Bitcoin vừa lập kỷ lục 61.000 USD, Ấn Độ tính chuyện cấm tiền ảo

(PLVN) - Một quan chức cấp cao chia sẻ với Reuters rằng chính phủ Ấn Độ sẽ đề xuất dự luật cấm tiền ảo (tiền kỹ thuật số) và xử phạt hành chính bất kỳ ai giao dịch tiền ảo trong nước.
Bitcoin vừa lập kỷ lục 61.000 USD, Ấn Độ tính chuyện cấm tiền ảo Ảnh minh họa.

Dự luật của chính phủ Ấn Độ sẽ hình sự hóa việc sở hữu, phát hành, khai thác, giao dịch và chuyển giao tiền ảo, vị quan chức nói với Reuters. Đây sẽ là một trong những chính sách nghiêm ngặt nhất thế giới đối với tiền ảo.

Biện pháp này phù hợp với chương trình nghị sự được đưa ra hồi tháng 1 của chính phủ Ấn Độ, trong đó đã kêu gọi cấm các loại tiền ảo như bitcoin trong lúc xây dựng khuôn khổ pháp lý phù hợp cho tiền ảo.

Theo đó, dự luật này sẽ cho những người đang nắm giữ tiền ảo tối đa 6 tháng để rút tiền. Sau thời gian này, những người còn nắm giữ tiền ảo sẽ bị phạt.

Các quan chức cho rằng dự luật này có thể được ban hành thành luật vì đảng cầm quyền của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chiếm đa số trong quốc hội.

Nếu dự luật được thông qua thì Ấn Độ sẽ là nền kinh tế lớn đầu tiên xem việc sở hữu tiền ảo là bất hợp pháp. Ngay cả Trung Quốc đã cấm khai thác và buôn bán nhưng không xử phạt hành vi sở hữu.

Bitcoin vừa lập kỷ lục 61.000 USD, gần gấp đôi so với mức giá đầu năm khi đồng tiền này được ủng hộ từ nhiều công ty lớn, trong đó đáng chú ý nhất là Tesla.

Tại Ấn Độ, dù Chính phủ đã đe dọa sẽ cấm tiền ảo, nhưng khối lượng giao dịch tiền ảo vẫn tăng mạnh và hiện có 8 triệu nhà đầu tư đang nắm giữ 100 triệu Rupee (1.4 tỷ USD) tiền ảo, theo ước tính của các chuyên gia. 

Trước đó, một dự thảo của chính phủ vào năm 2019 đã đề xuất án tù lên đến 10 năm đối với những người khai thác, tạo, nắm giữ, bán, chuyển nhượng, xử lý, phát hành hoặc giao dịch tiền điện tử.

Vào tháng 3/2020, Tòa án tối cao của Ấn Độ đã bác bỏ lệnh cấm các ngân hàng cho phép thực hiện giao dịch liên quan đến tiền điện tử của ngân hàng trung ương vào năm 2018, khiến các nhà đầu tư đổ xô vào thị trường. Tòa án đã yêu cầu chính phủ phải có quan điểm và soạn thảo luật về vấn đề này.

Nhật Lê
Cùng chuyên mục
Tháng 8 hoàn thành xây dựng Chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số và xã hội số

Tháng 8 hoàn thành xây dựng Chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số và xã hội số

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì xây dựng Chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số và xã hội số. Hoàn thành trong tháng 8/2021.

 

 

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT), trước làn sóng mạnh mẽ của cách mạng chuyển đổi số, xu hướng phát triển nhanh chóng của kinh tế số, xã hội số, một số nước đã nhận ra cơ hội để sớm ban hành các chiến lược, chương trình chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số của mình.

Đọc thêm

3.300 căn hộ đang 'tồn kho'

 3.300 căn hộ  đang 'tồn kho'
(PLVN) - Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến cuối Quý I/2021, còn  khoảng 3.300 căn hộ đưa ra thị trường còn tồn, chưa giao dịch.

Định đoạt số phận 4 khách sạn vị trí 'đất vàng' ở TPHCM

Định đoạt số phận 4 khách sạn vị trí 'đất vàng' ở TPHCM
(PLVN) -  UBND TPHCM đề nghị Chính phủ xem xét việc xử lý 4 khách sạn: Bến Thành (Rex Hotel), Cửu Long (Majestic Hotel), Hoàn Cầu (Continental Hotel) và Kim Đô ở vị trí trung tâm thành phố, có giá trị lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật cần được bảo tồn và mang tính đảm bảo an ninh - quốc phòng khi Saigontourist thực hiện phương án cổ phần hóa.
Vụ Điện gió Khe Sanh thi công trên đất của dân ở Hướng Hóa (Quảng Trị): Cách trả lời lạ lùng của Chủ tịch UBND huyện

Vụ Điện gió Khe Sanh thi công trên đất của dân ở Hướng Hóa (Quảng Trị): Cách trả lời lạ lùng của Chủ tịch UBND huyện

(PLVN) - Ngày 8/5, PLVN có đăng bài: “Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân”. Trước dư luận sớm mong chính quyền địa phương nhanh chóng vào cuộc để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người sử dụng đất, lãnh đạo UBND huyện Hướng Hoá đã có câu trả lời bất ngờ.

Quán triệt các văn bản liên quan đến công tác công an

Quán triệt các văn bản liên quan đến công tác công an
(PLVN) - Sáng 13/5, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến, quán triệt các văn bản quy phạm pháp luật được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 10, 11 có liên quan đến công tác công an. Thượng tướng Lê Quý Vương, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
Xem xét đình chỉ chức vụ Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh

Xem xét đình chỉ chức vụ Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh

(PLVN) - Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội xem xét tạm thời đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) đối với ông Nguyễn Văn Thanh, để kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376