Bà Rịa - Vũng Tàu: Hướng đến phát triển nông nghiệp thông minh 4.0

(PLO) - Áp dụng thành tựu công nghệ, thay đổi phương thức sản xuất, làm việc trên những cánh đồng bằng phương pháp điều khiển từ xa trên các thiết bị điện tử thông minh, kết nối internet… là xu hướng tất yếu để phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững. Đó là nền nông nghiệp thông minh 4.0 mà tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đang xây dựng. 
Bà Rịa - Vũng Tàu: Hướng đến phát triển nông nghiệp thông minh 4.0

Nông nghiệp 4.0 là thay đổi phương thức quản lý nông nghiệp, mở đường cho những hoạt động sản xuất chính xác, chặt chẽ mà con người không cần có mặt trực tiếp. Xu hướng nông nghiệp thông minh 4.0 là một quy trình khép kín bằng công nghệ: Giống xác nhận chất lượng cao, phân bón thông minh, thuốc trừ sâu thảo dược; canh tác chính xác, giảm hao hụt giống và giảm khí thải nhà kính; tự động hóa từ thu hoạch, bảo quản, vận chuyển và chế biến; ứng dụng điện toán đám mây để truy xuất nguồn gốc, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng.

Tại hội thảo “Xu hướng phát triển mô hình nông nghiệp thông minh 4.0” do Sở KHCN tỉnh BR-VT tổ chức ngày 5/12, HTX Nông nghiệp số (5/1, Phan Văn Bạch, Yên Hòa - Cầu Giấy, TP. Hà Nội) đã giới thiệu về mô hình sử dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm bằng các thiết bị di động thông minh.

Ông Lê Anh Hoàng, Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp số cho biết, khi sử dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc này, các cơ sở sản xuất thực hiện ghi chép đầu vào, nhật ký canh tác bằng cách quẹt thẻ, giám sát nhật ký canh tác qua hình ảnh và in tem truy xuất nguồn gốc. Theo ông Hoàng, đa số các HTX ứng dụng công nghệ này đều là những cơ sở sản xuất theo chuẩn VietGAP. Nhờ ứng dụng truy xuất nguồn gốc này, giá trị hàng hóa được tăng lên.

Ông Hoàng lấy ví dụ, 1kg cam loại 4 trái/1kg giá thị trường được bán khoảng 20.000 đồng. Nếu áp dụng chuẩn GAP và có mã code, truy xuất nguồn gốc thì giá sản phẩm có thể bán được với giá 35.000 đồng/kg, độ tin cậy của khách hàng cũng nhờ đó tăng theo.

Cũng quan tâm mô hình nông nghiệp thông minh, anh Cao Nhật Anh Tú, người sáng lập trang trại ViFarm (phường 12, TP. Vũng Tàu) cho biết, hiện ViFarm đang trồng rau bằng công nghệ thủy canh hồi lưu. Với công nghệ này, cây trồng không sử dụng đất mà sử dụng giá thể và nước. Toàn bộ chất dinh dưỡng cho rau được pha theo một quy trình được kiểm duyệt, theo hệ thống dẫn nước đi đến bên dưới các giá thể cung cấp cho cây phát triển.

Theo anh Tú, hệ thống tự động giám sát các điều kiện môi trường (nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng…) của cây sẽ được thông báo và cập nhật qua ứng dụng trên smartphone. Cũng từ smartphone, người làm vườn ở ViFarm chỉ cần nhấn nút điều khiển theo các thông số để bổ sung điều kiện thiết yếu cho rau.

Theo Tiến sĩ Lê Quý Kha, Phó Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, nông nghiệp 4.0 là “hàm số mũ” của nông nghiệp thông minh, công nghệ thông minh, thiết kế thông minh và DN thông minh. Đó là nền nông nghiệp có thể điều chỉnh phân bón, nước tưới, thuốc bảo vệ thực vật, lượng hạt giống gieo trồng... thông qua thiết bị định vị toàn cầu, mạng internet. Theo đó, nông nghiệp 4.0 giúp quản lý đến từng ô thửa để tăng năng suất, chất lượng, giảm giá thành, giảm thiểu tồn dư hóa chất, tăng lợi nhuận và duy trì chất lượng môi trường.

Tiến sĩ Lê Quý Kha nhận định, tuy chưa thể áp dụng mô hình nông nghiệp 4.0 đầy đủ như các nước tiên tiến, nhưng ở Việt Nam đã và đang xuất hiện một số mô hình ứng dụng giải pháp thông minh như: Chăn nuôi bò sữa ở TH True Milk (Nghệ An); Trại trình diễn và thực nghiệm chăn nuôi bò sữa công nghệ cao Israel (TP. Hồ Chí Minh); mô hình trồng rau sạch nhà kính của VinEco (Tập đoàn VinGroup); phần mềm SmartChick của Microsoft Việt Nam trong nuôi gà thông minh thông qua công nghệ IoT; ứng dụng thiết bị trên canh tác rau... 

Ông Mai Thanh Quang, Giám đốc Sở KH-CN tỉnh cho biết, bản chất của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực nông nghiệp là áp dụng thành tựu công nghệ, thay đổi phương thức sản xuất, làm việc trên những cánh đồng bằng phương pháp điều khiển từ xa… để tối ưu hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản, bảo vệ môi trường, cải thiện đời sống và làm giàu cho người nông dân. Đây cũng là vấn đề mà Sở KHCN quan tâm nghiên cứu nhằm giúp nông dân nâng cao giá trị nông sản, giải phóng sức lao động và tăng thu nhập.  

Nhóm PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Triển vọng nào phục hồi thị trường lao động?

Triển vọng nào phục hồi thị trường lao động?

(PLVN) - Phân tích mới nhất của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về tác động của Covid-19 đối với thị trường lao động cho thấy đại dịch đã gây nên thiệt hại khổng lồ về thời giờ làm việc và thu nhập. Nếu thiếu các chính sách phục hồi lấy con người làm trung tâm giúp sớm cải thiện tình hình thì triển vọng phục hồi trong năm 2021 sẽ chậm, không đồng đều và không chắc chắn.

Đọc thêm

Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự

Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự
(PLVN) - Chiều nay (28/1), Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự. Theo Thông cáo báo chí về ngày làm việc chính thức thứ hai của Đại hội XIII, Đại hội XIII sẽ nghe báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khoá XII về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII.
Đắk Lắk: Mua đất từ ngân hàng, chủ mới bị chủ cũ đe dọa đòi 100 triệu đồng

Đắk Lắk: Mua đất từ ngân hàng, chủ mới bị chủ cũ đe dọa đòi 100 triệu đồng

(PLVN) - Sau khi nhận chuyển nhượng một thửa đất hợp pháp từ ngân hàng, bà Nguyễn Thị Bê (SN 1969, ngụ thôn 6A, xã Ea Kly, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) đã xác lập quyền sở hữu theo quy định của Luật Đất đai.Tuy nhiên, khi bà Bê có ý định bán thửa đất trên thì có hai người đàn ông đến cản trở, ngang nhiên chiếm đoạt quyền sử dụng đất. Thậm chí, họ còn yêu cầu bà Bê phải đưa 100 triệu thì mới thôi quậy phá.

Mô hình tôm – lúa phát triển hiệu quả, bền vững

Mô hình tôm – lúa phát triển hiệu quả, bền vững
(PLVN) - Mô hình tôm – lúa tỉnh Bạc Liêu được Ngành Nông nghiệp đánh giá là một trong những mô hình sản xuất hiệu quả và bền vững ở vùng chuyển đổi, là một mô hình sản xuất ít tác động xấu tới môi trường và mức đầu tư phù hợp với đa số các hộ nông dân trong vùng, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay.

Nhân dân Quảng Bình gửi gắm sự kỳ vọng vào Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Nhân dân Quảng Bình gửi gắm sự kỳ vọng vào Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trong không khí hân hoan, phấn khởi chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các tầng lớp nhân dân tỉnh Quảng Bình kỳ vọng Đại hội lần này sẽ đưa ra được các quyết sách mang tính đột phá và bầu ra các đại biểu đủ tài, đủ đức góp phần đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững trong nhiệm kỳ mới.

Quảng Ninh thiết lập chốt kiểm soát, phong tỏa một số khu vực dân cư

Quảng Ninh thiết lập chốt kiểm soát, phong tỏa một số khu vực dân cư
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại của ngõ tiếp giáp với tỉnh Hải Dương, TX Đông Triều (Quảng Ninh) đã và đang nhanh chóng triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Các xe vận tải khách từ tỉnh khác đến đều được thông báo quay trở lại, không được vào tỉnh Quảng Ninh, trừ các trường hợp đặc biệt theo hướng dẫn của tỉnh. 

Bắt 2 đối tượng đưa người ra nước ngoài trái phép khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp

Bắt 2 đối tượng đưa người ra nước ngoài trái phép khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp
(PLVN) - Lợi dụng tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đang diễn biến phức tạp, các nước tạm dừng nhập cảnh, tình hình trong nước nhiều người có nhu cầu xuất khẩu lao động, Hà và Sang đã móc nối với một số đối tượng ở nước ngoài để đưa người sang Đài Loan (Trung Quốc) lao động trái phép.
Cách ly toàn bộ Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn

Cách ly toàn bộ Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn

(PLVN) - Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng là nhân viên làm việc tại Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo kịp thời rà soát, khoanh vùng, xét nghiệm ngay các trường hợp làm việc tại Cảng và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại đây.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬