6 TCty của EVN được thăng hạng, lãnh đạo "thăng" lương

(PLO) - Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý với đề nghị của các Bộ về việc vận dụng xếp hạng Tổng công ty hạng đặc biệt đối với 6 Tổng công ty trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Thăng hạng đặc biệt cũng đòi hỏi các Tổng công ty này phải có trách nhiệm đặc biệt. 
6 TCty của EVN được thăng hạng, lãnh đạo "thăng" lương “Nhà đèn” đang chịu áp lực “đặc biệt” từ đại chúng
6 Tổng công ty (TCty) được xếp hạng đặc biệt gồm: TCty Điện lực Miền Bắc, TCty Điện lực Miền Nam, TCty Điện lực Miền Trung, TCty Điện lực TP.Hà Nội, TCty Điện lực TP.Hồ Chí Minh, TCty Truyền tải điện quốc gia.
Cả 6 TCty này đều có vốn điều lệ công ty mẹ lớn hơn 1.800 tỷ đồng và đều giữ vai trò trọng yếu trong nền kinh tế đất nước.
Như thế nào là Tổng công ty hạng đặc biệt?
Từ năm 1996, Thủ tướng Chính phủ đã có riêng một quyết định (số 185 ngày 28/3/1996) về doanh nghiệp nhà nước hạng đặc biệt. Theo đó, doanh nghiệp được xếp hạng đặc biệt bao gồm các TCty 91, 90 và các doanh nghiệp nhà nước độc lập có vai trò trọng yếu trong nền kinh tế quốc dân, có vốn pháp định từ 500 tỷ đồng trở lên; chức danh Tổng Giám đốc do Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm.
Căn cứ vào các điều kiện quy định trên, Bộ LĐ- TB&XH phối hợp với Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ duyệt danh sách các doanh nghiệp nhà nước hạng đặc biệt; hướng dẫn việc chuyển xếp lương và phụ cấp chức vụ của các viên chức quản lý doanh nghiệp nhà nước hạng đặc biệt.
Năm 2013 Chính phủ ban hành Nghị định số 51/2013/NĐ-CP (ngày 14/5/2013) quy định chế độ tiền lương, thù lao đối với thành viên Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch Cty, Kiểm soát viên, Tổng Giám đốc hoặc Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc hoặc Phó Giám đốc, Kế toán trưởng trong các Cty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu. 
Theo đó, hạng Cty được quy định lại như sau: Hạng Tập đoàn kinh tế được áp dụng đối với Cty mẹ của Tập đoàn kinh tế nhà nước. Hạng TCty đặc biệt áp dụng đối với:  1- Cty mẹ chuyển đổi từ TCty, công ty nhà nước đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng TCty đặc biệt hoặc xếp lương theo hạng TCty đặc biệt; 2 - Cty mẹ trong mô hình Cty mẹ - Cty con do Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập đủ các điều kiện: Giữ vai trò trọng yếu trong nền kinh tế, có vốn nhà nước từ 1.000 tỷ đồng trở lên, lợi nhuận từ 100 tỷ đồng trở lên, nộp ngân sách nhà nước từ 100 tỷ đồng trở lên và có từ 10 đơn vị thành viên trở lên. 
Ngoài ra, còn hạng Cty I, II, III áp dụng đối với Cty đủ điều kiện theo tiêu chuẩn do Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Tài chính ban hành và do chủ sở hữu quyết định.
Lương tăng, áp lực tăng
Theo Nghị định 51, viên chức quản lý chuyên trách được xếp lương theo hạng Cty. Theo đó, có 5 mức lương cơ bản đối với từng chức danh chia theo 5 hạng Cty. Chẳng hạn với chức danh Chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch Cty chuyên trách thì mức tiền lương tại Tập đoàn, TCty đặc biệt, TCty và tương đương, Cty I, II, III lần lượt sẽ là 36, 33, 31, 27, 25, 22 triệu đồng/tháng. Tương tự, đối với chức danh Tổng Giám đốc hoặc Giám đốc là 35, 32, 30, 26, 24, 21 triệu đồng/tháng. 
Hệ số lương; mức lương cũng khác cách biệt tùy theo các hạng Cty. Ví dụ, đối với chức danh Chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch Cty chuyên trách, hệ số mức lương lần lượt là: 8,80 – 9,10; 8,20 -8,50; 7,78 – 8,12; 6,97 – 7,30; 6,31 – 6,64; 5,65 – 5,98 tùy theo Cty thuộc hạng Tập đoàn, TCty đặc biệt, TCty và tương đương hay Cty I, II, III. 
Như vậy, với việc được Thủ tướng Chính phủ cho phép được thăng hạng lên TCty đặc biệt, 6 “ông lớn” của EVN không chỉ tăng thêm vị thế mà còn tăng thu nhập cho bộ máy lãnh đạo. Đáng nói, tiền lương, thù lao của các vị này theo quy định đều hạch toán vào giá thành hoặc chi phí kinh doanh, có nghĩa là do chính người mua điện phải trả. 
Trong bối cảnh dư luận xét nét với ít nhiều “định kiến” về doanh nghiệp nhà nước độc quyền thì sự thăng hạng lên TCty đặc biệt cũng đòi hòi 6 TCty này phải “đặc biệt” nâng cao chất lượng quản trị để tối ưu hóa chi phí, nâng cao năng suất lao động, chuyển từ tư duy ban phát sang phục vụ. Phản ứng của dư luận thời gian qua về một, hai trường hợp ghi sai hóa đơn điện lực trong tổng số hàng triệu khách hàng cho thấy “nhà đèn” đang chịu áp lực “đặc biệt” từ đại chúng.
Một áp lực “đặc biệt” khác mà cả 6 TCty đặc biệt của EVN cũng phải vượt qua là áp lực của diễn biến thời tiết cực đoan và của tốc độ đô thị hóa chóng mặt. Đơn cử như trong đợt nắng nóng đỉnh điểm vừa qua, khi nhiệt độ đo được ngoài trời ở Hà Nội vượt qua ngưỡng 40 độ C thì nhiệt độ tại khu vực các máy biến áp (MBA) 500kV trong Trạm biến áp Thường Tín luôn báo ở ngưỡng 44 - 45 độ. Hai MBA 500kV (900MVA + 450MVA) vận hành trong trạng thái quá tải, nhiệt độ trong máy đạt ngưỡng cao đỉnh điểm 106 độ C (mức cảnh báo 100 độ C). 
Trên phạm vi cả miền Bắc, thống kê của TCty Điện lực Miền Bắc cho thấy thường xuyên xảy ra quá tải cục bộ ở một số khu vực lưới trung thế, đặc biệt lưới hạ áp quá tải cao, theo báo cáo của các đơn vị, có khoảng trên 1.000 trạm biến áp phân phối đầy và quá tải. 
Thực trạng trên đòi hỏi các TCty đặc biệt phải có trách nhiệm đặc biệt. 
Đình Lâm
Cùng chuyên mục
Dự thảo Nghị định về thương mại điện tử gây khó cho doanh nghiệp?

Dự thảo Nghị định về thương mại điện tử gây khó cho doanh nghiệp?

(PLVN) - Mặc dù đã ở giai đoạn cuối của quy trình trước khi trình Chính phủ ban hành, song Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử (TMĐT) vẫn đang có nhiều ý kiến băn khoăn, nhất là quy định trách nhiệm cung cấp thông tin người bán cho các cơ quan quản lý Nhà nước và các quy định về đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực TMĐT…

Đọc thêm

Tỷ giá USD hôm nay 18/1: Khởi sắc phiên đầu tuần

Tỷ giá USD hôm nay 18/1: Khởi sắc phiên đầu tuần
(PLVN) - Giao dịch lúc 9h (theo giờ Việt Nam), tỷ giá USD trên thị trường thế giới tiếp tục tăng. Trong khi đó, tỷ giá USD tại thị trường trong nước cũng đang khởi sắc với mức niêm yết giao động trong khoảng 22.960-23.160 VND/USD.

Ông Navalny bị bắt

Ông Navalny bị bắt
(PLVN) - Nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny bị bắt ngay khi vừa đặt chân xuống sân bay của Nga sau nhiều tháng điều trị tại bệnh viện Đức.

Tuấn Hưng cám ơn Hương Baby qua nụ hôn ngọt ngào

Tuấn Hưng cám ơn Hương Baby qua nụ hôn ngọt ngào
(PLVN) - Trong đêm tiệc liên hoan với bạn bè, anh hát ca khúc “Chỉ có thể là yêu” được anh viết riêng tặng vợ. Tuấn Hưng không ngại hôn vợ như để cám ơn người đã cho anh một hạnh phúc gia đình viên mãn.

Tư nhân có được thành lập doanh nghiệp sản xuất pháo hoa không?

Tư nhân có được thành lập doanh nghiệp sản xuất pháo hoa không?
(PLVN) - Được biết từ ngày 11/1/2021, theo quy định tại Nghị định 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ, người dân được phép sử dụng pháo hoa. Tôi muốn thành lập doanh nghiệp sản xuất kinh doanh pháo hoa thì cần những điều kiện gì? Xin hỏi những ai được phép kinh doanh pháo hoa? 
Quản lý thuốc lá thế hệ mới - tham chiếu kinh nghiệm từ các nước

Quản lý thuốc lá thế hệ mới - tham chiếu kinh nghiệm từ các nước

(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan đang khẩn trương đề xuất quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng (thuốc lá nung nóng) theo chỉ đạo của Chính phủ. Việc tham chiếu bài học kinh nghiệm từ các nước được đánh giá sẽ tiết kiệm thời gian và công sức cho việc này.

Quận Gò Vấp thi hành án vượt chỉ tiêu đề ra

Quận Gò Vấp thi hành án vượt chỉ tiêu đề ra
(PLVN) - Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Gò Vấp tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2021. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Quận – Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự quận Gò Vấp.
Khởi công giai đoạn 2 đại dự án FLC Quảng Bình

Khởi công giai đoạn 2 đại dự án FLC Quảng Bình

(PLVN) - Tổ hợp khách sạn hơn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao cùng Trung tâm Hội nghị quốc tế gần 1.200 chỗ tại FLC Quảng Bình dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm nay, góp phần hoàn thiện hệ tiện ích đồng bộ tại một trong những đại dự án du lịch có quy mô lớn nhất Việt Nam.

Bắc Giang: Nâng cao chất lượng hoạt động cải cách tư pháp

Bắc Giang: Nâng cao chất lượng hoạt động cải cách tư pháp
(PLVN) - Mới đây, tại trụ sở Tỉnh ủy Bắc Giang diễn ra Hội nghị tổng kết công tác cải cách tư pháp năm 2020, cho thấy, trong năm 2020 vừa qua công tác tư pháp, cải cách tư pháp đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước và tiếp tục triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Số con ảnh hưởng đến giấc ngủ của phụ nữ

Số con ảnh hưởng đến giấc ngủ của phụ nữ
(PLVN) - Những bà mẹ có nhiều hơn 1 con cho biết họ bị gián đoạn giấc ngủ nhiều hơn những bà mẹ chỉ có 1 con. Tuy nhiên, số con cái không ảnh hưởng đến chất lượng và số giờ ngủ của các ông bố.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬