6 tháng đầu năm 2019: Ngành Thuế thực hiện hơn 35.300 cuộc thanh tra, kiểm tra

(PLVN) - Báo cáo của Tổng cục Thuế cho biết, 6 tháng đầu năm 2019, toàn hệ thống Thuế đã thực hiện hơn 35.300 cuộc thanh tra, kiểm tra tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế của DN, bằng 101,69% so với cùng kỳ năm 2018…
6 tháng đầu năm 2019: Ngành Thuế thực hiện hơn 35.300 cuộc thanh tra, kiểm tra Cán bộ Cục Thuế TP Hà Nội kiểm tra hồ sơ quyết toán thuế TNCN của người nộp thuế. Ảnh: NM

Trong số hơn 35.300 cuộc thanh tra, kiểm tra toàn hệ thống đã thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2019, có 185.842 hồ sơ tại trụ sở cơ quan thuế. Tổng số kiến nghị xử lý qua thanh tra kiểm tra đạt hơn 20.545 tỷ đồng, tổng số tiền thuế nộp vào ngân sách là hơn 3.299 tỷ đồng, đạt gần 58% số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra và bằng 109,49% so với cùng kỳ năm 2018.

Đáng chú ý, trong 6 tháng đầu năm, ngành thuế đã tiến hành thanh tra, kiểm tra được 150 DN có hoạt động giao dịch liên kết; truy thu, truy hoàn và phạt hơn 693 tỷ đồng; giảm lỗ hơn 2.488 tỷ đồng; giảm khấu trừ hơn 9 tỷ đồng và điều chỉnh tăng thu nhập chịu thuế hơn 2.661 tỷ đồng.

Toàn hệ thống thuế cũng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra sau hoàn thuế GTGT là 2.642 quyết định, tương ứng với số tiền hoàn là gần 13.562 tỷ đồng. Tổng số tiền truy hoàn và phạt là 75,83 tỷ đồng, trong đó truy hoàn 54,33 tỷ đồng, phạt 21,5 tỷ đồng. Số tiền bị truy hoàn đã nộp vào ngân sách nhà nước (NSNN) là 42,08 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, có được kết quả trên là do ngay từ đầu năm, cơ quan thuế đã tích cực triển khai các hoạt động chống thất thu NSNN qua công tác thanh tra, kiểm tra. Tổng cục Thuế đã giao nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra DN năm 2019 cho các cục thuế, yêu cầu giao nhiệm vụ cụ thể đến từng phòng, bộ phận, đoàn, đội và kiểm soát công việc của từng phòng, bộ phận thông qua kết quả hàng tháng, quý để làm cơ sở xét thi đua. Đồng thời yêu cầu các cục thuế đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát công tác hoàn thuế giá trị gia tăng đảm bảo hoàn thuế đúng quy định của pháp luật; tăng cường công tác quản lý hóa đơn bán hàng; sắp xếp, bổ sung nguồn nhân lực cho công tác thanh tra, kiểm tra.

Đặc biệt, hệ thống thuế đã ứng dụng công nghệ thông tin và bộ tiêu chí đánh giá rủi ro, rà soát các DN có rủi ro cao về thuế, tập trung vào các ngành nghề, lĩnh vực có rủi ro, ngành nghề kinh doanh mới, các DN có giao dịch liên kết, DN kinh doanh lỗ nhiều năm liên tục có dấu hiệu chuyển giá, các hồ sơ hoàn thuế lớn để xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra, phấn đấu thực hiện thanh tra, kiểm tra tại DN đạt tối thiểu tỷ lệ 19% số DN đang hoạt động.

Không chỉ triển khai các hoạt động trong nội bộ, Tổng cục Thuế quán triệt đến các cơ quan thuế trong việc tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan chính quyền cùng cấp như: Cơ quan công an, cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng và các cơ quan ban, ngành khác triển khai thực hiện quy chế phối hợp để đấu tranh chống các hành vi trốn thuế, chuyển giá, gian lận thuế, tội phạm về thuế...

Hà Nội: Công khai danh sách 242 doanh nghiệp nợ thuế “khủng”

Cục Thuế TP Hà Nội vừa tiếp tục công khai đợt tháng 7/2019 danh sách 242 đơn vị nợ thuế, phí, tiền phạt, tiền chậm nộp và các khoản liên quan đến đất đai được đăng công khai lần đầu và công khai lại từ năm 2015. Theo đó, danh sách gồm 152 DN đăng công khai lần đầu và 84 DN “chây ì” nợ từ năm 2015 với tổng số nợ là trên 501 tỷ đồng.

Đứng đầu trong danh sách 152 DN đăng công khai lần đầu với số nợ 267,4 tỷ đồng là  Công ty CP Tập đoàn FLC (MST 0102683813) có số nợ thuế, phí trên 188 tỷ đồng, tiếp đến là Công ty CP đầu tư xây dựng đô thị Bắc Hà (MST 0102817344) nợ trên 17 tỷ đồng, Công ty CP Tập đoàn bất động sản Hoàng Gia (MST 0500576578) nợ trên 14,5 tỷ đồng; Công ty TNHH nhà nước MTV Thương mại và Du lịch Thắng Lợi (MST 0100107620) nợ trên 3,2 tỷ đồng, Chi nhánh Công ty CP suất ăn công nghiệp Atesco (MST 0100830798-001) nợ trên 3 tỷ đồng, Công ty CP tư vấn Viglacera (MST 0100106722) nợ gần 3 tỷ…

Đáng chú ý,  danh sách 84 DN có dấu hiệu “chây ỳ” nộp thuế đã được công khai trong giai đoạn 2015-2018 với tổng số nợ lên đến hơn 233,9 tỷ đồng thuế, phí, tiền phạt, tiền chậm nộp và các khoản liên quan đến đất có thể kể đến như Công ty CP Sông Đà 9.06 (MST 0101437741) nợ 40,6 tỷ đồng; Công ty CP Bạch Đằng 10 (MST 0200584426) nợ 17,8 tỷ đồng; Công ty TNHH Tiền Phong (MST 0100318413) nợ 16,8 tỷ đồng;  Công ty CP Cienco Thành Đạt (MST 0100104411) nợ 11,9 tỷ đồng; Công ty TNHH Knight Frank Việt Nam (MST 0104282214) nợ trên 10 tỷ đồng…

Từ đầu năm 2019 đến nay, Cục Thuế Hà Nội đã công khai lần đầu 483 đơn vị nợ thuế phí và các khoản liên quan đến đất với tổng số tiền nợ gần 1.257 tỷ đồng; công khai lại 286 đơn vị nợ thuế phí và các khoản liên quan đến đất với tổng số tiền nợ hơn 3.833 tỷ đồng. Kết quả sau khi đăng công khai, đã có 221 DN và dự án nộp hơn 77 tỷ đồng vào NSNN.

T.Lan - Minh Minh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cặp cá nghi sủ vàng nặng 7kg sa lưới trên sông Loan

Cặp cá nghi sủ vàng nặng 7kg sa lưới trên sông Loan
Người dân tại xã Cảnh Dương mới đây bắt được một cặp cá nghi cá sủ vàng quý hiếm, nặng khoảng 7kg mỗi con trên sông Loan. Trước đó, một người dân khác cũng câu được một con cá tương tự trên sông Gianh.

Những ca bệnh phổi bí ẩn liên quan tới thuốc lá điện tử khiến kháng sinh “bó tay”

Những ca bệnh phổi bí ẩn liên quan tới thuốc lá điện tử khiến kháng sinh “bó tay”
(PLVN) - Thuốc lá điện tử đang tạo nên một trào lưu trên khắp thế giới, như một sản phẩm thay thế cho thuốc lá truyền thống. Chỉ tính riêng ở Mỹ đã có hàng triệu người sử dụng thuốc lá điện tử. Mới đây, cơ quan y tế nước này đã phát hiện gần 100 ca bệnh phổi bí ẩn liên quan tới thuốc lá điện tử khiến kháng sinh không có tác dụng. 

Loại gia vị đắt nhất thế giới được mệnh danh “vàng đỏ“

Loại gia vị đắt nhất thế giới được mệnh danh “vàng đỏ“
(PLVN) - Nhuỵ hoa nghệ tây hay còn gọi saffron là loại gia vị đắt nhất thế giới và được mệnh danh là “vàng đỏ”, có giá lên tới vài trăm triệu đồng mỗi cân. Không chỉ là thứ gia vị đắt đỏ, nhụy hoa nghệ tây còn là loại thảo dược có giá trị lớn đối với sức khỏe và sắc đẹp. 

Đường vào trại giam của 'đại gia' mua 'siêu xe Cường đô la' trong 'chớp mắt'

Đường vào trại giam của 'đại gia' mua 'siêu xe Cường đô la' trong 'chớp mắt'
(PLVN) - Ngày 16/8, Tòa án nhân dân thị xã Ayun Pa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trương Thiết (tên thường gọi Thiết ngữ, SN 1975, ngụ phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) về tội “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” và tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. 
Loading...
Huyền bí thành cổ ẩn mình trong lòng đá sa mạc hồng

Huyền bí thành cổ ẩn mình trong lòng đá sa mạc hồng

(PLVN) - Thành cổ Petra nằm trong khe núi cách ly hẳn với thế giới bên ngoài, trên quả núi cao khô ráo cách mặt biển 1000m. Đó là thành cổ được khoét sâu vào vách đá, xung quanh là các vách đá cheo leo bao bọc. Trong đó có một nhà hát lộ thiên kiểu La Mã có thể chứa hơn 2 nghìn người. Năm 106, sau khi người La Mã tiếp quản, thành cổ Petra vẫn rất phồn vinh. Sau này khi con đường buôn bán thay đổi, Petra mất đi vị trí quan trọng và bị lãng quên. 

Chuyện có thật: Việc nhỏ, phúc ứng cứu mạng người

Chuyện có thật: Việc nhỏ, phúc ứng cứu mạng người
(PLVN) - Một nhà giáo dục nổi tiếng từng nói, ngày hôm nay có thể trở thành một ngày đầy sinh lực với bạn và với người khác nếu bạn bỏ thời gian để trao cho ai đó nụ cười, để thốt lên một lời tử tế, để chìa tay ra cho người đang cần giúp đỡ, để viết một lời cảm ơn, để cho đi một lời khuyến khích với người đang cố gắng vượt qua rắc rối, để chia sẻ một phần tài sản vật chất với những người xung quanh. Và câu chuyện ý nghĩa dưới đây đã chứng minh điều đó.

Chủ tịch Công ty TDS khẳng định không có việc bắt giữ người trong vụ “giải cứu con tin” của Công an quận Bắc Từ Liêm

Chủ tịch Công ty TDS khẳng định không có việc bắt giữ người trong vụ “giải cứu con tin” của Công an quận Bắc Từ Liêm
(PLVN) - Trong đơn gửi Báo Pháp luật Việt Nam Chủ tịch HĐQT Công ty TDS khẳng định, không có việc giữ người trong vụ việc được cho là lực lượng chức năng phải "giải cứu con tin". Đằng sau những lùm xùm gần đây tại Trường Pascal là tranh chấp giữa hai nhóm cổ đông.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao phần thưởng cao quý tặng đồng chí Lê Khả Phiêu

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao phần thưởng cao quý tặng đồng chí Lê Khả Phiêu
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, dù ở cương vị công tác nào, đồng chí Lê Khả Phiêu luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân; kiên định mục tiêu, lý tưởng của Đảng; gương mẫu giữ gìn phẩm chất đạo đức cách mạng của người đảng viên cộng sản, không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Quế Võ (Bắc Ninh): Nghi vấn doanh nghiệp người nhà lãnh đạo huyện kê khai khống năng lực để trúng thầu?

Quế Võ (Bắc Ninh): Nghi vấn doanh nghiệp người nhà lãnh đạo huyện kê khai khống năng lực để trúng thầu?

(PLO) Dù kê khai khống năng lực để đi dự thầu nhưng Công ty TNHH xây dựng thương mại Tuệ Minh vẫn trúng gói thầu thi công trị giá hơn 6,7 tỷ đồng tại xã Phù Lương (huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh). Theo tìm hiểu, đây là doanh nghiệp người nhà của ông Hoàng Minh Xuyên – Chủ tịch UBND huyện Quế Võ.

Xe máy 'kẹp 5' lao trong đêm, 4 sinh viên tử nạn

Xe máy 'kẹp 5' lao trong đêm, 4 sinh viên tử nạn

(PLVN) - Xe máy chở 5 học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Thái Nguyên lưu thông lúc nửa đêm bất ngờ đâm vào dải phân cách, khiến 4 người tử vong, 1 người phải cấp cứu.