Khuất tất GPMB dự án đường vành đai 2.5

Báo PLVN đã có nhiều bài đề cập về các vấn đề khuất tất liên quan đến Dự án đường vành đai 2.5 Hà Nội, đoạn qua địa phận quận Hoàng Mai. Trong khi những cáo buộc của người dân về việc “nắn” tuyến sai so với quy hoạch vẫn chưa có câu trả lời ‘tâm phục khẩu phục”, thì mới đây, dự án này lại tiếp tục gây bức xúc dư luận vì những “lùm xùm” trong thu hồi đất tại phường Tân Mai...

[links()]

Báo PLVN đã có nhiều bài đề cập về các vấn đề khuất tất liên quan đến Dự án đường vành đai 2.5 Hà Nội, đoạn qua địa phận quận Hoàng Mai. Trong khi những cáo buộc của người dân về việc “nắn” tuyến sai so với quy hoạch vẫn chưa có câu trả lời ‘tâm phục khẩu phục”, thì mới đây, dự án này lại tiếp tục gây bức xúc dư luận vì những “lùm xùm” trong thu hồi đất tại phường Tân Mai.

Lực lượng chức năng chuẩn bị cưỡng chế giải phóng mặt bằng đường vành đai 2.5
Lực lượng chức năng chuẩn bị cưỡng chế giải phóng mặt bằng đường vành đai 2.5

Cưỡng chế sớm 2 ngày?

Theo cáo buộc của người dân, họ chỉ được nghe UBND phường Tân Mai sau khi thông báo “qua loa” về việc thu hồi đất trên hệ thống loa truyền thanh. Bỗng nhiên, ngày 14/12/2012, các hộ dân nhận được quyết định cưỡng chế thu hồi đất tuyến đường Tân Mai. Hóa ra, quyết định này đã được UBND quận Hoàng Mai ký trước đó 1 tuần, vào ngày 7/12/2012. Quyết định ghi rõ, “sau 15 ngày kể từ ngày giao trực tiếp quyết định cưỡng chế mà các hộ không bàn giao đất thì UBND quận sẽ cưỡng chế thu hồi theo quy định”.

Tuy nhiên, ngày 28/12/2012, chưa hết thời hạn như đã thông báo, UBND quận Hoàng Mai đã huy động rất nhiều nhân lực, máy móc xuống khu vực dân cư để cưỡng chế, phá dỡ nhà. Nhiều hộ dân từ nhà mặt phố, tiền tỷ trong tay, nay phải lang thang đi ở nhà thuê và chỉ biết chờ đợi lời giải thích giải thích thỏa đáng từ chính quyền sở tài.

Các hộ gia đình bị cưỡng chế cho biết: khi tiến  hành cưỡng chế UBND quận không lập biên bản để người dân ký xác nhận việc chính quyền chuyển đồ đạc, tài sản đến địa điểm nào. Và từ đó đến nay, các hộ dân này cũng không nhận được bất kỳ thông báo nào của UBND quận Hoàng Mai về số tài sản nói trên, cũng như việc bố trí chỗ ở tái định cư theo quy định.

Dân chờ “dài cổ”

Quá bức xúc vì cách hành xử nói trên, các hộ dân đã làm đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng và UBND quận Hoàng Mai.  Cụ thể, đơn của các hộ dân cáo buộc Quyết định cưỡng chế số 7854/QĐ-UBND ngày 7/12/2012 của quận Hoàng Mai “sai” so với Quyết định 108/2009/QĐ-UBND của TP.Hà Nội về việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất.

Khi cưỡng chế, chủ đầu tư đã không bàn giao phương án đền bù giải phóng mặt bằng đã được phê duyệt cho các hộ dân, chuyển tiền vào kho bạc tạm giữ và tổ chức bốc thăm nhà tái định; chuyển đồ đạc vào căn hộ đã được bốc thăm, bàn giao biên bản cưỡng chế cho các hộ dân trong vòng 7 ngày… theo như quy định.

Tiếp đó, quyết định cưỡng chế của UBND quận Hoàng Mai nói rằng đã căn cứ vào Kết luận số 05/KL-BXD và Kết luận số 1039/KL-BXD của Bộ Xây dựng về việc kết luận thanh tra liên quan đến công tác quy hoạch Dự án đường vành đai 2.5, nhưng căn cứ này theo người dân là không đúng với tinh thần của “nguyên mẫu”.

Cụ thể, kết luận của Bộ Xây dựng nêu: “Hiện nay việc quy hoạch khu tái định cư HH1-HH3 chưa được thực hiện và việc bố trí tái định cư vào lô đất CT1 chưa được công bố”. Bộ Xây dựng cũng đề nghị:  “Tổ chức tái định cư cho các hộ dân theo quy hoạch được duyệt. Trường hợp bố trí nơi khác thì phải làm các thủ tục điều chỉnh quy hoạch theo đúng quy  định của pháp luật”.

Theo quy hoạch được duyệt các hộ dân phường Tân Mai được tái định cư tại khu HH1-HH3, nhưng lô đất này đã được UBND quận Hoàng Mai bán đấu giá cho một ngân hàng thương mại nên

năm 2010 UBND TP Hà Nội có văn bản đồng ý cho các hộ dân tái định cư tại khu CT1 liền kề với khu HH1-HH3. Các hộ dân cho rằng, căn cứ vào kết luận nói trên, tại thời điểm cưỡng chế, quy hoạch tái định cư khu HH1-HH3 vẫn còn nguyên hiệu lực, nhưng lô đất này đã được bán đấu giá và chưa có khu thay thế khác nên việc cưỡng chế là không đúng theo quy định của pháp luật.

Nhưng mặc cho người dân chờ “dài cổ”, đến nay đã hơn nửa năm với rất nhiều lần gửi phiếu hẹn, phía UBND quận Hoàng Mai vẫn chưa trả lời thõa đáng.  

Trường Lưu 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?