73,72% doanh nghiệp Cần Thơ giảm doanh thu do Covid - 19

(PLVN) - Theo kết quả khảo sát các doanh nghiệp của TP Cần Thơ đối với dịch bệnh Covid – 19 (1.600 doanh nghiệp): có 73,72% doanh nghiệp bị giảm doanh thu.

Chiều 9/7, tiếp tục diễn ra kỳ họp thứ 17 của HĐND TP Cần Thơ khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Đại điện các sở, ban ngành báo cáo những vấn đề đã được thảo luận vào sáng 9/7. Đặc biệt, vấn đề triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid – 19 được các đại biểu quan tâm sâu sắc.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, ngay từ đầu năm, Sở đã bám sát mục tiêu, nhiệm vụ, tham mưu UBND TP ban hành nhiều Chương trình, Kế hoạch chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 bùng phát toàn cầu, tình hình khô hạn, xâm nhập mặn ở ĐBSCL đã ảnh hưởng đến nỗ lực thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ năm 2020 của TP. Sáu tháng đầu năm 2020, Cần Thơ không bị tăng trưởng âm.

Tuy nhiên, chỉ số tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) chỉ tăng 1,43%, thấp hơn chỉ số tăng GDP của cả nước là 0,38%. Trong đó, dịch vụ giảm 3,28%, làm cho chỉ số tăng trưởng GRDP đạt thấp nhất của 6 tháng đầu năm trong hơn 10 năm qua của thành phố. So sánh về chỉ số tăng trưởng 6 tháng đầu năm 2020, Cần Thơ với mức tăng trưởng 1,43% xếp thứ 3 trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương, xếp thứ 6 trong các tỉnh ĐBSCL.

Đại diện các sở, ban ngành báo cáo thảo luận trước HĐND TP Cần Thơ.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19, giá trị sản xuất các lĩnh vực không được khả quan. Giá trị công nghiệp tuy tăng thêm 8,07% nhưng chỉ số tiêu thụ giảm 7,83%, chỉ số tồn kho tăng 3,30% so với tháng cùng kỳ năm 2019. Các ngành dịch vụ đều giảm đáng kể, đặc biệt lượng khách du lịch đến giảm 69,7% và doanh thu du lịch giảm 62,1% so với cùng kỳ.

Về đầu tư, chất lượng dòng vốn đầu tư vào thành phố chưa cao với tổng số vốn đầu tư toàn xã hội khoảng 23.500 tỷ đồng, giảm 4,87% so cùng kỳ. Có 730 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh mới; nhưng có đến 788 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động giải thể, bỏ địa chỉ kinh doanh.

Theo kết quả khảo sát các doanh nghiệp của TP đối với dịch bệnh Covid – 19 (1.600 doanh nghiệp): có 73,72% doanh nghiệp bị giảm doanh thu. Để thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng, theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Cần Thơ, các tổ chức tín dụng đã thực hiện các chương trình tín dụng với lãi suất ưu đãi cho khách hàng; dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay là 3.352 tỷ đồng cho 1.174 khách hàng bị thiệt hại bởi dịch Covid – 19.

Trong thời gian tới, nhiệm vụ trọng tâm hỗ trợ doanh nghiệp là tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư. Cụ thể, giải quyết phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp; triển khai các giải pháp thiết thực giảm chi phí đầu vào, hỗ trợ tìm đầu ra cho sản phẩm, giúp doanh nghiệp hồi phục sớm; hoãn, giãn các loại thuế theo quy định đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19; giải quyết các vướng mắc của doanh nghiệp về thủ tục hải quan.

Về cải cách thủ tục hành chính, giảm tối đa thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính, khuyến khích doanh nghiệp tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến, sử dụng dịch vụ bưu chính công ích trong tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính.

Về cải thiện môi trường đầu tư, chủ động rà soát các loại phí, lệ phí, đề xuất miễn, giảm phù hợp; đồng hành với doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc mới phát sinh; hỗ trợ doanh nghiệp tìm thị trường, giới thiệu sản phẩm, kết nối cung – cầu; khắc phục thiếu hụt lao đông, giải quyết việc làm cho người lao động. Đồng thời, tăng cường vai trò của các Hội, hiệp hội doanh nghiệp trong việc hỗ trợ, làm cầu nối giữa doanh nghiệp với cơ quan nhà nước, trong việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp; tìm đầu ra cho sản phẩm.

Ánh Thùy - Như Lan
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đầu tư tiền ảo vào Tập đoàn tài chính OCB, nhiều người “sập bẫy” mất hàng chục tỷ đồng

Đầu tư tiền ảo vào Tập đoàn tài chính OCB, nhiều người “sập bẫy” mất hàng chục tỷ đồng
(PLVN) - Thời gian gần đây, trên một số diễn đàn vàvài trang điện tử thường xuyên nhắc đến những cái tên: OCB llife, OCB Lending, Tập đoàn tài chính đa quốc gia OCB life… với nguồn vốn hàng trăm tỷ USD chảy vào công nghệ tài chính (Fintech). Liệu đây có phải là nguồn tiền thực tế, hay chỉ là một chiêu trò liên kiết hô hào trên truyền thông để tô vẻ,dẫn dụ người đầu tư mang tiền thật đi mua tiền ảo, để rồi tiền mất tật mang?

Khoa Luật Đại học Vinh: Hướng sinh viên phát triển năng lực cá nhân và trau dồi kỹ năng toàn diện

Khoa Luật Đại học Vinh: Hướng sinh viên phát triển năng lực cá nhân và trau dồi kỹ năng toàn diện
(PLVN) - Ngoài những kiến thức trên sách vở, sinh viên ngành Luật Đại học Vinh còn được tham gia các phiên tòa gia định, thành lập Trung tâm Tư vấn Pháp luật nhằm cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý miễn phí cho các đối tượng yếu thế trong xã hội và tạo ra môi trường thực hành các kĩ năng nghề nghiệp cho sinh viên. 

Bế mạc Phiên họp 48 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bế mạc Phiên họp 48 Ủy ban Thường vụ Quốc hội
(PLVN) - Ngày 18/9/2020, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về Dự thảo Nghị quyết thành lập và quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND cấp tỉnh. Buổi chiều, Phiên họp 48 bế mạc sau 6,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc.

Công an tỉnh Thái Bình có tân Phó Giám đốc

Công an tỉnh Thái Bình có tân Phó Giám đốc
(PLVN) - Chiều 18/9, Công an tỉnh Thái Bình tổ chức Lễ công bố quyết định về tăng cường cán bộ đi cơ sở tạo nguồn bố trí công an xã chính quy, đồng thời công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Đại tá Nguyễn Thanh Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình chủ trì buổi lễ.

Thủ tướng yêu cầu đề cao cảnh giác, không để dịch quay trở lại

 Thủ tướng yêu cầu đề cao cảnh giác, không để dịch quay trở lại
(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về COVID-19 vào chiều nay (18/9), với sự tham gia của một số tỉnh, thành phố tại các đầu cầu truyền hình trực tuyến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các bộ, địa phương. Không khí lao động, làm ăn của người dân và doanh nghiệp đang trở lại nhịp điệu nhanh hơn trước.

Lạng Sơn bầu hai phó Chủ tịch UBND tỉnh

Lạng Sơn bầu hai phó Chủ tịch UBND tỉnh
(PLVN) - Chiều nay (18/9), bà Đoàn Thu Hà, Giám đốc Sở Tài chính Lạng Sơn và ông Lương Trọng Quỳnh, Phó trưởng ban Dân vận tỉnh ủy Lạng Sơn đã được HĐND tỉnh Lạng Sơn khóa XVI bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬