Không điều tra thuốc gây mê "lậu" vào BV vì chưa... chết người?

Đó là lời khẳng định của ông Phạm Nguyễn Cẩm Thạch, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam với phóng viên sáng nay xung quanh vụ thuốc lậu Marcaine Spinal 0,5% – 5mg/ml (đẳng trọng) "tuồn" trái phép vào khoa Gây mê phẫu thuật của BVĐK Quảng Nam mà Báo PLVN Online liên tiếp phản ánh...
[links()]Đó là lời khẳng định của ông Phạm Nguyễn Cẩm Thạch, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam với phóng viên sáng ngày 6/10 xung quanh vụ thuốc lậu Marcaine Spinal 0,5% – 5mg/ml (đẳng trọng) tuồn trái phép vào khoa Gây mê phẫu thuật của BVĐK Quảng Nam thời gian qua Báo PLVN Online liên tiếp phản ánh.
Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam Phạm Nguyễn Cẩm Thạch trả lời báo chí.
Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam Phạm Nguyễn Cẩm Thạch trả lời báo chí.
Ông Phạm Nguyễn Cẩm Thạch, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết: “Thuốc Marcaine Spinal (đẳng trọng) không có trong danh mục thuốc trúng thầu của Sở Y tế Quảng Nam vừa qua được phát hiện tại khoa Phẫu thuật gây mê của BVĐK Quảng Nam còn hạn sử dụng và được tiêm vào cho người bệnh tại BVĐK Quảng Nam không có phản ứng sốc thuốc, chưa làm chết người bệnh nên không có gì nghiêm trọng. Vì vậy, không nên mất thời gian tìm ra “thủ phạm” làm gì.

Khi nào tiêm thuốc Marcaine Spinal 0,5% – 5mg/ml (đẳng trọng) vào người bệnh mà làm cho người bệnh bị sốc thuốc và chết người mới gọi là nghiêm trọng được”.

Để thêm "sức nặng" cho nhận định trên, ông Thạch dẫn chứng: “Hồi năm 2008, BVĐK Quảng Nam phát hiện 123 lọ thuốc Subacin 1,5 gr đã hết hạn sử dụng đưa vào BVĐK Quảng Nam tiêm cho người bệnh cũng được báo chí phản ánh, cơ quan công an vào cuộc điều tra mà có tìm ra “thủ phạm” đâu. Vì vậy, vụ tuồn thuốc lậu này tôi cũng không đề nghị chuyển sang cơ quan công an điều tra làm gì cho mất công, tốn thời gian, thêm phức tạp. Chỉ kiểm điểm các khoa, phòng liên quan là ổn rồi”.

Theo hồ sơ phát hiện vụ thuốc Marcaine Spinal 0,5% – 5 mg/ml (đẳng trọng) mà phóng viên có được, tại khoa Gây mê phẫu thuật, BVĐK Quảng Nam bác sĩ của khoa này dùng 1 ống Marcaine Spinal 0,5% – 5mg/ml (đẳng trọng) vừa tiêm vào cơ thể người bệnh để gây tê tủy sống mổ u bao hoạt dịch thì phát hiện người bệnh có biểu hiện lạ về cảm giác vận động. Kiểm tra lại, bác sĩ này phát hiện thuốc gây tê không giống như mọi khi.

Hiện nay, chỉ có Công ty CP Dược liệu Trung ương 2 đóng ở TP.HCM độc quyền phân phối cả hai thuốc Marcaine Spinal (đẳng trọng) và Marcaine Spinal Heavy (tỷ trọng nặng) tại thị trường Việt Nam.

Theo nguồn tin riêng của phóng viên, vào lúc 19h ngày 5/10, UBND tỉnh Quảng Nam có buổi làm việc với Sở Y tế, Sở Nội vụ tỉnh và BVĐK Quảng Nam để giải quyết kết luận thanh tra sai phạm tại BVĐK Quảng Nam và những cá nhân, đối tượng liên quan.

Trương Tam - Gia Hân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà trình bày tờ trình tại phiên họp.
(PLVN) - Theo Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày tại phiên họp của Quốc hội (QH) sáng nay, 27/5, dự thảo Luật gồm 7 chương, 74 điều, quy định về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; trong cơ quan, đơn vị; trong doanh nghiệp… có nhiều điểm mới.

Ban Bí thư thi hành kỷ luật 2 cán bộ

Ông Lê Minh Trung.
Ban Bí thư quyết định kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.

Bộ Ngoại giao nói về việc Việt Nam tham gia thảo luận về IPEF

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ Công bố khởi động thảo luận về IPEF. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 26/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc Việt Nam tham gia quá trình thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.