Không có lý do gì để Nga xâm lược Ukraine vào ngày 16/2

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyansky nói với Kênh 4 của Vương quốc Anh như vậy khi các phương tiện truyền thông phương Tây cho rằng Nga sẽ tiến hành xâm lược Ukraine vào ngày 16/2.
Các nước phương Tây cáo buộc Nga sẽ xâm lược Ukraine vào ngày 16/2. Ảnh: Anadolu Agnecy Các nước phương Tây cáo buộc Nga sẽ xâm lược Ukraine vào ngày 16/2. Ảnh: Anadolu Agnecy

Khi được hỏi liệu cuộc xâm lược có bắt đầu vào thứ Tư hay không, ông nói: "Tôi không biết, và tôi không thấy có lý do gì cho việc này." “Điều này thật vô lý và kỳ lạ", ông Polyansky nói thêm.

Phương Tây và Kiev gần đây đang lặp lại những cáo buộc về cuộc xâm lược tiềm tàng của Nga đối với Ukraine. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã bác bỏ những tuyên bố này là "trống rỗng và vô căn cứ", phục vụ cho một âm mưu làm leo thang căng thẳng, chỉ ra rằng Nga không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với bất kỳ ai.

Tuy nhiên, ông Peskov không loại trừ khả năng có những hành động khiêu khích nhằm biện minh cho những tuyên bố như vậy và cảnh báo rằng những nỗ lực sử dụng vũ lực quân sự để giải quyết cuộc khủng hoảng ở đông nam Ukraine sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Không có lý do gì để Nga xâm lược Ukraine vào ngày 16/2 ảnh 1

Đại sứ quán Mỹ tại Kiev, Ukraine.

Cùng ngày, Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine trong một tuyên bố đã khuyến cáo công dân Mỹ "nên rời Ukraine ngay lập tức" vì "tình hình an ninh ở Ukraine tiếp tục khó lường trước các mối đe dọa gia tăng từ hành động quân sự của Nga".

Đại sứ quán cho biết: "Công dân Mỹ có thể vào Ba Lan qua biên giới đất liền với Ukraine. Không cần phê duyệt trước", đồng thời cho biết họ đã mở một trung tâm chào đón gần biên giới" để hỗ trợ công dân Mỹ nhập cảnh vào Ba Lan từ Ukraine.

Vào cuối tháng Giêng, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã cho phép các nhân viên chính phủ Hoa Kỳ ra đi và ra lệnh cho các thành viên gia đình của các nhân viên chính phủ Hoa Kỳ rời đi tại đại sứ quán Hoa Kỳ ở thủ đô Kiev của Ukraine.

Theo một tuyên bố được công bố trên trang web của đại sứ quán, quyết định được đưa ra "do các nỗ lực tiếp tục của Nga nhằm gây bất ổn cho đất nước". Ngoại trưởng Antony Blinken hôm thứ Hai thông báo rằng các nhân viên ngoại giao Mỹ còn lại sẽ được di dời từ Kiev đến thành phố Lvov ở miền tây Ukraine.

Vĩnh Hưng (theo TASS)
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Sri Lanka ngừng cung cấp nhiên liệu cho xe cá nhân

(PLVN) - Sri Lanka sẽ ngừng cung cấp nhiên liệu cho phương tiện cá nhân đến ngày 10/7, đồng thời kêu gọi đóng cửa một phần các dịch vụ xã hội, giữa bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy của nước này trở nên trầm trọng hơn.

Đọc thêm

Lệnh cấm nhập khẩu vàng khiến Nga thiệt hại 19 tỷ USD/năm?

Ảnh minh họa.

(PLVN) -  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 26/6 cho rằng, lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga, dự kiến sẽ được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), sẽ khiến Nga mất đi nguồn doanh thu hàng năm lên đến 19 tỷ USD.

'Nếp nhà' ở phương tây chuyển động theo thời đại

Cư dân Sällbo sinh hoạt cùng nhau trong khu vực chung. Ảnh: Jonas Linné/The Guardian.
(PLVN) -  Xã hội hiện đại phương Tây đã không còn chỉ xoay quanh những gia đình hạt nhân truyền thống. Kèm theo sự phát triển của xã hội là sự xuất hiện của nhiều quan niệm mới, cũng như những mô hình gia đình hiện đại kiểu mới.

Phụ nữ Nhật Bản gặp khó khăn khi làm mẹ đơn thân

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ở Nhật Bản, mang thai và trở thành mẹ đơn thân bị coi là điều nhục nhã và đáng lên án. Những người phụ nữ có bầu mà không lập gia đình dễ bị coi thường, bị từ chối khi ứng tuyển công việc toàn thời gian và không cho thuê nhà. Bố mẹ có thể rất xấu hổ và đòi cắt đứt quan hệ với họ.

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.