2/5 chỉ số hài lòng về thủ tục hành chính thuế bị giảm điểm

(PLVN) - Kết quả chung đánh giá sự hài lòng của DN về thuế năm 2019 tăng 3% so với năm 2016, tuy nhiên trong 5 chỉ số đánh giá có đến 2 chỉ số giảm điểm là thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) thuế và thanh tra, kiểm tra (TTKT) thuế…
2/5 chỉ số hài lòng về thủ tục hành chính thuế bị giảm điểm Tổng cục Thuế phối hợp với VCCI đánh giá và công bố kết quả cải cách TTHC thuế năm 2019

Hôm nay, 18/11, Tổng cục Thuế và Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố Báo cáo đánh giá cải cách TTHC thuế: Mức độ hài lòng của DN năm 2019.

Kết quả các chỉ số thành phần trong tương quan so sánh với kết quả năm 2016, có 3 chỉ số tăng điểm, trong đó nội dung quan trọng nhất là chỉ số “Sự phục vụ của công chức Thuế”, tăng 1,5 điểm. Hai chỉ số “Tiếp cận thông tin” và “Kết quả giải quyết công việc” đều có kết quả tích cực hơn, lần lượt tăng 0,23 điểm và 0,41 điểm so với năm 2016. Hai chỉ số còn lại giảm điểm nhẹ là “Thực hiện TTHC Thuế” ( giảm 0,14 điểm) và “TTKT thuế” ( giảm 0,58 điểm) so với năm 2016.

Theo Trưởng ban Pháp chế VCCI, ông Đậu Anh Tuấn, suốt 5 năm qua (2014-2019), những nỗ lực của Bộ Tài chính/Tổng cục Thuế trong thực hiện cải cách, đơn giản hóa chính sách, TTHC thuế… đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực, tiết kiệm thời gian công sức cho DN, được cộng đồng DN ghi nhận và đánh giá khá tốt. Kết quả chung đánh giá sự hài lòng của DN năm 2019 là 7,79 điểm (làm tròn 7,8 điểm), quy ra tỷ lệ % là 78%, tăng 3% so với năm 2016. 

Khảo sát năm 2019 cho thấy các DN đánh giá rất tích cực về sự hỗ trợ của cơ quan thuế (CQT). Cụ thể, 86% DN cho biết CQT hỗ trợ hiệu quả và 83% đánh giá sự hỗ trợ của CQT là kịp thời.

Khảo sát 9 nghĩa vụ thuế, phản hồi của DN đánh giá các TTHC thuế cơ bản đều là dễ/tương đối dễ. Tuy nhiên, vẫn còn 6 TTHC vẫn được DN kỳ vọng CQT tiếp tục cải cách là: Đăng ký/thay đổi thông tin thuế; Đề nghị miễn, giảm thuế; Hoàn thuế; Xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ thuế; Mua, đăng ký, báo cáo sử dụng chứng từ khấu trừ thuế TNCN; Mua, đăng ký, báo cáo sử dụng chứng từ khác về thuế.

Đặc biệt, một nội dung mới trong khảo sát năm nay là mức độ nhận biết các phương thức quản lý rủi ro trong TTKT thuế. Kết quả cho thấy, 61% DN tự nhận diện được các rủi ro ở mức "trung bình", "cao" hoặc "rất cao". “Điều đó phản ánh, DN có mức độ rủi ro cao hơn thì nhiều khả năng bị TTKT nhiều hơn....”- Trưởng ban Pháp chế VCCI bình luận.

Theo Chủ tịch VCCI, TS Vũ Tiến Lộc, 2 chỉ số giảm điểm chính là dư địa để CQT tiếp tục cải cách mạnh mẽ hơn nữa. Ông đề nghị, CQT cần có biện pháp hiệu quả hơn nhằm tiếp tục giảm thiểu chi phí ngoài quy định trong TTHC thuế, đặc biệt là những khâu quy trình có nguy cơ cao như khảo sát đã chỉ ra gồm TTKT thuế... Đồng thời, công tác TTKT thuế cũng cần tiếp tục được cải thiện, đặc biệt là tránh tình trạng TTKT trùng lặp và hiện tượng cán bộ TTKT áp dụng quy định về thuế theo xu hướng suy diễn bất lợi cho DN. Cán bộ thuế cũng cần giải thích rõ ràng về những vấn đề mà DN chưa rõ và tạo điều kiện để DN giải trình trong trường hợp CQT thực hiện truy thu, xử phạt về thuế với DN.

Việc đánh giá cải cách TTHC thuế năm 2019 được thực hiện bởi bên thứ 3 độc lập là VCCI chứ không phải CQT tự đánh giá nên đáp ứng các tiêu chí về đánh giá hiệu quả quản lý thuế theo tiêu chuẩn Tadat (Bộ công cụ đánh giá hiệu quả quản lý thuế) nhằm thu thập thông tin phản hồi, sự minh bạch và trách nhiệm giải trình của CQT.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày hôm nay - 26/1 đã đưa ra hướng dẫn mới để điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19, bao gồm cả những người có triệu chứng dai dẳng sau khi phục hồi, đồng thời  khuyên nên sử dụng thuốc chống đông máu liều thấp để ngăn ngừa cục máu đông.

99,7 % hồ sơ vào Hệ thống dịch vụ công được UBND tỉnh Lai Châu giải quyết và trả các hồ sơ đúng hạn

99,7 % hồ sơ vào Hệ thống dịch vụ công được UBND tỉnh Lai Châu giải quyết  và trả các hồ sơ đúng hạn
(PLVN) - Chiều 25/1, Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Trong năm 2020 UBND tỉnh đạt được nhiều thành tích nổi bật, đã quyết liệt sáng tạo, dám nghĩ dám làm, kịp thời thay đổi phương thức làm việc trong tình hình mới.

Hà Nội sắp xuất hiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2021

Hà Nội sắp xuất hiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2021
(PLVN) - Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/02 (mùng 6 Tết). 

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam
(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.

TIN BUỒN

TIN BUỒN
Bộ Tư pháp; Đảng ủy, HĐND, UBND Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

(PLVN) - Sáng 26/1, bên lề phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng, nhiều đại biểu dự Đại hội đã bày tỏ đồng tình, ủng hộ cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; đồng thời nhất trí cao với phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬