Kích hoạt báo động đỏ cứu nam thanh niên bị chấn thương não nguy kịch

Bác sĩ thăm khám, chúc mừng bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe. Ảnh: SYTHN
Bác sĩ thăm khám, chúc mừng bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe. Ảnh: SYTHN
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nam thanh niên 16 tuổi bị chấn thương sọ não nghiêm trọng sau va chạm mạnh.

Bệnh viện đa khoa Đức Giang vừa qua đã tiếp nhận bệnh nhân nam 16 tuổi nhập viện trong tình trạng tri giác lơ mơ, đầu sưng to. Bệnh nhân đã bị chấn thương sau va chạm mạnh.

Tiên lượng diễn biến khó lường, kíp trực đã đẩy thẳng bệnh nhân vào phòng chụp CT Scaner trước khi đăng ký thông tin cho bệnh nhân. Không ngoài dự đoán, kết quả chụp cho thấy hình ảnh vỡ lún rộng xương sọ vùng thái dương trái, máu tụ nhiều ngoài màng cứng vùng thái dương và hố thái dương trái.

Vừa rời bàn chụp CT Scaner, bệnh nhân đã rơi vào hôn mê. Đồng tử phía bên máu tụ giãn to, dấu hiệu cho thấy bệnh nhân đang chuyển sang giai đoạn tụt kẹt não. Nguy cơ tử vong rất cao nếu không phẫu thuật kịp thời.

Trước giây phút sinh tử, để có thể bảo toàn mạng sống cho bệnh nhân, kíp trực đã hội chẩn nhanh với lãnh đạo bệnh viện, ra quyết định kích hoạt quy trình báo động đỏ, khẩn trương phẫu thuật hộp sọ lấy máu tụ cho bệnh nhân.

Ngay sau đó, bệnh nhân được đặt nội khí quản và đẩy thẳng lên phòng mổ. Tại đây, kíp phẫu thuật sọ não đã tiến hành mở hộp sọ cho bệnh nhân. Kiểm tra vị trí thái dương thấy xuất hiện vùng vỡ lún rộng thái dương. Rất nhanh chóng, ekip đã tạo ra 1 lỗ khoan nhằm loại bớt máu tụ, giảm áp lực tạm thời cho hộp sọ. Máu tươi cứ thế theo lỗ khoan phụt ra ngoài.

Lúc này, vừa truyền máu, hồi sức, ekip vừa tiếp tục mở rộng vùng TD và hố TD (T), kíp trực tìm thấy động mạch màng não giữa bị đứt đang phun máu dữ dội. Để kiểm soát tình hình, ekip đã cầm máu bằng dao điện lưỡng cực, tiếp đó loại bỏ phần máu tụ. Khi các thông số của bệnh nhân đã dần ổn định, ekip mới tiến hành nắn chỉnh phần xương vỡ lún, đặt lại hộp sọ và cố định chắc chắn lại bằng hệ thống nẹp vít.

Ngay sau mổ bệnh nhân được đưa đi chụp cắt lớp sọ não lần 2. Kết quả lần chụp này cho thấy khối máu tụ đã được loại bỏ hoàn toàn. Nhu mô não đã được giải phóng chèn ép, gần trở về trạng thái bình thường.

3 ngày sau mổ, khi các chỉ số đã ổn định, bệnh nhân được chuyển về Khoa Chấn thương chỉnh hình điều trị chuyên sâu.

7 ngày tiếp theo, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Hiện tại bệnh nhân được tập phục hồi chức năng, dự kiến sẽ cho xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Trần Minh Tân - Trưởng kíp phẫu thuật cho biết: “Tất cả các trường hợp tụ máu nội sọ, đặc biệt là trường hợp máu tụ ngoài màng cứng đều là các cấp cứu ngoại khoa số 1, cần phải tận dụng tối đa thời gian để có thể cứu sống bệnh nhân, hạn chế các di chứng đáng tiếc về sau. Như trường hợp bệnh nhân nói trên, diễn biến xấu đi rất nhanh, tiên lượng tử vong rất cao. Để có thể giữ lại tính mạng cho bệnh nhân, quy trình báo động đỏ đã được chúng tôi đã kích hoạt nhằm linh hoạt xử lý mọi tình huống và bỏ qua mọi thủ tục hành chính, chạy đua với thời gian giành giật sự sống cho bệnh nhân. Tổng thời gian kể từ lúc bắt đầu vào viện, chụp chiếu, ra quyết định phẫu thuật cho đến khi ca mổ hoàn thành chỉ vẻn vẹn khoảng 2 giờ đồng hồ trong sự khẩn trương hết sức có thể của cả ekip. Với những trường hợp như vậy, nếu có thể nên để bệnh nhân được phẫu thuật ngay ở các tuyến cơ sở đáp ứng đủ điều kiện nhằm tận dụng tối đa thời gian”.

Quy trình báo động đỏ có thể ví như sự ưu tiên di chuyển của xe cấp cứu hay xe cứu hỏa khi tham gia giao thông. Khi quy trình báo động đỏ được kích hoạt, mọi thủ tục hành chính sẽ được phá bỏ. Tất cả các khoa phòng khác cũng huy động lực lượng tối đa, đưa việc bảo toàn tính mạng cho bệnh nhân lên ưu tiên hàng đầu. Nhờ quy trình báo động đỏ mà rất nhiều ca bệnh nặng, bệnh nhân đa chấn thương đã được cứu sống tại bệnh viện.

Đọc thêm

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dâng hương tưởng niệm danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Bí thư tỉnh Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa và đoàn công tác, dâng hương tưởng nhớ Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.
(PLVN) - Ngày 5/2 (tức Rằm tháng Giêng năm Quý Mão), tại Hưng Yên, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ dâng hương tưởng nhớ cuộc đời, sự nghiệp của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác nhân kỷ niệm 232 năm ngày mất của ông tại Khu tưởng niệm xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Tăng cường hiệu lực, hiệu quả của quản lý Nhà nước về hoạt động khám chữa bệnh

 Luật Khám chữa bệnh (sửa đổi) có nhiều quy định nhằm phát triển hoạt động khám chữa bệnh từ xa.
(PLVN) - Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã khắc phục những hạn chế, bất cập, giải quyết những vấn đề mới phát sinh để phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; tăng cường hiệu lực, hiệu quả, trật tự, kỷ cương, kỷ luật của quản lý Nhà nước về hoạt động khám chữa bệnh…

Tử vong vì... uống cồn thay rượu

Bác sĩ Trung tâm Chống độc đang thăm khám cho bệnh nhân ngộ độc methanol điều trị tại Trung tâm. Ảnh: Mai Thanh

(PLVN) - Trong các bệnh nhân ngộ độc methanol đang điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, có một bệnh nhân nam, 46 tuổi ở Vĩnh Phúc. Bệnh nhân bị ngộ độc, hôn mê, tụt huyết áp, tổn thương não nặng và đã tử vong.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Nhiều đổi mới cơ bản, đáp ứng yêu cầu người bệnh

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Nhiều đổi mới cơ bản, đáp ứng yêu cầu người bệnh
(PLVN) - Với sự chuẩn bị tích cực, khẩn trương của các cơ quan, vừa qua, Luật Khám bệnh, chữa bệnh đã được Quốc hội khóa XV xem xét, thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ hai. Luật được đánh giá vừa đáp ứng yêu cầu trước mắt, vừa tạo sự phát triển ổn định, lâu dài cho ngành Y tế, không ngừng nâng cao chất lượng công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.