Không đội mũ bảo hiểm bị phạt 500.000 đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo Nghị định 123 mới ban hành, người điều khiển mô tô không đội mũ bảo hiểm sẽ bị phạt 500.000 đồng, trong khi mức phạt cũ theo Nghị định 100 chỉ 150.000 đồng.
Một người dân bị xử phạt vì không đội mũ bảo hiểm Một người dân bị xử phạt vì không đội mũ bảo hiểm

Ngày 14/1, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) thông tin, qua một thời gian tuyên truyền để người dân hiểu và tuân theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi Chính phủ ban hành ngày 28/12/2021 và có hiệu lực bắt đầu từ 1/1/2022, các Đội Cảnh sát giao thông địa bàn bắt đầu tiến hành xử phạt theo hướng dẫn mới.

Cụ thể Nghị định 123/2021/NĐ-CP hướng dẫn một số vi phạm giao thông đường bộ sẽ tăng nặng mức xử phạt so với Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ như lỗi vi phạm “Không đội mũ bảo hiểm cho ngừoi đi mô tô, xe máy” hoặc “Đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách” tăng mức xử phạt từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng lên từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Chiều 14/1, tại ngã tư Xuân Thuỷ - Trần Quý Kiên, quận Cầu Giấy (Hà Nội) nhiều người đi xe máy đã rất bất ngờ khi nộp phạt vi phạm mũ bảo hiểm cao gấp hơn 3 lần bình thường.

Đơn cử, tổ công tác tiến hành dừng xe máy biển kiểm soát 29C1-747.xx do chị Lê Tuyết L. (sinh năm 1993, trú tại phường Hoàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) điều khiển. Khi Tổ công tác thông báo chị L. vi phạm lỗi không đội mũ bảo hiểm sẽ bị lập biên bản phạt tiền 500.000 đồng, chị L. giật mình nói "tưởng chỉ phạt 150.000 đồng".

Tổ công tác đã giải thích với chị L., từ ngày 1/1/2022, Nghị định 123/2021/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực, trong đó có 1 số lỗi vi phạm giao thông bị tăng nặng mức xử phạt, cụ thể vi phạm mũ bảo hiểm sẽ bị phạt cao gấp hơn 3 lần mức cũ. Chị L. sau đó đã "tâm phục khẩu phục" ký vào biên bản vi phạm và đi mua luôn mũ bảo hiểm bên đường để đội.

Tương tự, chị Nguyễn Thị T. (sinh năm 1994, ở phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) điều khiển xe máy mang biển kiểm soát 29F1-601.xx cũng không đội mũ bảo hiểm. Nghe Cảnh sát giao thông thông báo hành vi vi phạm không đội mũ bảo hiểm sẽ bị phạt tiền 500.000 đồng, chị T. rất ngạc nhiên. Chị T viện lý do "hôm nay đi làm đi làm tóc, đội mũ bảo hiểm sợ hỏng tóc", nhưng cuối cùng cũng chấp nhận nộp phạt.

Thượng uý Trần Đoàn, cán bộ Tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông số 6 (Phòng Cảnh sát giao thông) chia sẻ, từ ngày 1/1/2022, quy định mới theo hướng dẫn của Nghị định 123/2021/NĐ-CP có hiệu lực đã tăng mức xử phạt của nhiều hành vi vi phạm giao thông. Vì vậy, quá trình tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông, Cảnh sát giao thông sẽ giải thích, tuyên truyền trực tiếp đến người vi phạm biết các quy định mới để nắm được, từ đó có ý thức không vi phạm.

Còn Trung tá Trần Quang Vinh, Đội trưởng Đội Tuyên truyền, khám nghiệm điều tra tai nạn giao thông (Phòng Cảnh sát giao thông) nhấn mạnh, thời gian tuyên truyền đã đủ để người dân nắm rõ và nhận thức được sắp tới sẽ có nhiều lỗi vi phạm tăng mức xử phạt khá cao.

Cụ thể, với những lỗi thường gặp, Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với người điều khiển ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô vi phạm một trong các hành vi: Có giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 3 tháng (quy định cũ 6 tháng); có giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo giấy phép lái xe quốc gia; sử dụng giấy phép lái xe không hợp lệ (giấy phép lái xe có số phôi ghi ở mặt sau không trùng với số phôi được cấp mới nhất trong hệ thống thông tin quản lý giấy phép lái xe).

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây: Có giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển, hoặc có giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng từ 3 tháng trở lên; không có giấy phép lái xe, hoặc sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, hoặc sử dụng giấy phép lái xe bị tẩy xóa…

Mỵ Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc nói chung tuần này phổ biến hình thái có mưa vài nơi, riêng ngày 19-21/1 mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm. Miền Trung có mưa rào. Miền Nam ngày nắng...

Phía sau suy nghĩ 'Tôi muốn bỏ cuộc' của những y, bác sỹ điều trị F0 tại nhà

Nhiều khi mệt mỏi quá, những y bác sỹ này đã nghĩ đến chuyện bỏ cuộc.
(PLVN) - Công việc quá tải, F0 ngày một tăng, nhân viên y tế thiếu người trầm trọng, đã có lúc vì quá mệt mỏi mà bác sỹ, điều dưỡng đang điều trị F0 tại phường Ô Chợ Dừa muốn buông xuôi. Tuy nhiên, cuối cùng, họ vẫn tiếp tục nhiệm vụ, vì cuộc chiến này còn rất dài và hơn hết, người bệnh cần họ. 

Sinh viên mong trở lại trường sau Tết

Sinh viên mong sớm trở lại trường học trực tiếp. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Trải qua thời gian khá dài không thể đi học trực tiếp do ảnh hưởng của dịch bệnh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng ở Hà Nội hi vọng được trở lại trường ngay sau kì nghỉ Tết.

Chia sẻ trái phép hình ảnh trẻ em: Cần xử lý nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Tên tuổi, hình ảnh, thông tin đời tư của các em nhỏ trong vụ việc ở Tịnh thất Bồng Lai được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Đây là hành vi xâm phạm quyền trẻ em, cần phải bị xử lý nghiêm.

Thưởng Tết Nhâm Dần ngang bằng hoặc thấp hơn năm trước

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH chưa công bố chính thức tiền lương, thưởng Tết năm nay trên cả nước, dù hạn cuối cùng để các tỉnh báo cáo về là 29/12/2021. Các công bố gần đây cho thấy năm qua, doanh nghiệp dân doanh và FDI vẫn là hai khu vực dẫn đầu về mức thưởng cao nhất dịp Tết Âm lịch, ghi nhận tiền tỷ ở TP HCM và Đà Nẵng.

Trắng đêm giữ bình yên cho nhân dân Thủ đô đón Tết

Làm nhiệm vụ trong đêm
(PLVN) - Đảo đảm an ninh trật tự, phối hợp chặt chẽ với việc phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của thành phố là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của lực lượng Công an Thủ đô nói chung và Tổ công tác Y14/141 nói riêng dịp giáp Tết này.

Phát triển Đại học Quốc gia TP HCM trong nhóm đầu châu Á và thế giới

Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh.
(PLVN) -  Thủ tướng Chính phủ mong muốn và tin tưởng rằng, trong giai đoạn phát triển mới với nhiều thách thức và cơ hội đan xen, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh sẽ phát triển trở thành một hệ thống đại học “chất lượng cao” trong nhóm đầu châu Á và thế giới, xứng tầm với sự quan tâm, kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.