Kiến nghị phục hồi sản xuất công nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Giãn cách xã hội liên tục ở nhiều tỉnh, thành khiến cho tình hình tiêu thụ và sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn. Hàng loạt địa phương đã gửi kiến nghị đến Chính phủ và các bộ, ngành các biện pháp để phục hồi sản xuất.
Hai nhà máy điện Cà Mau 1 & 2 giảm sản lượng, khiến số nộp ngân sách có thể chỉ đạt 32% so với hàng năm. Hai nhà máy điện Cà Mau 1 & 2 giảm sản lượng, khiến số nộp ngân sách có thể chỉ đạt 32% so với hàng năm.

Lo thất thu ngân sách vì tiêu thụ điện giảm

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, tiêu thụ điện trên toàn quốc giảm mạnh buộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải thực hiện biện pháp cân đối giảm huy động điện từ các nguồn để đảm bảo an toàn hệ thống điện quốc gia. Điều này khiến cho nhiều nhà máy sản xuất điện bị sụt giảm doanh thu, số tiền nộp ngân sách giảm mạnh, trong đó Nhà máy điện Cà Mau 1&2 dự kiến có thể chỉ đạt 32% số nộp ngân sách so với hàng năm.

Trước tình hình này, UBND tỉnh Cà Mau đã có Công văn hỏa tốc gửi Bộ Công Thương kiến nghị Bộ chỉ đạo EVN tăng cường huy động từ Nhà máy điện Cà Mau 1&2. Công văn nêu rõ, 8 tháng đầu năm 2021, sản lượng điện sản xuất của 2 nhà máy này là 4,95 tỷ kWh, trong khi thực tế chỉ huy động 3,49 tỷ kWh. Điều này làm giảm chỉ tiêu ngành công nghiệp, xây dựng 6 tháng đầu năm của tỉnh Cà Mau xuống 5,54% so với năm trước, GRDP của tỉnh chỉ đạt 45,82% kế hoạch.

Với tình hình huy động như hiện nay, Nhà máy điện Cà Mau 1&2 có sản lượng điện sản xuất dự kiến chỉ đạt 75% so với kế hoạch năm. Với kết quả sản xuất kinh doanh này, đơn vị dự kiến nộp ngân sách nhà nước tại địa phương chỉ khoảng 152 tỷ đồng, tương đương 32% so với trung bình hằng năm, gây ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ tăng trưởng của tỉnh Cà Mau trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh.

Không chỉ Cà Mau lo lắng về số thu ngân sách, nhiều tỉnh - nơi đang thi công những dự án điện gió cũng đứng trước nguy cơ ảnh hưởng nặng nề bởi dịch, khiến các dự kiến về số tiền nộp ngân sách địa phương trở nên khó khăn. Trước tình hình đó, một loạt địa phương đã có văn bản kiến nghị kéo dài thời gian gia hạn FIT điện gió (cơ chế giá khuyến khích nguồn năng lượng tái tạo).

Cụ thể, UBND các tỉnh Đắk Nông, Ninh Thuận, Cà Mau, Bạc Liêu đã có văn bản đánh giá khả năng các dự án điện gió trên địa bàn không kịp hoàn thành, vận hành thương mại trước tháng 11/2021 để hưởng mức giá ưu đãi 9,8 UScent/kWh (theo Quyết định 39/2018/QĐ-TTg). Nguyên nhân là do dịch Covid-19 ảnh hưởng tới tiến độ cung cấp tuabin gió (nhà thầu cung cấp thiết bị ở nước ngoài chậm tiến độ tại nước sở tại), vận chuyển thiết bị siêu trường, siêu trọng gặp khó do giãn cách xã hội.

Các tỉnh kiến nghị Thủ tướng và Bộ Công Thương xem xét gia hạn FIT thêm đến ít nhất là hết quý I/2022 đối với các dự án điện gió đã xong phần giải phóng mặt bằng, đang thi công, có hợp đồng mua bán điện được ký; hợp đồng mua sắm thiết bị đã ký kết, báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế kỹ thuật được phê duyệt.

Biện pháp cho ngành công nghiệp ô tô

Trong khi đó, UBND tỉnh Quảng Nam và Ninh Bình có văn bản gửi Bộ Tài chính, Bộ Công Thương đề nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo đó, 2 tỉnh này đề đạt khá nhiều biện pháp nhằm phục hồi sản xuất ngành công nghiệp ô tô trước những tác động tiêu cực của dịch bệnh khiến thị trường ô tô rơi vào tình thế khó khăn chưa từng có khi tiêu thụ giảm tới hơn 50%, nhiều nhà máy lắp ráp phải đóng cửa, tạm dừng sản xuất, bố trí lao động nghỉ luân phiên...

Các biện pháp giải quyết khó khăn trước mắt được đề cập đến bao gồm: Tiếp tục giảm lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước thêm một khoảng thời gian phù hợp, như đã áp dụng trong năm 2020 theo Nghị định 70/2020; Gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước đến hết năm 2021 (như quy định tại Nghị định 109/2020); Điều chỉnh giảm quy định sản lượng chung và sản lượng riêng tối thiểu trong năm 2021 và 2022 đối với nhóm xe chở người từ 9 chỗ trở xuống, dung tích xi lanh từ 2.500cc trở xuống.

Dài hơi hơn, các địa phương này đề nghị Chính phủ kéo dài thời gian áp dụng ưu đãi thuế nhập khẩu đối với linh kiện trong nước chưa sản xuất được thêm một khoảng thời gian phù hợp, có thể từ 3-5 năm (sau khi Nghị định 57/2020 về biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan, hết hiệu lực vào ngày 21/12/2022).

Ngoài ra, UBND tỉnh Ninh Bình còn kiến nghị cho phép doanh nghiệp thành lập mới được tham gia chương trình ưu đãi thuế mà không cần xem xét tiêu chí về sản lượng tối thiểu trong 3 năm đầu tiên và khi các doanh nghiệp đáp ứng được điều kiện có quy mô đầu tư trên 3.000 tỷ đồng trở lên và có giấy chứng nhận đăng ký chuyển giao công nghệ từ nhà sản xuất nước ngoài theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Giao các bộ xem xét gia hạn FIT và thuế đối với ô tô

Liên quan đến một số kiến nghị từ các tỉnh, mới đây Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã giao Bộ Công Thương xem xét cụ thể các kiến nghị, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước 30/9/2021 về vấn đề gia hạn FIT điện gió. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng đã giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu xử lý đề nghị gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt và nghị định quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải quan hưởng ứng cao điểm chống buôn lậu

Hải quan khởi tố và kiến nghị khởi tố 23 vụ án trong 6 tháng.
(PLVN) -  Như thông lệ, những tháng cuối năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả bắt đầu có chiều hướng diễn biến phức tạp. Thực hiện chỉ đạo của Trưởng ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, ngành Hải quan những ngày gần đây liên tục bắt giữ góp phần chặn đứng các vụ buôn lậu.

IPPG tài trợ xây dựng đề án phát triển dịch vụ logistics thành phố Đà Nẵng

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương
(PLVN) - Ngày 19/10 vừa qua, Lễ ký kết Bản thỏa thuận tài trợ xây dựng Đề án “Phát triển dịch vụ logistics TP Đà Nẵng kết nối hiệu quả với Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và Hành lang kinh tế Đông - Tây giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045” giữa Sở Công Thương TP Đà Nẵng và Công ty TNHH XNK Liên Thái Bình Dương (IPPG) - đơn vị tài trợ xây dựng Đề án đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Chỉ cách doanh nghiệp "giữ chỗ" khi xuất hàng đi Trung Quốc

Hoa quả là mặt hàng có thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam
(PLVN) -Chỉ hơn 2 tháng nữa Lệnh số 248 về "Quy định Quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài nhập khẩu", và Lệnh 249 về "Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu" của Hải quan Trung Quốc có hiệu lực, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn khá lúng túng.

Để khoáng sản là nguồn lực của phát triển

Ngành Địa chất đã xác định được nhiều mỏ đá vôi làm nguyên liệu ổn định, lâu dài cho ngành công nghiệp xi măng Việt Nam.
(PLVN) -  Hàng chục khu dự trữ khoáng sản quốc gia, với nhiều loại kim loại và phi kim có trữ lượng lớn đã được điều tra, đánh giá và xác định là tiền đề quan trọng để phát triển các ngành công nghiệp khai khoáng, luyện kim và vật liệu xây dựng…

Basel III và vị thế “Người Tiên Phong”

Sự kiện Công bố hoàn thành tuân thủ Basel III của TPBank.
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) trở thành tổ chức tín dụng đầu tiên đáp ứng Basel III tại Việt Nam - xu hướng mà các tổ chức tài chính khác đang nỗ lực theo đuổi. Sự kiện này đưa TPBank lên một vị thế cao hơn trên thị trường tài chính trong nước và quốc tế, khẳng định cam kết của TPBank về sự minh bạch và phát triển bền vững.

Chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Sở Công thương Hà Nội cam kết đủ nguồn hàng phục vụ nhu cầu của hơn 10 triệu người tiêu dùng ở Thủ đô
(PLVN) - Các ngành, địa phương đang triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm không đứt gãy chuỗi sản xuất, đáp ứng đầy đủ hàng hóa phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ trong nước và chế biến, xuất khẩu, đặc biệt là nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Thời gian công nhận COD dự án điện gió chỉ 1-3 ngày

Ông Nguyễn Danh Sơn: "Hiện EVN đang có 292 hợp đồng mua, bán điện với các nhà máy năng lượng tái tạo"
(PLVN) -Chỉ còn 1 tuần nữa là hết hạn hưởng giá FIT (giá ưu đãi cố định) cho một phần hoặc toàn bộ nhà máy điện gió vận hành thương mại (COD) trước 1/11/2021. Vì thế, các chủ đầu tư đang ra sức “bắt tốc độ” để cán đích trước “giờ G”. PLVN trao đổi với ông Nguyễn Danh Sơn, Giám đốc Công ty Mua bán điện (thuộc EVN) về thủ tục công nhận COD cho các dự án điện gió.