5 bài học kinh nghiệm từ công tác thu ngân sách năm 2020

(PLVN) - Dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn của dịch Covid-19, nhưng kết thúc năm 2020, ngành thuế đã “về đích”  với kết quả vượt 2% dự toán. 5 bài học từ công tác thu ngân sách đã được Tổng cục thuế đúc rút từ năm đặc biệt này…
5 bài học kinh nghiệm từ công tác thu ngân sách năm 2020 Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn báo cáo tại Hội nghị trực tuyesn của Bộ Tài chính

Sự vào cuộc quyết liệt…

Thông tin tại Hội nghị Tổng kết công tác tài chính- ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2020 và triển khai nhiệm vụ 2021 do Bộ Tài chính tổ chức ngày 8/1,  Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết, năm 2020, mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, nhưng thu ngân sách do cơ quan thuế (CQT) quản lý đã vượt 2% (tương đương 24.400 tỷ đồng) dự toán và đặc biệt tăng 175,9 ngàn tỷ đồng so với số ước thu đã báo cáo Quốc hội. 

Kết thúc năm 2020 có 56/63 địa phương hoàn thành dự toán thu nội địa; thu thuế, phí. Còn 7 địa phương không hoàn thành dự toán, nhưng cũng đã nỗ lực phấn đấu tăng thu để thực hiện cao nhất nhiệm vụ thu năm 2020. 

Từ kết quả thực tiễn triển khai nhiệm vụ công tác thuế năm 2020, người đứng đầu ngành thuế đã chia sẻ 5 bài học kinh nghiệm.

Thứ nhất, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chính quyền địa phương trong việc triển khai thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống, sức khỏe của nhân dân”. 

Đặc biệt là sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, hiệu quả của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc kiểm soát tốt dịch bệnh và triển khai các chính sách hỗ trợ cho DN và người dân, nhờ đó tình hình kinh tế đã dần phục hồi, tạo thuận lợi cho thu NSNN trong những tháng cuối năm.

 Cùng với đó, các địa phương đã đẩy mạnh đấu giá đất, cấp quyền sử dụng đất góp phần tăng thu từ đất đai. Theo đó, thu tiền sử dụng đất đạt khoảng 170,4 ngàn tỷ đồng, vượt 74,5 ngàn tỷ đồng so với dự toán; thu tiền thuê đất đạt khoảng 39 ngàn tỷ đồng, vượt 13,5 ngàn tỷ đồng...

Thứ hai, thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và đặc biệt là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “biến nguy thành cơ, đưa nền kinh tế tăng tốc, bù đắp những thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 gây ra”, bám sát chỉ đạo của Bộ Tài chính, CQT các cấp triển khai đồng bộ các giải pháp để khẩn trương đưa chính sách miễn giảm, gia hạn thuế đi vào cuộc sống. 

Năm 2020 đã thực hiện gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất cho 184.900 người nộp thuế (NNT) với số tiền là 87.300 tỷ đồng; miễn giảm cho trên 6 triệu NNT (bao gồm thuế TNCN) với tổng số thuế 30.200 tỷ đồng… 

Bên cạnh triển khai tốt các chính sách hỗ trợ NNT, CQT đã tổ chức theo dõi, quản lý số thuế, tiền thuê đất được gia hạn để đôn đốc các DN nộp đúng, đủ, kịp thời vào ngân sách khi hết thời gian gia hạn.  

Thứ ba, tiếp tục cải cách hiện đại hóa hệ thống, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), nâng cao chất lượng dịch vụ kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử... để hỗ trợ tối đa cho DN và người dân trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế. 

Với những kết quả đạt được, Tổng cục Thuế vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen đã có nhiểu thành tích trong công tác xây dựng hệ thống thông tin báo cáo quốc gia, Trung tâm thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Cổng thông tin dịch vụ công quốc gia.

Thứ tư, tập trung triển khai công tác quản lý thu, chống thất thu, chuyển giá, thu hồi nợ đọng... Trong đó, đổi mới phương thức thanh, kiểm tra thuế, từ trực tiếp tại DN sang áp dụng điện tử và tăng cường kiểm tra tại bàn, chỉ tập trung tại những DN có rủi ro cao, gian lận thuế.

 Đồng thời, thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý nợ thuế nhằm đôn đốc thu hồi kịp thời cho ngân sách và hạn chế thấp nhất số nợ mới phát sinh; thực hiện hoàn thuế GTGT kịp thời, đúng đối tượng, đúng quy định, góp phần giúp DN có dòng tiền để hồi phục sản xuất kinh doanh.

Thứ năm, thực hiện cơ cấu, sắp xếp lại tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. 

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố hoàn thành kế hoạch triển khai thành lập chi cục thuế khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã bấm nút hòa mạng các chi cục thuế khu vực vào hệ thống quản lý thuế chung cả nước và quan tâm động viên, ghi nhận kết quả đạt 102% kế hoạch và vượt thời gian trước 10 tháng so với mục tiêu đề ra. Đây cũng là cơ sở quan trọng để CQT ổn định, sắp xếp lại bộ máy đảng bộ để chuẩn bị cho đại hội đảng bộ các cấp.

Năm 2021: Phấn đấu thu vượt 5% dự toán

Theo Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn, trong năm 2021, đại dịch Covid-19 dự báo tiếp tục tác động tiêu cực đến kinh tế xã hội, ảnh hưởng đến nguồn thu NSNN; dự báo số thu ngân sách quý I sẽ khó khăn hơn cùng kỳ. 

“Tuy nhiên nhận thức năm 2021 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là tiền đề cho việc xây dựng dự toán thu năm 2022 - năm đầu thời kỳ ổn định ngân sách giai đoạn mới, vì vậy, Tổng cục Thuế sẽ chỉ đạo CQT các cấp triển khai quyết liệt các giải pháp để phấn đấu thu vượt 5% so với dự toán pháp lệnh theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính”- Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn khẳng định.

Để đạt được kết quả này, trong năm 2021, ngành thuế sẽ tiếp tục cải cách hiện đại hóa hệ thống, đơn giản hóa TTHC, nâng cao chất lượng dịch vụ kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử... để hỗ trợ tối đa cho DN và người dân.  Trong đó, tập trung nâng cao chất lượng, hỗ trợ theo từng đối tượng trên hệ thống 479 kênh thông tin hỗ trợ NNT (eTax).

Đồng thời, năm 2021 ngành thuế sẽ tập trung hoàn thành xây dựng Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030, xây dựng CQT các cấp ngày càng hiện đại, trở thành đối tác tin cậy của mọi tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện pháp luật thuế; đồng thời tiếp tục duy trì vị thế là một trong những nước đứng đầu xếp hạng thuận lợi về thuế tại khu vực.

Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn cho biết thêm, ngành thuế cũng tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong chỉ đạo, điều hành, quản lý thu ngân sách; chấn chỉnh, nâng cao tinh thần trách nhiệm đội ngũ cán bộ công chức trong thực thi công vụ, thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí. Tổ chức bộ máy CQT theo hướng tăng cường năng lực cho các đơn vị, đồng thời thành lập CQT Thủ Đức phù hợp với mô hình Thành phố trong Thành phố phù hợp với mô hình quản lý thuế hiện đại, tiên tiến trên thế giới.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn quận Tân Bình

Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn quận Tân Bình
(PLVN) - Năm 2020  là năm nhiều khó khăn tác động tiêu cực đến công tác tổ chức Thi hành án dân sự, trong khi đó, Tân Bình là quận nội thành có diện tích tự nhiên rộng, dân số đông, kinh tế phát triển, được đánh giá là đơn vị có số lượng việc thụ lý cao, giá trị phải thi hành án lớn, có nhiều hồ sơ tương đối phức tạp. Trước những thách thức nêu trên, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình  (THADS), TP. Hồ Chí Minh đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Bạc Liêu sẵn sàng ứng phó với “3 kịch bản” của hạn mặn

Bạc Liêu sẵn sàng ứng phó với “3 kịch bản” của hạn mặn
(PLVN) - Để chủ động ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn và các tác động của biến đổi khí hậu gây ra trong mùa khô năm 2021, Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp với các ngành, địa phương khẩn trương xây dựng và tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kịch bản phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020 - 2021 với “3 kịch bản”. 

Hàng ngàn du khách đổ về Đà Lạt ngắm Mai Anh Đào nở rộ

Hàng ngàn du khách đổ về Đà Lạt ngắm Mai Anh Đào nở rộ
(PLVN) - Mỗi mùa, Đà Lạt tự biết tạo cho mình một hình ảnh riêng. Nếu tháng 10, Đà Lạt mời gọi bước chân của du khách ghé thăm bởi sắc vàng của hoa Dã Quỳ thì tháng chạp, xứ sở ngàn hoa lại lung linh sắc hồng của hoa Mai Anh Đào khiến du khách mê mẩn.

Tài xế ngủ gật tông hàng loạt học sinh trên quốc lộ 91

Tài xế ngủ gật tông hàng loạt học sinh trên quốc lộ 91
(PLVN) - Ngày 16/1, tin từ Công an huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, cho biết đang điều tra làm rõ vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa xảy ra trên đoạn Quốc lộ 91 làm 5 học sinh bị thương nặng do bị xe tải chạy cùng chiều tông phải.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬