4 tháng: Ngành Hải quan thu thuế đạt hơn 92.000 tỷ đồng

(PLO) - Tổng cục Hải quan cho biết: tính đến hết tháng 4/2017, số thu ngân sách nhà nước (NSNN) của toàn ngành Hải quan ước đạt được 92.030 tỷ đồng, đạt 32,29% kế hoạch dự toán do Quốc hội giao, tăng 15,76% so với cùng kỳ năm 2016.
4 tháng: Ngành Hải quan thu thuế đạt hơn 92.000 tỷ đồng Đảm bảo số thu ngân sách là một áp lực không nhỏ đối với ngành Hải quan (ảnh minh hoạ)

Chỉ tính riêng trong tháng 4/2017, ước thu NSNN của toàn ngành Hải quan đạt 22.500 tỷ đồng. Cụ thể, kim ngạch của một số mặt hàng nhập khẩu (NK) có số thu lớn có xu hướng giảm với tháng trước, như: xăng dầu các loại NK (giảm 30,6% về lượng và giảm 29,5% về trị giá); điện thoại và các loại linh kiện NK (giảm 8,2% so với tháng trước); máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện NK (giảm 4,6% so với tháng trước);  máy móc, thiết bị, phụ tùng NK (giảm 0,2% so với tháng trước)...

Kim ngạch của một số mặt hàng xuất khẩu (XK) có số thu lớn cũng giảm với tháng trước: hàng dệt may (giảm 12% so với tháng trước); máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện (giảm 20,1% so với tháng trước); giày dép (giảm 3,8% so với tháng trước); gỗ và sản phẩm từ gỗ (giảm 11,7% so với tháng trước)...

Phân tích tình hình xuất nhập khẩu (XNK) cho thấy, tổng kim ngạch XNK trong tháng 4/2017 ước đạt 32,2 tỷ USD, giảm 3,9% so với tháng trước. Trong đó tổng trị giá XK ước đạt 16,7 tỷ USD, giảm 3,2% so với cùng kỳ và tổng trị giá NK ước đạt 17,5 tỷ USD, giảm 4,6% so với cùng kỳ. 

Với kết quả trên, trong 4 tháng đầu năm 2017, tổng trị giá XNK hàng hóa của Việt Nam ước đạt 125,41 tỷ USD, tăng 20,1% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, tổng trị giá XK ước đạt 61,34 tỷ USD, tăng 15,4% và tổng trị giá NK ước đạt 64,07 tỷ USD, tăng 24,9%.

Một số cục hải quan đạt mức thu khá so với chỉ tiêu được giao như: Gia Lai, Kon Tum, Nghệ An.  Quảng Ninh, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Hà Nội, TPHCM...

Một điểm nổi bật trong công tác tháng 4 của ngành Hải quan là kết quả chống buôn lậu và gian lận thương mại, tính từ 16/3/2017 đến 15/4/2017, toàn ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ tổng số 1.034 vụ việc vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính hơn 58 tỷ đồng, thu vào NSNN đạt 18,646 tỷ đồng, cơ quan Hải quan khởi tố 2 vụ, chuyển cơ quan khác khởi tố 4 vụ.

Cũng theo phân tích của Tổng cục Hải quan, để hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN năm 2017 là 285.000 tỷ đồng, bình quân mỗi tháng ngành Hải quan phải thu 23.750 tỷ đồng và để đạt được chỉ tiêu phấn đấu 290.000 tỷ đồng, 8 tháng cuối năm 2017 ngành Hải quan phải thu 198.336 tỷ đồng, bình quân mỗi tháng còn lại phải thu 24.800 tỷ đồng. Đây sẽ là một áp lực không nhỏ đối với ngành Hải quan. 

Ngọc Hải
Cùng chuyên mục
Xuất khẩu gỗ: Tăng trưởng bứt phá sau đại dịch Covid-19

Xuất khẩu gỗ: Tăng trưởng bứt phá sau đại dịch Covid-19

(PLVN) - Trong bối cảnh nhiều ngành kinh tế khác đang khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì bắt đầu từ tháng 6, ngành chế biến và xuất khẩu gỗ đã có sự bứt phá ngoạn mục, chứng kiến sự tăng trưởng trở lại 2 con số…

Đọc thêm

Trường THPT Tư thục Hồng Đức (TP HCM): Học là trải nghiệm với thực tiễn

Trường THPT Tư thục Hồng Đức (TP HCM): Học là trải nghiệm với thực tiễn
(PLVN) - Với lịch sử hình thành và phát triển trên 20 năm xây dựng, trưởng thành, là một trong những trường Tư thục đầu tiên tại thành phố mang tên Bác, Trường THPT Tư thục Hồng Đức tự hào trở thành cái tên hàng đầu và là bảo chứng cho chất lượng của hệ thống các trường Tư thục hiện nay trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Trưởng xóm chiếm bãi bồi trồng keo, cản trở dòng chảy sông An Tượng

Trưởng xóm chiếm bãi bồi trồng keo, cản trở dòng chảy sông An Tượng
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, người dân ở xóm Đá Mài (thôn Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) bức xúc trước việc Trưởng xóm Đá Mài cùng với một số hộ dân khác tự ý lấn chiếm, trồng keo trên bãi bồi nằm giữa sông An Tượng nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý.
Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác

Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác

(PLVN) - Hình ảnh người dân xếp hàng dài chen nhau trên phố Thuỵ Khuê để chờ mua những hộp bánh nướng, bánh dẻo chính hiệu Bảo Phương mỗi dịp Trung thu đã trở thành…quen thuộc mỗi mùa Trung thu về ở Hà Nội. Thế nhưng, năm nay mọi chuyện đã khác. Chỉ cần ngồi tại nhà, mở app VinID, khách hàng đã có thể mua được bánh Bảo Phương chính hãng trong thời gian chưa đến nửa tiếng đồng hồ.

Hướng về ngày hội lớn của toàn quân

Hướng về ngày hội lớn của toàn quân
(PLVN) - Hướng về ngày hội lớn của toàn quân - Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, các đơn vị trong toàn quân không ngừng nỗ lực thi đua, triển khai hiệu quả các hoạt động, góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo
(PLVN) - Tổ chức tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân là một trong những biện pháp quan trọng góp phần đảm bảo thực hiện quyền làm chủ của Nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án

(PLVN) -Thông báo thi hành án là một thủ tục quan trọng trong quá trình tổ chức thi hành án dân sự. Tuy nhiên, các hình thức thông báo hiện nay chưa phát huy được hiệu quả như mong đợi, đòi hỏi cần đổi mới để có các phương thức thông báo phù hợp hơn trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ.

Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh

Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh
Nhận bao gạo của một người phụ nữ ven đường gửi từ Điện Biên về Hà Nội, người phụ xe nghi ngờ có hàng cấm nên đã trình báo đến cơ quan Công an. Từ đây, một đường dây vận chuyển ma tuý từ Điện Biên về Hà Nội được Công an quận Nam Từ Liêm triệt phá.

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử
(PLVN) - Luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ có những đặc thù mà không nơi nào khác trên thế giới có. Bên ngoài nhìn nhận đấy là nguyên do khiến luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ bất cập, lạc hậu và không công bằng. 

Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé

Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé
(PLVN) - Với cơ sở vật chất hiện đại, các trang thiết bị, giáo cụ đầy đủ, cùng với chất lượng dạy học ngày càng được nâng cao, Trường Mầm non Kim Đồng (xã Tân Vĩnh Hiệp, Thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đã không ngừng hoàn thiện để tạo dựng một môi trường học tập tốt nhất dẫn dắt những bước đi đầu đời giúp các bé vững bước trên con đường phía trước, tiến gần hơn với ước mơ của mình. 

“Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm

 “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm
(PLVN) - Mới đây, PLVN có loạt bài “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM" phản ánh tình trạng “tắc” trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. Theo một số liệu thống kê chưa đầy đủ, chỉ tính riêng ở 60 dự án, đã có hơn 30 ngàn căn nhà và căn hộ officetel chưa được cấp sổ.
Chấn động vụ nữ giúp việc thắng kiện tỉ phú Singapore

Chấn động vụ nữ giúp việc thắng kiện tỉ phú Singapore

(PLVN) - Sau 4 năm kiên trì và quyết liệt kháng cáo, những nỗ lực nhằm lấy lại được thanh danh của cô giúp việc người Indonesia Parti Liyani cuối cùng đã được đền đáp khi tòa tuyên cô trắng án trong vụ việc tỉ phú Liew Mun Leong kiện cô lấy trộm đồ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬