10 năm trưởng thành cùng Ngân hàng Chính sách xã hội

10 năm công tác tại Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Hòa Bình, đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Phòng Giao dịch huyện Cao Phong, anh Phí Công Thành gọi đó là “thời gian nỗ lực hoàn thiện chính mình”, mà qua năm tháng, anh đã trưởng thành cùng với những thành quả NHCSXH ghi dấu trên đất Cao Phong.

10 năm công tác tại Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Hòa Bình, đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Phòng Giao dịch huyện Cao Phong, anh Phí Công Thành gọi đó là “thời gian nỗ lực hoàn thiện chính mình”, mà qua năm tháng, anh đã trưởng thành cùng với những thành quả NHCSXH ghi dấu trên đất Cao Phong.

Giám đốc PGD NHCSXH huyện Cao Phong Phí Công Thành đang trao đổi công việc với cán bộ hội đoàn thể cấp xã và Tổ trưởng Tổ TKVV
Giám đốc PGD NHCSXH huyện Cao Phong Phí Công Thành đang trao đổi công việc với cán bộ hội đoàn thể cấp xã và Tổ trưởng Tổ TKVV.

Theo lời dẫn của Giám đốc Chi nhánh NHCSXH Hòa Bình Vũ Đình Đoài, chúng tôi gặp Giám đốc PGD NHCSXH Cao Phong Phí Công Thành trong phiên giao dịch tại xã Xuân Phong, khi anh đang trao đổi cùng Chủ tịch UBND xã Bùi Hồng Toán về thái độ phục vụ tại xã của cán bộ ngân hàng và hiệu quả việc sử dụng đồng vốn tín dụng chính sách của người dân trong xã.

Tham gia ngành ngân hàng từ năm 1990 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hòa Bình, năm 2003, anh Phí Công Thành sang công tác tại NHCSXH, đảm nhiệm cương vị Giám đốc PGD NHCSXH huyện Cao Phong.

Những ngày đó, PGD NHCSXH huyện Cao Phong mới bắt đầu đi vào hoạt động,  cơ sở vật chất còn nghèo nàn, trụ sở làm việc phải đi thuê mượn, phương tiện, công cụ lao động thiếu thốn.

“Lãnh đạo NHCSXH tỉnh chỉ đạo “một răng cũng phải bừa”, vừa là giao nhiệm vụ,vừa là đặt niềm tin vào anh em công tác tại PGD, vì thế, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc nỗ lực hết sức” – anh Thành nhớ lại.

Vừa khắc phục khó khăn, anh em ở PGD NHCSXH vừa tích cực đề xuất chính quyền địa phương quan tâm cấp đất để PGD xây trụ sở làm việc ổn định. Năm 2008, trụ sở làm việc khang trang với đầy đủ trang thiết bị, phương tiện và công cụ lao động đã được hoàn thành, đáp ứng nhu cầu làm việc của cán bộ và phục vụ nhân dân.

Nhưng trụ sở khang trang đó chỉ là sự thể hiện bề ngoài của một nỗ lực không ngừng của Giám đốc PGD Phí Công Thành và tập thể anh em cán bộ PGD NHCSXH Cao Phong, trên con đường đưa vốn chính sách tới nhân dân Cao Phong và duy trì, phát huy hiệu quả của đồng vốn đó.

Anh Thành nhớ lại, những ngày đầu, anh vừa làm nghiệp vụ, vừa tranh thủ thời gian học hỏi, nghiên cứu kỹ năng quản trị, để sao cho công việc “chạy bay”. Quản trị nội bộ là một việc không dễ, nhưng sao cho thông tin tín dụng chính sách đến với bà con, bà con thấu hiểu và hưởng ứng còn là công việc làm cho các anh em PGD “đau đầu” tìm phương án hơn.

Niêm yết ở trụ sở UBND xã là chưa đủ, vì có nhiều bà con nghèo, đặc biệt là những người ở xa trung tâm xã, cả năm hầu như chẳng đến đó một lần. Cuối cùng, phương án dân vận được lựa chọn là tổ chức họp dân công khai tại nhà văn hóa thôn, qua đó chuyển tải thông tin cho người dân được biết.

Hiệu quả thu được ngoài dự đoán của anh em, bà con không những nhận biết thông tin về các chương trình tín dụng, phương thức hoạt động của ngân hàng, mà còn không ngại nêu thắc mắc và cũng hợp tác hơn rất nhiều trong phối hợp hoạt động của các tổ chức hội, đoàn thể cấp xã trong quy trình hoạt động của NHCSXH.

10 năm qua, PGD NHCSXH huyện Cao Phong đã đưa vốn chính sách đến cho hơn 9000 lượt hộ gia đình vay vốn các chương trình Hộ nghèo, hộ gia đình sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, giải quyết việc làm, học sinh sinh viên… với tổng số vốn cho vay là gần 180 tỷ đồng. Nhờ đồng vốn đó, các hộ gia đình đã trồng rừng, phủ xanh đất trống đồi núi trọc, chăn nuôi đại gia súc sinh sản, nuôi con đặc sản, cây đặc sản…

Mặc dù nguồn vốn  và mức đầu tư còn hạn chế nhưng đã góp phần đáng kể vào công cuộc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Trong 10 năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của huyện luôn ở mức từ 12 – 13%, tỷ lệ hộ nghèo liên tục giảm từ 2 – 3%/năm, trong kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của NHCSXH.

 Cùng với những kết quả mà PGD NHCSXH huyện Cao Phong đạt được, Giám đốc PGD NHCSXH huyện Cao Phong Phí Công Thành đã nhiều lần được UBND tỉnh Hòa Bình, Tổng giám đốc NHCSXH Việt Nam tặng khen. Giám đốc Chi nhánh NHCSXH Hòa Bình Vũ Đình Đoài thì bày tỏ sự yên tâm “vì có những giám đốc PGD “chắc tay” như anh Thành, còn ông Bùi Hồng Toán – Chủ tịch UBND xã Xuân Phong thì vui mừng vì hoạt động của NHCSXH “gần dân”, cũng khiến cho chính quyền cơ sở thuận lợi hơn trong hoạt động bởi “dân tin vào chủ trương đường lối của Đảng, ý thức chấp hành cao hơn, vì thế cuộc sống người dân cũng có nhiều thay đổi”.

Bách Linh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội
(PLVN) -Tối nay (6/5), Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, tại thời điểm này không có chuyện phong tỏa Hà Nội như một số thông tin đồn trên mạng.
Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương  cơ sở 2: 5 bài học cần chấn chỉnh

Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2: 5 bài học cần chấn chỉnh

(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, qua sự việc cách ly của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh có một số bài học được rút ra, trong đó môi trường cách ly, quản lý cách ly, lây nhiễm trong môi trường này là một trong những bài học cần phải đánh giá rút kinh nghiệm và triển khai quyết liệt hơn...

Hà Nội triển khai kế hoạch về tuyến đường vành đai 4

Hà Nội triển khai kế hoạch về tuyến đường vành đai 4
(PLVN) - Hà Nội đề nghị Bộ GTVT và các địa phương thống nhất quan điểm chung là cần thiết phải tổ chức triển khai đầu tư khép kín toàn tuyến đường vành đai 4 tại thời điểm hiện nay; triển khai đầu tư hỗn hợp đầu tư công và phương thức PPP, loại hợp đồng BOT.

Lịch trình phức tạp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Nghệ An

Lịch trình phức tạp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Nghệ An
(PLVN) - Sau khi trở về từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, người đàn ông nhiễm Covid - 19 ở Nghệ An đi lại nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, trong đó có ra bãi biển Quỳnh Lập ăn uống và đi làm thẻ căn cước công dân ở UBND xã Quỳnh Lập.
Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi

Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi

(PLVN) - Ngày 6/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa 15, đơn vị bầu cử số 10, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn cùng các ứng cử viên HĐND TPHCM ở 4 đơn vị bầu cử tại 2 huyện này đã tham dự hội nghị báo cáo tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của huyện Củ Chi và Hóc Môn.

Góc nhìn 365: Liều vaccine đặc biệt

Góc nhìn 365: Liều vaccine đặc biệt
Những thông tin liên quan tới dịch Covid-19 luôn nhận được quan tâm tuyệt đối trong dòng thời sự chủ lưu mấy ngày qua. Bởi, đó không chỉ là câu chuyện thiết thân với bất cứ ai trong cộng đồng, mà còn là một “cơn bão” thông tin nóng hổi về số phận của vô vàn con người trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376