cho Ban chỉ đạo thu ngân sách của tỉnh và các huyện, TP tập trung chỉ đạo công tác thu ngân sách, bảo đảm hoàn thành dự toán ngân sách năm 2020 theo chỉ tiêu đã được giao./.

Huyền Sa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Biểu diễn ảo thuật cho giới tỷ phú, việc nhẹ nhưng thu nhập “khủng”

Biểu diễn ảo thuật cho giới tỷ phú, việc nhẹ nhưng thu nhập “khủng”
(PLVN) - Daniel Chan là một trong những ảo thuật gia hàng đầu của Mỹ, chuyên trình diễn trong các sự kiện cho các nhà lãnh đạo tư tưởng, người nổi tiếng và các doanh nghiệp. Daniel Chan mang đến cho người xem những trải nghiệm ấn tượng, thể hiện kĩ thuật khéo léo bậc thầy của đôi tay, tài “móc túi” điêu luyện cùng một trí tuệ uyên thâm. 

Đau lòng khi tội phạm là người Việt… “giúp đỡ”

Đau lòng khi tội phạm là người Việt… “giúp đỡ”
(PLVN) - Việt Nam có gần 4000km đường biên giới tiếp giáp với ba quốc gia, địa hình biên giới đa dạng, vừa là sông ngòi, vừa có núi cao vực sâu lại có cả đồng bằng... Cả ba quốc gia cũng đều đang có dịch, thậm chí là vùng dịch khổng lồ. 

Gạo nhà chùa sẻ chia nơi tuyến đầu chống dịch

Gạo nhà chùa sẻ chia nơi tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Những ngày vừa qua, khi tin tức về đại dịch Covid- 19 bùng phát tại Đà Nẵng làm nóng xã hội, thì cũng một lần nữa, tinh thần sẻ chia của các Phật tử Đà Nẵng lại đến với cộng đồng. 
Có thể lên đến đỉnh dịch, người dân cần cẩn trọng!

Có thể lên đến đỉnh dịch, người dân cần cẩn trọng!

(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng đã trả lời báo chí một số vấn đề xung quanh công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như hoạt động của đoàn công tác của Bộ Y tế tại Đà Nẵng. Số lượng bệnh nhân sẽ còn tăng lên và đến đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới, do đó người dân cả nước cần hết sức cẩn thận và thực hiện nghiêm những khuyến cáo phòng bệnh Covid-19. 

Kỳ thị - sự “ngáng chân” phòng, chống dịch Covid 19

Kỳ thị - sự “ngáng chân” phòng, chống dịch Covid 19
(PLVN) - Thời điểm hiện tại, Đà Nẵng đang là tâm dịch của cả nước khi trở thành điểm bùng phát dịch Covid -19 và thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố từ ngày 28/7 để phòng dịch. Rất nhiều lời động viên đã được gửi đến thành phố cầu Rồng với niềm tin “Việt Nam quyết thắng đại dịch”. Thế nhưng, mới đây, một số tài khoản trên mạng xã hội có đăng tải đoạn clip có nội dung hài nhưng gây phản cảm vì chế giễu, kỳ thị người dân Đà Nẵng khiến nhiều người dân phẫn nộ.

Những ngọn lửa cháy cùng một phương

Những ngọn lửa cháy cùng một phương
(PLVN) - Đợt bùng phát thứ hai của đại dịch Covid tại Việt Nam là một thử thách mới trong công tác phòng chống dịch của Chính phủ, ngành y tế và nhân dân cả nước. Cạnh nỗi lo toan vẫn là niềm tin và hy vọng, bởi cả nước đang “tiếp lửa” cho nhau. 

Bộ đội biên phòng: Căng mình chặn Covid-19 “vượt biên”

Bộ đội biên phòng: Căng mình chặn Covid-19 “vượt biên”
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, 16h ngày 26/7, Bộ Tư lệnh (BTL) Bộ đội biên phòng (BĐBP) đã kích hoạt lại toàn bộ hoạt động phòng chống dịch Covid-19 trong BĐBP ở tất cả các đơn vị, trọng điểm là ở khu vực đường mòn, lối mở có nhiều người xuất nhập cảnh trái phép…

Lâm Đồng: Bị hủy cả 2 bản án, TAND huyện Bảo Lâm vẫn không giải quyết theo quy định

Lâm Đồng: Bị hủy cả 2 bản án, TAND huyện Bảo Lâm vẫn không giải quyết theo quy định
(PLVN) - Mua đất rẫy cà phê từ năm 2014, một người dân đã nhiều năm ngược xuôi đi tìm công lý vì người bán đất đòi lại. Mặc dù hai bản án cấp sơ và phúc thẩm của TAND huyện Bảo Lâm và TAND tỉnh Lâm Đồng, bị TAND cấp cao tại TP HCM hủy cả 2 bản án, giao toàn bộ hồ sơ vụ án về cho cấp sơ thẩm giải quyết theo quy định pháp luật. Đáng chú ý, vụ án này có sự giám sát của ĐBQH nhưng đến nay đã 21 tháng việc giải quyết vẫn “dậm chân tại chỗ”.
Đà Nẵng: Thực hư Công ty Cổ phần xây dựng Quaco kê khống số liệu để đấu thầu?

Đà Nẵng: Thực hư Công ty Cổ phần xây dựng Quaco kê khống số liệu để đấu thầu?

(PLVN) - Căn cứ hồ sơ mời thầu ngày 03/6/2020 gói thầu “Xây lắp công trình Nhà truyền thống và thư viện tổng hợp quận Liên Chiểu” và theo biên bản mở thầu ngày 15/6/2020 gồm có 6 công ty tham gia đấu thầu trong đó có Công ty Cổ phần xây dựng Quaco (Công ty CP Quaco). Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng Công ty CP Quaco không đủ điều kiện để tham gia đấu thầu.

Đà Nẵng ơi - Cố lên nhé!

Đà Nẵng ơi - Cố lên nhé!
(PLVN) - Các y bác sĩ ngày đêm nỗ lực, hàng ngàn người tình nguyện phục vụ tại các bệnh viện, khu cách ly, hàng trăm tấn hàng nhu yếu phẩm từ các doanh nghiệp, các nghệ sĩ, người dân khắp cả nước gửi tặng Đà Nẵng nhằm chung sức đồng lòng,  giúp nơi được mệnh danh là “Thành phố đáng sống” vượt qua dịch bệnh Covid-19 với một quyết tâm cao nhất.

Viết lên hy vọng!

Viết lên hy vọng!
(PLVN) - “Viết lên hy vọng- cuốn nhật ký làm rung chuyển nền giáo dục Mỹ” là cuốn sách quý cần cho mọi người. Những trang nhật ký được viết bởi các học sinh “cá biệt” hồi hộp và xúc động.

Nhìn những mùa thu đi

Nhìn những mùa thu đi
(PLVN) - Chúng ta chỉ có thể hạnh phúc nếu tự thân mình mong muốn và đón nhận nó theo một cách tự nhiên nhất...

[Truyện ngắn] Thương một bờ vai

[Truyện ngắn] Thương một bờ vai
(PLVN) - Đêm ngợp mùi khê nồng chát chúa từ cánh đồng hắt lên. Chập tối, hai tía con ra mỏm mương ngồi canh nước, cái gầu còn vứt chỏng chơ ở đó, đất nẻ bong lên từng mảng lớn nhỏ. Phía chân trời xa tít âm thầm kia như đang chọc tức người dưới này, dăm ba ánh chớp lóe lên rồi tắt lịm, nhưng tuyệt không thấy gió lạnh. 

Nghệ thuật quân sự của cha ông - Kỳ 5: Chuyện về “ngũ hổ tướng” của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn

Nghệ thuật quân sự của cha ông - Kỳ 5: Chuyện về “ngũ hổ tướng” của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn
(PLVN) - Trong tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa, “ngũ hổ tướng” của nhà Thục gồm Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân, Hoàng Trung và Mã Siêu. Ít người biết, dưới trước quốc công tiết chế Trần Hưng Đạo cũng có năm mãnh tướng là Yết Kiêu, Dã Tượng, Cao Mang, Đại Hành và Nguyễn Địa Lô.

Tây Nguyên – miền đất sử thi

Tây Nguyên – miền đất sử thi
(PLVN) - Tây Nguyên được biết đến như là miền đất huyền thoại, nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa tinh thần vô giá. Dù ngắn hay dài, sử thi Tây Nguyên là một bức tranh toàn cảnh của cả một thời đại, phản ánh một cách trung thực, sinh động đời sống sinh hoạt cộng đồng, cuộc đấu tranh vì những ý tưởng nhân văn cao cả…

90 phút điện đàm căng thẳng của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung

90 phút điện đàm căng thẳng của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung
(PLVN) - Bộ Quốc phòng giữa tuần qua cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Mark Esper đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc. Trong cuộc điện đàm, hai bên đã đề cập tới hai điểm nóng có nguy cơ xảy ra đối đầu quân sự nhất hiện nay là Biển Đông và Đài Loan.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬