Bà Rịa – Vũng Tàu đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

(PLVN) - Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức hội thảo “Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư dự án và trang trại nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; phát triển chuỗi cửa hàng tiêu thụ nông sản sạch trên địa bàn tỉnh BR-VT”.

Theo ông Trần Văn Cường - Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết, sau gần 3 năm thực hiện đề án 04 của Tỉnh ủy, việc phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh bước đầu đạt được những kết quả nhất định. 

Tại hội thảo, ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhấn mạnh, cốt lõi vẫn là nâng cao thu nhập cho nông dân, dẫn dắt cộng đồng nông dân ở các vùng nông nghiệp công nghệ cao cùng thành công mới là mục tiêu quan trọng nhất.
Các chuyên gia, doanh nghiệp cũng cùng lãnh đạo tỉnh cần đưa ra các giải pháp để phát triển bền vững nghành nông nghiệp trong thời gian tới.

Thống kê cho thấy, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có 61 cơ sở sản xuất trồng trọt ứng dụng công nghệ cao với diện tích 2.819ha. Trong đó, có 2.698ha đang sản xuất trồng trọt, sản lượng ước đạt 37.906 tấn/năm.

Ngoài ra, có 7.450ha cây lâu năm áp dụng biện pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước, trong đó có 887ha áp dụng biện pháp tưới tự động kết hợp điều tiết dinh dưỡng giúp gia tăng hiệu quả sử dụng phân bón, tiết kiệm nước, nhân công.

Về chăn nuôi, hiện có 131 trang trại chăn nuôi heo, gia cầm đầu tư ứng dụng công nghệ cao, chiếm 27,5% tổng đàn chăn nuôi gia cầm và 59,3% tổng đàn chăn nuôi heo.

Về thủy sản, có 17 cơ sở nuôi trồng thủy sản và sản xuất giống ứng dụng công nghệ cao với diện tích 391ha, trong đó đang sản xuất 222ha, sản lượng ước đạt 1.821 tấn/năm và 4,8 tỷ con giống/năm.

 Mô hình trồng rau thủy canh của ông Phân Tấn Nghiêm (khu phố Hải Điền, TT Long Hải), mang lại thu nhập trung bình 500-600 triệu/năm Ảnh: Báo BRVT

Tuy đạt được những kết quả nhất định trong thu hút đầu tư nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhưng theo ý kiến của các doanh nghiệp, vẫn còn khó khăn, vướng mắc khiến cho đầu tư vào lĩnh vực này chưa hiệu quả.

Theo đó, cơ chế chính sách còn nhiều bất cập, thiếu quỹ đất đủ lớn để đầu tư sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, mức hỗ trợ cho doanh nghiệp đầu tư còn thấp, chưa đủ sức hấp dẫn.

Đặc biệt, đầu tư vào lĩnh vực này đòi hỏi vốn ban đầu rất lớn. Trong khi đó, hiện nay DN và người dân vẫn khó tiếp cận nguồn vốn vay. Thị trường nông nghiệp không ổn định.

Đại đa số hộ sản xuất, hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa, chưa thể tham gia được vào các chuỗi giá trị của những tập đoàn lớn. Vì vậy, những rủi ro về thị trường, sự phá vỡ hợp đồng giữa doanh nghiệp với nông dân thường xuyên xảy ra, gây tâm lý sợ hãi, không mạnh dạn đầu tư.

Ngoài ra, nguồn nhân lực cho nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn thiếu, chất lượng nguồn nhân lực phục vụ cho doanh nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu.

Tại hội thảo, các chuyên gia, doanh nghiệp cũng cùng lãnh đạo tỉnh đưa ra các giải pháp để phát triển bền vững nghành nông nghiệp trong thời gian tới.

Đức Nghĩa / An Dân – Minh Hải
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đảm bảo công tác tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin Covid-19 tại Hải Dương

Đảm bảo công tác tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin Covid-19 tại Hải Dương
(PLVN) - Để việc tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả, Sở Y tế tỉnh Hải Dương yêu cầu các đơn vị chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất. Phải có chế độ bảo quản, sổ sách quản lý riêng biệt vắc xin phòng Covid-19 với các loại vắc xin khác đang có tại đơn vị. 

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19
(PLVN) - Hoa khôi bóng chuyền Đặng Thu Huyền đã giải nghệ ở tuổi 19 dù giành nhiều thành công. Quyết định giải nghệ khiến làng bóng chuyền lẫn NHM vô cùng bất ngờ, thậm chí là sốc. 
Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.
Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬