Ai đang “nắm” tiến độ của dự án tải điện 500kV mạch 3?

(PLVN) - Chủ đầu tư luôn hạ quyết tâm, nhà thầu thì sẵn sàng“vượt nắng, thắng mưa” để thi công hoàn thành đường dây 500 kV Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku (mạch 3). Nhưng như thế vẫn chưa đủ để công trình có thể “cán đích” như mong muốn. Vì sao?


Ai đang “nắm” tiến độ của dự án tải điện 500kV mạch 3? Đến nay, vẫn còn một số địa phương chưa phê duyệt phương án bồi thường phần hành lang tuyến của dự án.

Đất màu bỗng “hóa” thành… đất ở

Đại diện Ban quản lý các công trình điện miền Trung (CPMB) cho biết, đơn vị này đang tập trung cùng với địa phương để bàn giao mặt bằng dứt điểm toàn bộ phần móng trong tháng 10 và toàn bộ hành lang tuyến vào tháng 11. Tuy nhiên, tiến độ này sẽ gặp khó khăn do CPMB không thể chủ động thực hiện được mà phải phối hợp với chính quyền các địa phương nơi đường dây đi qua.

Trên thực tế, việc trượt tiến độ bàn giao mặt bằng đối với dự án cấp bách này đã xảy ra không ít lần ở một số địa phương trên tuyến, khiến ngày "về đích" càng trở nên khó xác định được chính xác, dù dự án đường dây quan trọng này đã được Chính phủ gia hạn thời gian hoàn thành (lúc đầu dự kiến xong vào tháng 6/2020 nhưng nay được kéo dài đến hết năm nay).

Đại diện chủ đầu tư khẳng định, hiện nay dự án vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) tại khu vực vị trí móng và hành lang tuyến. Cụ thể, một số địa phương vẫn chưa phê duyệt phương án bồi thường phần hành lang tuyến; không ít nơi, người dân vẫn chưa bàn giao mặt bằng với lý do đơn giá đền bù thấp.

Được biết, tại địa bàn thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) còn 3 vị trí móng chưa kiểm đếm được mặc dù chính quyền địa phương đã tổ chức vận động nhiều lần nhưng các hộ dân vẫn không đồng ý.

“Người dân yêu cầu phải kê kiểm đền bù cả phần đất ruộng bị ảnh hưởng trong hành lang tuyến. Thậm chí, các hộ dân còn xây dựng mới nhà ở, công trình trên diện tích đất thu hồi làm móng trụ và trong phạm vi an toàn hành lang lưới điện. Chưa kể đất là loại đất màu nhưng lại kê khai thành đất ở”, đại diện CPMB cho biết.  

Ngoài ra, công tác xác định nguồn gốc đất tại các địa phương hiện nay cũng gặp nhiều khó khăn do chồng lấn đất lâm trường, đất UBND xã, các hộ dân với nhau. Diện tích đất được giao vượt hạn mức quy định nên đến nay mặc dù đã vận động bàn giao ở nhiều vị trí móng nhưng phê duyệt phương án bồi thường thấp nên chưa thể có mặt bằng như khu vực ở tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam.

 Lãnh đạo EVN và EVNNPT thường xuyên có mặt đôn đốc triển khai dự án ngoài thực địa nhưng đến nay công trình vẫn "trượt" tiến đ

Khó vì cùng lúc làm cả đường điện và đường cao tốc?

Bên cạnh những khó khăn nói trên, CPMB cho biết, 2 đợt dịch Covid-19 cũng đã làm chậm tiến độ thi công khoảng 3 tháng. Tình hình dịch bệnh cũng khiến các gói thầu cung cấp vật tư bị chậm khoảng 3 tháng, riêng với gói thầu thiết bị tụ bù khả năng còn lâu hơn thế.

Chưa kể, công tác triển khai dự án này còn trùng với thời gian đại hội Đảng các cấp ở cơ sở nên chính quyền địa phương cũng khó tập trung phối hợp với chủ đầu tư thực hiện công tác GPMB. Tại một số địa phương như Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, công tác phối hợp của địa phương còn hạn chế do cùng một lúc, các tỉnh này phải thực hiện công tác GPMB cho cả 2 dự án là đường dây 500kV mạch 3 và dự án cao tốc Bắc - Nam (đoạn Cam Lô  -  La Sơn).

Thế nhưng, khó khăn vẫn chưa thực sự dừng lại khi thời điểm gấp rút thực hiện “rơi” đúng vào mùa mưa năm nay. Thời tiết bất lợi trong khi đường dây chủ yếu đi qua vùng núi cao, hiểm trở nên công tác vận chuyển vật tư thiết bị và triển khai thi công trên thực địa lại khó khăn gấp bội.

Đại diện CPMB cho biết, đơn vị đang đề nghị các nhà thầu thi công tăng cường nhân lực và thiết bị thi công trên công trường theo đúng cam kết, tổ chức thi công ngay tại những vị trí đã có mặt bằng “sạch”. Đồng thời tranh thủ thời tiết thuận lợi và có giải pháp thi công hợp lý để đẩy nhanh tiến độ. Phía các nhà thầu cũng cần nỗ lực làm việc với địa phương, phối hợp chặt với đại diện chủ đầu tư nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc về bồi thường phục vụ thi công, tránh vì những lý do này mà làm ì ạch thêm tiến độ.

Ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc CPMB, cho hay, để hoàn thành tiến độ dự án này vào cuối năm 2020 cần thiết phải có sự quyết liệt trong giai đoạn tới đây của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương các cấp; sự nỗ lực của toàn thể các lực lượng tham gia trên công trường và đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân nơi dự án đi qua mới biết được chính xác thời điểm “cán địch”.

“CPMB đang rất tích cực bám công trường, làm việc liên tục với các địa phương cũng như yêu cầu các nhà thầu huy động tối đa mọi nguồn lực để sớm hoàn thành dự án theo chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia” - ông Tuyển nói.

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Trung bình mỗi tháng xử lý được khoảng 7,15 nghìn tỷ đồng nợ xấu

Trung bình mỗi tháng xử lý được khoảng 7,15 nghìn tỷ đồng nợ xấu

(PLVN) - Thông tin về tỉnh hình xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng tại họp báo Chính phủ chiều nay (30/10), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, tính từ cuối năm 2018 đến 31/5/2020, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được 361,2 nghìn tỷ đồng nợ xấu. 

Đọc thêm

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp
(PLVN) - Năm 2016, đồng chí Nguyễn Quang Thái được Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ bổ nhiệm chức vụ Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ. Trong bối cảnh có rất nhiều nhiệm vụ trọng tâm, mang tầm chiến lược, quyết liệt và có tính cải cách mạnh mẽ về công tác tổ chức xây dựng Ngành, đồng chí đã bắt tay ngay vào các công việc trọng tâm để vừa đáp ứng yêu cầu chung, vừa đáp ứng yêu cầu đặc thù của Bộ, ngành Tư pháp.

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc
(PLVN) - Vụ trưởng Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Bạch Quốc An cho biết, trong 5 năm qua với những đóng góp của Vụ, hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự đã có nhiều khởi sắc, góp phần rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi cho quá trình xét xử các vụ việc có yếu tố nước ngoài.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”

(PLVN) -Ngày 1/11, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp sẽ long trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V để nhìn lại các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 -2020; tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đồng thời xác định phương hướng đẩy mạnh phong trào thi đua trong giai đoạn tiếp theo. Nhân dịp này, Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.  

Quân đội xuyên đêm cứu hộ, cứu nạn

Quân đội xuyên đêm cứu hộ, cứu nạn
(PLVN) - Các đơn vị quân đội thuộc các quân khu 4, 5, quân chủng Hải quân đã huy động gần 4.000 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ các địa phương và bà con nhân dân khắc phục hậu quả mưa bão, tìm kiếm cứu nạn. 

Đổi mới chính trị phải đi kịp đổi mới về kinh tế

Đổi mới chính trị phải đi kịp đổi mới về kinh tế
(PLVN) - Kiến nghị trên được nêu ra tại Hội nghị Lấy ý kiến nhân sỹ, trí thức, luật gia, người tiêu biểu các dân tộc thiểu số, chức sắc các tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, do Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vừa tổ chức ngày 30/10.
Thủy điện cắt lũ hay gây lũ?

Thủy điện cắt lũ hay gây lũ?

(PLVN) - Sau tai nạn xảy ra ở thủy điện Rào Trăng 3, vấn đề thủy điện gây ra lũ lụt lại một lần nữa được nhắc đến. Nhưng bản chất của thủy điện là gì? Gây lũ, xả lũ hay cắt lũ? 

Sự thực vụ thôn Ngoạ Cương thu lại tiền Thủy Tiên hỗ trợ người dân, Lệ Quyên đi cổ vũ 'người tình tin đồn'

Sự thực vụ thôn Ngoạ Cương thu lại tiền Thủy Tiên hỗ trợ người dân, Lệ Quyên đi cổ vũ 'người tình tin đồn'
(PLVN) - Bản chất vụ Thủy Tiên trao tiền từ thiện, cán bộ thôn Ngoạ Cương đến thu lại, Công Vinh nặng lòng khi biết tin Nghệ An ngập lũ; Hương Giang làm việc với công an, tìm đến tận nhà antifan để giải quyết lùm xùm; Lệ Quyên đi xem "người tình tin đồn" diễn thời trang hậu xác nhận ly hôn...

Xét xử vụ giám đốc Sở Y tế Long An: Luật sư chỉ ra lập luận trái pháp luật của đại diện VKS

Xét xử vụ giám đốc Sở Y tế Long An: Luật sư chỉ ra lập luận trái pháp luật của đại diện VKS
(PLVN) - Tội “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thất thoát, lãng phí” theo quy định tại Điều 165 BLHS 1999, chỉ cấu thành khi người có hành vi có lỗi cố ý trực tiếp. Thế nhưng lập luận trước tòa, đại diện VKS Long An lại lập luận bác sĩ Liêm vẫn phạm tội này dù chỉ có lỗi cố ý gián tiếp. 
Chỉ 'nhức đầu' người tiêu dùng nước mắm

Chỉ 'nhức đầu' người tiêu dùng nước mắm

(PLVN) - Cùng được Bộ Nội vụ cấp phép thành lập ngày 3/9, Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam và Hiệp hội Nước mắm Việt Nam cùng ráo riết tổ chức đại hội đầu tiên cùng thời điểm cuối tháng 10/2020.

Nhiều làng quê Nghệ An - Hà Tĩnh: bị lũ nhấn chìm

Nhiều làng quê Nghệ An - Hà Tĩnh: bị lũ nhấn chìm
(PLVN) - Do hoàn lưu bão số 9, mưa lớn, cộng với việc hàng loạt thủy điện đồng loạt xả lũ gây ngập lụt diện rộng trên toàn tỉnh Nghệ An, nhiều nơi nước dâng chạm nóc nhà, hoa màu, gia cầm, gia súc ngụp lặn trong nước. 

Tang thương chất chồng do sạt lở núi ở Quảng Nam

Tang thương chất chồng do sạt lở núi ở Quảng Nam
(PLVN) - Ngày 30/10, lực lượng chức năng tìm thấy tổng cộng 4 thi thể tại khu sạt lở tại xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Như vậy, tính đến chiều tối 30/10, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 9 thi thể và còn 11 người mất tích. 

Lãnh đạo các nước thăm hỏi về thiệt hại do bão lũ tại miền Trung

Lãnh đạo các nước thăm hỏi về thiệt hại do bão lũ tại miền Trung
(PLVN) - Biết tin mưa lớn và lũ lụt gây ra thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại nhiều tỉnh miền Trung nước ta, lãnh đạo các nước, các chính đảng tiếp tục gửi thư, điện thăm hỏi tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam với sự cảm thông sâu sắc.

Thi đua yêu nước - động lực phấn đấu, vượt qua khó khăn

Thi đua yêu nước - động lực phấn đấu, vượt qua khó khăn
(PLVN) - Phong trào Thi đua yêu nước là nền tảng, động lực lôi cuốn đông đảo mọi tầng lớp nhân dân, các tổ chức đoàn thể, ban, ngành trong xã hội tích cực phấn đấu, thi đua; Có tác dụng hiệu triệu, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đoàn kết một lòng, phát huy truyền thống anh hùng, tinh thần yêu nước, vượt qua mọi hy sinh, gian khổ, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao…
Báo Pháp luật Việt Nam: Tự hào cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp

Báo Pháp luật Việt Nam: Tự hào cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp

(PLVN) - Cùng với chặng đường vẻ vang 75 năm hình thành và phát triển của ngành Tư pháp, Báo Pháp luật Việt Nam cũng có 35 năm “Vì sự nghiệp truyền thông tư pháp, pháp luật”. Suốt những năm qua, tập thể cán bộ, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam luôn tự hào và nỗ lực không ngừng nghỉ để hoàn thành tốt sứ mệnh là “Cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬